Giáo Dục

Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ (Có đáp án)

Bộ câu hỏi đọc hiểu Tiếng nói nghệ thuật của tác giả Nguyễn Đình Thi gồm 3 câu hỏi, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn câu hỏi phần đọc hiểu văn bản Giọng ải giọng ai ôn tập lớp 10 năm 2022 – 2023 hiệu quả.

 Tiếng nói của nghệ thuật

Tác phẩm Tiếng nói của nghệ thuật giúp chúng ta hiểu được sức mạnh và khả năng kỳ diệu của nghệ thuật trong cuộc sống của con người. Với 3 đề đọc hiểu The Voice of Art giúp các em hiểu sâu hơn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm loạt câu hỏi đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.

Đề đọc hiểu Tiếng nói của nghệ thuật – Đề 1

Đọc đoạn văn sau và làm các nhiệm vụ bên dưới:

(…) Chúng ta nhận ra sự kỳ diệu của nghệ thuật khi nghĩ đến những con người có số đông, không phải trốn trong cơ quan bí mật, không bị giam trong quán bar mà bị tù chung thân cả đời. Cuộc sống tăm tối và vất vả, tôi không thể mở mắt. Những người phụ nữ nông thôn ngày trước, cả đời đầu tắt mặt tối, nhưng họ đã thay đổi hoàn toàn, khi ru con hay trêu nhau bằng bài đồng dao, khi thì chen lấn nhau đi xem. một buổi chèo thuyền. Câu ca dao không bao giờ lưu truyền đã gieo vào bóng tối của những mảnh đời ấy một ánh sáng, lay động những tâm tư, tình cảm khác thường. Và ánh đèn của buổi chèo, những tuyệt phẩm, những lời ca, những câu hát, khiến những người đó phải bật cười hoặc giấu một giọt nước mắt trong một buổi. Nghệ thuật đã làm cho tâm hồn họ thực sự sống động. Thông điệp của nghệ thuật là cuộc sống.

Câu hỏi 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào, do ai viết? Giới thiệu sơ lược về tác giả.

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn là gì?

Câu hỏi 3: Nội dung chính của đoạn văn là gì?

Câu 4: Qua đoạn văn, em nhận thấy gì về cách viết của tác giả?

Đáp án câu hỏi đọc hiểu Giọng văn nghệ thuật

Câu hỏi 1: Đoạn trích trên trích từ văn bản “Tiếng nói nghệ thuật” của tác giả Nguyễn Đình Thi.

Vài nét về tác giả: Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) sinh ra tại Hà Nội, là thành viên của Tổ chức Văn hóa Cứu quốc do Đảng Cộng sản thành lập năm 1943. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông giữ chức vụ Tổng Bí thư. Ký sự Hội Văn hóa Cứu quốc, đại biểu Quốc hội khóa I. Ông giữ chức vụ Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam trong nhiều năm. Các hoạt động khá đa dạng như làm thơ, viết tiểu luận, sáng tác nhạc, kịch, viết lý luận phê bình …

Câu 2: Đoạn văn sử dụng phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

Câu hỏi 3: Nội dung của đoạn văn là: Vai trò và ý nghĩa của nghệ thuật đối với đời sống con người.

Câu hỏi 4: Nhận xét về cách viết của tác giả qua đoạn văn:

 • Lập luận chặt chẽ, logic, cách dẫn dắt vấn đề tự nhiên.
 • Lối viết giàu hình ảnh, có nhiều ví dụ sinh động lấy từ thơ ca và thực tế cuộc sống để đưa ra những nhận định thuyết phục. Những ý kiến, nhận xét được đưa ra đồng thời cũng tăng thêm sức hấp dẫn cho tác phẩm.
 • Giọng văn chân thành, thể hiện tâm huyết và cảm xúc mãnh liệt của người viết.

=> Lối viết chặt chẽ, khoa học, giàu hình ảnh, cảm xúc.

Đề đọc hiểu Tiếng nói của nghệ thuật – Đề 2

Cho đoạn trích sau:

Tác phẩm vừa là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, vừa là huyết mạch mà người nghệ sĩ mang trong lòng. Các nghệ sĩ giới thiệu cho chúng ta một cảm giác, cảm giác hoặc suy nghĩ bằng cách làm cho nó xuất hiện trong tâm hồn chúng ta cảm giác, cảm giác hoặc suy nghĩ đó. Nghệ thuật không đứng ngoài chỉ đường cho ta, nghệ thuật đi vào và thổi bùng ngọn lửa trong lòng ta, khiến ta phải tự mình bước đi trên con đường đó. Bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của con người, nghệ thuật tạo ra sức sống cho tâm hồn con người.

Câu hỏi 1: Tác giả sử dụng thao tác lập luận nào trong đoạn văn trên?

Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là gì?

Câu hỏi 3: Câu nào trong đoạn văn trên nêu ý chính của đoạn văn?

Câu hỏi 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài chỉ đường cho ta, nghệ thuật đi vào để thắp lên ngọn lửa trong lòng ta, khiến ta đi trên con đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

Câu hỏi 5: Cách lập luận trong đoạn văn trên có gì đặc biệt?

Đáp án câu hỏi đọc hiểu Giọng văn nghệ thuật

Câu hỏi 1: Trong đoạn văn trên, tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận phân tích.

Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là: nghệ thuật là sản phẩm của tác giả và truyền tải thông điệp đến người đọc.

Câu hỏi 3: Câu nói nêu ý chính của đoạn văn là: “Tác phẩm vừa là kết tinh tâm hồn của người sáng tạo, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sức sống mà người nghệ sĩ mang trong lòng”.

Câu hỏi 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài chỉ đường cho ta, nghệ thuật đi vào để thổi bùng lên ngọn lửa trong lòng ta, khiến ta phải tự mình bước đi trên con đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân cách hoá.

Câu hỏi 5: Đặc điểm của cách lập luận trong đoạn văn trên là:

 • Khả năng lãnh đạo tự nhiên, linh hoạt.
 • Phân tích chi tiết và chặt chẽ.
 • Câu văn giàu hình ảnh.

Câu hỏi đọc hiểu Tiếng nói của nghệ thuật – Đề 3

Đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi:

Mọi tác phẩm nghệ thuật đều được xây dựng bằng những chất liệu vay mượn từ thực tế (1). Nhưng người nghệ sĩ không chỉ ghi lại những gì đã có, mà còn muốn nói những điều mới mẻ (2). Anh gửi đến tác phẩm một bức thư, một thông điệp, anh muốn đóng góp một phần của mình cho cuộc sống xung quanh (3).

(Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói nghệ thuật)

Câu hỏi 1: Đoạn văn nói về điều gì? Chủ đề đó có quan hệ như thế nào với chủ đề chung của văn bản?

Câu 2: Ý chính của mỗi câu trong đoạn văn trên là gì?

Câu hỏi 3: Những nội dung trên liên quan đến chủ đề của đoạn văn như thế nào? Nhận xét về mức độ sắp xếp các câu trong đoạn văn.

Câu hỏi 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng những biện pháp nào?

Đáp án câu hỏi đọc hiểu Giọng văn nghệ thuật

Câu hỏi 1: Đoạn văn bàn về tình cảm mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.

Chủ đề chung của văn bản là tiếng nói của nghệ thuật. Chủ đề của đoạn văn trên nằm trong chủ đề chung của toàn văn bản, nằm trong chủ đề chung.

Câu 2: Ý chính của mỗi câu trong đoạn văn là:

 • Câu (1) Vật liệu xây dựng công trình là hiện thực
 • Câu (2) Khi phản ánh hiện thực, người nghệ sĩ muốn nói lên một điều gì đó mới mẻ.
 • Câu (3) Mục đích của lời tâm sự trong tác phẩm.

Câu hỏi 3:

 • Nội dung của các câu xoay quanh chủ đề làm thế nào để phản ánh cuộc sống của các tác phẩm nghệ thuật.
 • Nhận xét về cách sắp xếp các câu: Các câu được sắp xếp theo trình tự phát triển chủ đề của đoạn văn, câu sau nối tiếp ý của câu trước.

Câu hỏi 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng các biện pháp sau:

 • Sự lặp lại các từ ngữ: công việc – việc làm;
 • Sử dụng các từ cùng một liên tưởng: tác phẩm – nghệ sĩ, ghi chép – ý nghĩa – gửi vào – đóng góp.
 • Thay thế: vật liệu vay mượn từ thực tế bằng cái hiện có, nghệ sĩ với bạn;
 • Sử dụng quan hệ từ: nhưng
Xem Thêm:  MỚI NHẤT: Lịch nghỉ học chi tiết của 27 tỉnh thành đang cho học sinh dừng đến trường

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ (Có đáp án)❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ (Có đáp án)” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ (Có đáp án) [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ (Có đáp án)” bạn nhé.

Bài viết “Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ (Có đáp án)” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 20:10:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ (Có đáp án)
#Bộ #đề #đọc #hiểu #Tiếng #nói #của #văn #nghệ #Có #đáp #án

Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi gồm 3 đề, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu tiểu luận Tiếng nói của văn nghệ để ôn vào lớp 10 năm 2022 – 2023 hiệu quả.

Tác phẩm Tiếng nói của văn nghệ giúp chúng ta hiểu được sức mạnh, khả năng kì diệu của văn nghệ đối với đời sống con người. Với 3 đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ càng giúp các em hiểu sâu sắc hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 1
Em hãy đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
(…) Chúng ta nhận rõ cái kì diệu của văn nghệ khi chúng ta nghĩ đến những người rất đông, không phải ở trốn trong một cơ quan bí mật, không phải bị giam trong một nhà pha, mà bị tù chung thân trong cuộc đời u tối, vất vả không mở được mắt. Những người đàn bà nhà quê lam lũ ngày trước, suốt đời đầu tắt mặt tối, sống tối tăm, vậy mà biến đổi khác hẳn, khi họ ru con hay hát ghẹo nhau bằng một câu ca dao, khi họ chen nhau say mê xem một buổi chèo. Câu ca dao tự bao giờ truyền lại đã gieo vào bóng tối những cuộc đời ấy một ánh sáng, lay động những tình cảm, ý nghĩ khác thường. Và ánh đèn buổi chèo, những nhân vật ra trò, những lời nói, những câu hát, làm cho những con người ấy trong một buổi được cười hả dạ hay rỏ giấu một giọt nước mắt. Văn nghệ đã làm cho tâm hồn họ thực được sống. Lời gửi của văn nghệ là sự sống.
Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào, của ai? Giới thiệu đôi nét về tác giả.
Câu 2: Đoạn văn sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?
Câu 3: Nội dung chính của đoạn văn?
Câu 4: Từ đoạn văn, em có nhận xét gì về cách viết của tác giả?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Đoạn trích trên trích từ văn bản “Tiếng nói của văn nghệ”, tác giả Nguyễn Đình Thi.
Giới thiệu đôi nét về tác giả: Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) quê ở Hà Nội, là thành viên của tổ chức Văn hoá Cứu Quốc do đảng Cộng sản thành lập từ 1943. Sau Cách mạng tháng Tám, ông làm Tổng thư kí Hội văn hoá Cứu quốc, đại biểu quốc hội khoá đầu tiên. Ông giữ chức tổng Thư kí hội văn nghệ Việt nam rất nhiều năm. Hoạt động khá đa dạng như làm thơ, viết văn, sáng tác nhạc, kịch, viết lí luận phê bình…
Câu 2: Đoạn văn sử dụng phương thức biểu đạt chính là : Nghị luận.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn là : Vai trò, ý nghĩa của văn nghệ đối với đời sống con người.
Câu 4: Nhận xét về cách viết của tác giả qua đoạn văn:
Lập luận chặt chẽ, hợp lý, cách dẫn dắt vấn đề một cách tự nhiên.
Cách viết giàu hình ảnh, có nhiều dẫn chứng sinh động được lấy từ thơ văn, từ đời sống thực tế để khẳng định thuyết phục. Các ý kiến, nhận định đưa ra, đồng thời cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho tác phẩm.
Giọng văn chân thành, thể hiện được niềm say mê, bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ của người viết.
=> Lối viết chặt chẽ, khoa học, giàu hình ảnh, cảm xúc.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 2
Cho đoạn trích sau:
Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng. Nghệ sĩ giới thiệu với chúng ta một cảm giác, tình tự, một tư tưởng bằng cách làm sống hiển hiện ngay lên trong tâm hồn chúng ta cảm giác, tình tự, tư tưởng ấy. Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy. Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn người.
Câu 1: Trong đoạn văn trên, tác giả sử dụng phép lập luận nào chính?
Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là gì?
Câu 3: Câu nào trong đoạn văn trên nêu ra ý chủ đạo của đoạn văn?
Câu 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?
Câu 5: Về lập luận ở đoạn văn trên có gì đặc sắc?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Trong đoạn văn trên, tác giả sử dụng phép lập luận phân tích là chính.
Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là: văn nghệ là sản phẩm của người sáng tác đồng thời truyền tải thông điệp cho người đọc.
Câu 3: Câu nêu ra ý chủ đạo của đoạn văn là: “Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng”
Câu 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hóa.
Câu 5: Đặc sắc về lập luận ở đoạn văn trên là:
Cách dẫn dắt tự nhiên, uyển chuyển.
Phân tích cụ thể, chặt chẽ.
Câu văn giàu hình ảnh.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 3
Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại (1). Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ (2). Anh gửi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh (3).
(Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ)
Câu 1: Đoạn văn bàn về vấn đề gì? Chủ đề ấy có quan hệ như thế nào với chủ đề chung của văn bản?
Câu 2: Nội dung chính của mỗi câu trong đoạn văn trên là gì?
Câu 3: Những nội trên có quan hệ như thế nào với chủ đề của đoạn văn? Nêu nhận xét về trình độ sắp xếp các câu trong đoạn văn.
Câu 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng những biện pháp nào?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Đoạn văn bàn về tâm sự người nghệ sĩ muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.
Chủ đề chung của văn bản là tiếng nói của văn nghệ. Chủ đề của đoạn văn trên nằm trong chủ đề chung của toàn văn bản, là một phần tạo nên chủ đề chung.
Câu 2: Nội dung chính của mỗi câu văn trong đoạn là:
Câu (1) Vật liệu xây dựng nên tác phẩm là thực tại
Câu (2) Khi phản ánh thực tại những người nghệ sĩ muốn nói một điều gì mới mẻ.
Câu (3) Mục đích của tâm sự gửi gắm trong tác phẩm.
Câu 3:
Những nội dung của các câu đều xoay quanh chủ đề cách phản ánh đời sống của tác phẩm văn nghệ.
Nhận xét về cách sắp xếp các câu: Các câu được sắp xếp theo trình tự triển khai chủ đề của đoạn, câu sau nối tiếp ý của câu trước.
Câu 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng những biện pháp:
Sự lặp lại các từ: tác phẩm – tác phẩm;
Sử dụng các từ cùng trường liên tưởng: tác phẩm – nghệ sĩ, ghi lại – muốn nói – gửi vào – góp vào.
Thay thế: những vật liệu mượn ở thực tại bằng cái đã có rồi, nghệ sĩ bằng anh;
Dùng quan hệ từ: nhưng

Xem Thêm:  "Cô giáo hạnh phúc" Lương Ngọc Anh: Ngày nay, dạy con theo kiểu "thương cho roi cho vọt" không còn phù hợp

#Bộ #đề #đọc #hiểu #Tiếng #nói #của #văn #nghệ #Có #đáp #án

Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi gồm 3 đề, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu tiểu luận Tiếng nói của văn nghệ để ôn vào lớp 10 năm 2022 – 2023 hiệu quả.

Tác phẩm Tiếng nói của văn nghệ giúp chúng ta hiểu được sức mạnh, khả năng kì diệu của văn nghệ đối với đời sống con người. Với 3 đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ càng giúp các em hiểu sâu sắc hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 1
Em hãy đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
(…) Chúng ta nhận rõ cái kì diệu của văn nghệ khi chúng ta nghĩ đến những người rất đông, không phải ở trốn trong một cơ quan bí mật, không phải bị giam trong một nhà pha, mà bị tù chung thân trong cuộc đời u tối, vất vả không mở được mắt. Những người đàn bà nhà quê lam lũ ngày trước, suốt đời đầu tắt mặt tối, sống tối tăm, vậy mà biến đổi khác hẳn, khi họ ru con hay hát ghẹo nhau bằng một câu ca dao, khi họ chen nhau say mê xem một buổi chèo. Câu ca dao tự bao giờ truyền lại đã gieo vào bóng tối những cuộc đời ấy một ánh sáng, lay động những tình cảm, ý nghĩ khác thường. Và ánh đèn buổi chèo, những nhân vật ra trò, những lời nói, những câu hát, làm cho những con người ấy trong một buổi được cười hả dạ hay rỏ giấu một giọt nước mắt. Văn nghệ đã làm cho tâm hồn họ thực được sống. Lời gửi của văn nghệ là sự sống.
Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào, của ai? Giới thiệu đôi nét về tác giả.
Câu 2: Đoạn văn sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?
Câu 3: Nội dung chính của đoạn văn?
Câu 4: Từ đoạn văn, em có nhận xét gì về cách viết của tác giả?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Đoạn trích trên trích từ văn bản “Tiếng nói của văn nghệ”, tác giả Nguyễn Đình Thi.
Giới thiệu đôi nét về tác giả: Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) quê ở Hà Nội, là thành viên của tổ chức Văn hoá Cứu Quốc do đảng Cộng sản thành lập từ 1943. Sau Cách mạng tháng Tám, ông làm Tổng thư kí Hội văn hoá Cứu quốc, đại biểu quốc hội khoá đầu tiên. Ông giữ chức tổng Thư kí hội văn nghệ Việt nam rất nhiều năm. Hoạt động khá đa dạng như làm thơ, viết văn, sáng tác nhạc, kịch, viết lí luận phê bình…
Câu 2: Đoạn văn sử dụng phương thức biểu đạt chính là : Nghị luận.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn là : Vai trò, ý nghĩa của văn nghệ đối với đời sống con người.
Câu 4: Nhận xét về cách viết của tác giả qua đoạn văn:
Lập luận chặt chẽ, hợp lý, cách dẫn dắt vấn đề một cách tự nhiên.
Cách viết giàu hình ảnh, có nhiều dẫn chứng sinh động được lấy từ thơ văn, từ đời sống thực tế để khẳng định thuyết phục. Các ý kiến, nhận định đưa ra, đồng thời cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho tác phẩm.
Giọng văn chân thành, thể hiện được niềm say mê, bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ của người viết.
=> Lối viết chặt chẽ, khoa học, giàu hình ảnh, cảm xúc.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 2
Cho đoạn trích sau:
Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng. Nghệ sĩ giới thiệu với chúng ta một cảm giác, tình tự, một tư tưởng bằng cách làm sống hiển hiện ngay lên trong tâm hồn chúng ta cảm giác, tình tự, tư tưởng ấy. Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy. Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn người.
Câu 1: Trong đoạn văn trên, tác giả sử dụng phép lập luận nào chính?
Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là gì?
Câu 3: Câu nào trong đoạn văn trên nêu ra ý chủ đạo của đoạn văn?
Câu 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?
Câu 5: Về lập luận ở đoạn văn trên có gì đặc sắc?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Trong đoạn văn trên, tác giả sử dụng phép lập luận phân tích là chính.
Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là: văn nghệ là sản phẩm của người sáng tác đồng thời truyền tải thông điệp cho người đọc.
Câu 3: Câu nêu ra ý chủ đạo của đoạn văn là: “Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng”
Câu 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hóa.
Câu 5: Đặc sắc về lập luận ở đoạn văn trên là:
Cách dẫn dắt tự nhiên, uyển chuyển.
Phân tích cụ thể, chặt chẽ.
Câu văn giàu hình ảnh.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 3
Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại (1). Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ (2). Anh gửi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh (3).
(Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ)
Câu 1: Đoạn văn bàn về vấn đề gì? Chủ đề ấy có quan hệ như thế nào với chủ đề chung của văn bản?
Câu 2: Nội dung chính của mỗi câu trong đoạn văn trên là gì?
Câu 3: Những nội trên có quan hệ như thế nào với chủ đề của đoạn văn? Nêu nhận xét về trình độ sắp xếp các câu trong đoạn văn.
Câu 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng những biện pháp nào?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Đoạn văn bàn về tâm sự người nghệ sĩ muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.
Chủ đề chung của văn bản là tiếng nói của văn nghệ. Chủ đề của đoạn văn trên nằm trong chủ đề chung của toàn văn bản, là một phần tạo nên chủ đề chung.
Câu 2: Nội dung chính của mỗi câu văn trong đoạn là:
Câu (1) Vật liệu xây dựng nên tác phẩm là thực tại
Câu (2) Khi phản ánh thực tại những người nghệ sĩ muốn nói một điều gì mới mẻ.
Câu (3) Mục đích của tâm sự gửi gắm trong tác phẩm.
Câu 3:
Những nội dung của các câu đều xoay quanh chủ đề cách phản ánh đời sống của tác phẩm văn nghệ.
Nhận xét về cách sắp xếp các câu: Các câu được sắp xếp theo trình tự triển khai chủ đề của đoạn, câu sau nối tiếp ý của câu trước.
Câu 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng những biện pháp:
Sự lặp lại các từ: tác phẩm – tác phẩm;
Sử dụng các từ cùng trường liên tưởng: tác phẩm – nghệ sĩ, ghi lại – muốn nói – gửi vào – góp vào.
Thay thế: những vật liệu mượn ở thực tại bằng cái đã có rồi, nghệ sĩ bằng anh;
Dùng quan hệ từ: nhưng

Xem Thêm:  Những đứa trẻ lớn lên không hiếu thuận, khi nhỏ rất thích nói 3 câu này, cha mẹ nên cảnh giác

#Bộ #đề #đọc #hiểu #Tiếng #nói #của #văn #nghệ #Có #đáp #án

Bộ đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi gồm 3 đề, có đáp án kèm theo, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu tiểu luận Tiếng nói của văn nghệ để ôn vào lớp 10 năm 2022 – 2023 hiệu quả.

Tác phẩm Tiếng nói của văn nghệ giúp chúng ta hiểu được sức mạnh, khả năng kì diệu của văn nghệ đối với đời sống con người. Với 3 đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ càng giúp các em hiểu sâu sắc hơn. Ngoài ra, có thể tham khảo bộ đề đọc hiểu Chị em Thúy Kiều, Cảnh ngày xuân, Mùa xuân nho nhỏ.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 1
Em hãy đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
(…) Chúng ta nhận rõ cái kì diệu của văn nghệ khi chúng ta nghĩ đến những người rất đông, không phải ở trốn trong một cơ quan bí mật, không phải bị giam trong một nhà pha, mà bị tù chung thân trong cuộc đời u tối, vất vả không mở được mắt. Những người đàn bà nhà quê lam lũ ngày trước, suốt đời đầu tắt mặt tối, sống tối tăm, vậy mà biến đổi khác hẳn, khi họ ru con hay hát ghẹo nhau bằng một câu ca dao, khi họ chen nhau say mê xem một buổi chèo. Câu ca dao tự bao giờ truyền lại đã gieo vào bóng tối những cuộc đời ấy một ánh sáng, lay động những tình cảm, ý nghĩ khác thường. Và ánh đèn buổi chèo, những nhân vật ra trò, những lời nói, những câu hát, làm cho những con người ấy trong một buổi được cười hả dạ hay rỏ giấu một giọt nước mắt. Văn nghệ đã làm cho tâm hồn họ thực được sống. Lời gửi của văn nghệ là sự sống.
Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào, của ai? Giới thiệu đôi nét về tác giả.
Câu 2: Đoạn văn sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?
Câu 3: Nội dung chính của đoạn văn?
Câu 4: Từ đoạn văn, em có nhận xét gì về cách viết của tác giả?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Đoạn trích trên trích từ văn bản “Tiếng nói của văn nghệ”, tác giả Nguyễn Đình Thi.
Giới thiệu đôi nét về tác giả: Nguyễn Đình Thi (1924 – 2003) quê ở Hà Nội, là thành viên của tổ chức Văn hoá Cứu Quốc do đảng Cộng sản thành lập từ 1943. Sau Cách mạng tháng Tám, ông làm Tổng thư kí Hội văn hoá Cứu quốc, đại biểu quốc hội khoá đầu tiên. Ông giữ chức tổng Thư kí hội văn nghệ Việt nam rất nhiều năm. Hoạt động khá đa dạng như làm thơ, viết văn, sáng tác nhạc, kịch, viết lí luận phê bình…
Câu 2: Đoạn văn sử dụng phương thức biểu đạt chính là : Nghị luận.
Câu 3: Nội dung của đoạn văn là : Vai trò, ý nghĩa của văn nghệ đối với đời sống con người.
Câu 4: Nhận xét về cách viết của tác giả qua đoạn văn:
Lập luận chặt chẽ, hợp lý, cách dẫn dắt vấn đề một cách tự nhiên.
Cách viết giàu hình ảnh, có nhiều dẫn chứng sinh động được lấy từ thơ văn, từ đời sống thực tế để khẳng định thuyết phục. Các ý kiến, nhận định đưa ra, đồng thời cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho tác phẩm.
Giọng văn chân thành, thể hiện được niềm say mê, bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ của người viết.
=> Lối viết chặt chẽ, khoa học, giàu hình ảnh, cảm xúc.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 2
Cho đoạn trích sau:
Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng. Nghệ sĩ giới thiệu với chúng ta một cảm giác, tình tự, một tư tưởng bằng cách làm sống hiển hiện ngay lên trong tâm hồn chúng ta cảm giác, tình tự, tư tưởng ấy. Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy. Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người, văn nghệ lại tạo được sự sống cho tâm hồn người.
Câu 1: Trong đoạn văn trên, tác giả sử dụng phép lập luận nào chính?
Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là gì?
Câu 3: Câu nào trong đoạn văn trên nêu ra ý chủ đạo của đoạn văn?
Câu 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?
Câu 5: Về lập luận ở đoạn văn trên có gì đặc sắc?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Trong đoạn văn trên, tác giả sử dụng phép lập luận phân tích là chính.
Câu 2: Nội dung của đoạn văn trên là: văn nghệ là sản phẩm của người sáng tác đồng thời truyền tải thông điệp cho người đọc.
Câu 3: Câu nêu ra ý chủ đạo của đoạn văn là: “Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn người sáng tác, vừa là sợi dây truyền cho mọi người sự sống mà nghệ sĩ mang trong lòng”
Câu 4: Câu “Nghệ thuật không đứng ngoài trỏ vẽ cho ta đường đi, nghệ thuật vào đốt lửa trong lòng chúng ta, khiến chúng ta tự phải bước lên đường ấy” sử dụng biện pháp nghệ thuật nhân hóa.
Câu 5: Đặc sắc về lập luận ở đoạn văn trên là:
Cách dẫn dắt tự nhiên, uyển chuyển.
Phân tích cụ thể, chặt chẽ.
Câu văn giàu hình ảnh.
Đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ – Đề 3
Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại (1). Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ (2). Anh gửi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh (3).
(Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ)
Câu 1: Đoạn văn bàn về vấn đề gì? Chủ đề ấy có quan hệ như thế nào với chủ đề chung của văn bản?
Câu 2: Nội dung chính của mỗi câu trong đoạn văn trên là gì?
Câu 3: Những nội trên có quan hệ như thế nào với chủ đề của đoạn văn? Nêu nhận xét về trình độ sắp xếp các câu trong đoạn văn.
Câu 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng những biện pháp nào?
Đáp án đề đọc hiểu Tiếng nói của văn nghệ
Câu 1: Đoạn văn bàn về tâm sự người nghệ sĩ muốn gửi gắm trong tác phẩm của mình.
Chủ đề chung của văn bản là tiếng nói của văn nghệ. Chủ đề của đoạn văn trên nằm trong chủ đề chung của toàn văn bản, là một phần tạo nên chủ đề chung.
Câu 2: Nội dung chính của mỗi câu văn trong đoạn là:
Câu (1) Vật liệu xây dựng nên tác phẩm là thực tại
Câu (2) Khi phản ánh thực tại những người nghệ sĩ muốn nói một điều gì mới mẻ.
Câu (3) Mục đích của tâm sự gửi gắm trong tác phẩm.
Câu 3:
Những nội dung của các câu đều xoay quanh chủ đề cách phản ánh đời sống của tác phẩm văn nghệ.
Nhận xét về cách sắp xếp các câu: Các câu được sắp xếp theo trình tự triển khai chủ đề của đoạn, câu sau nối tiếp ý của câu trước.
Câu 4: Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu trong đoạn văn trên được thể hiện bằng những biện pháp:
Sự lặp lại các từ: tác phẩm – tác phẩm;
Sử dụng các từ cùng trường liên tưởng: tác phẩm – nghệ sĩ, ghi lại – muốn nói – gửi vào – góp vào.
Thay thế: những vật liệu mượn ở thực tại bằng cái đã có rồi, nghệ sĩ bằng anh;
Dùng quan hệ từ: nhưng

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button