Giáo Dục

2 lần học sinh Việt Nam gây bão khi “thay áo mới” SGK lớp 12: Đẹp không khác gì tạp chí, sáng tạo mà còn rất biết tiếp thu!

Sách giáo khoa là vật “bất ly thân” với học sinh, nếu nó được làm mới với giao diện khác thì sao?

Điều gì sẽ xảy ra nếu các sách giáo khoa truyền thống, đơn sắc được thiết kế lại theo phong cách hiện đại, hợp thời hơn?

Bộ sách giáo khoa mà học sinh phổ thông đang học, được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 2000. Vốn quen thuộc với những bìa sách này từ nhiều năm nay, khi ai đó có ý tưởng thiết kế lại giao diện của bộ sách, lần đầu tiên có người có ý tưởng thiết kế lại giao diện của sách. Đó là một cơn bão!


Nam Bảo – Nam sinh thay áo mới SGK lớp 12 |

Tải dự án thiết kế lại sách giáo khoa của bạn lên một nhóm trên MXH, các chàng trai Trần Lâm Nam Bảo, sinh năm 2004 đã nhận được lượt tương tác cực khủng từ cư dân mạng. Được biết, hiện tại bạn của bạn là Nữ sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM.

Dự án của 10X là bộ sưu tập gồm 6 bài được thiết kế lại của 6 môn học khác nhau bao gồm Vật lý, Văn học, Lịch sử, Hóa học, Địa lý và Sinh học. Nam sinh bắt tay vào dự án với mong muốn giúp các bạn học sinh có cái nhìn tích cực và hứng thú hơn về sách giáo khoa nói riêng và học tập nói chung; biến các môn học không còn là một khái niệm trừu tượng mà trở thành một người bạn thân thiết mà bạn có thể nhìn thấu thị giác, cảm giác và dễ dàng hình dung trong đầu.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 2.

Sách giáo khoa tự thiết kế đang gây bão trên mạng xã hội.

Nam Bảo thiết kế tối giản cho sách giáo khoa.

Có thể thấy, bộ sách được đầu tư khá kỹ lưỡng về bìa, font chữ, bố cục,… nên phù hợp với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên, cũng chính vì tính nghệ thuật của bộ sách mà một số người cho rằng thiết kế của Bảo giống một cuốn sách nghệ thuật hơn là một cuốn sách bình dân.

Trước ý kiến ​​trên, nam sinh bày tỏ: Tôi sẽ không coi đó là một lời chỉ trích, vì nếu một cuốn sách giáo khoa có thể gây hứng thú cho học sinh như một cuốn sách nghệ thuật nhưng vẫn có thể truyền tải đầy đủ và hiệu quả nội dung bài học thì đó là điều tôi muốn hướng tới. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện, tôi cũng đã suy nghĩ về khả năng ứng dụng của nó.

Hạn chế hiện tại của khái niệm này là số lượng văn bản trên một trang sẽ làm cho cuốn sách dày hơn. Ngoài ra, tôi cũng đầu tư về màu sắc, hình ảnh nên để đảm bảo chất lượng thẩm mỹ, chi phí in ấn cũng sẽ đội lên gấp nhiều lần! ”.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 4.

Nam sinh Trần Lâm Nam Bảo, chủ nhân đồ án thiết kế sách giáo khoa đang gây bão trên mạng.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 5.

Nam Bảo xin lỗi vì đã để xảy ra sai sót trong khi tạo nội dung cho SGK Lịch sử.


Thấy sách giáo khoa Lịch sử không hút mắt, nam sinh chuyên Anh thiết kế lại.

Năm 2018, cư dân mạng bàng hoàng khi một nam sinh lớp 12 đăng ảnh thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sử của mình lên mạng xã hội. Được biết, nam sinh có ý tưởng độc đáo này là Đoàn Nguyễn Phương Danh khi đó đang là học sinh lớp 12 chuyên Anh (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM).

Ngay lập tức, bộ sách đã tạo nên làn sóng dư luận tích cực khi nhiều người khen ngợi sự sáng tạo của nam sinh. Với cách sắp xếp, thiết kế bố cục hình ảnh, nội dung gọn gàng, ngăn nắp, đặc biệt là rất hiện đại, hợp thời … Phương Danh thể hiện năng khiếu thẩm mỹ của mình.

Sự sáng tạo của Danh một phần xuất phát từ gia đình. Bố anh là kỹ sư cho một công ty Nhật Bản, còn anh trai thì từng đạt huy chương vàng môn toán cấp quốc gia.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 7.

Bộ sách giáo khoa Lịch sử làm lại từng gây bão cách đây 4 năm.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 8.

Được biết, dự án này do một nam sinh viên phụ trách.Nghiên cứu, thu thập thêm hình ảnh, dữ liệu… rồi tự tay thiết kế thành sách – đồ họa sinh động, khơi dậy hứng thú cho người xem dựa trên nội dung đã có trên sách.

Danh từng tâm sự, trước khi thực hiện cuốn sách, bạn tôi chưa bao giờ quan tâm đến môn thể thao này. Danh từng nghĩ môn Lịch sử nhàm chán, chỉ mở những con số, chữ cái và ký tự.

Nhưng hè năm lớp 11, Danh nghĩ cách làm sao để SGK Lịch sử sinh động, bắt mắt. Vì vậy, cậu bé tập trung vào việc thiết kế lại hình ảnh cho các trang sách.

Phần mềm tôi sử dụng là Indesign và Photoshop. Một người bạn từng tâm sự: “Khi bắt tay vào thực hiện, mình không đặt nặng việc phải làm cho bộ sách này hoàn hảo và xuất sắc mà chỉ xem đây là cơ hội để mình thỏa sức sáng tạo, tập vẽ cũng như tạo hứng thú giúp mình cân bằng. học khi phần lớn thời gian dành cho các môn học chính ”.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 9.

Cách đây 4 năm, Phương Danh có ý tưởng thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sử


Thiết kế sách giáo khoa còn nhiều thiếu sót nhưng cũng cho thấy sự đầu tư học tập của Gen Z!

Sau khi làm lại giao diện cho SGK, nhiều người đã hưởng ứng cách làm mới này của học sinh. Tất nhiên, ở góc độ người học, học sinh sẽ có hứng thú hơn khi học những cuốn sách giáo khoa đẹp hơn.

Một số bình luận của học sinh dưới bài đăng của Bảo Nam:

– “Dự án này thực sự tốt, nó thay đổi quan điểm của tôi và khiến tôi cảm thấy hứng thú hơn với chủ đề này, ý tưởng thực sự tuyệt vời! “

– “Quá sáng tạo, thay vì những cuốn sách dày cộp thông thường, học sinh có thể dựa vào cuốn sách này để học dễ dàng hơn. Dù không thể phủ nhận rằng các bộ sách hiện nay khá hay, tính thẩm mỹ mỗi năm lại thay đổi khác nhau nên thiết kế cũng phải hợp thời trang quá! “

– “Em rất thích những loại sách này, có vẻ như trong số các loại sách thì sách Văn, Toán là loại giấy mỏng nhất và in xấu nhất. Vì hai cuốn đó quan trọng nên giảm chất liệu giấy để giá thành rẻ, ai cũng mua được. Tuy nhiên, theo tôi, sách đẹp khiến việc học trở nên thú vị hơn và tôi cũng thích cách 2 tông màu kết hợp với nhau. Nó trông đơn giản và đẹp. “

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 11.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Hình 12.

Bên cạnh những ý kiến ​​khen ngợi, một số ý kiến ​​bày tỏ sự băn khoăn về tính thiết thực nếu bộ sách được sử dụng ngoài đời thực. Trong đó, câu hỏi về giá thành sản xuất là điều được nhiều người quan tâm.

Một cư dân mạng đã chia sẻ ý kiến ​​của mình: “Sách được thiết kế như một cuốn tạp chí, cũng đẹp, nhưng chi phí sản xuất sẽ rất cao, khi đó giá sách cũng sẽ cao hơn, sinh viên có khả năng mua thì không nói, chỉ sợ là sinh viên ai có thể” Không đủ khả năng sẽ trả nhiều hơn. Nếu chi phí sản xuất và phát triển được hỗ trợ và không ăn vào giá xuất bản thì hoan nghênh. Nhưng có vẻ khó! “.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, việc hai nam sinh tự thiết kế lại sách giáo khoa cũng bắt đầu từ một câu chuyện hay: Học sinh ham học, muốn nâng cao chất lượng học tập của bản thân.

2 lần sinh viên Việt Nam gây bão mạng khi thay đồ. Sách giáo khoa lớp 12: Đẹp như tạp chí, sáng tạo nhưng cũng rất dễ tiếp thu! - Ảnh 13.

Do tự thiết kế nên cả Phương Danh và Nam Bảo đều ít nhiều bị chỉ trích vì thiếu sót và sai sót trong khâu biên soạn sách giáo khoa. Nhưng cả hai đều chỉ là học sinh cấp ba!

Cả hai nam sinh đều coi đây là trò giải trí khi học và tự thiết kế sách với mục đích giúp bản thân học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, cả hai cũng rất tiếp thu khi nhận được những ý kiến ​​trái chiều.

Việc thiết kế lại cả hai bộ sách giáo khoa cũng cho thấy học sinh ngày càng yêu thích và đầu tư hơn cho việc học. Như GS Phạm Hồng Tung (Chủ biên chương trình Lịch sử) cũng nhận xét về thiết kế sách giáo khoa của nam sinh Phương Danh:

“Lâu nay chúng ta hay nói lấy học sinh làm trung tâm, nhưng chưa thấy ai hỏi học sinh có ý kiến ​​gì về SGK mới, có nguyện vọng học ở SGK phổ thông nói chung chứ không riêng môn Lịch sử và dạy môn Lịch sử. gặp nhiều khó khăn, phương pháp dạy học nhồi nhét, tài liệu học tập nghèo nàn, học sinh chán học môn Lịch sử.

Mặc dù thiết kế còn nhiều thiếu sót về mặt nội dung nhưng nền tảng kiến ​​thức của học sinh phổ thông các em đều có thể nắm được. Phải ghi nhận sự cố gắng cao khi tham khảo nhiều sách giáo khoa lịch sử nước ngoài, học hỏi kinh nghiệm nước ngoài: Nhiều tranh, ít từ, không áp đặt từ mới, câu hỏi ôn tập mở, cấu trúc tương tự sách giáo khoa nước ngoài. Điều này trùng hợp với những người viết chương trình giáo dục phổ thông và lịch sử, những người đã thực nghiệm chương trình ”..

Xem Thêm:  Một tỉnh cho học sinh chuyển sang học trực tuyến do tình hình dịch có nhiều diễn biến

Sợi tổng hợp

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “2 lần học sinh Việt Nam gây bão khi “thay áo mới” SGK lớp 12: Đẹp không khác gì tạp chí, sáng tạo mà còn rất biết tiếp thu!
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “2 lần học sinh Việt Nam gây bão khi “thay áo mới” SGK lớp 12: Đẹp không khác gì tạp chí, sáng tạo mà còn rất biết tiếp thu!
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “2 lần học sinh Việt Nam gây bão khi “thay áo mới” SGK lớp 12: Đẹp không khác gì tạp chí, sáng tạo mà còn rất biết tiếp thu!
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “2 lần học sinh Việt Nam gây bão khi “thay áo mới” SGK lớp 12: Đẹp không khác gì tạp chí, sáng tạo mà còn rất biết tiếp thu!
” bạn nhé.

Bài viết “2 lần học sinh Việt Nam gây bão khi “thay áo mới” SGK lớp 12: Đẹp không khác gì tạp chí, sáng tạo mà còn rất biết tiếp thu!
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-15 06:06:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Spoiler title
#lần #học #sinh #Việt #Nam #gây #bão #khi #thay #áo #mới #SGK #lớp #Đẹp #không #khác #gì #tạp #chí #sáng #tạo #mà #còn #rất #biết #tiếp #thu

0

Sách giáo khoa là vật “bất ly thân” với học sinh, sẽ thế nào nếu nó được làm mới bằng một giao diện khác?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa lên nhóm chung: Xem xong phụ huynh bức xúc “làm loạn” trường, Hiệu trưởng xin lỗi vội 

Nếu những quyển SGK truyền thống, đơn sắc được thiết kế lại theo phong cách hiện đại, hợp xu hướng hơn thì sẽ như thế nào? Bộ sách SGK mà học sinh phổ thông đang học, được sử dụng lần đầu từ những năm 2000. Quá quen thuộc với các bìa sách này trong suốt nhiều năm, nên khi ai đó có ý tưởng thiết kế lại giao diện bộ sách là lần đó lại gây bão!Nam Bảo – Nam sinh thay áo mới cho SGK lớp 12Đăng tải dự án thiết kế lại sách giáo khoa của mình lên một hội nhóm trên MXH, nam sinh Trần Lâm Nam Bảo, sinh năm 2004 đã nhận về lượt tương tác cực khủng từ dân mạng. Được biết, hiện tại cậu bạn là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM.Dự án của 10X là tập hợp của 6 bản re-design của 6 bộ môn khác nhau gồm Vật lí, Ngữ Văn, Lịch sử, Hóa Học, Địa Lý và Sinh Học. Nam sinh bắt tay vào dự án với mong muốn giúp những bạn học sinh có cách nhìn tích cực và hứng thú hơn về sách giáo khoa nói riêng và việc học nói chung; biến những môn học không còn là một khái niệm trừu tượng, mà là một người bạn thân thuộc mình có thể nhìn thấy qua thị giác, cảm giác và hình dung dễ dàng trong đầu.Bộ sách giáo khoa tự thiết kế đang gây bão MXH.Thiết kế hướng đến sự tối giản của Nam Bảo dành cho SGK.Có thể thấy, bộ sách được đầu tư khá kỹ lưỡng về trang bìa, font chữ, cách dàn trang,… nên tạo được sự hợp nhãn với nhiều người. Tuy nhiên, cũng chính vì tính nghệ thuật của bộ sách mà một số ý kiến cho rằng thiết kế của Bảo mang tính art book hơn là một quyển sách phổ thông.Trước ý kiến trên, nam sinh bày tỏ: “Mình sẽ không xem nó là lời chê, vì nếu SGK có thể gây hứng thú với học sinh như art book nhưng vẫn có thể truyền tải đầy đủ và hiệu quả nội dung bài học, thì đó là điều mình muốn hướng tới. Hơn nữa trong quá trình thực hiện, mình cũng có nghĩ đến tính ứng dụng của nó. Hạn chế hiện tại của concept này chính là số lượng chữ trong một trang sẽ khiến sách dày hơn. Ngoài ra, mình cũng đầu tư về màu sắc và hình ảnh, cho nên để đảm bảo chất lượng thẩm mỹ thì chi phí in cũng sẽ tăng lên nhiều lần!”.Nam sinh Trần Lâm Nam Bảo, chủ nhân của dự án thiết kế sách giáo khoa đang gây bão mạng.Nam Bảo lên tiếng xin lỗi vì để sai sót xảy ra trong lúc tạo content cho SGK Lịch sử.Thấy SGK Sử không hút mắt, nam sinh chuyên Anh thiết kế lại luônNăm 2018, dân mạng từng được phen dậy sóng khi một nam sinh lớp 12 đã đăng tải tác phẩm thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sử của mình lên mạng xã hội. Được biết, nam sinh có ý tưởng độc đáo này là Đoàn Nguyễn Phương Danh, khi đó đang là học sinh lớp 12 chuyên Anh (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền ở TP.HCM).Ngay lập tức, bộ sách đã tạo được làn sóng dư luận khá tích cực khi nhiều người dành lời khen cho sự sáng tạo của nam sinh. Với cách sắp xếp, thiết kế bố cục hình ảnh, nội dung gọn gàng, chỉn chu, đặc biệt là rất hiện đại, hợp xu hướng… Phương Danh cho thấy tài thẩm mĩ của mình.Khả năng sáng tạo của Danh có được một phần từ gia đình. Bố cậu là kỹ sư của công ty Nhật, còn anh trai từng đoạt huy chương Vàng môn Toán quốc gia.Bộ sách giáo khoa Lịch sử remake gây bão 4 năm trước. Được biết, dự án này do nam sinh tự nghiên cứu, sưu tầm thêm hình ảnh, dữ liệu… rồi tự tay thiết kế thành những cuốn sách – đồ họa sinh động, khơi gợi hứng thú cho người xem dựa trên nội dung đã có trên sách.Danh từng cho biết, trước khi thực hiện bộ sách, cậu bạn chưa bao giờ hứng thú với bộ môn này. Danh từng nghĩ môn Sử nhàm chán, mở ra chỉ toàn con số, chữ viết và các nhân vật.Nhưng hè năm lớp 11, Danh nghĩ phải làm thế nào để SGK Lịch sử trở nên sinh động và hút mắt. Cho nên cậu bạn đã tập trung vào việc thiết kế lại phần ảnh cho những trang sách.Phần mềm Danh dùng là Indesign và Photoshop. Cậu bạn từng tâm sự: “Khi bắt tay vào thực hiện, mình không đặt nặng việc phải làm bộ sách này thật hoàn thiện, xuất sắc mà chỉ xem nó là cơ hội cho bản thân thỏa sức sáng tạo, luyện tay vẽ cũng như tạo hứng thú giúp mình cân bằng việc học khi hầu hết thời gian chỉ dành cho các môn học chính”.4 năm trước, Phương Danh đã có ý tưởng thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sửThiết kế SGK còn nhiều thiếu sót nhưng cũng thể hiện sự đầu tư học hành của Gen Z! Sau những lần sáng tạo lại giao diện cho SGK, rất nhiều người đã hưởng ứng cách làm mới này của học trò. Tất nhiên, ở góc độ người học, học sinh sẽ có thêm hứng thú học tập SGK đẹp mắt hơn. Một số bình luận của tụi học sinh dưới bài viết chia sẻ của Bảo Nam:- “Thực sự dự án này rất tốt, nó làm thay đổi cách nhìn nhận và làm cho mình cảm thấy hứng thú hơn với môn học, thực sự ý tưởng rất hay ho!”- “Quá sáng tạo, thay vì những cuốn sách dày chữ thông thường thì học sinh có thể nhờ qua bộ sách này để học dễ dàng hơn. Dù không thể phủ nhận là bộ sách hiện tại đã khá ổn nhưng thẩm mỹ mỗi năm lại khác đi nên thiết kế cũng phải hợp thời!”- “Mình thích các loại sách này cực. Hình như trong số các loại sách thì sách Văn với Toán là giấy in mỏng và tệ nhất vì hai cuốn đó quan trọng nên buộc phải giảm chất liệu giấy để có giá thành rẻ, ai cũng mua được. Tuy nhiên theo cá nhân mình thì sách đẹp khiến việc học sẽ hứng thú hơn và mình cũng thích cách phối 2 tông màu với nhau. Nhìn đơn giản và đẹp mắt.”Ngoài những lời khen, một số góp ý bày tỏ sự lo ngại của mình về tính thực tiễn nếu bộ sách được sử dụng ngoài đời thật. Trong đó, thắc mắc về chi phí sản xuất là điều được nhiều người quan tâm.Một dân mạng chia sẻ quan điểm: “Sách design giống tạp chí, cũng đẹp đấy nhưng giá thành sản xuất sẽ cao lắm, khi ấy giá bộ sách cũng sẽ cao hơn, học sinh có điều kiện thì không nói, chỉ sợ học sinh không có điều kiện thì lại thêm chi phí khổ các em. Nếu chi phí sản xuất phát triển được hỗ trợ không ăn vào giá xuất bản thì hoan nghênh. Mà xem chừng có vẻ khó!”.Tuy nhiên, xét một khách quan, việc 2 nam sinh tự thiết kế lại SGK cũng bắt đầu từ chuyện tốt: Học sinh quan tâm đến chuyện học, muốn cải thiện chất lượng học tập của chính mình.Do tự thiết kế nên cả Phương Danh lẫn Nam Bảo đều bị chê trách ít nhiều về sự thiếu hụt và sai sót trong khâu biên soạn lại SGK. Nhưng cả 2 chỉ mới học sinh phổ thông thôi! Cả 2 nam sinh đều coi đây là việc làm giải trí trong lúc học, hai bạn tự thiết kế sách với mục đích giúp bản thân học tốt hơn. Bên cạnh đó, cả hai cũng rất biết tiếp thu khi nhận về ý kiến trái chiều.Việc cả hai thiết kế lại SGK cũng thể hiện học sinh ngày càng quan tâm và đầu tư hơn về chuyện học. Như GS Phạm Hồng Tung (chủ biên chương trình môn Lịch sử) cũng từng nhận xét về bộ SGK thiết kế của nam sinh Phương Danh:”Lâu nay chúng ta hay nói lấy học sinh làm trung tâm, nhưng không thấy ai hỏi các em học sinh có bình luận nào về SGK mới, có nguyện vọng về học SGK phổ thông nói chung chứ không riêng gì môn Sử. Và dạy học môn Sử gặp nhiều khó khăn, cách dạy nhồi nhét, học liệu nghèo nàn, học sinh chán môn Sử.Tuy thiết kế còn nhiều nhược điểm về nội dung nhưng với nền tảng tri thức của của học sinh cấp 3 có thể thông cảm được. Phải ghi nhận công sức cao khi em tham khảo không ít SGK lịch sử nước ngoài, học kinh nghiệm nước ngoài: Ảnh nhiều, chữ ít, chữ mới không áp đặt, câu hỏi ôn tập mở, cấu trúc giống SGK nước ngoài. Điều này trùng ý tưởng với những người biên soạn chương trình giáo dục phổ thông và lịch sử, đã soạn thực nghiệm chương trình”.Tổng hợp

Xem Thêm:  Nữ sinh có cái tên cực độc, vừa giới thiệu xong cả lớp đã cười ngất: Tên này xác định số hẩm hiu, không ai muốn chơi cùng

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://doanhnghieptiepthi.vn/2-lan-hoc-sinh-viet-nam-gay-bao-khi-thay-ao-moi-sgk-lop-12-dep-khong-khac-gi-tap-chi-sang-tao-ma-con-rat-biet-tiep-thu-161221102000031326.htm

Phỏng vấn: “Bạn có nghĩ tồn tại tình bạn thực sự giữa các đồng nghiệp?” Câu trả lời của ứng viên trẻ đúng là “kinh điển”, được nhận việc tức thì

#lần #học #sinh #Việt #Nam #gây #bão #khi #thay #áo #mới #SGK #lớp #Đẹp #không #khác #gì #tạp #chí #sáng #tạo #mà #còn #rất #biết #tiếp #thu

0

Sách giáo khoa là vật “bất ly thân” với học sinh, sẽ thế nào nếu nó được làm mới bằng một giao diện khác?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa lên nhóm chung: Xem xong phụ huynh bức xúc “làm loạn” trường, Hiệu trưởng xin lỗi vội 

Nếu những quyển SGK truyền thống, đơn sắc được thiết kế lại theo phong cách hiện đại, hợp xu hướng hơn thì sẽ như thế nào? Bộ sách SGK mà học sinh phổ thông đang học, được sử dụng lần đầu từ những năm 2000. Quá quen thuộc với các bìa sách này trong suốt nhiều năm, nên khi ai đó có ý tưởng thiết kế lại giao diện bộ sách là lần đó lại gây bão!Nam Bảo – Nam sinh thay áo mới cho SGK lớp 12Đăng tải dự án thiết kế lại sách giáo khoa của mình lên một hội nhóm trên MXH, nam sinh Trần Lâm Nam Bảo, sinh năm 2004 đã nhận về lượt tương tác cực khủng từ dân mạng. Được biết, hiện tại cậu bạn là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM.Dự án của 10X là tập hợp của 6 bản re-design của 6 bộ môn khác nhau gồm Vật lí, Ngữ Văn, Lịch sử, Hóa Học, Địa Lý và Sinh Học. Nam sinh bắt tay vào dự án với mong muốn giúp những bạn học sinh có cách nhìn tích cực và hứng thú hơn về sách giáo khoa nói riêng và việc học nói chung; biến những môn học không còn là một khái niệm trừu tượng, mà là một người bạn thân thuộc mình có thể nhìn thấy qua thị giác, cảm giác và hình dung dễ dàng trong đầu.Bộ sách giáo khoa tự thiết kế đang gây bão MXH.Thiết kế hướng đến sự tối giản của Nam Bảo dành cho SGK.Có thể thấy, bộ sách được đầu tư khá kỹ lưỡng về trang bìa, font chữ, cách dàn trang,… nên tạo được sự hợp nhãn với nhiều người. Tuy nhiên, cũng chính vì tính nghệ thuật của bộ sách mà một số ý kiến cho rằng thiết kế của Bảo mang tính art book hơn là một quyển sách phổ thông.Trước ý kiến trên, nam sinh bày tỏ: “Mình sẽ không xem nó là lời chê, vì nếu SGK có thể gây hứng thú với học sinh như art book nhưng vẫn có thể truyền tải đầy đủ và hiệu quả nội dung bài học, thì đó là điều mình muốn hướng tới. Hơn nữa trong quá trình thực hiện, mình cũng có nghĩ đến tính ứng dụng của nó. Hạn chế hiện tại của concept này chính là số lượng chữ trong một trang sẽ khiến sách dày hơn. Ngoài ra, mình cũng đầu tư về màu sắc và hình ảnh, cho nên để đảm bảo chất lượng thẩm mỹ thì chi phí in cũng sẽ tăng lên nhiều lần!”.Nam sinh Trần Lâm Nam Bảo, chủ nhân của dự án thiết kế sách giáo khoa đang gây bão mạng.Nam Bảo lên tiếng xin lỗi vì để sai sót xảy ra trong lúc tạo content cho SGK Lịch sử.Thấy SGK Sử không hút mắt, nam sinh chuyên Anh thiết kế lại luônNăm 2018, dân mạng từng được phen dậy sóng khi một nam sinh lớp 12 đã đăng tải tác phẩm thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sử của mình lên mạng xã hội. Được biết, nam sinh có ý tưởng độc đáo này là Đoàn Nguyễn Phương Danh, khi đó đang là học sinh lớp 12 chuyên Anh (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền ở TP.HCM).Ngay lập tức, bộ sách đã tạo được làn sóng dư luận khá tích cực khi nhiều người dành lời khen cho sự sáng tạo của nam sinh. Với cách sắp xếp, thiết kế bố cục hình ảnh, nội dung gọn gàng, chỉn chu, đặc biệt là rất hiện đại, hợp xu hướng… Phương Danh cho thấy tài thẩm mĩ của mình.Khả năng sáng tạo của Danh có được một phần từ gia đình. Bố cậu là kỹ sư của công ty Nhật, còn anh trai từng đoạt huy chương Vàng môn Toán quốc gia.Bộ sách giáo khoa Lịch sử remake gây bão 4 năm trước. Được biết, dự án này do nam sinh tự nghiên cứu, sưu tầm thêm hình ảnh, dữ liệu… rồi tự tay thiết kế thành những cuốn sách – đồ họa sinh động, khơi gợi hứng thú cho người xem dựa trên nội dung đã có trên sách.Danh từng cho biết, trước khi thực hiện bộ sách, cậu bạn chưa bao giờ hứng thú với bộ môn này. Danh từng nghĩ môn Sử nhàm chán, mở ra chỉ toàn con số, chữ viết và các nhân vật.Nhưng hè năm lớp 11, Danh nghĩ phải làm thế nào để SGK Lịch sử trở nên sinh động và hút mắt. Cho nên cậu bạn đã tập trung vào việc thiết kế lại phần ảnh cho những trang sách.Phần mềm Danh dùng là Indesign và Photoshop. Cậu bạn từng tâm sự: “Khi bắt tay vào thực hiện, mình không đặt nặng việc phải làm bộ sách này thật hoàn thiện, xuất sắc mà chỉ xem nó là cơ hội cho bản thân thỏa sức sáng tạo, luyện tay vẽ cũng như tạo hứng thú giúp mình cân bằng việc học khi hầu hết thời gian chỉ dành cho các môn học chính”.4 năm trước, Phương Danh đã có ý tưởng thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sửThiết kế SGK còn nhiều thiếu sót nhưng cũng thể hiện sự đầu tư học hành của Gen Z! Sau những lần sáng tạo lại giao diện cho SGK, rất nhiều người đã hưởng ứng cách làm mới này của học trò. Tất nhiên, ở góc độ người học, học sinh sẽ có thêm hứng thú học tập SGK đẹp mắt hơn. Một số bình luận của tụi học sinh dưới bài viết chia sẻ của Bảo Nam:- “Thực sự dự án này rất tốt, nó làm thay đổi cách nhìn nhận và làm cho mình cảm thấy hứng thú hơn với môn học, thực sự ý tưởng rất hay ho!”- “Quá sáng tạo, thay vì những cuốn sách dày chữ thông thường thì học sinh có thể nhờ qua bộ sách này để học dễ dàng hơn. Dù không thể phủ nhận là bộ sách hiện tại đã khá ổn nhưng thẩm mỹ mỗi năm lại khác đi nên thiết kế cũng phải hợp thời!”- “Mình thích các loại sách này cực. Hình như trong số các loại sách thì sách Văn với Toán là giấy in mỏng và tệ nhất vì hai cuốn đó quan trọng nên buộc phải giảm chất liệu giấy để có giá thành rẻ, ai cũng mua được. Tuy nhiên theo cá nhân mình thì sách đẹp khiến việc học sẽ hứng thú hơn và mình cũng thích cách phối 2 tông màu với nhau. Nhìn đơn giản và đẹp mắt.”Ngoài những lời khen, một số góp ý bày tỏ sự lo ngại của mình về tính thực tiễn nếu bộ sách được sử dụng ngoài đời thật. Trong đó, thắc mắc về chi phí sản xuất là điều được nhiều người quan tâm.Một dân mạng chia sẻ quan điểm: “Sách design giống tạp chí, cũng đẹp đấy nhưng giá thành sản xuất sẽ cao lắm, khi ấy giá bộ sách cũng sẽ cao hơn, học sinh có điều kiện thì không nói, chỉ sợ học sinh không có điều kiện thì lại thêm chi phí khổ các em. Nếu chi phí sản xuất phát triển được hỗ trợ không ăn vào giá xuất bản thì hoan nghênh. Mà xem chừng có vẻ khó!”.Tuy nhiên, xét một khách quan, việc 2 nam sinh tự thiết kế lại SGK cũng bắt đầu từ chuyện tốt: Học sinh quan tâm đến chuyện học, muốn cải thiện chất lượng học tập của chính mình.Do tự thiết kế nên cả Phương Danh lẫn Nam Bảo đều bị chê trách ít nhiều về sự thiếu hụt và sai sót trong khâu biên soạn lại SGK. Nhưng cả 2 chỉ mới học sinh phổ thông thôi! Cả 2 nam sinh đều coi đây là việc làm giải trí trong lúc học, hai bạn tự thiết kế sách với mục đích giúp bản thân học tốt hơn. Bên cạnh đó, cả hai cũng rất biết tiếp thu khi nhận về ý kiến trái chiều.Việc cả hai thiết kế lại SGK cũng thể hiện học sinh ngày càng quan tâm và đầu tư hơn về chuyện học. Như GS Phạm Hồng Tung (chủ biên chương trình môn Lịch sử) cũng từng nhận xét về bộ SGK thiết kế của nam sinh Phương Danh:”Lâu nay chúng ta hay nói lấy học sinh làm trung tâm, nhưng không thấy ai hỏi các em học sinh có bình luận nào về SGK mới, có nguyện vọng về học SGK phổ thông nói chung chứ không riêng gì môn Sử. Và dạy học môn Sử gặp nhiều khó khăn, cách dạy nhồi nhét, học liệu nghèo nàn, học sinh chán môn Sử.Tuy thiết kế còn nhiều nhược điểm về nội dung nhưng với nền tảng tri thức của của học sinh cấp 3 có thể thông cảm được. Phải ghi nhận công sức cao khi em tham khảo không ít SGK lịch sử nước ngoài, học kinh nghiệm nước ngoài: Ảnh nhiều, chữ ít, chữ mới không áp đặt, câu hỏi ôn tập mở, cấu trúc giống SGK nước ngoài. Điều này trùng ý tưởng với những người biên soạn chương trình giáo dục phổ thông và lịch sử, đã soạn thực nghiệm chương trình”.Tổng hợp

Xem Thêm:  Nhà trường "gửi nhẹ" một TIN NHẮN, gia đình ngay lập tức XÁO XÀO: Người mừng rớt nước mắt, người đau tim vì lo lắng

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://doanhnghieptiepthi.vn/2-lan-hoc-sinh-viet-nam-gay-bao-khi-thay-ao-moi-sgk-lop-12-dep-khong-khac-gi-tap-chi-sang-tao-ma-con-rat-biet-tiep-thu-161221102000031326.htm

Phỏng vấn: “Bạn có nghĩ tồn tại tình bạn thực sự giữa các đồng nghiệp?” Câu trả lời của ứng viên trẻ đúng là “kinh điển”, được nhận việc tức thì

#lần #học #sinh #Việt #Nam #gây #bão #khi #thay #áo #mới #SGK #lớp #Đẹp #không #khác #gì #tạp #chí #sáng #tạo #mà #còn #rất #biết #tiếp #thu

0

Sách giáo khoa là vật “bất ly thân” với học sinh, sẽ thế nào nếu nó được làm mới bằng một giao diện khác?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa lên nhóm chung: Xem xong phụ huynh bức xúc “làm loạn” trường, Hiệu trưởng xin lỗi vội 

Nếu những quyển SGK truyền thống, đơn sắc được thiết kế lại theo phong cách hiện đại, hợp xu hướng hơn thì sẽ như thế nào? Bộ sách SGK mà học sinh phổ thông đang học, được sử dụng lần đầu từ những năm 2000. Quá quen thuộc với các bìa sách này trong suốt nhiều năm, nên khi ai đó có ý tưởng thiết kế lại giao diện bộ sách là lần đó lại gây bão!Nam Bảo – Nam sinh thay áo mới cho SGK lớp 12Đăng tải dự án thiết kế lại sách giáo khoa của mình lên một hội nhóm trên MXH, nam sinh Trần Lâm Nam Bảo, sinh năm 2004 đã nhận về lượt tương tác cực khủng từ dân mạng. Được biết, hiện tại cậu bạn là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM.Dự án của 10X là tập hợp của 6 bản re-design của 6 bộ môn khác nhau gồm Vật lí, Ngữ Văn, Lịch sử, Hóa Học, Địa Lý và Sinh Học. Nam sinh bắt tay vào dự án với mong muốn giúp những bạn học sinh có cách nhìn tích cực và hứng thú hơn về sách giáo khoa nói riêng và việc học nói chung; biến những môn học không còn là một khái niệm trừu tượng, mà là một người bạn thân thuộc mình có thể nhìn thấy qua thị giác, cảm giác và hình dung dễ dàng trong đầu.Bộ sách giáo khoa tự thiết kế đang gây bão MXH.Thiết kế hướng đến sự tối giản của Nam Bảo dành cho SGK.Có thể thấy, bộ sách được đầu tư khá kỹ lưỡng về trang bìa, font chữ, cách dàn trang,… nên tạo được sự hợp nhãn với nhiều người. Tuy nhiên, cũng chính vì tính nghệ thuật của bộ sách mà một số ý kiến cho rằng thiết kế của Bảo mang tính art book hơn là một quyển sách phổ thông.Trước ý kiến trên, nam sinh bày tỏ: “Mình sẽ không xem nó là lời chê, vì nếu SGK có thể gây hứng thú với học sinh như art book nhưng vẫn có thể truyền tải đầy đủ và hiệu quả nội dung bài học, thì đó là điều mình muốn hướng tới. Hơn nữa trong quá trình thực hiện, mình cũng có nghĩ đến tính ứng dụng của nó. Hạn chế hiện tại của concept này chính là số lượng chữ trong một trang sẽ khiến sách dày hơn. Ngoài ra, mình cũng đầu tư về màu sắc và hình ảnh, cho nên để đảm bảo chất lượng thẩm mỹ thì chi phí in cũng sẽ tăng lên nhiều lần!”.Nam sinh Trần Lâm Nam Bảo, chủ nhân của dự án thiết kế sách giáo khoa đang gây bão mạng.Nam Bảo lên tiếng xin lỗi vì để sai sót xảy ra trong lúc tạo content cho SGK Lịch sử.Thấy SGK Sử không hút mắt, nam sinh chuyên Anh thiết kế lại luônNăm 2018, dân mạng từng được phen dậy sóng khi một nam sinh lớp 12 đã đăng tải tác phẩm thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sử của mình lên mạng xã hội. Được biết, nam sinh có ý tưởng độc đáo này là Đoàn Nguyễn Phương Danh, khi đó đang là học sinh lớp 12 chuyên Anh (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền ở TP.HCM).Ngay lập tức, bộ sách đã tạo được làn sóng dư luận khá tích cực khi nhiều người dành lời khen cho sự sáng tạo của nam sinh. Với cách sắp xếp, thiết kế bố cục hình ảnh, nội dung gọn gàng, chỉn chu, đặc biệt là rất hiện đại, hợp xu hướng… Phương Danh cho thấy tài thẩm mĩ của mình.Khả năng sáng tạo của Danh có được một phần từ gia đình. Bố cậu là kỹ sư của công ty Nhật, còn anh trai từng đoạt huy chương Vàng môn Toán quốc gia.Bộ sách giáo khoa Lịch sử remake gây bão 4 năm trước. Được biết, dự án này do nam sinh tự nghiên cứu, sưu tầm thêm hình ảnh, dữ liệu… rồi tự tay thiết kế thành những cuốn sách – đồ họa sinh động, khơi gợi hứng thú cho người xem dựa trên nội dung đã có trên sách.Danh từng cho biết, trước khi thực hiện bộ sách, cậu bạn chưa bao giờ hứng thú với bộ môn này. Danh từng nghĩ môn Sử nhàm chán, mở ra chỉ toàn con số, chữ viết và các nhân vật.Nhưng hè năm lớp 11, Danh nghĩ phải làm thế nào để SGK Lịch sử trở nên sinh động và hút mắt. Cho nên cậu bạn đã tập trung vào việc thiết kế lại phần ảnh cho những trang sách.Phần mềm Danh dùng là Indesign và Photoshop. Cậu bạn từng tâm sự: “Khi bắt tay vào thực hiện, mình không đặt nặng việc phải làm bộ sách này thật hoàn thiện, xuất sắc mà chỉ xem nó là cơ hội cho bản thân thỏa sức sáng tạo, luyện tay vẽ cũng như tạo hứng thú giúp mình cân bằng việc học khi hầu hết thời gian chỉ dành cho các môn học chính”.4 năm trước, Phương Danh đã có ý tưởng thiết kế lại sách giáo khoa Lịch sửThiết kế SGK còn nhiều thiếu sót nhưng cũng thể hiện sự đầu tư học hành của Gen Z! Sau những lần sáng tạo lại giao diện cho SGK, rất nhiều người đã hưởng ứng cách làm mới này của học trò. Tất nhiên, ở góc độ người học, học sinh sẽ có thêm hứng thú học tập SGK đẹp mắt hơn. Một số bình luận của tụi học sinh dưới bài viết chia sẻ của Bảo Nam:- “Thực sự dự án này rất tốt, nó làm thay đổi cách nhìn nhận và làm cho mình cảm thấy hứng thú hơn với môn học, thực sự ý tưởng rất hay ho!”- “Quá sáng tạo, thay vì những cuốn sách dày chữ thông thường thì học sinh có thể nhờ qua bộ sách này để học dễ dàng hơn. Dù không thể phủ nhận là bộ sách hiện tại đã khá ổn nhưng thẩm mỹ mỗi năm lại khác đi nên thiết kế cũng phải hợp thời!”- “Mình thích các loại sách này cực. Hình như trong số các loại sách thì sách Văn với Toán là giấy in mỏng và tệ nhất vì hai cuốn đó quan trọng nên buộc phải giảm chất liệu giấy để có giá thành rẻ, ai cũng mua được. Tuy nhiên theo cá nhân mình thì sách đẹp khiến việc học sẽ hứng thú hơn và mình cũng thích cách phối 2 tông màu với nhau. Nhìn đơn giản và đẹp mắt.”Ngoài những lời khen, một số góp ý bày tỏ sự lo ngại của mình về tính thực tiễn nếu bộ sách được sử dụng ngoài đời thật. Trong đó, thắc mắc về chi phí sản xuất là điều được nhiều người quan tâm.Một dân mạng chia sẻ quan điểm: “Sách design giống tạp chí, cũng đẹp đấy nhưng giá thành sản xuất sẽ cao lắm, khi ấy giá bộ sách cũng sẽ cao hơn, học sinh có điều kiện thì không nói, chỉ sợ học sinh không có điều kiện thì lại thêm chi phí khổ các em. Nếu chi phí sản xuất phát triển được hỗ trợ không ăn vào giá xuất bản thì hoan nghênh. Mà xem chừng có vẻ khó!”.Tuy nhiên, xét một khách quan, việc 2 nam sinh tự thiết kế lại SGK cũng bắt đầu từ chuyện tốt: Học sinh quan tâm đến chuyện học, muốn cải thiện chất lượng học tập của chính mình.Do tự thiết kế nên cả Phương Danh lẫn Nam Bảo đều bị chê trách ít nhiều về sự thiếu hụt và sai sót trong khâu biên soạn lại SGK. Nhưng cả 2 chỉ mới học sinh phổ thông thôi! Cả 2 nam sinh đều coi đây là việc làm giải trí trong lúc học, hai bạn tự thiết kế sách với mục đích giúp bản thân học tốt hơn. Bên cạnh đó, cả hai cũng rất biết tiếp thu khi nhận về ý kiến trái chiều.Việc cả hai thiết kế lại SGK cũng thể hiện học sinh ngày càng quan tâm và đầu tư hơn về chuyện học. Như GS Phạm Hồng Tung (chủ biên chương trình môn Lịch sử) cũng từng nhận xét về bộ SGK thiết kế của nam sinh Phương Danh:”Lâu nay chúng ta hay nói lấy học sinh làm trung tâm, nhưng không thấy ai hỏi các em học sinh có bình luận nào về SGK mới, có nguyện vọng về học SGK phổ thông nói chung chứ không riêng gì môn Sử. Và dạy học môn Sử gặp nhiều khó khăn, cách dạy nhồi nhét, học liệu nghèo nàn, học sinh chán môn Sử.Tuy thiết kế còn nhiều nhược điểm về nội dung nhưng với nền tảng tri thức của của học sinh cấp 3 có thể thông cảm được. Phải ghi nhận công sức cao khi em tham khảo không ít SGK lịch sử nước ngoài, học kinh nghiệm nước ngoài: Ảnh nhiều, chữ ít, chữ mới không áp đặt, câu hỏi ôn tập mở, cấu trúc giống SGK nước ngoài. Điều này trùng ý tưởng với những người biên soạn chương trình giáo dục phổ thông và lịch sử, đã soạn thực nghiệm chương trình”.Tổng hợp

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://doanhnghieptiepthi.vn/2-lan-hoc-sinh-viet-nam-gay-bao-khi-thay-ao-moi-sgk-lop-12-dep-khong-khac-gi-tap-chi-sang-tao-ma-con-rat-biet-tiep-thu-161221102000031326.htm

Phỏng vấn: “Bạn có nghĩ tồn tại tình bạn thực sự giữa các đồng nghiệp?” Câu trả lời của ứng viên trẻ đúng là “kinh điển”, được nhận việc tức thì

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button