Giáo Dục

Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Có đáp án)

Bộ đề đọc hiểu văn Vũ Khoan chuẩn bị cho thế kỉ mới gồm 3 câu hỏi, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn về các dạng câu hỏi đọc hiểu. Chuẩn bị cho thế kỉ mới ôn thi vào lớp 10 năm 2022-2023 hiệu quả.

Chuẩn bị cho thế kỷ mới

Chuẩn bị bước sang thế kỷ mới giúp chúng ta nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để rèn đức tính tốt. Với 3 đề đọc hiểu Chuẩn bị thế kỉ mới giúp các em hiểu sâu hơn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm loạt câu hỏi đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.

Đọc hiểu Chuẩn bị hành trang cho thế kỷ mới – Chương 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Điểm mạnh của người Việt Nam chúng ta là cần cù, sáng tạo. Điều đó rất hữu ích trong một nền kinh tế đòi hỏi tính kỷ luật cao và một thái độ rất nghiêm túc đối với các công cụ và quy trình lao động với những máy móc, thiết bị rất phức tạp. Thật không may, ngay cả trong thế mạnh này của chúng ta cũng tiềm ẩn những khiếm khuyết không tương tác chút nào với nền kinh tế công nghiệp hóa, chứ chưa nói đến nền kinh tế tri thức. Người Việt Nam cần cù thực sự là những người cần cù nhưng thiếu đức tính tỉ mỉ. Không giống như người Nhật Bản vốn nổi tiếng cần cù, thường rất cẩn thận trong việc chuẩn bị công việc, tính toán mọi thứ ngay từ đầu, người Việt Nam thường dựa vào sự tháo vát và hành động theo phương pháp của riêng mình. Thêm “nước đến chân mới nhảy”, “liệu ​​cơm gắp mắm”. Do ảnh hưởng nặng nề của phương thức sản xuất nhỏ và lối sống thoải mái, thanh bình ở nông thôn, người Việt Nam chưa hình thành thói quen tôn trọng những quy định khắt khe của công việc mang tính chất căng thẳng, gấp gáp. . Ngay bản chất “sáng tạo” ở một mức độ nào đó cũng có mặt trái là chúng ta thường loay hoay “cải tiến”, rút ​​gọn, không coi trọng đúng quy trình công nghệ. Trong một xã hội công nghiệp hóa và “hậu công nghiệp”, những khuyết tật như vậy sẽ là trở ngại ghê gớm.

Câu hỏi 1: Nêu nội dung của đoạn trích trên.

Câu 2: Tôi hiểu thế nào là “kinh tế tri thức”.

Câu hỏi 3: Tác giả sử dụng những thao tác lập luận nào để làm sáng tỏ nội dung? chỉ cụ thể?

Câu hỏi 4: Nêu tác dụng của câu cuối cùng trong đoạn văn.

Đáp án phần đọc hiểu Chuẩn bị cho thế kỉ mới

Câu hỏi 1: Nội dung chính của đoạn trích là: những điểm mạnh cần phát huy và những điểm yếu cần khắc phục của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới.

Câu 2: Tôi hiểu “kinh tế tri thức” là: nền kinh tế công nghệ cao, sử dụng chất xám trong mọi lĩnh vực và lấy tri thức làm động lực, công cụ cho mọi hoạt động kinh tế – xã hội.

Câu hỏi 3: Các thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn văn trên là:

 • Thao tác so sánh: cho ví dụ về tiếng Nhật
 • Thao tác bình luận: đưa ra nhận xét về điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam.
 • Thao tác phân tích: phân tích nguyên nhân của điểm yếu của con người Việt Nam hoặc điểm mạnh, tiềm năng của con người Việt Nam.

Câu hỏi 4: Tác dụng của câu cuối cùng trong đoạn văn: “Trong một xã hội công nghiệp và“ hậu công nghiệp ”, những khiếm khuyết đó sẽ là trở ngại ghê gớm” là: cảnh báo mọi người về hậu quả của những yếu kém của họ. Con người Việt Nam: thiếu kiến ​​thức cơ bản và không chu đáo, tỉ mỉ, khẩn trương, năng động sẽ là lực cản cho quá trình hội nhập với nền kinh tế năng động của thế giới, dẫn đến tụt hậu và đói nghèo.

Đọc hiểu Chuẩn bị hành trang cho thế kỉ mới – Đề 2

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Bước sang thế kỷ mới, nếu muốn “sánh vai với các cường quốc năm châu”, chúng ta sẽ phải trang bị đầy đủ những điểm mạnh và bỏ đi những điểm yếu. Muốn vậy, bước đầu tiên và mang tính quyết định là phải làm sao cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỷ tới – nhận ra điều đó, tập quen dần với những thói quen tốt ngay từ những việc nhỏ. tốt nhất.

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là gì?

Câu 2: Biết nội dung của đoạn văn?

Câu hỏi 3: Chỉ ra câu ghép trong đoạn trích trên và nêu cấu tạo của nó.

Câu hỏi 4: Trong đoạn văn trên, tác giả đề cập đến điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam. Chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu đó.

Đáp án phần đọc hiểu Chuẩn bị cho thế kỉ mới

Câu hỏi 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là: lập luận.

Câu 2: Nội dung đoạn trích là: nêu yêu cầu đối với thế hệ trẻ là phải làm đầy hành trang bằng điểm mạnh, gạt bỏ điểm yếu để bước vào thế kỷ mới “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

Câu hỏi 3: Câu ghép trong đoạn trích trên là: “Bước sang thế kỉ mới, nếu muốn“ sánh vai với các cường quốc năm châu ”, chúng ta phải trang bị đầy đủ điểm mạnh, bỏ điểm yếu”.

Cấu trúc của câu ghép bao gồm:

 • Trạng từ: Bước sang thế kỷ mới
 • Vị ngữ 1: muốn sánh vai với các cường quốc năm châu.
 • Quan hệ từ: thì
 • Chủ đề 2: Chúng tôi
 • Vị ngữ 2: sẽ phải lấp đầy hành trang với điểm mạnh, loại bỏ điểm yếu

Câu hỏi 4:

 • Những điểm mạnh của con người Việt Nam được tác giả nhắc đến là: thông minh, cần cù, sáng tạo.
 • Điểm yếu là: thiếu tính tỉ mỉ, nước tới chân mới nhảy, không khéo léo, gọt ngắn, cắn dài …

Đọc hiểu Chuẩn bị cho Thế kỷ Mới – Chủ đề 3

Đọc kỹ đoạn văn và trả lời các câu hỏi:

Trong số những hành trang đó, có lẽ sự chuẩn bị của bản thân là quan trọng nhất. Từ xưa đến nay, con người luôn là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỷ tới, khi người ta chấp nhận rộng rãi nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò của con người càng trở nên nổi bật.

Câu hỏi 1: Đoạn văn trên trích từ tác phẩm nào? Của ai? Giới thiệu sơ lược về tác giả.

Câu 2: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu hỏi 3: Nội dung của đoạn văn trên là gì?

Câu hỏi 4: Chủ đề của đoạn văn trên là gì? Chỉ ra câu chủ đề đó.

Câu hỏi 5: Phép kết hợp nào được sử dụng trong đoạn văn trên? Chỉ ra các từ dùng để nối trong đoạn văn.

Câu hỏi 6: Từ “lẽ” trong câu “Trong số những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị của bản thân là quan trọng nhất” là thành phần biệt lập?

Đáp án phần đọc hiểu Chuẩn bị cho thế kỉ mới

Câu hỏi 1: Đoạn văn trên được trích từ văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của Vũ Khoan

Giới thiệu sơ lược về tác giả:

 • Vũ Khoan (sinh năm 1937), quê quán: huyện Phú Xuyên, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội).
 • Vũ Khoan được biết đến là nhà chính trị, nhà ngoại giao kiệt xuất của Việt Nam.
 • Ông bắt đầu công việc ngoại giao cho đất nước vào năm 1956 với công việc phiên dịch

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận.

Câu hỏi 3: Nội dung của đoạn văn trên là: Sự chuẩn bị về bản thân của con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trình bước vào thế kỉ mới.

Câu hỏi 4: Chủ đề của đoạn văn trên nằm ở đầu đoạn “Trong số những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị về con người là quan trọng nhất”.

Câu hỏi 5: Đoạn văn trên sử dụng kết hợp là sự lặp lại từ ngữ.

Từ liên kết trong đoạn văn là: people.

Câu hỏi 6: Từ “có lẽ” trong câu “Trong số những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị của bản thân là quan trọng nhất” là phần biệt lập với tâm trạng.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Có đáp án)❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Có đáp án)” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Có đáp án) [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Có đáp án)” bạn nhé.

Bài viết “Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Có đáp án)” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 01:09:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới (Có đáp án)
#Bộ #đề #đọc #hiểu #Chuẩn #bị #hành #trang #vào #thế #kỉ #mới #Có #đáp #án

Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Vũ Khoan gồm 3 đề, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới để ôn vào lớp 10 năm 2022 – 2023 hiệu quả.

Chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới giúp chúng ta thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để rèn cho mình những đức tính tốt. Với 3 đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới càng giúp các em hiểu sâu sắc hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 1
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Cái mạnh của người Việt Nam ta là sự cần cù, sáng tạo. Điều đó thật hữu ích trong một nền kinh tế đòi hỏi tinh thần kỷ luật rất cao và thái độ rất nghiêm túc đối với công cụ và quy trình lao động với những máy móc, thiết bị rất tinh vi. Tiếc rằng ngay trong mặt mạnh này của chúng ta cũng lại ẩn chứa những khuyết tật không tương tác chút nào với một nền kinh tế công nghiệp hoá chứ chưa nói tới nền kinh tế tri thức. Người Việt nam ta cần cù thì cần cù thật nhưng lại thiếu đức tính tỉ mỉ. Khác với người Nhật vốn cũng nổi tiếng cần cù lại thường rất cẩn trọng trong khâu chuẩn bị công việc, làm cái gì cũng tính toán chi ly từ đầu, người Việt Nam ta thường dựa vào tính tháo vát của mình, hành động theo phương châm “nước đến chân hãy nhảy”, “liệu cơm gắp mắm”. Do còn chịu ảnh hưởng nặng nề của phương thức sản xuất nhỏ và cách sống ở nơi thôn dã vốn thoải mái và thanh thản nên người Việt Nam chưa có được thói quen tôn trọng những quy định nghiêm ngặt của công việc là cường độ khẩn trương. Ngay bản tính “sáng tạo” một phần nào đó cũng có mặt trái ở chỗ ta hay loay hoay “cải tiến”, làm tắt, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ. Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp”, những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm.
Câu 1: Nêu nội dung của đoạn trích trên.
Câu 2: Em hiểu thế nào là “kinh tế tri thức”.
Câu 3: Tác giả sử dụng những thao tác lập luận nào để làm sáng tỏ nội dung? chỉ cụ thể?
Câu 4: Nêu tác dụng của câu văn cuối trong đoạn trích.
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Nội dung chính của đoạn trích là: những mặt mạnh cần phát huy và những mặt yếu cần khắc phục của người dân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới.
Câu 2: Em hiểu “kinh tế tri thức” là: một nền kinh tế công nghệ cao, sử dụng chất xám trong mọi lĩnh vực và lấy tri thức làm động lực, công cụ phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế xã hội.
Câu 3: Các thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn văn trên là:
Thao tác so sánh: đưa dẫn chứng người Nhật
Thao tác bình luận: đưa ra những nhận định nhận xét về những mặt mạnh và mặt yếu của người Việt Nam.
Thao tác phân tích: phân tích nguyên nhân mặt yếu của người Việt Nam hoặc những tiềm năng mặt mạnh của người Việt Nam.
Câu 4: Tác dụng của câu văn cuối trong đoạn trích: “Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp”, những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm” là: cảnh báo con người về hậu quả của những điểm yếu của con người Việt Nam: thiếu kiến thức cơ bản và chưa chu đáo, tỉ mỉ, khẩn trương, năng động sẽ là vật cản của quá trình hội nhập với nền kinh tế năng động của thế giới, dẫn đến tụt hậu, đói nghèo.
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 2
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy, khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là gì?
Câu 2: Cho biết nội dung đoạn văn?
Câu 3: Chỉ ra câu ghép trong đoạn trích trên và nêu rõ cấu tạo.
Câu 4: Trong đoạn văn trên tác giả có nhắc đến điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam. Hãy chỉ ra những điểm mạnh và yếu đó.
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là: nghị luận.
Câu 2: Nội dung của đoạn trích là: nêu yêu cầu đối với thế hệ trẻ là phải lấp đầy hành trang bằng điểm mạnh, vứt bỏ điểm yếu để bước vào thế kỉ mới “sánh vai với các cường quốc năm châu”
Câu 3: Câu ghép trong đoạn trích trên là: “Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu”
Cấu tạo của câu ghép gồm:
Trạng ngữ: Bước chân vào thế kỉ mới
Vị ngữ 1: muốn sánh vai cùng các cường quốc năm châu
Quan hệ từ: thì
Chủ ngữ 2: Chúng ta
Vị ngữ 2: sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu
Câu 4:
Những điểm mạnh của người Việt Nam ta được tác giả nêu ra là: thông minh, cần cù, sáng tạo.
Những điểm yếu là: thiếu tỉ mỉ, nước đến chân mới nhảy, khôn vặt, bóc ngắn cắn dài…
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 3
Đọc kĩ đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò con người lại càng nổi trội.
Câu 1: Đoạn văn trên được trích từ tác phẩm nào? Của ai? Giới thiệu đôi nét về tác giả.
Câu 2: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn trên là gì?
Câu 4: Chủ đề của đoạn văn trên nằm ở vị trí nào? Chỉ ra câu chủ đề đó.
Câu 5: Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết nào là chủ yếu? Chỉ rõ từ ngữ dùng để liên kết trong đoạn văn.
Câu 6: Từ “có lẽ” trong câu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất” là thành phần biệt lập nào?
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Đoạn văn trên được trích từ văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của Vũ Khoan
Giới thiệu đôi nét về tác giả:
Vũ Khoan (sinh năm 1937), quê quán: huyện Phú Xuyên, Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội).
Vũ Khoan được biết đến là một nhà chính trị và ngoại giao xuất sắc của Việt Nam.
Ông từng bắt đầu công việc ngoại giao cho quốc gia từ 1956 với công việc phiên dịch
Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn trên là: Sự chuẩn bị bản thân con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trang bước vào thế kỉ mới.
Câu 4: Chủ đề của đoạn văn trên nằm ở đầu đoạn văn “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”.
Câu 5: Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết là phép lặp từ ngữ.
Từ ngữ dùng để liên kết trong đoạn văn là: con người.
Câu 6: Từ “có lẽ” trong câu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất” là thành phần biệt lập tình thái.

#Bộ #đề #đọc #hiểu #Chuẩn #bị #hành #trang #vào #thế #kỉ #mới #Có #đáp #án

Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Vũ Khoan gồm 3 đề, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới để ôn vào lớp 10 năm 2022 – 2023 hiệu quả.

Chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới giúp chúng ta thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để rèn cho mình những đức tính tốt. Với 3 đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới càng giúp các em hiểu sâu sắc hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 1
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Cái mạnh của người Việt Nam ta là sự cần cù, sáng tạo. Điều đó thật hữu ích trong một nền kinh tế đòi hỏi tinh thần kỷ luật rất cao và thái độ rất nghiêm túc đối với công cụ và quy trình lao động với những máy móc, thiết bị rất tinh vi. Tiếc rằng ngay trong mặt mạnh này của chúng ta cũng lại ẩn chứa những khuyết tật không tương tác chút nào với một nền kinh tế công nghiệp hoá chứ chưa nói tới nền kinh tế tri thức. Người Việt nam ta cần cù thì cần cù thật nhưng lại thiếu đức tính tỉ mỉ. Khác với người Nhật vốn cũng nổi tiếng cần cù lại thường rất cẩn trọng trong khâu chuẩn bị công việc, làm cái gì cũng tính toán chi ly từ đầu, người Việt Nam ta thường dựa vào tính tháo vát của mình, hành động theo phương châm “nước đến chân hãy nhảy”, “liệu cơm gắp mắm”. Do còn chịu ảnh hưởng nặng nề của phương thức sản xuất nhỏ và cách sống ở nơi thôn dã vốn thoải mái và thanh thản nên người Việt Nam chưa có được thói quen tôn trọng những quy định nghiêm ngặt của công việc là cường độ khẩn trương. Ngay bản tính “sáng tạo” một phần nào đó cũng có mặt trái ở chỗ ta hay loay hoay “cải tiến”, làm tắt, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ. Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp”, những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm.
Câu 1: Nêu nội dung của đoạn trích trên.
Câu 2: Em hiểu thế nào là “kinh tế tri thức”.
Câu 3: Tác giả sử dụng những thao tác lập luận nào để làm sáng tỏ nội dung? chỉ cụ thể?
Câu 4: Nêu tác dụng của câu văn cuối trong đoạn trích.
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Nội dung chính của đoạn trích là: những mặt mạnh cần phát huy và những mặt yếu cần khắc phục của người dân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới.
Câu 2: Em hiểu “kinh tế tri thức” là: một nền kinh tế công nghệ cao, sử dụng chất xám trong mọi lĩnh vực và lấy tri thức làm động lực, công cụ phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế xã hội.
Câu 3: Các thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn văn trên là:
Thao tác so sánh: đưa dẫn chứng người Nhật
Thao tác bình luận: đưa ra những nhận định nhận xét về những mặt mạnh và mặt yếu của người Việt Nam.
Thao tác phân tích: phân tích nguyên nhân mặt yếu của người Việt Nam hoặc những tiềm năng mặt mạnh của người Việt Nam.
Câu 4: Tác dụng của câu văn cuối trong đoạn trích: “Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp”, những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm” là: cảnh báo con người về hậu quả của những điểm yếu của con người Việt Nam: thiếu kiến thức cơ bản và chưa chu đáo, tỉ mỉ, khẩn trương, năng động sẽ là vật cản của quá trình hội nhập với nền kinh tế năng động của thế giới, dẫn đến tụt hậu, đói nghèo.
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 2
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy, khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là gì?
Câu 2: Cho biết nội dung đoạn văn?
Câu 3: Chỉ ra câu ghép trong đoạn trích trên và nêu rõ cấu tạo.
Câu 4: Trong đoạn văn trên tác giả có nhắc đến điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam. Hãy chỉ ra những điểm mạnh và yếu đó.
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là: nghị luận.
Câu 2: Nội dung của đoạn trích là: nêu yêu cầu đối với thế hệ trẻ là phải lấp đầy hành trang bằng điểm mạnh, vứt bỏ điểm yếu để bước vào thế kỉ mới “sánh vai với các cường quốc năm châu”
Câu 3: Câu ghép trong đoạn trích trên là: “Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu”
Cấu tạo của câu ghép gồm:
Trạng ngữ: Bước chân vào thế kỉ mới
Vị ngữ 1: muốn sánh vai cùng các cường quốc năm châu
Quan hệ từ: thì
Chủ ngữ 2: Chúng ta
Vị ngữ 2: sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu
Câu 4:
Những điểm mạnh của người Việt Nam ta được tác giả nêu ra là: thông minh, cần cù, sáng tạo.
Những điểm yếu là: thiếu tỉ mỉ, nước đến chân mới nhảy, khôn vặt, bóc ngắn cắn dài…
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 3
Đọc kĩ đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò con người lại càng nổi trội.
Câu 1: Đoạn văn trên được trích từ tác phẩm nào? Của ai? Giới thiệu đôi nét về tác giả.
Câu 2: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn trên là gì?
Câu 4: Chủ đề của đoạn văn trên nằm ở vị trí nào? Chỉ ra câu chủ đề đó.
Câu 5: Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết nào là chủ yếu? Chỉ rõ từ ngữ dùng để liên kết trong đoạn văn.
Câu 6: Từ “có lẽ” trong câu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất” là thành phần biệt lập nào?
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Đoạn văn trên được trích từ văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của Vũ Khoan
Giới thiệu đôi nét về tác giả:
Vũ Khoan (sinh năm 1937), quê quán: huyện Phú Xuyên, Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội).
Vũ Khoan được biết đến là một nhà chính trị và ngoại giao xuất sắc của Việt Nam.
Ông từng bắt đầu công việc ngoại giao cho quốc gia từ 1956 với công việc phiên dịch
Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn trên là: Sự chuẩn bị bản thân con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trang bước vào thế kỉ mới.
Câu 4: Chủ đề của đoạn văn trên nằm ở đầu đoạn văn “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”.
Câu 5: Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết là phép lặp từ ngữ.
Từ ngữ dùng để liên kết trong đoạn văn là: con người.
Câu 6: Từ “có lẽ” trong câu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất” là thành phần biệt lập tình thái.

#Bộ #đề #đọc #hiểu #Chuẩn #bị #hành #trang #vào #thế #kỉ #mới #Có #đáp #án

Bộ đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Vũ Khoan gồm 3 đề, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới để ôn vào lớp 10 năm 2022 – 2023 hiệu quả.

Chuẩn bị hành trang bước vào thế kỉ mới giúp chúng ta thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để rèn cho mình những đức tính tốt. Với 3 đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới càng giúp các em hiểu sâu sắc hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 1
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Cái mạnh của người Việt Nam ta là sự cần cù, sáng tạo. Điều đó thật hữu ích trong một nền kinh tế đòi hỏi tinh thần kỷ luật rất cao và thái độ rất nghiêm túc đối với công cụ và quy trình lao động với những máy móc, thiết bị rất tinh vi. Tiếc rằng ngay trong mặt mạnh này của chúng ta cũng lại ẩn chứa những khuyết tật không tương tác chút nào với một nền kinh tế công nghiệp hoá chứ chưa nói tới nền kinh tế tri thức. Người Việt nam ta cần cù thì cần cù thật nhưng lại thiếu đức tính tỉ mỉ. Khác với người Nhật vốn cũng nổi tiếng cần cù lại thường rất cẩn trọng trong khâu chuẩn bị công việc, làm cái gì cũng tính toán chi ly từ đầu, người Việt Nam ta thường dựa vào tính tháo vát của mình, hành động theo phương châm “nước đến chân hãy nhảy”, “liệu cơm gắp mắm”. Do còn chịu ảnh hưởng nặng nề của phương thức sản xuất nhỏ và cách sống ở nơi thôn dã vốn thoải mái và thanh thản nên người Việt Nam chưa có được thói quen tôn trọng những quy định nghiêm ngặt của công việc là cường độ khẩn trương. Ngay bản tính “sáng tạo” một phần nào đó cũng có mặt trái ở chỗ ta hay loay hoay “cải tiến”, làm tắt, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ. Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp”, những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm.
Câu 1: Nêu nội dung của đoạn trích trên.
Câu 2: Em hiểu thế nào là “kinh tế tri thức”.
Câu 3: Tác giả sử dụng những thao tác lập luận nào để làm sáng tỏ nội dung? chỉ cụ thể?
Câu 4: Nêu tác dụng của câu văn cuối trong đoạn trích.
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Nội dung chính của đoạn trích là: những mặt mạnh cần phát huy và những mặt yếu cần khắc phục của người dân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới.
Câu 2: Em hiểu “kinh tế tri thức” là: một nền kinh tế công nghệ cao, sử dụng chất xám trong mọi lĩnh vực và lấy tri thức làm động lực, công cụ phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế xã hội.
Câu 3: Các thao tác lập luận được sử dụng trong đoạn văn trên là:
Thao tác so sánh: đưa dẫn chứng người Nhật
Thao tác bình luận: đưa ra những nhận định nhận xét về những mặt mạnh và mặt yếu của người Việt Nam.
Thao tác phân tích: phân tích nguyên nhân mặt yếu của người Việt Nam hoặc những tiềm năng mặt mạnh của người Việt Nam.
Câu 4: Tác dụng của câu văn cuối trong đoạn trích: “Trong một xã hội công nghiệp và “hậu công nghiệp”, những khuyết tật ấy sẽ là những vật cản ghê gớm” là: cảnh báo con người về hậu quả của những điểm yếu của con người Việt Nam: thiếu kiến thức cơ bản và chưa chu đáo, tỉ mỉ, khẩn trương, năng động sẽ là vật cản của quá trình hội nhập với nền kinh tế năng động của thế giới, dẫn đến tụt hậu, đói nghèo.
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 2
Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy, khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ – những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là gì?
Câu 2: Cho biết nội dung đoạn văn?
Câu 3: Chỉ ra câu ghép trong đoạn trích trên và nêu rõ cấu tạo.
Câu 4: Trong đoạn văn trên tác giả có nhắc đến điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam. Hãy chỉ ra những điểm mạnh và yếu đó.
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là: nghị luận.
Câu 2: Nội dung của đoạn trích là: nêu yêu cầu đối với thế hệ trẻ là phải lấp đầy hành trang bằng điểm mạnh, vứt bỏ điểm yếu để bước vào thế kỉ mới “sánh vai với các cường quốc năm châu”
Câu 3: Câu ghép trong đoạn trích trên là: “Bước vào thế kỉ mới, muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu”
Cấu tạo của câu ghép gồm:
Trạng ngữ: Bước chân vào thế kỉ mới
Vị ngữ 1: muốn sánh vai cùng các cường quốc năm châu
Quan hệ từ: thì
Chủ ngữ 2: Chúng ta
Vị ngữ 2: sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu
Câu 4:
Những điểm mạnh của người Việt Nam ta được tác giả nêu ra là: thông minh, cần cù, sáng tạo.
Những điểm yếu là: thiếu tỉ mỉ, nước đến chân mới nhảy, khôn vặt, bóc ngắn cắn dài…
Đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới – Đề 3
Đọc kĩ đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò con người lại càng nổi trội.
Câu 1: Đoạn văn trên được trích từ tác phẩm nào? Của ai? Giới thiệu đôi nét về tác giả.
Câu 2: Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn trên là gì?
Câu 4: Chủ đề của đoạn văn trên nằm ở vị trí nào? Chỉ ra câu chủ đề đó.
Câu 5: Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết nào là chủ yếu? Chỉ rõ từ ngữ dùng để liên kết trong đoạn văn.
Câu 6: Từ “có lẽ” trong câu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất” là thành phần biệt lập nào?
Đáp án đề đọc hiểu Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới
Câu 1: Đoạn văn trên được trích từ văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của Vũ Khoan
Giới thiệu đôi nét về tác giả:
Vũ Khoan (sinh năm 1937), quê quán: huyện Phú Xuyên, Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội).
Vũ Khoan được biết đến là một nhà chính trị và ngoại giao xuất sắc của Việt Nam.
Ông từng bắt đầu công việc ngoại giao cho quốc gia từ 1956 với công việc phiên dịch
Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của văn bản là nghị luận.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn trên là: Sự chuẩn bị bản thân con người là sự chuẩn bị quan trọng nhất trong hành trang bước vào thế kỉ mới.
Câu 4: Chủ đề của đoạn văn trên nằm ở đầu đoạn văn “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”.
Câu 5: Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết là phép lặp từ ngữ.
Từ ngữ dùng để liên kết trong đoạn văn là: con người.
Câu 6: Từ “có lẽ” trong câu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất” là thành phần biệt lập tình thái.

Rate this post

Xem Thêm:  Tập làm văn lớp 2: Tả chiếc hộp bút (5 mẫu)

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button