Điện Tử

Cầu chì là gì

Cầu chì là gì ? Nguyên lý làm việc của cầu chì như thế nào ?

Hỏi : Admin cho mình hỏi, mình mới bắt đầu vào học bộ môn điện tử. Có nghe nhiều bạn nói đến cầu chì,thiết bị cầu chì.. Nhưng em chưa học, không biết cầu chì là gì ? Cầu chì được dùng để làm gì ? Có công dụng và nguyên tắc làm việc ra sao? Hy vọng được admin giải thích giúp mình.

Giải đáp cầu chì là gì ?

Bài viết này Báo Năng Lượng giải đáp thắc mắc cầu chì là gì ? Cũng như cấu tạo và nguyên tắc làm việc của cầu chì dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm cầu chì là gì ?

Cầu chì là một trong các thiết bị điện tử quan trọng trong hệ thống điện dân dụng. Cầu chì được nối trực tiếp vào giữa dây dẫn điện và các thiết bị điện với mục đích duy nhất. Cầu chì có tác dụng là bảo vệ hệ thống điện khi dòng điện ở mức quá tải có thể gây ra cháy nổ.

Xem Thêm:  Nguyên nhân gây tai nạn điện

Hiện nay các nhà sản xuất cầu chì thường làm ra nhiều loại cầu chì khác nhau để sử dụng cho mục đích khác nhau. Tuy nhiên về bản chất và nguyên lý hoạt động của chúng vẫn không thay đổi. Khi dòng điện trên dây dẫn điện tăng điện áp một cách đột ngột. Dẫn đến điện áp quá tải, nhằm hạn chế rủi ro cháy nổ xảy ra. Cầu chị được sản xuất và sử dụng để đảm bảo an toàn cho các linh kiện thiết bị khác…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu chì

Thông thường bên trong cầu chì đó là một dây dẫn điện, loại dây này được làm từ các loại hợp kim như : nhôm, kẽm,đồng hoặc bạc… Tuy nhiên dù chất liệu là gì thì chúng vẫn phải đáp ứng điều kiện sau:

Xem Thêm:  Trạm biến áp tiếng anh là gì

+ Đây phải là vật liệu có khả năng dẫn điện ổn định, bởi cầu chì là thiết bị tham gia truyền tải điện năng.

+ Các loại vật liệu sản xuất cầu chì có nhiệt độ nóng chảy thấp. Bởi vì khi nhiệt độ dây dẫn bỗng nhiên tăng lên đột ngột chúng có thể làm tan chảy dây dẫn điện trong cầu chì. Vì vậy nguồn điện bị ngắt trước khi dây dẫn điện chính bị bốc cháy.

Một số loại cầu chì thường dùng

Phân loại, cấu tạo cầu chì 

Hiện nay thị trường cung cấp một số loại cầu chì như: cầu chì kiểu hở, cầu chì kiểu ống không có chất độn. Loại cầu chì kiểu ống có chất độn, hay loại cầu chì có bộ phận dập tát hồ quang tự sinh khí.

Xem Thêm:  Dc là dòng điện gì

Đặc điểm các loại cầu chì 

Cầu chì kiểu hở đây là loại cầu chì không có vỏ. Chúng thường có kết cấu đơn giản,cấu tạo chỉ gồm vỏ sứ , dây chảy nhiều sợi song song và đầu nối với mạch điện 6.

Cầu chì kiểu ống đây là loại cầu chì không chất độn thường dùng điện áp 220 ÷ 500V… Cấu tạo loại cầu chì này bao gồm ống phíp, ống bọc, nắp..

Cầu chì có bộ phận dập hồ quang bằng chất tự sinh khí thường dùng cho điện áp 10kV và cao hơn. Phần chính của cầu chì là ống tự sinh khí A, phía trong là các dây chảy bằng đồng nối với dây dẫn mềm và đầu tiếp xức. Thanh thép cùng với lò xo để làm căng dây mềm..

Trên đây là một số thông tin về cầu chì, khái niệm cầu chì là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Hy vọng có thể cung cấp đủ thông tin cho bạn rồi nhé!

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button