Tin tức

Bad sector là gì? – Học Điện Tử

Bad sector là gì? Bad Sector có ý nghĩa gì? Là những câu hỏi mà Big Data nhận được khá nhiều từ các bạn độc giả. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về ý nghĩa của Bad Sector nhé.

Bad sector là gì?

Bad sector là gì?

Bad sector là một vùng nhớ trên ổ cứng bị lỗi, hệ điều hành và các phần mềm sẽ không thể thực hiện các yêu cầu đọc / ghi dữ liệu vào cùng nhớ này.

Bad sector có thể xảy ra trên cả ổ cứng truyền thống và ổ cứng thể rắn (SSD). Có 2 loại bad sector: một loại là do lỗi vật lý của ổ cứng và không thể sửa được, loại còn lại là do lỗi phần mềm, có thể sửa được.

Nguyên nhân gây ra bad sector

Có nhiều nguyên nhân gây ra bad sector, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

– Do nóng, nhiệt độ cao: Ổ cứng hoạt động tốt ở nhiệt độ trong khoảng 20 – 25 °C. Vì vậy nếu nhiệt độ quá nóng sẽ làm đồng hồ dao động tinh thể thay đổi thường xuyên, kết quả là gây thiệt hại cho phần cứng bên trong và bad sector.
– Ổ cứng đã quá hạn: Tất cả ổ cứng đều có tuổi thọ riêng. Nếu ổ cứng mà bạn sử dụng trong một thời gian dài đồng nghĩa với việc tuổi thọ phần cứng bên trong sẽ dần giảm đi, và đây cũng là nguyên nhân gây ra bad sector.
– Lỗi hệ thống tập tin (file system): Lỗi hệ thống tập tin cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bad sector trên ổ cứng. Nếu hệ thống tập tin bị xâm phạm trái phép sẽ gây ra các lỗi logic, cuối cùng gây ra bad sector .
– Virus / phần mềm độc hại tấn công: Ngoài tấn công, truy cập trái phép và thu thập dữ liệu máy tính người dùng, virus và phần mềm độc hại cũng là góp phần trong việc gây ra bad sector trên ổ cứng.
– Tắt máy không đúng cách: Ổ cứng lúc nào cũng trong trạng thái hoạt động hết công suất khi làm việc. Kim từ ổ cứng sẽ nằm ở các vị trí khác nhau để đọc dữ liệu. Vì vậy trong trường hợp nếu máy tính tắt đột ngột hoặc do mất điện, kim từ buộc phải quay về vị trí ban đầu, trong quá trình này kim từ có thể sẽ bị chà xát vào ổ đĩa và trực tiếp gây ra bad sector.

Xem Thêm:  Promo Code Là Gì - Và Những Điều Cần Biết Khi Nhập Promo Code

– Do va đập mạnh: Ổ cứng bị rơi, va đập mạnh là nguyên nhân khiến kim đọc của ổ cứng chạm vào bề mặt đĩa từ cũng là một nguyên nhân gây ra bad sector.

Tìm hiểu các loại bad sector

Như đã đề cập ở trên, có 2 loại bad sector, trong đó một loại là do lỗi vật lý của ổ cứng và không thể sửa được còn được gọi là bad sector “cứng”, loại còn lại là do lỗi phần mềm, có thể sửa được còn được gọi là bad sector “mềm” hay bad sector dạng logic.

Xem Thêm:  Cách Chơi Volibear Mùa 11

– Bad sector do lỗi vật lý hay bad sector “cứng”:

Bad sector do lỗi vật lý là vùng nhớ trên ổ cứng bị hư hỏng về mặt vật lý. Nguyên nhân gây ra bad sector vật lý là do kim từ của ổ cứng có thể tiếp xúc và gây hại cho đĩa từ, bụi bẩn bám trên ổ cứng, vùng nhớ trên ổ cứng thể rắn đã bị sử dụng quá nhiều và ngừng hoạt động. Loại bad sector này không thể sửa được.

– Bad sector do phần mềm hay bad sector “mềm”:

Bad sector “mềm” hay bad sector dạng logic là một vùng bộ nhớ không hoạt động đúng cách. Hệ điều hành có thể cố đọc dữ liệu trên vùng nhớ này và phát hiện ra mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với nội dung của vùng nhớ, gây ra hiện tượng lỗi. Các vùng nhớ này có thể được coi là bad sector, và có thể được sửa bằng công cụ Disk Check của Windows.

Mất dữ liệu và làm hỏng ổ cứng

Thực tế ngay cả khi ổ cứng của bạn hoạt động bình thường, bad sector vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và làm hỏng một số dữ liệu của bạn. Giải pháp duy nhất trong trường hợp này là thường xuyên các file, dữ liệu quan trọng trên ổ cứng của bạn.

Khi phát hiện ra bad sector, hệ điều hành sẽ đánh dấu và bỏ qua vùng nhớ này trong tương lai. Vùng nhớ sẽ được phân bổ lại, vì vậy bất cứ yêu cầu đọc/ghi nào tới bad sector sẽ được chuyển sang một vùng nhớ khác.Tuy nhiên nếu đã ghi dữ liệu trên bad sector trước khi vùng nhớ bị hỏng, rất có thể các file dữ liệu của bạn cũng sẽ biến mất.

Xem Thêm:  [9001+] câu nói hay về tình yêu vĩnh cửu chạm đến triệu trái tim

Bad sector không hẳn là dấu hiệu cho thấy ổ cứng của bạn sẽ hỏng ngay lập tức, nhưng thực tế là ổ cứng bị bad sector có thể hư hại bất cứ lúc nào. Nếu ổ cứng của bạn ngày càng bị nhiều bad sector và có tốc độ chậm lại, tốt nhất là nên thay ổ cứng mới.

Cách kiểm tra và sửa lỗi bad sector

Windows tích hợp sẵn công cụ Disk Check hay còn được gọi là chkdsk, có thể sử dụng để quét ổ cứng và đánh dấu bad sector, sửa chữa lỗi phần mềm. Nếu Windows cho rằng ổ cứng trên máy tính của bạn có vấn đề, hệ điều hành sẽ tự động chạy công cụ để kiểm tra ổ cứng khi máy tính khởi động. Ngoài ra bạn có thể chạy Disk Check để kiểm tra bad sector bất cứ lúc nào nếu muốn.

Một số hệ điều hành khác bao gồm Linux, macOS cũng tích hợp các công cụ riêng để kiểm tra và phát hiện bad sector.


Bad sector có thể xảy ra trên bất kỳ ổ cứng nào. Vì vậy hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên sao lưu các file dữ liệu quan trọng, trong trường hợp nếu bad sector có dấu hiệu tăng lên, đã đến lúc bạn nên thay thế ổ cứng mới. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm ở bài viết Bad sector ổ cứng – Các dấu hiệu và cách khắc phục để hiểu rõ hơn về Bad sector nhé.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button