Xã Hội

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

Một chiếc ô tô nhập khẩu về Việt Nam làm quà biếu xén, tùy theo giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể thu lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp thẻ quà tặng giúp doanh nghiệp có thể kê khai giá theo ý muốn (nhằm nộp thuế thấp …).

Khai báo giá thấp để có thuế thấp

Theo điều tra của Tiên phong, những mẫu xe mà các doanh nghiệp Việt Nam được đối tác nước ngoài làm quà tặng trong thời gian qua chủ yếu đến từ các thị trường Trung Đông, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Áo. Trong đó, các mẫu xe được tặng và tặng nhiều nhất là Mercedes Benz AMG G63, Lexus (LX570, RX350, LM300h), Land Rover Range Rover, Ford F150, Toyota (Highlander, Sienna).

Đẳng cấp nhất phải kể đến những doanh nghiệp được tặng Rolls-Royce, giá bán tại Việt Nam vài chục tỷ đồng tùy loại; Ferrari 488 giá khoảng 30 tỷ đồng; McLaren 720S và Lamborghini Urus, giá 23 tỷ đồng; Bentley V8 từ 18-21 tỷ đồng; Mercedes-Benz Maybach GLS600 giá 11,5 tỷ đồng.

Trở lại với chiếc xe Mercedes Benz GLS450 4Matic, sản xuất năm 2021 do Vũ Trọng rao bán tại Sơn Tín Luxurycars, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã cấp phép cho Công ty TNHH Quyết Thắng Hà Nam nhập khẩu (NK) từ Mỹ. Qua tìm hiểu, nhóm PV nhận thấy, để được thông quan, chiếc xe này khai báo trị giá nhập khẩu là 60.885 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng), đã nộp 50% thuế xuất nhập khẩu (thuế xuất nhập khẩu, khoảng 714 triệu đồng). ). Thuế TTĐB 60% (TTĐB, 1,2 tỷ đồng) + 10% VAT (334 triệu đồng). Tổng giá trị của xe sau thuế khoảng 3,7 tỷ đồng.

Cuối năm 2021, liên hệ với showroom Sơn Tín Luxurycars, chúng tôi được đại lý này cho biết chiếc Mercedes trên có giá 6,5 tỷ đồng. “Đây là mẫu xe phổ biến nhất tại cửa hàng lúc này. Tôi sử dụng chiếc xe này, người sành xe thấy đẳng cấp ngay vì đây là xe 5 chỗ, chỉ nhập khẩu chính hãng từ Mỹ ”, nhân viên Sơn Tín Luxurycars giới thiệu.

Năm 2021, khoảng 100 xe có trị giá khai báo thấp bị Hải quan đưa vào diện nghi vấn phải điều chỉnh. Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan rà soát, báo cáo trước ngày 28/02/2022. Được biết, Tổng cục Hải quan mới nhận được một số ý kiến ​​trả lời.

Các đại gia Việt rất chuộng mẫu xe Mercedes – Benz AMG G63. Giữa năm 2021, Công ty Cổ phần Ôtô HC được cấp phép nhập khẩu chiếc Mercedes-Benz AMG G63, loại 5 chỗ ngồi chưa qua sử dụng. Doanh nghiệp này làm thủ tục thông quan tại cảng Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) với giá khai báo 108.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Để được thông quan, chiếc xe này phải nộp khoảng 1,2 tỷ đồng tiền thuế xuất nhập khẩu; 3,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt và 689 triệu đồng tiền thuế GTGT. Tổng giá trị sau thuế 7,52 tỷ đồng. Khi chúng tôi đến HC Auto hỏi mua thì được nhân viên ở đây cho biết xe đang được rao bán với giá 13-14 tỷ đồng.

Bất thường đường dây nhập siêu xe làm quà: lách luật tinh vi, thất thu thuế - Ảnh 1.

Xe Mercedes G63 được cấp phép nhập khẩu làm quà tặng được bày bán tại showroom HC Auto. Nguồn: facebook Nguyễn Việt Anh (HC Auto)

“G63 tăng giá từng tháng vì nhu cầu quá lớn. Mấy tháng nay đơn vị cấp phép đòi nhiều tiền hơn nên đại lý phải đẩy giá lên cao ”, một nhân viên HC Auto tiết lộ.

Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ” nhập khẩu dưới dạng quà tặng dẫn đến việc các doanh nghiệp phải kê khai giá xe thấp hơn giá xuất xưởng từ vài trăm đến hàng chục nghìn đô la (USD) để tính thuế thấp. Cũng giống như chiếc Mercedes-Benz AMG G63 trên, theo tài liệu mà Tiền Phong có được, HC Auto khai giá ban đầu chỉ 45.000 USD (khoảng 1 tỷ đồng) thấp hơn nhiều so với con số 108.000 USD, nhưng sau đó đã bị hải quan đưa về. vào tình trạng nghi vấn, cần xác định lại và phải nâng lên trên mặt bằng chung.

Lạ thay, mẫu xe cùng loại G63 lại được kê khai thấp bằng 1/2 giá gốc. Điển hình là năm 2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Cục Hải quan TP.HCM) làm thủ tục cho loại xe này với giá khai báo chỉ 30.000 USD (tương đương 600 triệu đồng). Chiếc xe do đối tác SD Design trao tặng cho Công ty TNHH Sblockchain BIFV (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội do anh Nguyễn Văn Hà làm đại diện). Sau khi rà soát, tham khảo giá, chờ kết quả từ cơ quan đăng kiểm ngoài Hà Nội, chi cục yêu cầu doanh nghiệp điều chỉnh giá lên 105.113 USD vào đầu năm 2021, nộp thuế (XNK, TTĐB, VAT) hơn 5 tỷ đồng mới là đã xóa.

Bất thường đường dây nhập siêu xe làm quà: lách luật tinh vi, thất thu thuế - Ảnh 2.

Dân chơi xe sang khoe thành tích hái ra tiền. Nguồn: facebook Nguyễn Việt Anh (HC Auto)

Dấu hiệu trốn thuế

Không chỉ hưởng lợi lớn từ việc bán chênh lệch giá (gần gấp đôi giá thông quan) và khai giá khống để giảm tiền nộp thuế hải quan, qua tài liệu thu thập được, nhóm PV còn thấy nhiều mánh khóe lách luật. Doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh quà tặng ô tô.

Hầu hết các doanh nghiệp đứng tên nhập khẩu ô tô biếu tặng đều mới thành lập và hoạt động chỉ trong vài tháng. Sau khi nhập xe, các doanh nghiệp này lập tức “sang tay” cho các đại lý ô tô, gây khó khăn cho cơ quan thuế trong việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, hay thuế thu nhập bất thường đối với mặt hàng trị giá bạc tỷ. tỷ này (khi doanh nghiệp thực hiện chuyển khoản).

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Hải, Trưởng phòng Thanh tra, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát, từ năm 2020 đến tháng 3/2022, có 81 doanh nghiệp trên địa bàn nhận xe tặng. , tổng số 86 xe (có DN 2 năm liền được làm quà tặng). Trong đó, 45 xe ô tô đã được bán ra (trong đó có 15 xe ô tô của các doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh) với số thuế phải kê khai, nộp ngân sách nhà nước khoảng 7,6 tỷ đồng (bao gồm cả thuế GTGT, TTĐB …). , lệ phí trước bạ), nhưng mới nộp 4,8 tỷ đồng. Đối với 15 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh rồi mất tích bí ẩn, ông Hải cho biết Cục Thuế Ninh Bình đã có văn bản gửi công an để phối hợp truy tìm, xử lý.

Trong khi đó, trả lời PV Tiên phongĐại diện Cục Thuế Hà Nam cho biết, từ năm 2019 đến tháng 2/2022, đã nhận được tổng số 85 công văn của Cục Hải quan Hà Nam Ninh về việc thông báo cấp phép nhập khẩu ô tô trên địa bàn tỉnh. Số lượng xe được cấp phép nhập khẩu theo công bố là 190 chiếc. Xe bán ra đã kê khai thuế GTGT và TTĐB là 104 chiếc. Từ năm 2019 đến tháng 2/2022, Cục Thuế Hà Nam truy thu hơn 9,2 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng này (trong đó thuế TNDN 121 triệu đồng, thuế GTGT 1,1 tỷ đồng, thuế TTĐB 7,4 tỷ đồng). VND, các loại thuế khác khoảng 529 triệu đồng).

Theo Cục Thuế Hà Nam, trong quá trình theo dõi, phối hợp thu thuế, đơn vị phát hiện người đại diện theo pháp luật / giám đốc điều hành của các doanh nghiệp không phải là người địa phương, họ thường ủy quyền cho một cá nhân thay. việc làm cho nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có hiện tượng doanh nghiệp thành lập nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ yếu chờ nhập ô tô, xe máy theo hình thức quà tặng. Sau đó, các đơn vị này điều chuyển (không ghi TSCĐ), rồi bỏ địa chỉ kinh doanh. Để trốn tránh sự quản lý, kiểm soát của cơ quan thuế, một số doanh nghiệp sau khi nhập khẩu ô tô đã đề xuất chuyển cơ quan thuế từ tỉnh này sang tỉnh khác để trốn tránh việc theo dõi, giám sát.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế
” bạn nhé.

Xem Thêm:  Phát hiện thi thể 2 học sinh lớp 7 nổi trên mặt hồ

Bài viết “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-26 18:35:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế
#Bất #thường #đường #dây #nhập #siêu #biếu #tặng #Lách #luật #tinh #thất #thu #thuế

0

Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá (để được đóng thuế thấp…).

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Hộ nghèo được tặng siêu xe Thấy siêu xe đỗ bên đường, 2 hot girl rủ nhau uốn éo “sống ảo”, làm đổ trà sữa lên nóc xe người ta thì thản nhiên bỏ chạy Sẽ tịch thu, đấu giá dàn siêu xe trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ Xôn xao vụ 9X phố núi tậu Lamborghini: “Phấn đấu năm sau mua thêm siêu xe Ferrari” 

Khai giá thấp để tính thuế thấpTheo điều tra của Tiền Phong, các mẫu xe mà DN Việt được các đối tác nước ngoài biếu tặng mấy năm qua chủ yếu từ các thị trường Trung Đông, Mỹ, Nhật, Anh, Áo. Trong đó, mẫu xe được biếu, tặng nhiều nhất là Mercedes Benz AMG G63, Lexus (LX570, RX350, LM300h), Land Rover Range Rover, Ford F150, Toyota (Highlander, Sienna).Đẳng cấp nhất phải kể đến những DN được tặng Rolls-Royce, giá bán tại Việt Nam cỡ vài chục tỷ đồng tùy loại; Ferrari 488 giá khoảng 30 tỷ đồng; McLaren 720S và Lamborghini Urus, giá 23 tỷ đồng; Bentley V8 từ 18-21 tỷ đồng; Mercedes-Benz Maybach GLS600 giá 11,5 tỷ đồng.Trở lại chiếc xe Mercedes Benz GLS450 4Matic, sản xuất năm 2021 được Vũ Trọng rao bán tại Sơn Tín Luxurycars, Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép cho Cty TNHH Quyết Thắng Hà Nam nhập khẩu (NK) từ Mỹ. Qua tìm hiểu, nhóm PV nhận thấy, để được thông quan, chiếc xe này khai báo trị giá NK 60.885USD (khoảng 1,4 tỷ đồng), đóng 50% thuế xuất nhập khẩu (thuế XNK, khoảng 714 triệu đồng) + 60% thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB, 1,2 tỷ đồng) + 10% thuế VAT (334 triệu đồng). Tổng giá trị xe sau thuế khoảng 3,7 tỷ đồng.Cuối năm 2021, liên hệ với showroom Sơn Tín Luxurycars, chúng tôi được đại lý này báo xe Mercedes trên có giá bán 6,5 tỷ đồng. “Đây là mẫu xe đắt khách nhất hiện nay của cửa hàng. Anh dùng xe này, giới sành xe thấy đẳng cấp ngay vì đây là loại xe 5 chỗ, chỉ nhập khẩu chính hãng từ Mỹ”, nhân viên Sơn Tín Luxurycars giới thiệu.Năm 2021, khoảng 100 xe có giá trị khai báo thấp, được Hải quan đưa vào diện nghi vấn, phải điều chỉnh lại. Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục Hải quan rà soát và báo cáo trước ngày 28/2/2022. Được biết, Tổng cục Hải quan vừa nhận được một số văn bản phản hồi.Các đại gia Việt rất ưa chuộng mẫu xe Mercedes – Benz AMG G63. Giữa năm 2021, Cty Cổ phần HC Auto được cấp phép NK chiếc Mercedes-Benz AMG G63, loại 5 chỗ, chưa qua sử dụng. Doanh nghiệp này làm thủ tục thông quan tại cảng Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) với giá khai báo 108.000USD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Để thông quan, xe này phải đóng khoảng 1,2 tỷ đồng thuế XNK; 3,2 tỷ đồng thuế TTĐB và 689 triệu đồng thuế VAT. Tổng giá trị sau thuế 7,52 tỷ đồng. Khi đến HC Auto hỏi mua, nhân viên tại đây cho chúng tôi biết chiếc xe đang được bán giá 13-14 tỷ đồng.Chiếc Mercedes G63 được cấp phép nhập khẩu diện biếu tặng đem về bán ở showroom HC Auto. Nguồn: facebook Nguyen Viet Anh (HC Auto)“G63 tăng giá từng tháng vì nhu cầu rất lớn. Mấy tháng nay, đơn vị cấp giấy phép đòi chi nhiều hơn nên đại lý buộc phải đẩy giá lên”, một nhân viên HC Auto tiết lộ.Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ bài” NK theo diện quà biếu tặng dẫn tới các DN có xu hướng khai giá xe thấp hơn giá xuất xưởng từ vài trăm đến cả chục nghìn đô (USD) để tính thuế thấp. Như chiếc Mercedes-Benz AMG G63 trên, theo tài liệu Tiền Phong có được, ban đầu HC Auto khai giá chỉ 45.000USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) thấp hơn nhiều so với con số 108.000USD, nhưng sau đó bị hải quan đưa vào diện nghi vấn, yêu cầu xác định lại và phải nâng lên so với mặt bằng chung.Lạ thay, cũng mẫu G63 có DN khai thấp bằng 1/2 giá gốc. Điển hình, năm 2020, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực I (Cục Hải quan TP.HCM) làm thủ tục cho một xe này có giá khai chỉ 30.000USD (tương đương 600 triệu đồng). Xe do đối tác SD Design tặng Cty TNHH Sblockchain BIFV (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, do ông Nguyễn Văn Hà đại diện). Sau khi rà soát, tham vấn giá, chờ kết quả từ phía đăng kiểm ngoài Hà Nội, chi cục đã yêu cầu DN điều chỉnh lên mức giá 105.113USD vào đầu năm 2021, đóng thuế (XNK, TTĐB, VAT) hơn 5 tỷ đồng mới được thông quan.Giới buôn xe sang khoe thành tích là những đống tiền. Nguồn: facebook Nguyen Viet Anh (HC Auto)Dấu hiệu trốn thuếKhông chỉ hưởng lợi lớn từ việc bán chênh (gần gấp đôi so với giá thông quan) và khai báo giá thấp để giảm đóng thuế hải quan, qua những tài liệu thu thập được, nhóm PV còn tận thấy nhiều chiêu trò lách luật của các DN, cá nhân kinh doanh ô tô biếu tặng.Đa số những DN đứng tên NK ô tô biếu tặng đều mới thành lập và hoạt động chỉ trong vòng vài tháng. Sau khi nhập ô tô về, các DN này ngay lập tức “trao tay” cho các đại lý ô tô, dẫn tới cơ quan thuế khó thu được thuế thu nhập DN, hay thuế thu nhập bất thường đối với món hàng giá trị bạc tỷ này (khi DN thực hiện chuyển nhượng).Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Hải, Trưởng phòng Thanh tra, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát, từ năm 2020 đến tháng 3/2022, trên địa bàn có 81 DN được nhận ô tô biếu tặng, tổng số 86 xe (có DN 2 năm liên tiếp được tặng). Trong số này, có 45 xe đã xuất bán (bao gồm 15 xe của các DN đã bỏ địa chỉ kinh doanh) với số thuế phải kê khai, nộp ngân sách nhà nước khoảng 7,6 tỷ đồng (gồm thuế VAT, TTĐB, TNDN, lệ phí trước bạ), song hiện mới nộp được 4,8 tỷ đồng. Đối với 15 DN bỏ địa chỉ kinh doanh và biến mất bí ẩn, ông Hải cho biết Cục Thuế Ninh Bình đã gửi hồ sơ sang công an để phối hợp truy tìm, xử lý.Trong khi đó, trả lời PV Tiền Phong, đại diện Cục Thuế Hà Nam cho hay, từ năm 2019 đến tháng 2/2022, nhận được tổng số 85 công văn của Cục Hải quan Hà Nam Ninh về việc thông báo cấp giấy phép NK ô tô trên địa bàn tỉnh. Số xe cấp phép NK theo thông báo là 190 chiếc. Các xe đã xuất bán kê khai thuế VAT, TTĐB là 104 chiếc. Từ năm 2019 đến tháng 2/2022, Cục Thuế Hà Nam thu được hơn 9,2 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng này (trong đó thuế TNDN 121 triệu đồng, thuế GTGT 1,1 tỷ đồng, thuế TTĐB 7,4 tỷ đồng, các loại thuế khác khoảng 529 triệu đồng).Theo Cục Thuế Hà Nam, trong quá trình giám sát phối hợp thu thuế, đơn vị phát hiện người đại diện theo pháp luật/giám đốc điều hành của các DN không phải người trên địa bàn, họ thường ủy quyền cho một cá nhân làm việc cho nhiều DN. Ngoài ra, có hiện tượng các DN được thành lập nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ yếu chờ NK ô tô, xe máy dưới dạng biếu tặng. Sau đó, những đơn vị này chuyển nhượng (không ghi nhận tài sản cố định), rồi bỏ địa chỉ kinh doanh. Để trốn tránh việc quản lý, kiểm soát của cơ quan thuế, một số DN sau khi NK xe về đã đề nghị chuyển cơ quan thuế quản lý từ tỉnh này sang tỉnh khác, tránh việc theo dõi giám sát.

Xem Thêm:  Xôn xao thông tin bé gái 3 tuổi bị "cha dượng" đóng đinh vào đầu đã phẫu thuật thành công: Thực hư thế nào?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Tiền phong Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://tienphong.vn/bat-thuong-duong-day-nhap-sieu-xe-bieu-tang-lach-luat-tinh-vi-that-thu-thue-post1441249.tpo

Mưa lớn hiếm gặp quay trở lại miền Bắc và kéo dài đến hết tháng 5, chuyên gia cảnh báo thiên tai khốc liệt, khó đoán vào cuối năm

#Bất #thường #đường #dây #nhập #siêu #biếu #tặng #Lách #luật #tinh #thất #thu #thuế

0

Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá (để được đóng thuế thấp…).

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Hộ nghèo được tặng siêu xe Thấy siêu xe đỗ bên đường, 2 hot girl rủ nhau uốn éo “sống ảo”, làm đổ trà sữa lên nóc xe người ta thì thản nhiên bỏ chạy Sẽ tịch thu, đấu giá dàn siêu xe trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ Xôn xao vụ 9X phố núi tậu Lamborghini: “Phấn đấu năm sau mua thêm siêu xe Ferrari” 

Khai giá thấp để tính thuế thấpTheo điều tra của Tiền Phong, các mẫu xe mà DN Việt được các đối tác nước ngoài biếu tặng mấy năm qua chủ yếu từ các thị trường Trung Đông, Mỹ, Nhật, Anh, Áo. Trong đó, mẫu xe được biếu, tặng nhiều nhất là Mercedes Benz AMG G63, Lexus (LX570, RX350, LM300h), Land Rover Range Rover, Ford F150, Toyota (Highlander, Sienna).Đẳng cấp nhất phải kể đến những DN được tặng Rolls-Royce, giá bán tại Việt Nam cỡ vài chục tỷ đồng tùy loại; Ferrari 488 giá khoảng 30 tỷ đồng; McLaren 720S và Lamborghini Urus, giá 23 tỷ đồng; Bentley V8 từ 18-21 tỷ đồng; Mercedes-Benz Maybach GLS600 giá 11,5 tỷ đồng.Trở lại chiếc xe Mercedes Benz GLS450 4Matic, sản xuất năm 2021 được Vũ Trọng rao bán tại Sơn Tín Luxurycars, Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép cho Cty TNHH Quyết Thắng Hà Nam nhập khẩu (NK) từ Mỹ. Qua tìm hiểu, nhóm PV nhận thấy, để được thông quan, chiếc xe này khai báo trị giá NK 60.885USD (khoảng 1,4 tỷ đồng), đóng 50% thuế xuất nhập khẩu (thuế XNK, khoảng 714 triệu đồng) + 60% thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB, 1,2 tỷ đồng) + 10% thuế VAT (334 triệu đồng). Tổng giá trị xe sau thuế khoảng 3,7 tỷ đồng.Cuối năm 2021, liên hệ với showroom Sơn Tín Luxurycars, chúng tôi được đại lý này báo xe Mercedes trên có giá bán 6,5 tỷ đồng. “Đây là mẫu xe đắt khách nhất hiện nay của cửa hàng. Anh dùng xe này, giới sành xe thấy đẳng cấp ngay vì đây là loại xe 5 chỗ, chỉ nhập khẩu chính hãng từ Mỹ”, nhân viên Sơn Tín Luxurycars giới thiệu.Năm 2021, khoảng 100 xe có giá trị khai báo thấp, được Hải quan đưa vào diện nghi vấn, phải điều chỉnh lại. Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục Hải quan rà soát và báo cáo trước ngày 28/2/2022. Được biết, Tổng cục Hải quan vừa nhận được một số văn bản phản hồi.Các đại gia Việt rất ưa chuộng mẫu xe Mercedes – Benz AMG G63. Giữa năm 2021, Cty Cổ phần HC Auto được cấp phép NK chiếc Mercedes-Benz AMG G63, loại 5 chỗ, chưa qua sử dụng. Doanh nghiệp này làm thủ tục thông quan tại cảng Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) với giá khai báo 108.000USD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Để thông quan, xe này phải đóng khoảng 1,2 tỷ đồng thuế XNK; 3,2 tỷ đồng thuế TTĐB và 689 triệu đồng thuế VAT. Tổng giá trị sau thuế 7,52 tỷ đồng. Khi đến HC Auto hỏi mua, nhân viên tại đây cho chúng tôi biết chiếc xe đang được bán giá 13-14 tỷ đồng.Chiếc Mercedes G63 được cấp phép nhập khẩu diện biếu tặng đem về bán ở showroom HC Auto. Nguồn: facebook Nguyen Viet Anh (HC Auto)“G63 tăng giá từng tháng vì nhu cầu rất lớn. Mấy tháng nay, đơn vị cấp giấy phép đòi chi nhiều hơn nên đại lý buộc phải đẩy giá lên”, một nhân viên HC Auto tiết lộ.Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ bài” NK theo diện quà biếu tặng dẫn tới các DN có xu hướng khai giá xe thấp hơn giá xuất xưởng từ vài trăm đến cả chục nghìn đô (USD) để tính thuế thấp. Như chiếc Mercedes-Benz AMG G63 trên, theo tài liệu Tiền Phong có được, ban đầu HC Auto khai giá chỉ 45.000USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) thấp hơn nhiều so với con số 108.000USD, nhưng sau đó bị hải quan đưa vào diện nghi vấn, yêu cầu xác định lại và phải nâng lên so với mặt bằng chung.Lạ thay, cũng mẫu G63 có DN khai thấp bằng 1/2 giá gốc. Điển hình, năm 2020, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực I (Cục Hải quan TP.HCM) làm thủ tục cho một xe này có giá khai chỉ 30.000USD (tương đương 600 triệu đồng). Xe do đối tác SD Design tặng Cty TNHH Sblockchain BIFV (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, do ông Nguyễn Văn Hà đại diện). Sau khi rà soát, tham vấn giá, chờ kết quả từ phía đăng kiểm ngoài Hà Nội, chi cục đã yêu cầu DN điều chỉnh lên mức giá 105.113USD vào đầu năm 2021, đóng thuế (XNK, TTĐB, VAT) hơn 5 tỷ đồng mới được thông quan.Giới buôn xe sang khoe thành tích là những đống tiền. Nguồn: facebook Nguyen Viet Anh (HC Auto)Dấu hiệu trốn thuếKhông chỉ hưởng lợi lớn từ việc bán chênh (gần gấp đôi so với giá thông quan) và khai báo giá thấp để giảm đóng thuế hải quan, qua những tài liệu thu thập được, nhóm PV còn tận thấy nhiều chiêu trò lách luật của các DN, cá nhân kinh doanh ô tô biếu tặng.Đa số những DN đứng tên NK ô tô biếu tặng đều mới thành lập và hoạt động chỉ trong vòng vài tháng. Sau khi nhập ô tô về, các DN này ngay lập tức “trao tay” cho các đại lý ô tô, dẫn tới cơ quan thuế khó thu được thuế thu nhập DN, hay thuế thu nhập bất thường đối với món hàng giá trị bạc tỷ này (khi DN thực hiện chuyển nhượng).Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Hải, Trưởng phòng Thanh tra, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát, từ năm 2020 đến tháng 3/2022, trên địa bàn có 81 DN được nhận ô tô biếu tặng, tổng số 86 xe (có DN 2 năm liên tiếp được tặng). Trong số này, có 45 xe đã xuất bán (bao gồm 15 xe của các DN đã bỏ địa chỉ kinh doanh) với số thuế phải kê khai, nộp ngân sách nhà nước khoảng 7,6 tỷ đồng (gồm thuế VAT, TTĐB, TNDN, lệ phí trước bạ), song hiện mới nộp được 4,8 tỷ đồng. Đối với 15 DN bỏ địa chỉ kinh doanh và biến mất bí ẩn, ông Hải cho biết Cục Thuế Ninh Bình đã gửi hồ sơ sang công an để phối hợp truy tìm, xử lý.Trong khi đó, trả lời PV Tiền Phong, đại diện Cục Thuế Hà Nam cho hay, từ năm 2019 đến tháng 2/2022, nhận được tổng số 85 công văn của Cục Hải quan Hà Nam Ninh về việc thông báo cấp giấy phép NK ô tô trên địa bàn tỉnh. Số xe cấp phép NK theo thông báo là 190 chiếc. Các xe đã xuất bán kê khai thuế VAT, TTĐB là 104 chiếc. Từ năm 2019 đến tháng 2/2022, Cục Thuế Hà Nam thu được hơn 9,2 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng này (trong đó thuế TNDN 121 triệu đồng, thuế GTGT 1,1 tỷ đồng, thuế TTĐB 7,4 tỷ đồng, các loại thuế khác khoảng 529 triệu đồng).Theo Cục Thuế Hà Nam, trong quá trình giám sát phối hợp thu thuế, đơn vị phát hiện người đại diện theo pháp luật/giám đốc điều hành của các DN không phải người trên địa bàn, họ thường ủy quyền cho một cá nhân làm việc cho nhiều DN. Ngoài ra, có hiện tượng các DN được thành lập nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ yếu chờ NK ô tô, xe máy dưới dạng biếu tặng. Sau đó, những đơn vị này chuyển nhượng (không ghi nhận tài sản cố định), rồi bỏ địa chỉ kinh doanh. Để trốn tránh việc quản lý, kiểm soát của cơ quan thuế, một số DN sau khi NK xe về đã đề nghị chuyển cơ quan thuế quản lý từ tỉnh này sang tỉnh khác, tránh việc theo dõi giám sát.

Xem Thêm:  Từ vụ dương tính vẫn di chuyển nhiều nơi: F0, F1 không khai báo y tế, vi phạm quy định cách ly sẽ bị xử phạt thế nào?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Tiền phong Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://tienphong.vn/bat-thuong-duong-day-nhap-sieu-xe-bieu-tang-lach-luat-tinh-vi-that-thu-thue-post1441249.tpo

Mưa lớn hiếm gặp quay trở lại miền Bắc và kéo dài đến hết tháng 5, chuyên gia cảnh báo thiên tai khốc liệt, khó đoán vào cuối năm

#Bất #thường #đường #dây #nhập #siêu #biếu #tặng #Lách #luật #tinh #thất #thu #thuế

0

Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá (để được đóng thuế thấp…).

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Hộ nghèo được tặng siêu xe Thấy siêu xe đỗ bên đường, 2 hot girl rủ nhau uốn éo “sống ảo”, làm đổ trà sữa lên nóc xe người ta thì thản nhiên bỏ chạy Sẽ tịch thu, đấu giá dàn siêu xe trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ Xôn xao vụ 9X phố núi tậu Lamborghini: “Phấn đấu năm sau mua thêm siêu xe Ferrari” 

Khai giá thấp để tính thuế thấpTheo điều tra của Tiền Phong, các mẫu xe mà DN Việt được các đối tác nước ngoài biếu tặng mấy năm qua chủ yếu từ các thị trường Trung Đông, Mỹ, Nhật, Anh, Áo. Trong đó, mẫu xe được biếu, tặng nhiều nhất là Mercedes Benz AMG G63, Lexus (LX570, RX350, LM300h), Land Rover Range Rover, Ford F150, Toyota (Highlander, Sienna).Đẳng cấp nhất phải kể đến những DN được tặng Rolls-Royce, giá bán tại Việt Nam cỡ vài chục tỷ đồng tùy loại; Ferrari 488 giá khoảng 30 tỷ đồng; McLaren 720S và Lamborghini Urus, giá 23 tỷ đồng; Bentley V8 từ 18-21 tỷ đồng; Mercedes-Benz Maybach GLS600 giá 11,5 tỷ đồng.Trở lại chiếc xe Mercedes Benz GLS450 4Matic, sản xuất năm 2021 được Vũ Trọng rao bán tại Sơn Tín Luxurycars, Cục Hải quan Hà Nam Ninh cấp phép cho Cty TNHH Quyết Thắng Hà Nam nhập khẩu (NK) từ Mỹ. Qua tìm hiểu, nhóm PV nhận thấy, để được thông quan, chiếc xe này khai báo trị giá NK 60.885USD (khoảng 1,4 tỷ đồng), đóng 50% thuế xuất nhập khẩu (thuế XNK, khoảng 714 triệu đồng) + 60% thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB, 1,2 tỷ đồng) + 10% thuế VAT (334 triệu đồng). Tổng giá trị xe sau thuế khoảng 3,7 tỷ đồng.Cuối năm 2021, liên hệ với showroom Sơn Tín Luxurycars, chúng tôi được đại lý này báo xe Mercedes trên có giá bán 6,5 tỷ đồng. “Đây là mẫu xe đắt khách nhất hiện nay của cửa hàng. Anh dùng xe này, giới sành xe thấy đẳng cấp ngay vì đây là loại xe 5 chỗ, chỉ nhập khẩu chính hãng từ Mỹ”, nhân viên Sơn Tín Luxurycars giới thiệu.Năm 2021, khoảng 100 xe có giá trị khai báo thấp, được Hải quan đưa vào diện nghi vấn, phải điều chỉnh lại. Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các cục Hải quan rà soát và báo cáo trước ngày 28/2/2022. Được biết, Tổng cục Hải quan vừa nhận được một số văn bản phản hồi.Các đại gia Việt rất ưa chuộng mẫu xe Mercedes – Benz AMG G63. Giữa năm 2021, Cty Cổ phần HC Auto được cấp phép NK chiếc Mercedes-Benz AMG G63, loại 5 chỗ, chưa qua sử dụng. Doanh nghiệp này làm thủ tục thông quan tại cảng Gia Thụy (Long Biên, Hà Nội) với giá khai báo 108.000USD (khoảng 2,5 tỷ đồng). Để thông quan, xe này phải đóng khoảng 1,2 tỷ đồng thuế XNK; 3,2 tỷ đồng thuế TTĐB và 689 triệu đồng thuế VAT. Tổng giá trị sau thuế 7,52 tỷ đồng. Khi đến HC Auto hỏi mua, nhân viên tại đây cho chúng tôi biết chiếc xe đang được bán giá 13-14 tỷ đồng.Chiếc Mercedes G63 được cấp phép nhập khẩu diện biếu tặng đem về bán ở showroom HC Auto. Nguồn: facebook Nguyen Viet Anh (HC Auto)“G63 tăng giá từng tháng vì nhu cầu rất lớn. Mấy tháng nay, đơn vị cấp giấy phép đòi chi nhiều hơn nên đại lý buộc phải đẩy giá lên”, một nhân viên HC Auto tiết lộ.Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ bài” NK theo diện quà biếu tặng dẫn tới các DN có xu hướng khai giá xe thấp hơn giá xuất xưởng từ vài trăm đến cả chục nghìn đô (USD) để tính thuế thấp. Như chiếc Mercedes-Benz AMG G63 trên, theo tài liệu Tiền Phong có được, ban đầu HC Auto khai giá chỉ 45.000USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) thấp hơn nhiều so với con số 108.000USD, nhưng sau đó bị hải quan đưa vào diện nghi vấn, yêu cầu xác định lại và phải nâng lên so với mặt bằng chung.Lạ thay, cũng mẫu G63 có DN khai thấp bằng 1/2 giá gốc. Điển hình, năm 2020, Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực I (Cục Hải quan TP.HCM) làm thủ tục cho một xe này có giá khai chỉ 30.000USD (tương đương 600 triệu đồng). Xe do đối tác SD Design tặng Cty TNHH Sblockchain BIFV (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, do ông Nguyễn Văn Hà đại diện). Sau khi rà soát, tham vấn giá, chờ kết quả từ phía đăng kiểm ngoài Hà Nội, chi cục đã yêu cầu DN điều chỉnh lên mức giá 105.113USD vào đầu năm 2021, đóng thuế (XNK, TTĐB, VAT) hơn 5 tỷ đồng mới được thông quan.Giới buôn xe sang khoe thành tích là những đống tiền. Nguồn: facebook Nguyen Viet Anh (HC Auto)Dấu hiệu trốn thuếKhông chỉ hưởng lợi lớn từ việc bán chênh (gần gấp đôi so với giá thông quan) và khai báo giá thấp để giảm đóng thuế hải quan, qua những tài liệu thu thập được, nhóm PV còn tận thấy nhiều chiêu trò lách luật của các DN, cá nhân kinh doanh ô tô biếu tặng.Đa số những DN đứng tên NK ô tô biếu tặng đều mới thành lập và hoạt động chỉ trong vòng vài tháng. Sau khi nhập ô tô về, các DN này ngay lập tức “trao tay” cho các đại lý ô tô, dẫn tới cơ quan thuế khó thu được thuế thu nhập DN, hay thuế thu nhập bất thường đối với món hàng giá trị bạc tỷ này (khi DN thực hiện chuyển nhượng).Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Văn Hải, Trưởng phòng Thanh tra, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát, từ năm 2020 đến tháng 3/2022, trên địa bàn có 81 DN được nhận ô tô biếu tặng, tổng số 86 xe (có DN 2 năm liên tiếp được tặng). Trong số này, có 45 xe đã xuất bán (bao gồm 15 xe của các DN đã bỏ địa chỉ kinh doanh) với số thuế phải kê khai, nộp ngân sách nhà nước khoảng 7,6 tỷ đồng (gồm thuế VAT, TTĐB, TNDN, lệ phí trước bạ), song hiện mới nộp được 4,8 tỷ đồng. Đối với 15 DN bỏ địa chỉ kinh doanh và biến mất bí ẩn, ông Hải cho biết Cục Thuế Ninh Bình đã gửi hồ sơ sang công an để phối hợp truy tìm, xử lý.Trong khi đó, trả lời PV Tiền Phong, đại diện Cục Thuế Hà Nam cho hay, từ năm 2019 đến tháng 2/2022, nhận được tổng số 85 công văn của Cục Hải quan Hà Nam Ninh về việc thông báo cấp giấy phép NK ô tô trên địa bàn tỉnh. Số xe cấp phép NK theo thông báo là 190 chiếc. Các xe đã xuất bán kê khai thuế VAT, TTĐB là 104 chiếc. Từ năm 2019 đến tháng 2/2022, Cục Thuế Hà Nam thu được hơn 9,2 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng này (trong đó thuế TNDN 121 triệu đồng, thuế GTGT 1,1 tỷ đồng, thuế TTĐB 7,4 tỷ đồng, các loại thuế khác khoảng 529 triệu đồng).Theo Cục Thuế Hà Nam, trong quá trình giám sát phối hợp thu thuế, đơn vị phát hiện người đại diện theo pháp luật/giám đốc điều hành của các DN không phải người trên địa bàn, họ thường ủy quyền cho một cá nhân làm việc cho nhiều DN. Ngoài ra, có hiện tượng các DN được thành lập nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh, chủ yếu chờ NK ô tô, xe máy dưới dạng biếu tặng. Sau đó, những đơn vị này chuyển nhượng (không ghi nhận tài sản cố định), rồi bỏ địa chỉ kinh doanh. Để trốn tránh việc quản lý, kiểm soát của cơ quan thuế, một số DN sau khi NK xe về đã đề nghị chuyển cơ quan thuế quản lý từ tỉnh này sang tỉnh khác, tránh việc theo dõi giám sát.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Tiền phong Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://tienphong.vn/bat-thuong-duong-day-nhap-sieu-xe-bieu-tang-lach-luat-tinh-vi-that-thu-thue-post1441249.tpo

Mưa lớn hiếm gặp quay trở lại miền Bắc và kéo dài đến hết tháng 5, chuyên gia cảnh báo thiên tai khốc liệt, khó đoán vào cuối năm

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button