Mẹ Và Bé

Chỉ cần bé mắc 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ

Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhận biết các triệu chứng của trẻ chậm phát triển trí tuệ để có biện pháp can thiệp và điều trị sớm.

Chậm phát triển trí tuệ là một khiếm khuyết trong quá trình phát triển trí não và thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Những đứa trẻ này thường chậm học hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi và gặp nhiều khó khăn trong việc học các kỹ năng cần thiết để đối thoại, tồn tại và làm việc trong cộng đồng.

Ngoài ra, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ có chỉ số IQ thấp, thường không kiểm soát được hành vi của mình. Họ dễ bị kích động bởi những tình huống đơn giản.

Chậm phát triển trí tuệ được chia thành 4 cấp độ:

Ở mức độ nhẹ: Khoảng 80% trẻ chậm phát triển trí tuệ thuộc đối tượng này. Chỉ số IQ của trẻ em thường dao động từ 50 – 75 và chúng có thể học tiểu học. Trẻ em trong tình trạng này thường mất nhiều thời gian để học các kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được khắc phục và bé có thể giao tiếp tốt với người khác.

Trung bình: Khoảng 10% trẻ chậm phát triển trí tuệ thuộc đối tượng này. Chỉ số IQ của trẻ từ 35 – 55. Trẻ có thể thực hiện các công việc cá nhân như tắm, ăn, đi vệ sinh. Trẻ em có thể đọc và đếm các số cơ bản.

Trong nặng: Khoảng 3-5% trẻ chậm phát triển trí tuệ rơi vào nhóm này với chỉ số IQ từ 20-40. Trẻ có thể học một số kỹ năng cơ bản để tự chăm sóc bản thân và kỹ năng giao tiếp.

– SỐNG đặc biệt nặng: Chỉ có 1-2% trẻ chậm phát triển trí tuệ rơi vào nhóm này. Chỉ số thông minh của trẻ em dưới 20-25. Trẻ có thể học các kỹ năng giao tiếp cơ bản và kỹ năng tự chăm sóc bản thân với sự hỗ trợ của người lớn. Trẻ bị tổn thương thần kinh cần được theo dõi và giúp đỡ thường xuyên.

Chỉ cần bé có 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa con đi khám ngay để sớm điều trị chậm phát triển trí tuệ - Ảnh 1.

(Hình minh họa)

Nguyên nhân của chậm phát triển trí tuệ:

Khoảng 30% là di truyền. Trong trường hợp này, sự bất thường được truyền từ cha mẹ sang con cái và gây ra khuyết tật. Phenylketonuria (một bệnh rối loạn chuyển hóa) cũng gây ra khuyết tật trí tuệ.

– Ngoài ra còn có các nguyên nhân như: Sinh non, chấn thương bẩm sinh hoặc tai biến sản khoa, khiếm khuyết thính giác như điếc bẩm sinh hoặc thị lực kém, suy dinh dưỡng, bệnh di truyền và rối loạn chuyển hóa như suy giáp bẩm sinh, mẹ tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc chất kích thích trước khi sinh (ví dụ: , rượu, thuốc an thần). Các bệnh liên quan đến nhiễm trùng não như viêm màng não hoặc viêm não cũng có thể làm tổn thương não, gây chậm phát triển trí tuệ …

Nếu con có 1 trong 6 triệu chứng dưới đây, cha mẹ cần đưa con đi khám ngay để được can thiệp và điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ kịp thời:

1. Không đạt được mốc phát triển bình thường

Trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo một mốc thời gian chung. Mặc dù trẻ sinh non có thể bị chậm phát triển vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu con bạn dường như không đạt được các mốc phát triển trong vòng vài tuần so với mức trung bình, hãy đưa con bạn đến bác sĩ càng sớm càng tốt để được khám, can thiệp và điều trị khi cần thiết.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường tập ngồi, đứng, bò, đi muộn hơn so với trẻ cùng tuổi. Đặc biệt, khi trẻ được 3-4 tuổi đã tự đi được, bước đi vẫn chưa vững. Ngoài ra, nếu trẻ 10 tháng tuổi vẫn chưa bập bẹ được từ nào thì cha mẹ cũng cần đặc biệt lưu ý.

Chỉ cần bé có 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa con đi khám ngay để sớm điều trị chậm phát triển trí tuệ - Ảnh 2.

(Hình minh họa)

2. Trẻ em hiếu động

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con nghịch ngợm cho rằng trẻ hiếu động, thiếu chú ý. Tuy nhiên, sau giai đoạn 3 – 5 tuổi, rối loạn tăng động giảm chú ý sẽ biểu hiện rõ ràng và nổi lên mạnh mẽ ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Hiếu động khác với hiếu động. Một đứa trẻ hiếu động sẽ chơi mà không có mục đích cụ thể, không thể kìm nén hứng thú. Ngay cả khi hoạt động đó có thể làm tổn thương họ. Ở biểu hiện này, cha mẹ cần quan sát kỹ để có những nhận định chính xác hơn.

3. Suy giảm thị lực, thính giác

Thị giác và thính giác ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ nhận thức của trẻ. Nếu bị cản trở hai giác quan này, về lâu dài trẻ sẽ gặp khó khăn lớn trong giao tiếp, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ sau này.

4. Thờ ơ với môi trường xung quanh

Trẻ em thường rất hiếu động và rất tò mò về mọi thứ, sự việc cũng như môi trường xung quanh. Khi mới sinh ra, tầm nhìn của chúng vẫn chưa rõ ràng. Nhưng khi trẻ được 8 tháng, thị lực của trẻ đã phát triển để có thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Với những đứa trẻ phát triển bình thường, khi bị bố mẹ trêu chọc, chúng sẽ phản ứng nhanh và tương tác trở lại. Nhưng ở trẻ chậm phát triển trí tuệ thì ngược lại. Chúng tỏ ra thờ ơ với mọi thứ, kể cả khi được bố mẹ gọi. Ngoài ra còn có một số triệu chứng như: Phản ứng của trẻ với âm thanh rất chậm, hoặc không có phản ứng gì cả. Hiện tượng này thường dẫn đến chẩn đoán nhầm là trẻ bị điếc.

Tóm lại, sự quan tâm của trẻ đối với những thứ diễn ra xung quanh bị giảm sút hoặc gần như không có. Trẻ chậm cười, chậm chú ý đến những kích thích xung quanh.

5. Xuất hiện bất thường

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có ngoại hình khác với trẻ bình thường. Ví dụ, lưỡi bị kéo dài ra bên ngoài, thường xuyên chảy nước dãi… Ngoài ra, chúng trông đờ đẫn, kém phản ứng. Trên gương mặt của anh ta thể hiện sự ngây ngô và không được thông minh như một đứa trẻ bình thường …

6. Dễ bị kích động, choáng váng

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường có những hành vi bốc đồng, dễ bị kích động bởi những điều nhỏ nhặt và có thể có những hành vi lặp đi lặp lại.

Chỉ cần bé có 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ - Ảnh 3.

(Hình minh họa)

Chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?

Chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời, tình trạng của trẻ có thể được cải thiện.

Khi trẻ chậm phát triển, dù ở mức độ nào thì vai trò của cha mẹ luôn được đặt lên hàng đầu trong việc điều trị. Việc nuôi dạy và giáo dục đứa trẻ này rất cần sự kiên trì, nhẫn nại và sức mạnh tình cảm của cha mẹ. Vì trẻ em cần được quan tâm nhiều hơn đến những nhu cầu cơ bản. Ngoài ra, phụ huynh có thể cho con học tại các trường chuyên biệt dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Giáo viên ở đây có chuyên môn sâu rộng để chăm sóc và hỗ trợ những trẻ em vốn đã thiệt thòi hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Chỉ cần bé mắc 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Chỉ cần bé mắc 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Chỉ cần bé mắc 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Chỉ cần bé mắc 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ
” bạn nhé.

Xem Thêm:  Hóa ra đây là lý do con gái Tăng Thanh Hà đòi ngủ cùng mẹ, fan lại một lần nữa "đổ gục" trước sự dịu dàng của bà mẹ 3 con

Bài viết “Chỉ cần bé mắc 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-15 14:17:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Chỉ cần bé mắc 1 trong 6 dấu hiệu này, cha mẹ cần cho con đi khám ngay để sớm điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ
#Chỉ #cần #bé #mắc #trong #dấu #hiệu #này #cha #mẹ #cần #cho #con #đi #khám #ngay #để #sớm #điều #trị #bệnh #chậm #phát #triển #trí #tuệ

0

Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhận biết biểu hiện của bệnh chậm phát triển trí tuệ ở trẻ để sớm can thiệp biện pháp điều trị.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
3 biểu hiện báo động trẻ có EQ thấp, cha mẹ nên sửa ngay nếu không muốn con bị đánh giá là “không giáo dục” 5 biểu hiện chứng tỏ đứa bé IQ cao nhưng cha mẹ thường cáu kỉnh, cho rằng con hư! Lisa – Leon và cả Subeo chẳng bao giờ mặc đồ hiệu, biết được lý do ai cũng gật gù mẹ Hà Hồ dạy con thật tuyệt! 

Chậm phát triển trí tuệ là sự khiếm khuyết trong việc phát triển trí não và thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Những đứa bé này thường học chậm hơn so với những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi và trải qua rất nhiều khó khăn khi học các kỹ năng cần thiết để đối thoại, sinh tồn và làm việc trong cộng đồng.Bên cạnh đó, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ có IQ thấp, thường không kiểm soát được hành vi của mình. Chúng dễ bị kích động trước những tình huống đơn giản.Chậm phát triển trí tuệ được chia ra làm 4 cấp: – Ở mức nhẹ: Khoảng 80% bé bị chậm trí tuệ rơi vào loại này. Chỉ số IQ của trẻ thường dao động từ 50 – 75 và bé có thể theo học tiểu học. Những bé ở tình trạng này thường mất nhiều thời gian học kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên tình trạng này có thể khắc phục và bé có thể giao tiếp tốt với người khác.- Ở mức trung bình: Có khoảng 10% trẻ chậm trí thuộc loại này. IQ của trẻ là từ 35 – 55. Trẻ có thể thực hiện được những công việc cá nhân như tắm, ăn và đi vệ sinh. Bé có thể đọc và đếm các con số cơ bản. – Ở mức nặng: Khoảng 3 – 5% trẻ bị khuyết tật trí tuệ rơi vào nhóm này với IQ từ 20 – 40. Trẻ có thể học được một số kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân và kỹ năng giao tiếp.- Ở mức đặc biệt nặng: Chỉ 1 – 2% trẻ chậm phát triển trí tuệ rơi vào nhóm này. IQ của trẻ nằm dưới 20 – 25. Trẻ có thể học các kỹ năng giao tiếp cơ bản và kỹ năng tự chăm sóc bản thân với sự hỗ trợ của người lớn. Trẻ bị tổn thương thần kinh và cần sự theo dõi, giúp đỡ thường xuyên.(Ảnh minh họa)Nguyên nhân của bệnh chậm phát triển trí tuệ:- Khoảng 30% là do di truyền. Trong trường hợp này, những dị thể bất thường từ bố mẹ truyền sang con và gây ra khuyết tật. Bệnh Phenylceton niệu (một chứng rối loạn chuyển hóa) cũng gây ra khuyết tật về trí tuệ.- Ngoài ra còn có các nguyên nhân như: Sinh non, chấn thương khi sinh hoặc tai biến sản khoa, các khiếm khuyết về thính giác như điếc bẩm sinh hoặc thị lực kém, suy dinh dưỡng, bệnh lý di truyền và rối loạn chuyển hóa như suy chức năng tuyến giáp bẩm sinh, mẹ mang thai tiếp xúc với một số loại thuốc, chất kích thích trước khi sinh (ví dụ như rượu, thuốc an thần). Các bệnh liên quan đến nhiễm trùng não như viêm màng não hoặc viêm não cũng có thể khiến não bị tổn thương, gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ…Nếu con có 1 trong 6 biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho con đi khám ngay để can thiệp điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ kịp thời: 1. Không đạt cột mốc phát triển bình thườngTrẻ em phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo một mốc thời gian chung. Mặc dù trẻ sinh non có thể có sự phát triển chậm hơn vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu trẻ dường như không đạt được các mốc quan trọng trong vòng vài tuần so với mức trung bình thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được khám, can thiệp điều trị khi cần thiết.Những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ thường biết ngồi, đứng, bò, đi muộn hơn so với trẻ cùng tuổi. Đặc biệt, khi đến 3 – 4 tuổi thì trẻ mới có thể tự đi được và đi vẫn chưa vững. Ngoài ra, nếu trẻ 10 tháng tuổi vẫn chưa bập bẹ được từ nào, bố mẹ cũng cần đặc biệt chú ý.(Ảnh minh họa)2. Trẻ hiếu động quá mứcNhiều cha mẹ thấy con nghịch ngợm thì cho rằng trẻ con hiếu động và lơ là. Tuy nhiên sau 3 – 5 tuổi, chứng tăng động giảm chú ý sẽ bộc lộ rõ ràng và bộc phát mạnh mẽ ở tuổi vị thành niên.Tăng động khác với việc trẻ hoạt bát. Một đứa trẻ tăng động chúng sẽ nghịch không có mục đích cụ thể, không kìm nén được sự thích thú. Dù hoạt động đó có thể khiến chúng bị tổn thương. Ở biểu hiện này cha mẹ cần quan sát kĩ để có những phán đoán chính xác hơn.3. Suy giảm thị lực, thính giácThị lực và thính giác ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ nhận thức của trẻ. Nếu gặp trở ngại về 2 giác quan này, lâu ngày trẻ sẽ gặp trở ngại lớn trong giao tiếp, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ sau này.4. Thờ ơ với môi trường xung quanhTrẻ con thường hiếu động và rất tò mò về mọi vật, sự việc cũng như môi trường sống xung quanh. Khi mới chào đời, thị giác của chúng vẫn chưa rõ ràng. Thế nhưng khi trẻ được 8 tháng tuổi, thị giác của chúng đã phát triển nhìn rõ được mọi vật xung quanh. Đối với những trẻ phát triển bình thường, khi được bố mẹ trêu ghẹo, chúng có phản ứng nhanh và tương tác lại. Nhưng ở đứa trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thì ngược lại. Dường như chúng thờ ơ với tất cả, kể cả khi được cha mẹ gọi. Ngoài ra còn 1 số biểu hiện như: Các phản ứng của trẻ với tiếng động rất chậm, hoặc dường như không có phản ứng. Nhiều khi hiện tượng này làm cho chẩn đoán nhầm là trẻ bị điếc. Tóm lại sự quan tâm của trẻ đối với các sự việc xảy ra chung quanh bị giảm sút hoặc hầu như không có. Trẻ chậm cười, chậm có sự chú ý tới những kích thích chung quanh.5. Ngoại hình bất thườngTrẻ em chậm phát triển trí tuệ thường có ngoại hình khác hơn so với trẻ bình thường. Ví dụ như lưỡi bị kéo dài ra bên ngoài, thường xuyên bị chảy nước dãi… Ngoài ra trông chúng lù đù, kém nhanh nhạy hơn. Trên khuôn mặt thể hiện sự ngờ nghệch và không tinh anh bằng đứa trẻ bình thường…6. Dễ bị kích động, sửng cồTrẻ bị chậm phát triển trí tuệ thường có những hành vi có tính chất bốc đồng, dễ bị kích động bởi những thứ nhỏ nhặt và có thể có những hành vi lặp lại.(Ảnh minh họa)Chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?Chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời thì tình trạng của trẻ có thể được cải thiện. Khi trẻ chậm phát triển, dù ở mức độ nào đi chăng nữa, vai trò của cha mẹ luôn được đặt lên hàng đầu trong việc chữa trị. Việc nuôi nấng, dạy dỗ đứa trẻ này đòi hỏi các bậc phụ huynh có sự kiên trì, nhẫn nại và sức mạnh tình cảm to lớn. Bởi con cần phải được chú ý nhiều hơn đến các nhu cầu cơ bản. Ngoài ra phụ huynh có thể đưa con em mình đến các trường đặc biệt dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Giáo viên ở đây có nhiều chuyên môn để chăm sóc và hỗ trợ các bé vốn đã thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa.

Xem Thêm:  Bố trẻ ở nhà chăm con full-time: Từng tự ti vì là đàn ông mà phải nội trợ, nhiều lần định ly dị với vợ

https://afamily.vn/chi-can-be-mac-1-trong-6-dau-hieu-nay-cha-me-can-cho-con-di-kham-ngay-de-som-dieu-tri-benh-cham-phat-trien-tri-tue-2022051414564693.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Phụ nữ Việt Nam Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://phunuvietnam.vn/tim-kiem.htm?keywords=Ch%e1%bb%89+c%e1%ba%a7n+b%c3%a9+m%e1%ba%afc+1+trong+6+d%e1%ba%a5u+hi%e1%bb%87u+n%c3%a0y%2c+cha+m%e1%ba%b9+c%e1%ba%a7n+cho+con+%c4%91i+kh%c3%a1m+ngay+%c4%91%e1%bb%83+s%e1%bb%9bm+%c4%91i%e1%bb%81u+tr%e1%bb%8b+b%e1%bb%87nh+ch%e1%ba%adm+ph%c3%a1t+tri%e1%bb%83n+tr%c3%ad+tu%e1%bb%87

3 biểu hiện báo động trẻ có EQ thấp, cha mẹ nên sửa ngay nếu không muốn con bị đánh giá là “không giáo dục”

#Chỉ #cần #bé #mắc #trong #dấu #hiệu #này #cha #mẹ #cần #cho #con #đi #khám #ngay #để #sớm #điều #trị #bệnh #chậm #phát #triển #trí #tuệ

0

Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhận biết biểu hiện của bệnh chậm phát triển trí tuệ ở trẻ để sớm can thiệp biện pháp điều trị.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
3 biểu hiện báo động trẻ có EQ thấp, cha mẹ nên sửa ngay nếu không muốn con bị đánh giá là “không giáo dục” 5 biểu hiện chứng tỏ đứa bé IQ cao nhưng cha mẹ thường cáu kỉnh, cho rằng con hư! Lisa – Leon và cả Subeo chẳng bao giờ mặc đồ hiệu, biết được lý do ai cũng gật gù mẹ Hà Hồ dạy con thật tuyệt! 

Chậm phát triển trí tuệ là sự khiếm khuyết trong việc phát triển trí não và thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Những đứa bé này thường học chậm hơn so với những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi và trải qua rất nhiều khó khăn khi học các kỹ năng cần thiết để đối thoại, sinh tồn và làm việc trong cộng đồng.Bên cạnh đó, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ có IQ thấp, thường không kiểm soát được hành vi của mình. Chúng dễ bị kích động trước những tình huống đơn giản.Chậm phát triển trí tuệ được chia ra làm 4 cấp: – Ở mức nhẹ: Khoảng 80% bé bị chậm trí tuệ rơi vào loại này. Chỉ số IQ của trẻ thường dao động từ 50 – 75 và bé có thể theo học tiểu học. Những bé ở tình trạng này thường mất nhiều thời gian học kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên tình trạng này có thể khắc phục và bé có thể giao tiếp tốt với người khác.- Ở mức trung bình: Có khoảng 10% trẻ chậm trí thuộc loại này. IQ của trẻ là từ 35 – 55. Trẻ có thể thực hiện được những công việc cá nhân như tắm, ăn và đi vệ sinh. Bé có thể đọc và đếm các con số cơ bản. – Ở mức nặng: Khoảng 3 – 5% trẻ bị khuyết tật trí tuệ rơi vào nhóm này với IQ từ 20 – 40. Trẻ có thể học được một số kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân và kỹ năng giao tiếp.- Ở mức đặc biệt nặng: Chỉ 1 – 2% trẻ chậm phát triển trí tuệ rơi vào nhóm này. IQ của trẻ nằm dưới 20 – 25. Trẻ có thể học các kỹ năng giao tiếp cơ bản và kỹ năng tự chăm sóc bản thân với sự hỗ trợ của người lớn. Trẻ bị tổn thương thần kinh và cần sự theo dõi, giúp đỡ thường xuyên.(Ảnh minh họa)Nguyên nhân của bệnh chậm phát triển trí tuệ:- Khoảng 30% là do di truyền. Trong trường hợp này, những dị thể bất thường từ bố mẹ truyền sang con và gây ra khuyết tật. Bệnh Phenylceton niệu (một chứng rối loạn chuyển hóa) cũng gây ra khuyết tật về trí tuệ.- Ngoài ra còn có các nguyên nhân như: Sinh non, chấn thương khi sinh hoặc tai biến sản khoa, các khiếm khuyết về thính giác như điếc bẩm sinh hoặc thị lực kém, suy dinh dưỡng, bệnh lý di truyền và rối loạn chuyển hóa như suy chức năng tuyến giáp bẩm sinh, mẹ mang thai tiếp xúc với một số loại thuốc, chất kích thích trước khi sinh (ví dụ như rượu, thuốc an thần). Các bệnh liên quan đến nhiễm trùng não như viêm màng não hoặc viêm não cũng có thể khiến não bị tổn thương, gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ…Nếu con có 1 trong 6 biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho con đi khám ngay để can thiệp điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ kịp thời: 1. Không đạt cột mốc phát triển bình thườngTrẻ em phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo một mốc thời gian chung. Mặc dù trẻ sinh non có thể có sự phát triển chậm hơn vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu trẻ dường như không đạt được các mốc quan trọng trong vòng vài tuần so với mức trung bình thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được khám, can thiệp điều trị khi cần thiết.Những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ thường biết ngồi, đứng, bò, đi muộn hơn so với trẻ cùng tuổi. Đặc biệt, khi đến 3 – 4 tuổi thì trẻ mới có thể tự đi được và đi vẫn chưa vững. Ngoài ra, nếu trẻ 10 tháng tuổi vẫn chưa bập bẹ được từ nào, bố mẹ cũng cần đặc biệt chú ý.(Ảnh minh họa)2. Trẻ hiếu động quá mứcNhiều cha mẹ thấy con nghịch ngợm thì cho rằng trẻ con hiếu động và lơ là. Tuy nhiên sau 3 – 5 tuổi, chứng tăng động giảm chú ý sẽ bộc lộ rõ ràng và bộc phát mạnh mẽ ở tuổi vị thành niên.Tăng động khác với việc trẻ hoạt bát. Một đứa trẻ tăng động chúng sẽ nghịch không có mục đích cụ thể, không kìm nén được sự thích thú. Dù hoạt động đó có thể khiến chúng bị tổn thương. Ở biểu hiện này cha mẹ cần quan sát kĩ để có những phán đoán chính xác hơn.3. Suy giảm thị lực, thính giácThị lực và thính giác ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ nhận thức của trẻ. Nếu gặp trở ngại về 2 giác quan này, lâu ngày trẻ sẽ gặp trở ngại lớn trong giao tiếp, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ sau này.4. Thờ ơ với môi trường xung quanhTrẻ con thường hiếu động và rất tò mò về mọi vật, sự việc cũng như môi trường sống xung quanh. Khi mới chào đời, thị giác của chúng vẫn chưa rõ ràng. Thế nhưng khi trẻ được 8 tháng tuổi, thị giác của chúng đã phát triển nhìn rõ được mọi vật xung quanh. Đối với những trẻ phát triển bình thường, khi được bố mẹ trêu ghẹo, chúng có phản ứng nhanh và tương tác lại. Nhưng ở đứa trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thì ngược lại. Dường như chúng thờ ơ với tất cả, kể cả khi được cha mẹ gọi. Ngoài ra còn 1 số biểu hiện như: Các phản ứng của trẻ với tiếng động rất chậm, hoặc dường như không có phản ứng. Nhiều khi hiện tượng này làm cho chẩn đoán nhầm là trẻ bị điếc. Tóm lại sự quan tâm của trẻ đối với các sự việc xảy ra chung quanh bị giảm sút hoặc hầu như không có. Trẻ chậm cười, chậm có sự chú ý tới những kích thích chung quanh.5. Ngoại hình bất thườngTrẻ em chậm phát triển trí tuệ thường có ngoại hình khác hơn so với trẻ bình thường. Ví dụ như lưỡi bị kéo dài ra bên ngoài, thường xuyên bị chảy nước dãi… Ngoài ra trông chúng lù đù, kém nhanh nhạy hơn. Trên khuôn mặt thể hiện sự ngờ nghệch và không tinh anh bằng đứa trẻ bình thường…6. Dễ bị kích động, sửng cồTrẻ bị chậm phát triển trí tuệ thường có những hành vi có tính chất bốc đồng, dễ bị kích động bởi những thứ nhỏ nhặt và có thể có những hành vi lặp lại.(Ảnh minh họa)Chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?Chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời thì tình trạng của trẻ có thể được cải thiện. Khi trẻ chậm phát triển, dù ở mức độ nào đi chăng nữa, vai trò của cha mẹ luôn được đặt lên hàng đầu trong việc chữa trị. Việc nuôi nấng, dạy dỗ đứa trẻ này đòi hỏi các bậc phụ huynh có sự kiên trì, nhẫn nại và sức mạnh tình cảm to lớn. Bởi con cần phải được chú ý nhiều hơn đến các nhu cầu cơ bản. Ngoài ra phụ huynh có thể đưa con em mình đến các trường đặc biệt dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Giáo viên ở đây có nhiều chuyên môn để chăm sóc và hỗ trợ các bé vốn đã thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa.

Xem Thêm:  Ông bà ngoại vừa khóc vừa chạy thật nhanh chìa tay đón nhưng cháu không theo, mẹ bỉm lấy chồng xa có thấu cảm giác đau lòng này?

https://afamily.vn/chi-can-be-mac-1-trong-6-dau-hieu-nay-cha-me-can-cho-con-di-kham-ngay-de-som-dieu-tri-benh-cham-phat-trien-tri-tue-2022051414564693.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Phụ nữ Việt Nam Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://phunuvietnam.vn/tim-kiem.htm?keywords=Ch%e1%bb%89+c%e1%ba%a7n+b%c3%a9+m%e1%ba%afc+1+trong+6+d%e1%ba%a5u+hi%e1%bb%87u+n%c3%a0y%2c+cha+m%e1%ba%b9+c%e1%ba%a7n+cho+con+%c4%91i+kh%c3%a1m+ngay+%c4%91%e1%bb%83+s%e1%bb%9bm+%c4%91i%e1%bb%81u+tr%e1%bb%8b+b%e1%bb%87nh+ch%e1%ba%adm+ph%c3%a1t+tri%e1%bb%83n+tr%c3%ad+tu%e1%bb%87

3 biểu hiện báo động trẻ có EQ thấp, cha mẹ nên sửa ngay nếu không muốn con bị đánh giá là “không giáo dục”

#Chỉ #cần #bé #mắc #trong #dấu #hiệu #này #cha #mẹ #cần #cho #con #đi #khám #ngay #để #sớm #điều #trị #bệnh #chậm #phát #triển #trí #tuệ

0

Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhận biết biểu hiện của bệnh chậm phát triển trí tuệ ở trẻ để sớm can thiệp biện pháp điều trị.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
3 biểu hiện báo động trẻ có EQ thấp, cha mẹ nên sửa ngay nếu không muốn con bị đánh giá là “không giáo dục” 5 biểu hiện chứng tỏ đứa bé IQ cao nhưng cha mẹ thường cáu kỉnh, cho rằng con hư! Lisa – Leon và cả Subeo chẳng bao giờ mặc đồ hiệu, biết được lý do ai cũng gật gù mẹ Hà Hồ dạy con thật tuyệt! 

Chậm phát triển trí tuệ là sự khiếm khuyết trong việc phát triển trí não và thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Những đứa bé này thường học chậm hơn so với những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi và trải qua rất nhiều khó khăn khi học các kỹ năng cần thiết để đối thoại, sinh tồn và làm việc trong cộng đồng.Bên cạnh đó, trẻ chậm phát triển trí tuệ sẽ có IQ thấp, thường không kiểm soát được hành vi của mình. Chúng dễ bị kích động trước những tình huống đơn giản.Chậm phát triển trí tuệ được chia ra làm 4 cấp: – Ở mức nhẹ: Khoảng 80% bé bị chậm trí tuệ rơi vào loại này. Chỉ số IQ của trẻ thường dao động từ 50 – 75 và bé có thể theo học tiểu học. Những bé ở tình trạng này thường mất nhiều thời gian học kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên tình trạng này có thể khắc phục và bé có thể giao tiếp tốt với người khác.- Ở mức trung bình: Có khoảng 10% trẻ chậm trí thuộc loại này. IQ của trẻ là từ 35 – 55. Trẻ có thể thực hiện được những công việc cá nhân như tắm, ăn và đi vệ sinh. Bé có thể đọc và đếm các con số cơ bản. – Ở mức nặng: Khoảng 3 – 5% trẻ bị khuyết tật trí tuệ rơi vào nhóm này với IQ từ 20 – 40. Trẻ có thể học được một số kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân và kỹ năng giao tiếp.- Ở mức đặc biệt nặng: Chỉ 1 – 2% trẻ chậm phát triển trí tuệ rơi vào nhóm này. IQ của trẻ nằm dưới 20 – 25. Trẻ có thể học các kỹ năng giao tiếp cơ bản và kỹ năng tự chăm sóc bản thân với sự hỗ trợ của người lớn. Trẻ bị tổn thương thần kinh và cần sự theo dõi, giúp đỡ thường xuyên.(Ảnh minh họa)Nguyên nhân của bệnh chậm phát triển trí tuệ:- Khoảng 30% là do di truyền. Trong trường hợp này, những dị thể bất thường từ bố mẹ truyền sang con và gây ra khuyết tật. Bệnh Phenylceton niệu (một chứng rối loạn chuyển hóa) cũng gây ra khuyết tật về trí tuệ.- Ngoài ra còn có các nguyên nhân như: Sinh non, chấn thương khi sinh hoặc tai biến sản khoa, các khiếm khuyết về thính giác như điếc bẩm sinh hoặc thị lực kém, suy dinh dưỡng, bệnh lý di truyền và rối loạn chuyển hóa như suy chức năng tuyến giáp bẩm sinh, mẹ mang thai tiếp xúc với một số loại thuốc, chất kích thích trước khi sinh (ví dụ như rượu, thuốc an thần). Các bệnh liên quan đến nhiễm trùng não như viêm màng não hoặc viêm não cũng có thể khiến não bị tổn thương, gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ…Nếu con có 1 trong 6 biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho con đi khám ngay để can thiệp điều trị bệnh chậm phát triển trí tuệ kịp thời: 1. Không đạt cột mốc phát triển bình thườngTrẻ em phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo một mốc thời gian chung. Mặc dù trẻ sinh non có thể có sự phát triển chậm hơn vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, nếu trẻ dường như không đạt được các mốc quan trọng trong vòng vài tuần so với mức trung bình thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được khám, can thiệp điều trị khi cần thiết.Những đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ thường biết ngồi, đứng, bò, đi muộn hơn so với trẻ cùng tuổi. Đặc biệt, khi đến 3 – 4 tuổi thì trẻ mới có thể tự đi được và đi vẫn chưa vững. Ngoài ra, nếu trẻ 10 tháng tuổi vẫn chưa bập bẹ được từ nào, bố mẹ cũng cần đặc biệt chú ý.(Ảnh minh họa)2. Trẻ hiếu động quá mứcNhiều cha mẹ thấy con nghịch ngợm thì cho rằng trẻ con hiếu động và lơ là. Tuy nhiên sau 3 – 5 tuổi, chứng tăng động giảm chú ý sẽ bộc lộ rõ ràng và bộc phát mạnh mẽ ở tuổi vị thành niên.Tăng động khác với việc trẻ hoạt bát. Một đứa trẻ tăng động chúng sẽ nghịch không có mục đích cụ thể, không kìm nén được sự thích thú. Dù hoạt động đó có thể khiến chúng bị tổn thương. Ở biểu hiện này cha mẹ cần quan sát kĩ để có những phán đoán chính xác hơn.3. Suy giảm thị lực, thính giácThị lực và thính giác ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ nhận thức của trẻ. Nếu gặp trở ngại về 2 giác quan này, lâu ngày trẻ sẽ gặp trở ngại lớn trong giao tiếp, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ sau này.4. Thờ ơ với môi trường xung quanhTrẻ con thường hiếu động và rất tò mò về mọi vật, sự việc cũng như môi trường sống xung quanh. Khi mới chào đời, thị giác của chúng vẫn chưa rõ ràng. Thế nhưng khi trẻ được 8 tháng tuổi, thị giác của chúng đã phát triển nhìn rõ được mọi vật xung quanh. Đối với những trẻ phát triển bình thường, khi được bố mẹ trêu ghẹo, chúng có phản ứng nhanh và tương tác lại. Nhưng ở đứa trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thì ngược lại. Dường như chúng thờ ơ với tất cả, kể cả khi được cha mẹ gọi. Ngoài ra còn 1 số biểu hiện như: Các phản ứng của trẻ với tiếng động rất chậm, hoặc dường như không có phản ứng. Nhiều khi hiện tượng này làm cho chẩn đoán nhầm là trẻ bị điếc. Tóm lại sự quan tâm của trẻ đối với các sự việc xảy ra chung quanh bị giảm sút hoặc hầu như không có. Trẻ chậm cười, chậm có sự chú ý tới những kích thích chung quanh.5. Ngoại hình bất thườngTrẻ em chậm phát triển trí tuệ thường có ngoại hình khác hơn so với trẻ bình thường. Ví dụ như lưỡi bị kéo dài ra bên ngoài, thường xuyên bị chảy nước dãi… Ngoài ra trông chúng lù đù, kém nhanh nhạy hơn. Trên khuôn mặt thể hiện sự ngờ nghệch và không tinh anh bằng đứa trẻ bình thường…6. Dễ bị kích động, sửng cồTrẻ bị chậm phát triển trí tuệ thường có những hành vi có tính chất bốc đồng, dễ bị kích động bởi những thứ nhỏ nhặt và có thể có những hành vi lặp lại.(Ảnh minh họa)Chậm phát triển trí tuệ có chữa được không?Chậm phát triển trí tuệ không phải là bệnh và không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời thì tình trạng của trẻ có thể được cải thiện. Khi trẻ chậm phát triển, dù ở mức độ nào đi chăng nữa, vai trò của cha mẹ luôn được đặt lên hàng đầu trong việc chữa trị. Việc nuôi nấng, dạy dỗ đứa trẻ này đòi hỏi các bậc phụ huynh có sự kiên trì, nhẫn nại và sức mạnh tình cảm to lớn. Bởi con cần phải được chú ý nhiều hơn đến các nhu cầu cơ bản. Ngoài ra phụ huynh có thể đưa con em mình đến các trường đặc biệt dành cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Giáo viên ở đây có nhiều chuyên môn để chăm sóc và hỗ trợ các bé vốn đã thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa.

https://afamily.vn/chi-can-be-mac-1-trong-6-dau-hieu-nay-cha-me-can-cho-con-di-kham-ngay-de-som-dieu-tri-benh-cham-phat-trien-tri-tue-2022051414564693.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Phụ nữ Việt Nam Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://phunuvietnam.vn/tim-kiem.htm?keywords=Ch%e1%bb%89+c%e1%ba%a7n+b%c3%a9+m%e1%ba%afc+1+trong+6+d%e1%ba%a5u+hi%e1%bb%87u+n%c3%a0y%2c+cha+m%e1%ba%b9+c%e1%ba%a7n+cho+con+%c4%91i+kh%c3%a1m+ngay+%c4%91%e1%bb%83+s%e1%bb%9bm+%c4%91i%e1%bb%81u+tr%e1%bb%8b+b%e1%bb%87nh+ch%e1%ba%adm+ph%c3%a1t+tri%e1%bb%83n+tr%c3%ad+tu%e1%bb%87

3 biểu hiện báo động trẻ có EQ thấp, cha mẹ nên sửa ngay nếu không muốn con bị đánh giá là “không giáo dục”

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button