Sức Khỏe

Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ người sang người?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đậu khỉ là bệnh do virus đậu khỉ gây ra, với các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau nhức cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết và phát ban. phát ban hoặc tổn thương da.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Xem Thêm:  Bộ Y tế: Không có chuyện "F0 được ra khỏi nhà"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người do vi rút gây ra, có nghĩa là nó có thể lây từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người này sang người khác.

Xem Thêm:  Loại quả "rẻ bèo" nhưng tốt ngang thuốc bổ thượng hạng: Có thể làm sạch phổi, tốt cho F0 hậu COVID-19, bảo sao người Nhật vô cùng yêu thích

Căn bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ vì nó được phát hiện lần đầu tiên trên những con khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Nó chỉ được phát hiện ở người vào năm 1970.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lây từ người sang người không? - Ảnh 1.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau dữ dội, đau nhức cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh thường bắt đầu khi sốt từ 1-3 ngày. Tổn thương da có thể biểu hiện dưới dạng phát ban chứa đầy dung dịch màu vàng hoặc trong suốt, sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng.

Số lượng tổn thương da trên một người có thể từ vài đến vài nghìn. Phát ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những tổn thương này cũng có thể xuất hiện ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.

Các triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Theo WHO, nếu bạn cho rằng mình có các triệu chứng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có gây chết người không?

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ tự biến mất trong vòng vài tuần, nhưng ở một số người, nó có thể dẫn đến các biến chứng y tế và thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ em và những người có tình trạng suy giảm miễn dịch cơ bản có thể có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Các biến chứng trong những trường hợp nặng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn và nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị lực. Khoảng 3% đến 6% các trường hợp được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các quốc gia có dịch bệnh lưu hành gần đây, thường xảy ra ở trẻ em hoặc những người mắc các bệnh lý khác. Tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn thực tế là do các hoạt động giám sát ở các nước lưu hành dịch còn hạn chế.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây từ người sang người như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những người bị bệnh đậu khỉ có khả năng lây lan trong thời gian có triệu chứng (thường từ 2 đến 4 tuần). Bạn có thể bị bệnh đậu mùa khỉ khi tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Phát ban, tiết dịch cơ thể (chẳng hạn như dịch, mủ hoặc máu từ các tổn thương trên da) và vảy đặc biệt nguy hiểm. Quần áo, ga trải giường, khăn tắm, hoặc các vật dụng khác như đồ dùng bị nhiễm vi rút khi tiếp xúc với người bị bệnh cũng có thể lây bệnh cho người khác.

Các vết loét, tổn thương hoặc vết loét trong miệng cũng dễ lây lan, có nghĩa là vi rút có thể lây lan qua nước bọt. Do đó, những người có quan hệ gần gũi với những người có nguy cơ lây nhiễm bao gồm nhân viên y tế, người nhà và bạn tình có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Theo WHO, vi-rút này cũng có thể được truyền từ người mang thai sang thai nhi qua nhau thai (nhau thai) hoặc từ cha mẹ bị nhiễm bệnh sang con của họ trong hoặc sau khi sinh qua tiếp xúc trực tiếp da kề da. Không rõ liệu những người không có triệu chứng có thể truyền bệnh hay không.

Ai có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật bị nhiễm bệnh, đều có nguy cơ mắc bệnh cao. Những người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ ở một mức độ nào đó chống lại sự lây nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi ít có khả năng được tiêm phòng đậu mùa hơn vì việc tiêm phòng đậu mùa đã ngừng trên toàn thế giới sau khi dịch bệnh kết thúc vào năm 1980. Ngay cả khi mọi người đã được tiêm phòng đậu mùa trong mùa đậu mùa cũng sẽ được bảo vệ ở một mức độ nào đó chống lại vi rút đậu mùa khỉ, các biện pháp phòng ngừa vẫn cần được thực hiện. được thực hiện để bảo vệ bản thân và những người khác.

Trẻ sơ sinh, trẻ em và những người có tình trạng suy giảm miễn dịch cơ bản có thể có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Theo WHO, nhân viên y tế cũng có nguy cơ gia tăng do tiếp xúc lâu dài với vi rút.

Bạn nên làm gì nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị bệnh đậu mùa ở khỉ?

Nếu bạn có triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với người bị bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn, xét nghiệm và chăm sóc y tế.

Có thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa khỉ không?

Một số vắc xin phòng bệnh đậu mùa đã có sẵn cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Một loại vắc-xin mới hơn được phát triển cho bệnh đậu mùa (MVA-BN – còn được gọi là Imvamune, Imvanex hoặc Jynneos) đã được phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng trong phòng chống bệnh đậu mùa ở khỉ và hiện chưa được cung cấp rộng rãi. phổ biến rộng rãi. WHO hiện đang làm việc với các nhà sản xuất để cải thiện khả năng tiếp cận.

Những người đã được chủng ngừa bệnh đậu mùa trước đây cũng sẽ có một số mức độ bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa ở khỉ. Thuốc chủng ngừa đậu mùa ban đầu không còn được cung cấp cho công chúng và những người dưới 40-50 tuổi hầu hết không được chủng ngừa do việc tiêm phòng đậu mùa đã bị ngừng vào năm 1980 sau khi dịch bệnh kết thúc. .

Có cách nào chữa khỏi bệnh đậu mùa khỉ không?

Các triệu chứng của bệnh đậu khỉ thường tự biến mất mà không cần điều trị. Điều quan trọng là phải chăm sóc vùng phát ban, để nó tự khô nếu có thể hoặc phủ băng gạc ẩm để bảo vệ vùng bị ảnh hưởng nếu cần thiết. Tránh chạm vào bất kỳ vết loét nào trong miệng hoặc mắt của bạn.

Có thể dùng nước súc miệng và thuốc nhỏ mắt miễn là tránh sử dụng các sản phẩm có chứa cortisone. Globulin miễn dịch ở người (Vaccinia Immune Globulin – VIG) được khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp nặng.

Một loại thuốc kháng vi-rút đã được phát triển để điều trị bệnh đậu mùa (tecovirimat) cũng đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ vào năm 2022.

Nơi nào trên thế giới hiện có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?

Kể từ năm 1970, các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở người đã được báo cáo tại 11 quốc gia châu Phi: Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Côte d’Ivoire. , Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone và Nam Sudan.

Đôi khi các trường hợp xảy ra ở các nước mà bệnh không phải là dịch bệnh lưu hành. Những trường hợp này thường được báo cáo ở những người đã đến các quốc gia lưu hành bệnh. Một đợt bùng phát đã xảy ra do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh từ các loài động vật có vú nhỏ nhập khẩu khác.

Vào tháng 5 năm 2022, một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở một số quốc gia nơi căn bệnh này không phải là dịch bệnh lưu hành. Đây không phải là xu hướng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ trước đây. WHO hiện đang làm việc với tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng để tăng cường giám sát và cung cấp hướng dẫn về cách ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và cách chăm sóc những người bị nhiễm bệnh.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lây từ người sang người không? - Ảnh 2.

Những người đồng tính luyến ái có nguy cơ mắc bệnh đậu khỉ cao hơn không?

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần gũi. Nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu khỉ không chỉ giới hạn ở nam giới quan hệ tình dục hoặc nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Bất kỳ ai tiếp xúc gần gũi với người có khả năng lây nhiễm đều có nguy cơ bị lây nhiễm.

Một số trường hợp đã được báo cáo từ các quốc gia không lưu hành bệnh ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Những trường hợp này được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục.

Lý do mà hiện nay chúng ta đang nghe rất nhiều báo cáo về các trường hợp mắc bệnh đậu khỉ ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới có thể là do hành vi tích cực tìm kiếm sức khỏe trong dân số này. khu định cư này, theo WHO.

Phát ban của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm bệnh do vi rút herpes và bệnh giang mai. Điều này có thể giải thích tại sao những trường hợp này được tìm thấy ở các phòng khám sức khỏe tình dục. Rất có thể khi chúng ta tìm hiểu thêm về căn bệnh này, chúng ta có thể phát hiện ra các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng lớn hơn.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ người sang người?
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ người sang người?
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ người sang người?
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ người sang người?
” bạn nhé.

Bài viết “Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ người sang người?
” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 13:46:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây từ người sang người?
#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #cũng #có #thể #lây #từ #người #sang #người

0

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra, với các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Cảnh báo tay chân miệng đang vào mùa – 3 triệu chứng bệnh trở nặng cha mẹ cần lưu ý Ngâm chân bằng nước muối vào 9h tối, 6 lợi ích nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành 

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?Theo WHO, đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.Bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ vì bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó bệnh mới được phát hiện ở người vào năm 1970.Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì?Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh thường bắt đầu với 1-3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể biểu hiện bằng các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2-4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu bạn nghĩ mình có những triệu chứng nghi nhiễm mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, theo WHO.Bệnh đậu mùa khỉ có gây ra tử vong không?Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần nhưng ở một số người có thể dẫn đến các biến chứng y khoa và thậm chí là tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền là suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.Biến chứng ở các ca bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn và nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị giác. Có khoảng 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở trẻ em hay người có bệnh lý khác. Tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn thực tế do hoạt động giám sát ở các nước lưu hành bệnh còn hạn chế.Bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người như thế nào?Theo WHO, người mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ làm lây nhiễm trong thời gian có triệu chứng (thông thường là từ 2 đến 4 tuần). Bạn có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Quần áo, ga gối, khăn mặt hoặc vật dụng khác như dụng cụ ăn bát đĩa bị nhiễm virus do tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thể làm lây bệnh cho người khác.Vết loét, tổn thương hoặc chỗ đau trong miệng cũng có nguy cơ làm lây nhiễm, nghĩa là virus có thể lây qua nước bọt. Do đó, người có tương tác gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm bao gồm cán bộ y tế, người nhà và bạn tình có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.Theo WHO, virus cũng có thể làm lây bệnh từ người đang có thai sang bào thai qua rau thai (nhau thai) hoặc từ cha mẹ nhiễm bệnh sang con trong hoặc sau khi sinh do tiếp xúc trực tiếp da với da. Hiện chưa rõ người không có triệu chứng có thể làm lây bệnh hay không.Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?Bất cứ ai có tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật nhiễm bệnh đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Người đã tiêm vaccine ngừa đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng ngừa nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.Tuy nhiên, người trẻ tuổi ít có khả năng là đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa vì hoạt động tiêm phòng đậu mùa đã dừng trên toàn thế giới sau khi dịch bệnh chấm dứt vào năm 1980. Ngay cả khi người đã được tiêm phòng đậu mùa cũng sẽ được bảo vệ ở mức độ nhất định trước virus đậu mùa khỉ, vẫn cần thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ bản thân và người khác.Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế cũng có nguy cơ cao do phơi nhiễm virus trong thời gian dài hơn, theo WHO.Bạn cần làm gì nếu nghi mình có thể bị bệnh đậu mùa khỉ?Nếu đang có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần với một người mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, xét nghiệm và chăm sóc y tế.Có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ không?Hiện đã có một số loại vaccine phòng bệnh đậu mùa cũng mang lại khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.Một loại vaccine mới hơn đã được phát triển để phòng bệnh đậu mùa (MVA-BN – còn gọi là Imvamune, Imvanex hoặc Jynneos) đã được phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng trong phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ và hiện chưa được phổ biến rộng rãi. WHO hiện đang làm việc với nhà sản xuất để nâng cao khả năng tiếp cận.Những người đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa trước đây cũng sẽ có khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định chống bệnh đậu mùa khỉ. Vaccine gốc phòng bệnh đậu mùa hiện không còn được cung cấp cho công chúng và những người dưới nhóm tuổi 40 – 50 hầu như chưa được tiêm phòng do công tác tiêm phòng bệnh đậu mùa đã chấm dứt vào năm 1980 sau khi dịch bệnh chấm dứt.Có phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ không?Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường tự hết mà không cần điều trị. Điều quan trọng là cần chăm sóc nốt ban, để chúng tự khô nếu có thể hoặc băng lại bằng gạc ẩm để bảo vệ vùng bị tổn thương nếu cần thiết. Tránh chạm vào bất cứ chỗ đau nào trong miệng hoặc mắt.Có thể súc miệng và nhỏ mắt với điều kiện là tránh sử dụng sản phẩm có chứa cortisone. Globulin miễn dịch ở người (Vaccinia Immune Globulin – VIG) được khuyến cáo sử dụng trong các ca bệnh nghiêm trọng.Một loại thuốc kháng virus đã được phát triển để điều trị bệnh đậu mùa (tecovirimat) cũng đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2022.Hiện ở đâu trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?Từ năm 1970, các ca bệnh đậu mùa khỉ ở người đã được báo cáo tại 11 quốc gia châu Phi: Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Gabon, Bờ biển Ngà (Côte d’Ivoire), Liberia, Nigeria, Cộng hòa Công Gô, Sierra Leone, và Nam Sudan.Thỉnh thoảng xảy ra ca bệnh ở các nước không có bệnh lưu hành. Các ca bệnh này thông thường được báo cáo ở những người đã di chuyển đến các nước có lưu hành bệnh. Một ổ bùng phát dịch xảy ra do tiếp xúc với động vật đã bị nhiễm bệnh từ động vật có vú nhỏ khác được nhập khẩu.Trong tháng 5.2022, nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở một số nước không có bệnh lưu hành. Điều này không phải là điển hình của các xu hướng trước đây của bệnh đậu mùa khỉ. WHO hiện đang làm việc với tất cả các nước bị ảnh hưởng để tăng cường giám sát và cung cấp hướng dẫn về việc làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và cách chăm sóc những người bị nhiễm bệnh.Người quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao hơn không?Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc vật lý gần gũi. Nguy cơ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ không hạn chế ở người có quan hệ tình dục hoặc người quan hệ tình dục đồng giới nam. Bất cứ ai có tiếp xúc vật lý gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm đều có nguy cơ nhiễm bệnh.Một số ca bệnh đã được báo cáo từ các nước không có lưu hành bệnh đã được ghi nhận ở người quan hệ tình dục đồng giới nam. Các ca bệnh này được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục.Nguyên nhân mà hiện nay chúng ta được nghe nhiều báo cáo về ca bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng người quan hệ tình dục đồng giới nam có thể là do hành vi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách tích cực trong nhóm dân cư này, theo WHO.Nốt ban của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả bệnh do virus herpes và bệnh giang mai. Điều này có thể giải thích tại sao các ca bệnh này được phát hiện tại các phòng khám sức khỏe tình dục. Rất có thể là khi chúng ta hiểu biết nhiều hơn về bệnh này, chúng ta có thể phát hiện ca bệnh trong cộng đồng lớn hơn./.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo VOV Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://vov.vn/suc-khoe/benh-dau-mua-khi-cung-co-the-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-post947313.vov

Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #cũng #có #thể #lây #từ #người #sang #người

0

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra, với các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Cảnh báo tay chân miệng đang vào mùa – 3 triệu chứng bệnh trở nặng cha mẹ cần lưu ý Ngâm chân bằng nước muối vào 9h tối, 6 lợi ích nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành 

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?Theo WHO, đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.Bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ vì bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó bệnh mới được phát hiện ở người vào năm 1970.Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì?Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh thường bắt đầu với 1-3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể biểu hiện bằng các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2-4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu bạn nghĩ mình có những triệu chứng nghi nhiễm mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, theo WHO.Bệnh đậu mùa khỉ có gây ra tử vong không?Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần nhưng ở một số người có thể dẫn đến các biến chứng y khoa và thậm chí là tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền là suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.Biến chứng ở các ca bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn và nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị giác. Có khoảng 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở trẻ em hay người có bệnh lý khác. Tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn thực tế do hoạt động giám sát ở các nước lưu hành bệnh còn hạn chế.Bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người như thế nào?Theo WHO, người mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ làm lây nhiễm trong thời gian có triệu chứng (thông thường là từ 2 đến 4 tuần). Bạn có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Quần áo, ga gối, khăn mặt hoặc vật dụng khác như dụng cụ ăn bát đĩa bị nhiễm virus do tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thể làm lây bệnh cho người khác.Vết loét, tổn thương hoặc chỗ đau trong miệng cũng có nguy cơ làm lây nhiễm, nghĩa là virus có thể lây qua nước bọt. Do đó, người có tương tác gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm bao gồm cán bộ y tế, người nhà và bạn tình có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.Theo WHO, virus cũng có thể làm lây bệnh từ người đang có thai sang bào thai qua rau thai (nhau thai) hoặc từ cha mẹ nhiễm bệnh sang con trong hoặc sau khi sinh do tiếp xúc trực tiếp da với da. Hiện chưa rõ người không có triệu chứng có thể làm lây bệnh hay không.Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?Bất cứ ai có tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật nhiễm bệnh đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Người đã tiêm vaccine ngừa đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng ngừa nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.Tuy nhiên, người trẻ tuổi ít có khả năng là đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa vì hoạt động tiêm phòng đậu mùa đã dừng trên toàn thế giới sau khi dịch bệnh chấm dứt vào năm 1980. Ngay cả khi người đã được tiêm phòng đậu mùa cũng sẽ được bảo vệ ở mức độ nhất định trước virus đậu mùa khỉ, vẫn cần thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ bản thân và người khác.Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế cũng có nguy cơ cao do phơi nhiễm virus trong thời gian dài hơn, theo WHO.Bạn cần làm gì nếu nghi mình có thể bị bệnh đậu mùa khỉ?Nếu đang có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần với một người mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, xét nghiệm và chăm sóc y tế.Có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ không?Hiện đã có một số loại vaccine phòng bệnh đậu mùa cũng mang lại khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.Một loại vaccine mới hơn đã được phát triển để phòng bệnh đậu mùa (MVA-BN – còn gọi là Imvamune, Imvanex hoặc Jynneos) đã được phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng trong phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ và hiện chưa được phổ biến rộng rãi. WHO hiện đang làm việc với nhà sản xuất để nâng cao khả năng tiếp cận.Những người đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa trước đây cũng sẽ có khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định chống bệnh đậu mùa khỉ. Vaccine gốc phòng bệnh đậu mùa hiện không còn được cung cấp cho công chúng và những người dưới nhóm tuổi 40 – 50 hầu như chưa được tiêm phòng do công tác tiêm phòng bệnh đậu mùa đã chấm dứt vào năm 1980 sau khi dịch bệnh chấm dứt.Có phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ không?Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường tự hết mà không cần điều trị. Điều quan trọng là cần chăm sóc nốt ban, để chúng tự khô nếu có thể hoặc băng lại bằng gạc ẩm để bảo vệ vùng bị tổn thương nếu cần thiết. Tránh chạm vào bất cứ chỗ đau nào trong miệng hoặc mắt.Có thể súc miệng và nhỏ mắt với điều kiện là tránh sử dụng sản phẩm có chứa cortisone. Globulin miễn dịch ở người (Vaccinia Immune Globulin – VIG) được khuyến cáo sử dụng trong các ca bệnh nghiêm trọng.Một loại thuốc kháng virus đã được phát triển để điều trị bệnh đậu mùa (tecovirimat) cũng đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2022.Hiện ở đâu trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?Từ năm 1970, các ca bệnh đậu mùa khỉ ở người đã được báo cáo tại 11 quốc gia châu Phi: Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Gabon, Bờ biển Ngà (Côte d’Ivoire), Liberia, Nigeria, Cộng hòa Công Gô, Sierra Leone, và Nam Sudan.Thỉnh thoảng xảy ra ca bệnh ở các nước không có bệnh lưu hành. Các ca bệnh này thông thường được báo cáo ở những người đã di chuyển đến các nước có lưu hành bệnh. Một ổ bùng phát dịch xảy ra do tiếp xúc với động vật đã bị nhiễm bệnh từ động vật có vú nhỏ khác được nhập khẩu.Trong tháng 5.2022, nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở một số nước không có bệnh lưu hành. Điều này không phải là điển hình của các xu hướng trước đây của bệnh đậu mùa khỉ. WHO hiện đang làm việc với tất cả các nước bị ảnh hưởng để tăng cường giám sát và cung cấp hướng dẫn về việc làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và cách chăm sóc những người bị nhiễm bệnh.Người quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao hơn không?Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc vật lý gần gũi. Nguy cơ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ không hạn chế ở người có quan hệ tình dục hoặc người quan hệ tình dục đồng giới nam. Bất cứ ai có tiếp xúc vật lý gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm đều có nguy cơ nhiễm bệnh.Một số ca bệnh đã được báo cáo từ các nước không có lưu hành bệnh đã được ghi nhận ở người quan hệ tình dục đồng giới nam. Các ca bệnh này được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục.Nguyên nhân mà hiện nay chúng ta được nghe nhiều báo cáo về ca bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng người quan hệ tình dục đồng giới nam có thể là do hành vi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách tích cực trong nhóm dân cư này, theo WHO.Nốt ban của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả bệnh do virus herpes và bệnh giang mai. Điều này có thể giải thích tại sao các ca bệnh này được phát hiện tại các phòng khám sức khỏe tình dục. Rất có thể là khi chúng ta hiểu biết nhiều hơn về bệnh này, chúng ta có thể phát hiện ca bệnh trong cộng đồng lớn hơn./.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo VOV Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://vov.vn/suc-khoe/benh-dau-mua-khi-cung-co-the-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-post947313.vov

Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #cũng #có #thể #lây #từ #người #sang #người

0

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra, với các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Cảnh báo tay chân miệng đang vào mùa – 3 triệu chứng bệnh trở nặng cha mẹ cần lưu ý Ngâm chân bằng nước muối vào 9h tối, 6 lợi ích nhận được sẽ khiến bạn bất ngờ Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành 

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?Theo WHO, đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.Bệnh này được gọi là bệnh đậu mùa khỉ vì bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở những đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu vào năm 1958. Sau đó bệnh mới được phát hiện ở người vào năm 1970.Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì?Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, đau đầu, dữ dội, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc tổn thương da. Bệnh thường bắt đầu với 1-3 ngày khởi sốt. Tổn thương da có thể biểu hiện bằng các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy.Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt.Triệu chứng điển hình thường kéo dài từ 2-4 tuần và tự biến mất mà không cần điều trị. Nếu bạn nghĩ mình có những triệu chứng nghi nhiễm mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, theo WHO.Bệnh đậu mùa khỉ có gây ra tử vong không?Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần nhưng ở một số người có thể dẫn đến các biến chứng y khoa và thậm chí là tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền là suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.Biến chứng ở các ca bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn và nhiễm trùng mắt có thể dẫn đến mất thị giác. Có khoảng 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây, thường ở trẻ em hay người có bệnh lý khác. Tỷ lệ tử vong này có thể cao hơn thực tế do hoạt động giám sát ở các nước lưu hành bệnh còn hạn chế.Bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người như thế nào?Theo WHO, người mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ làm lây nhiễm trong thời gian có triệu chứng (thông thường là từ 2 đến 4 tuần). Bạn có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ do tiếp xúc gần với người có triệu chứng. Nốt ban, dịch cơ thể (như dịch, mủ hoặc máu từ tổn thương trên da) và vảy đặc biệt có nguy cơ làm lây nhiễm. Quần áo, ga gối, khăn mặt hoặc vật dụng khác như dụng cụ ăn bát đĩa bị nhiễm virus do tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thể làm lây bệnh cho người khác.Vết loét, tổn thương hoặc chỗ đau trong miệng cũng có nguy cơ làm lây nhiễm, nghĩa là virus có thể lây qua nước bọt. Do đó, người có tương tác gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm bao gồm cán bộ y tế, người nhà và bạn tình có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.Theo WHO, virus cũng có thể làm lây bệnh từ người đang có thai sang bào thai qua rau thai (nhau thai) hoặc từ cha mẹ nhiễm bệnh sang con trong hoặc sau khi sinh do tiếp xúc trực tiếp da với da. Hiện chưa rõ người không có triệu chứng có thể làm lây bệnh hay không.Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?Bất cứ ai có tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật nhiễm bệnh đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Người đã tiêm vaccine ngừa đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng ngừa nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.Tuy nhiên, người trẻ tuổi ít có khả năng là đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa vì hoạt động tiêm phòng đậu mùa đã dừng trên toàn thế giới sau khi dịch bệnh chấm dứt vào năm 1980. Ngay cả khi người đã được tiêm phòng đậu mùa cũng sẽ được bảo vệ ở mức độ nhất định trước virus đậu mùa khỉ, vẫn cần thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ bản thân và người khác.Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế cũng có nguy cơ cao do phơi nhiễm virus trong thời gian dài hơn, theo WHO.Bạn cần làm gì nếu nghi mình có thể bị bệnh đậu mùa khỉ?Nếu đang có triệu chứng hoặc đã tiếp xúc gần với một người mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn, xét nghiệm và chăm sóc y tế.Có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ không?Hiện đã có một số loại vaccine phòng bệnh đậu mùa cũng mang lại khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.Một loại vaccine mới hơn đã được phát triển để phòng bệnh đậu mùa (MVA-BN – còn gọi là Imvamune, Imvanex hoặc Jynneos) đã được phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng trong phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ và hiện chưa được phổ biến rộng rãi. WHO hiện đang làm việc với nhà sản xuất để nâng cao khả năng tiếp cận.Những người đã được tiêm phòng bệnh đậu mùa trước đây cũng sẽ có khả năng bảo vệ ở mức độ nhất định chống bệnh đậu mùa khỉ. Vaccine gốc phòng bệnh đậu mùa hiện không còn được cung cấp cho công chúng và những người dưới nhóm tuổi 40 – 50 hầu như chưa được tiêm phòng do công tác tiêm phòng bệnh đậu mùa đã chấm dứt vào năm 1980 sau khi dịch bệnh chấm dứt.Có phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ không?Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường tự hết mà không cần điều trị. Điều quan trọng là cần chăm sóc nốt ban, để chúng tự khô nếu có thể hoặc băng lại bằng gạc ẩm để bảo vệ vùng bị tổn thương nếu cần thiết. Tránh chạm vào bất cứ chỗ đau nào trong miệng hoặc mắt.Có thể súc miệng và nhỏ mắt với điều kiện là tránh sử dụng sản phẩm có chứa cortisone. Globulin miễn dịch ở người (Vaccinia Immune Globulin – VIG) được khuyến cáo sử dụng trong các ca bệnh nghiêm trọng.Một loại thuốc kháng virus đã được phát triển để điều trị bệnh đậu mùa (tecovirimat) cũng đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2022.Hiện ở đâu trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ?Từ năm 1970, các ca bệnh đậu mùa khỉ ở người đã được báo cáo tại 11 quốc gia châu Phi: Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Gabon, Bờ biển Ngà (Côte d’Ivoire), Liberia, Nigeria, Cộng hòa Công Gô, Sierra Leone, và Nam Sudan.Thỉnh thoảng xảy ra ca bệnh ở các nước không có bệnh lưu hành. Các ca bệnh này thông thường được báo cáo ở những người đã di chuyển đến các nước có lưu hành bệnh. Một ổ bùng phát dịch xảy ra do tiếp xúc với động vật đã bị nhiễm bệnh từ động vật có vú nhỏ khác được nhập khẩu.Trong tháng 5.2022, nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở một số nước không có bệnh lưu hành. Điều này không phải là điển hình của các xu hướng trước đây của bệnh đậu mùa khỉ. WHO hiện đang làm việc với tất cả các nước bị ảnh hưởng để tăng cường giám sát và cung cấp hướng dẫn về việc làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và cách chăm sóc những người bị nhiễm bệnh.Người quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao hơn không?Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc vật lý gần gũi. Nguy cơ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ không hạn chế ở người có quan hệ tình dục hoặc người quan hệ tình dục đồng giới nam. Bất cứ ai có tiếp xúc vật lý gần gũi với người có nguy cơ làm lây nhiễm đều có nguy cơ nhiễm bệnh.Một số ca bệnh đã được báo cáo từ các nước không có lưu hành bệnh đã được ghi nhận ở người quan hệ tình dục đồng giới nam. Các ca bệnh này được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục.Nguyên nhân mà hiện nay chúng ta được nghe nhiều báo cáo về ca bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng người quan hệ tình dục đồng giới nam có thể là do hành vi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách tích cực trong nhóm dân cư này, theo WHO.Nốt ban của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả bệnh do virus herpes và bệnh giang mai. Điều này có thể giải thích tại sao các ca bệnh này được phát hiện tại các phòng khám sức khỏe tình dục. Rất có thể là khi chúng ta hiểu biết nhiều hơn về bệnh này, chúng ta có thể phát hiện ca bệnh trong cộng đồng lớn hơn./.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo VOV Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://vov.vn/suc-khoe/benh-dau-mua-khi-cung-co-the-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-post947313.vov

Đã có 10 ca tử vong do đậu mùa khỉ ở vùng lưu hành

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button