Sức Khỏe

Chuyên gia gan mật BV Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ?

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 10/5, đã có 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ em tại 25 quốc gia.

Bác sĩ chuyên khoa gan mật Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo phụ huynh điều gì để phòng tránh bệnh viêm gan cấp 'bí ẩn' ở trẻ? - Ảnh 1.

Cha mẹ cần chú ý theo dõi trẻ, nếu trẻ có các biểu hiện nghi ngờ như vàng da, mắt, phân nhạt màu, lừ đừ… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm. và điều trị kịp thời bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ em

Tại Việt Nam, đến nay cả nước chưa ghi nhận trường hợp nào, nhưng 2 tuần trở lại đây, Bộ Y tế liên tục có văn bản gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer và các địa phương trong cả nước. toàn quốc chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường giám sát, phân tích dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch;

Xem Thêm:  Chủ quan với vết thương nhỏ, nam thanh niên mắc uốn ván nguy kịch

Tổng hợp tình hình các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ căn nguyên ở trẻ em, báo cáo ngay các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và đề xuất các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại Việt Nam nhằm hạn chế thấp nhất số trẻ mắc bệnh và tử vong.

4 dấu hiệu cha mẹ cần đưa con đi khám để phát hiện sớm bệnh viêm gan cấp ‘bí ẩn’

TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm gan cấp tính là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc tố, rối loạn chuyển hóa, rối loạn. rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc mắc các bệnh toàn thân… dẫn đến hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại.

“Hầu hết các trường hợp viêm gan cấp tính đều hồi phục sau khi loại bỏ tác nhân gây bệnh, một số ít bị nặng dẫn đến suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp bệnh có thể dẫn đến bệnh gan mãn tính, xơ gan …” – TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa cho biết.

Xem Thêm:  Loại nồi rất quen thuộc với các gia đình Việt: Sử dụng sai cách tiềm ẩn nguy cơ tổn thương nội tạng, sản sinh nhiều bệnh nguy hiểm

TS.BS Anh Hoa dẫn nguồn tin từ WHO cho biết, bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em có một số đặc điểm chung như sau:

– Độ tuổi: từ 0-16 tuổi. Trẻ nhỏ bị ốm thường xuyên hơn. Có một hoặc nhiều triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, v.v.

– Có các triệu chứng tổn thương gan với nhiều mức độ khác nhau như vàng da, vàng mắt, phân nhạt màu, phá hủy tế bào gan (tăng men gan trong máu);

– Không tìm thấy nguyên nhân phổ biến gây tổn thương gan;

– Người bệnh có thể hồi phục sau khi điều trị hỗ trợ tích cực, tuy nhiên một số trường hợp nặng gây suy gan không hồi phục thì phải ghép gan và đã có trường hợp tử vong.


Đâu là nguyên nhân gây ra đợt viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ em, có phải do virus Adenovirus hay không?

Các bác sĩ chuyên khoa gan mật của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến các trường hợp viêm gan cấp tính này. Từ trước đến nay trên thế giới tỷ lệ tổn thương gan gây suy gan cấp không rõ nguyên nhân vẫn dao động trong khoảng 25 – 30%, tuy nhiên các trường hợp này khá rải rác và không xuất hiện thành từng đám như các trường hợp khác. Bệnh viêm gan siêu vi không rõ căn nguyên hiện đang được bàn luận rất nhiều trong những ngày gần đây.

Xem Thêm:  7 loại đồ uống giúp bạn ngủ ngon và giảm cân hiệu quả

Có một số giả thuyết được đưa ra và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, làm rõ:

1. Sự liên quan của Adenovirus, đặc biệt là chủng Adenovirus 41, với sự khởi phát của tổn thương gan cấp tính.

2. Vai trò gây tổn thương gan của virus SARS-CoV-2 (là nguyên nhân gây bệnh COVID-19).

3. Sự xuất hiện của một biến thể virus mới hay không?

4. Những thay đổi và đáp ứng miễn dịch của trẻ sau khi nhiễm COVID-19, cũng như phản ứng với các loại virus thông thường khác.

Theo WHO, 70% bệnh nhân trong nhóm viêm gan không rõ căn nguyên ở Anh và 50% trường hợp ở Mỹ được phát hiện nhiễm adenovirus chủng 41. Đây là loại virus được phát hiện từ năm 1953 với nhiều chủng và thể. gây bệnh ở nhiều cơ quan.

Các tổn thương do Adenovirus gây ra thường gặp nhất là nhiễm trùng đường hô hấp, viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm bàng quang, viêm màng não… Sau Rotavirus, Adenovirus là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh ở đường tiêu hóa với các triệu chứng ở dạ dày, ruột….

Ở trẻ nhỏ, các rối loạn tiêu hóa thường gặp do adenovirus gây ra bao gồm tiêu chảy, nôn, buồn nôn. Theo các nghiên cứu trước đây, bằng chứng từ xét nghiệm kháng thể cho thấy hầu hết trẻ em đã từng bị nhiễm adenovirus ít nhất một lần trong độ tuổi từ 0 đến 4 tuổi. Trước đây, đã có những báo cáo cô lập về một số bệnh nhi nhiễm vi rút này gây tổn thương gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch.

Cho đến nay, vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định Adenovirus là nguyên nhân gây bệnh ở nhóm trẻ viêm gan cấp tính nêu trên, tuy nhiên, việc ghi nhận sự hiện diện của Adenovirus ở một số bệnh nhi cần được theo dõi và nghiên cứu thêm. lần tới.

Bác sĩ chuyên khoa gan mật Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý gì với phụ huynh để phòng tránh bệnh viêm gan cấp 'bí ẩn' ở trẻ? - Ảnh 5.

Vi rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 có phải là nguyên nhân gây bệnh không?

Dựa theo TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, đến nay, trong tổng số 348 trường hợp, một số trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Có 10-18% trẻ bị bệnh có bằng chứng đồng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và vi rút Adenovirus.

Vai trò của virus SARS-CoV-2 trong việc gây bệnh vẫn chưa thực sự rõ ràng và cần được nghiên cứu thêm.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 có phải là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính không?

Đa số trẻ mắc bệnh là trẻ nhỏ chưa được tiêm vắc xin COVID-19. Do đó, không có mối liên quan giữa vắc xin COVID-19 và bệnh viêm gan cấp tính.

Theo dõi các trường hợp viêm gan siêu vi không rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Nhi Trung ương như thế nào?

Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đã và đang tăng cường giám sát các bệnh nhi có biểu hiện nghi ngờ, điều tra dịch tễ, đánh giá lâm sàng và triển khai thực hiện. các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, báo cáo cơ quan dịch tễ và Bộ Y tế.

Trong giai đoạn này, tất cả các bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa và tổn thương gan cấp tính nhập viện sẽ được đặc biệt lưu ý về tiền sử dịch tễ, các triệu chứng tiêu hóa và ngoài tiêu hóa. … Sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân phổ biến gây tổn thương gan, các xét nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành để tìm nguyên nhân, bao gồm cả việc tầm soát Adenovirus.

Việc ghi chép, báo cáo, điều trị, theo dõi ca bệnh mới được thực hiện đúng quy định của trung tâm phòng chống dịch và các cơ quan liên quan nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong.

Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân điều trị như thế nào?

Vì không rõ nguyên nhân gây bệnh nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, bao gồm các biện pháp hồi sức tích cực đối với các trường hợp suy gan nặng như thay huyết tương, lọc máu liên tục… và có thể cả ghép tạng. cấp cứu gan.

Mục đích là điều trị hỗ trợ sớm cho trẻ nhằm hạn chế mức độ tổn thương đến mức thấp nhất và tăng cường khả năng phục hồi chức năng gan, ghép gan trong trường hợp suy gan mất bù.

Có khả năng trường hợp viêm gan cấp tính sẽ xuất hiện ở Việt Nam?

Hoàn toàn có thể xảy ra các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở Việt Nam.

Hiện nay, một số nước châu Á đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh như Nhật Bản, Singapore, Indonesia.

Những lưu ý cho cha mẹ trong việc phòng ngừa bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Vì đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây tổn thương gan ở nhóm bệnh nhân này nên chưa thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa cụ thể và chủ động. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ trẻ cũng không nên quá hoảng hốt. Chúng ta cần bình tĩnh và chú ý để có thể phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa và tổn thương gan ở trẻ em.

Trẻ có các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn-buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, vàng da, viêm kết mạc … cần được khám tại các cơ sở y tế.

Trong thời gian chờ kết quả nghiên cứu khẳng định nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp cụ thể, việc phòng bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi vệ sinh.

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm chủng gồm vắc xin viêm gan B, vắc xin viêm gan A, vắc xin COVID-19 khi có chỉ định.

Sử dụng nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Cần đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong nhà trường, nhà trẻ bằng cách đảm bảo vệ sinh, sử dụng các vật dụng cá nhân riêng biệt (cốc, thìa uống nước …). , bát, khăn…).

Làm sạch và khử trùng bề mặt tốt. Xử lý chất thải một cách hợp lý.

Kế tiếp

Bí ẩn viêm gan ở trẻ em: Các chuyên gia khuyên cha mẹ không nên hoang mang, lo lắng

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Chuyên gia gan mật BV Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ?
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Chuyên gia gan mật BV Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ?
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Chuyên gia gan mật BV Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ?
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Chuyên gia gan mật BV Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ?
” bạn nhé.

Bài viết “Chuyên gia gan mật BV Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ?
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-15 13:28:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Chuyên gia gan mật BV Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính 'bí ẩn' ở trẻ?
#Chuyên #gia #gan #mật #Nhi #lưu #gì #với #cha #mẹ #để #phòng #bệnh #viêm #gan #cấp #tính #bí #ẩn #ở #trẻ

0

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 10/5 đã 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ tại 25 quốc gia.Các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi trẻ, nếu trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, li bì hơn… cần đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻTại Việt Nam, tới nay tuy chưa có ca bệnh nào được ghi nhận trên cả nước, nhưng trong gần 2 tuần qua, Bộ Y tế đã liên tục có văn bản gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer và các địa phương trong cả nước để chỉ đạo các cơ sở y trên địa bàn về việc tăng cường giám sát, phân tích dịch tễ, lấy mẫu và xét nghiệm, kịp thời triển khai các biện pháp phòng dịch;Tổng hợp tình hình các trường hợp ca bệnh nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, báo cáo ngay những trường hợp ca bệnh nghi ngờ, đề xuất các biện pháp phòng chống sự lan truyền của bệnh tại Việt Nam nhằm hạn chế tối đa số trẻ mắc bệnh và tử vong.4 dấu hiệu cha mẹ cần đưa trẻ đến khám để phát hiện sớm bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi TW cho biết, viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân …dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại. Viêm gan bí ẩn ở trẻ: Chuyên gia khuyên cha mẹ không nên hoang mang, lo lắngĐọc ngay “Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh, một số ít diễn biến nặng, gây hậu quả suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến kéo dài dẫn tới bệnh gan mạn tính, xơ gan…”- TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa cho biết.TS.BS Anh Hoa dẫn nguồn từ WHO cho biết, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em có một số đặc điểm chung như sau:- Tuổi: trong lứa tuổi từ 0 – 16 tuổi. Trẻ nhỏ mắc bệnh nhiều hơn. Có một hoặc nhiều các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy …- Có các triệu chứng tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau như vàng da, vàng mắt, phân bạc mầu, có sự hủy hoại tế bào gan (tăng nồng độ các enzyme của gan ở trong máu);- Không tìm thấy các nguyên nhân thông thường đã biết gây tổn thương gan;- Bệnh nhân có thể hồi phục sau điều trị hỗ trợ tích cực, tuy nhiên một số trường hợp diễn biến nặng gây suy gan không hồi phục, cần ghép gan và đã có những trường hợp tử vong.
Nguyên nhân gây loạt ca bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ em là gì, có phải do Adenovirus hay không?Chuyên gia gan mật của Bệnh viện Nhi TW cho hay, hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh của những ca bệnh viêm gan cấp tính này. Cho đến nay, trên thế giới tỷ lệ tổn thương gan gây suy gan cấp không rõ nguyên nhân vẫn dao động trong khoảng 25-30%, tuy nhiên các ca bệnh này khá tản phát và không xuất hiện thành chùm ca bệnh như các ca bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân hiện đang được đề cập nhiều trong những ngày gần đây.Có một số giả thuyết được đưa ra và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và làm rõ:1. Sự liên quan của Adenovirus, đặc biệt là chủng Adenovirus 41, tới sự khởi phát tổn thương gan cấp tính.2. Vai trò gây tổn thương gan của virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19).3. Sự xuất hiện của một biến thể virus mới hay không?4. Sự thay đổi và đáp ứng miễn dịch của trẻ sau mắc COVID-19, cũng như đáp ứng với với các virus thông thường khác.Theo WHO, có 70% bệnh nhân trong nhóm viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở Anh và 50% số ca bệnh ở Mỹ phát hiện có Adenovirus chủng 41. Đây là loại virus đã được phát hiện từ 1953 với nhiều chủng và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan. Các tổn thương thường gặp nhất do Adenovirus là viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), viêm bàng quang, viêm não màng não…Sau Rotavirus, Adenovirus là nguyên nhân thứ 2 gây bệnh ở đường tiêu hóa với các triệu chứng ở dạ dày, ruột….Ở trẻ nhỏ, các rối loạn tiêu hóa thường gặp do Adenovirus bao gồm tiêu chảy, nôn, buồn nôn. Theo các nghiên cứu trước đây, các bằng chứng trong xét nghiệm kháng thể cho thấy đa số trẻ nhỏ từng nhiễm Adenovirus ít nhất 1 lần trong giai đoạn từ 0 đến 4 tuổi. Trước đây, đã có báo cáo đơn lẻ ghi nhận 1 vài bệnh nhi có virus này gây tổn thương gan ở trẻ có suy giảm miễn dịch. Tới nay chưa đủ bằng chứng để khẳng định Adenovirus là nguyên nhân gây bệnh ở nhóm bệnh trẻ viêm gan cấp nói trên, tuy nhiên, việc ghi nhận sự có mặt của Adenovirus ở một số bệnh nhi cần được tiếp tục theo dõi và nghiên cứu trong thời gian tới. Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không?Theo TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, tới nay, trong số 348 ca bệnh, một số trẻ có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Có 10-18% các trẻ bị bệnh có bằng chứng đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 và Adenovirus.Vai trò của virus SARS-CoV-2 trong việc gây bệnh chưa thực sự rõ ràng và tiếp tục cần được nghiên cứu.Vaccine COVID-19 có phải là nguyên nhân gây viêm gan cấp không?Đa số các trẻ bị bệnh là các trẻ thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vaccine COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vaccine COVID-19 với viêm gan cấp.Giám sát ca bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Nhi TW như thế nào?Trưởng Khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi TW cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đã và đang tăng cường giám sát những trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ, điều tra dịch tễ, đánh giá lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, và báo cáo các cơ quan dịch tễ và Bộ Y tế. Trong giai đoạn này, tất cả các ca bệnh có triệu chứng tiêu hóa kèm theo có tổn thương gan cấp vào viện sẽ được đặc biệt lưu ý tới tiền sử dịch tễ, các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hoá… sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân gây tổn thương gan thường gặp sẽ được tiến hành thêm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân gây bệnh, bao gồm cả sàng lọc Adenovirus. Việc ghi nhận, báo cáo, điều trị và giám sát các ca bệnh mới được tuân thủ đúng qui định của trung tâm phòng dịch và các cơ quan liên quan nhằm hạn chế tối đa số ca mắc bệnh và tử vong.Viêm gan cấp không rõ nguyên nhân được điều trị như thế nào?Do chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên chưa có điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, bao gồm cả các biện pháp hồi sức tích cực cho các trường hợp suy gan nặng như thay huyết tương, lọc máu liên tục…, và có thể ghép gan cấp cứu.Mục tiêu nhằm điều trị hỗ trợ sớm cho trẻ để hạn chế mức độ tổn thương tới mức thấp nhất và tăng cường khả năng phục hồi chức năng gan và ghép gan trong trường hợp suy gan mất bù.Ca bệnh viêm gan cấp có khả năng xuất hiện ở Việt nam hay không?Xuất hiện các trường hợp bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Hiện nay, một số quốc gia châu Á đã báo cáo các ca bệnh như Nhật bản, Singapore, Indonesia. Những lưu ý cho cha mẹ về phòng bệnh việm gan cấp cho trẻ nhỏDo tới nay, nguyên nhân tổn thương gan ở nhóm bệnh nhân này vẫn chưa rõ nên chưa thể khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh chủ động và đặc hiệu. Tuy vậy, cha mẹ trẻ không nên quá hoang mang lo lắng. Chúng ta cần bình tĩnh và chú ý để có thể phát hiện sớm các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa và tổn thương gan ở trẻ.Những trẻ có những triệu chứng sốt, đau bụng, nôn – buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, vàng da, viêm kết mạc… cần được tới khám tại các cơ sở y tế.Trong khi chờ các đợi các kết quả nghiên cứu khẳng định nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp đặc hiệu, việc phòng bệnh cần tuân thủ theo nguyên tắc: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi vệ sinh. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm chủng, bao gồm cả vaccine phòng viêm gan B, viêm gan A, vaccine COVID-19 khi có chỉ định Sử dụng nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Đặc biệt lưu ý phòng bệnh cho các trẻ trong các trường học, nhà trẻ bằng cách đảm bảo vệ sinh, dùng riêng đồ dùng cá nhân (ly uống nước, thìa, bát ăn, khăn mặt…). Vệ sinh, sát khuẩn bề mặt tốt Xử lý chất thải thích hợp.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Tiếp theo

Viêm gan bí ẩn ở trẻ: Chuyên gia khuyên cha mẹ không nên hoang mang, lo lắng

#Chuyên #gia #gan #mật #Nhi #lưu #gì #với #cha #mẹ #để #phòng #bệnh #viêm #gan #cấp #tính #bí #ẩn #ở #trẻ

0

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 10/5 đã 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ tại 25 quốc gia.Các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi trẻ, nếu trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, li bì hơn… cần đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻTại Việt Nam, tới nay tuy chưa có ca bệnh nào được ghi nhận trên cả nước, nhưng trong gần 2 tuần qua, Bộ Y tế đã liên tục có văn bản gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer và các địa phương trong cả nước để chỉ đạo các cơ sở y trên địa bàn về việc tăng cường giám sát, phân tích dịch tễ, lấy mẫu và xét nghiệm, kịp thời triển khai các biện pháp phòng dịch;Tổng hợp tình hình các trường hợp ca bệnh nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, báo cáo ngay những trường hợp ca bệnh nghi ngờ, đề xuất các biện pháp phòng chống sự lan truyền của bệnh tại Việt Nam nhằm hạn chế tối đa số trẻ mắc bệnh và tử vong.4 dấu hiệu cha mẹ cần đưa trẻ đến khám để phát hiện sớm bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi TW cho biết, viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân …dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại. Viêm gan bí ẩn ở trẻ: Chuyên gia khuyên cha mẹ không nên hoang mang, lo lắngĐọc ngay “Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh, một số ít diễn biến nặng, gây hậu quả suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến kéo dài dẫn tới bệnh gan mạn tính, xơ gan…”- TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa cho biết.TS.BS Anh Hoa dẫn nguồn từ WHO cho biết, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em có một số đặc điểm chung như sau:- Tuổi: trong lứa tuổi từ 0 – 16 tuổi. Trẻ nhỏ mắc bệnh nhiều hơn. Có một hoặc nhiều các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy …- Có các triệu chứng tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau như vàng da, vàng mắt, phân bạc mầu, có sự hủy hoại tế bào gan (tăng nồng độ các enzyme của gan ở trong máu);- Không tìm thấy các nguyên nhân thông thường đã biết gây tổn thương gan;- Bệnh nhân có thể hồi phục sau điều trị hỗ trợ tích cực, tuy nhiên một số trường hợp diễn biến nặng gây suy gan không hồi phục, cần ghép gan và đã có những trường hợp tử vong.
Nguyên nhân gây loạt ca bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ em là gì, có phải do Adenovirus hay không?Chuyên gia gan mật của Bệnh viện Nhi TW cho hay, hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh của những ca bệnh viêm gan cấp tính này. Cho đến nay, trên thế giới tỷ lệ tổn thương gan gây suy gan cấp không rõ nguyên nhân vẫn dao động trong khoảng 25-30%, tuy nhiên các ca bệnh này khá tản phát và không xuất hiện thành chùm ca bệnh như các ca bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân hiện đang được đề cập nhiều trong những ngày gần đây.Có một số giả thuyết được đưa ra và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và làm rõ:1. Sự liên quan của Adenovirus, đặc biệt là chủng Adenovirus 41, tới sự khởi phát tổn thương gan cấp tính.2. Vai trò gây tổn thương gan của virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19).3. Sự xuất hiện của một biến thể virus mới hay không?4. Sự thay đổi và đáp ứng miễn dịch của trẻ sau mắc COVID-19, cũng như đáp ứng với với các virus thông thường khác.Theo WHO, có 70% bệnh nhân trong nhóm viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở Anh và 50% số ca bệnh ở Mỹ phát hiện có Adenovirus chủng 41. Đây là loại virus đã được phát hiện từ 1953 với nhiều chủng và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan. Các tổn thương thường gặp nhất do Adenovirus là viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), viêm bàng quang, viêm não màng não…Sau Rotavirus, Adenovirus là nguyên nhân thứ 2 gây bệnh ở đường tiêu hóa với các triệu chứng ở dạ dày, ruột….Ở trẻ nhỏ, các rối loạn tiêu hóa thường gặp do Adenovirus bao gồm tiêu chảy, nôn, buồn nôn. Theo các nghiên cứu trước đây, các bằng chứng trong xét nghiệm kháng thể cho thấy đa số trẻ nhỏ từng nhiễm Adenovirus ít nhất 1 lần trong giai đoạn từ 0 đến 4 tuổi. Trước đây, đã có báo cáo đơn lẻ ghi nhận 1 vài bệnh nhi có virus này gây tổn thương gan ở trẻ có suy giảm miễn dịch. Tới nay chưa đủ bằng chứng để khẳng định Adenovirus là nguyên nhân gây bệnh ở nhóm bệnh trẻ viêm gan cấp nói trên, tuy nhiên, việc ghi nhận sự có mặt của Adenovirus ở một số bệnh nhi cần được tiếp tục theo dõi và nghiên cứu trong thời gian tới. Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không?Theo TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, tới nay, trong số 348 ca bệnh, một số trẻ có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Có 10-18% các trẻ bị bệnh có bằng chứng đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 và Adenovirus.Vai trò của virus SARS-CoV-2 trong việc gây bệnh chưa thực sự rõ ràng và tiếp tục cần được nghiên cứu.Vaccine COVID-19 có phải là nguyên nhân gây viêm gan cấp không?Đa số các trẻ bị bệnh là các trẻ thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vaccine COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vaccine COVID-19 với viêm gan cấp.Giám sát ca bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Nhi TW như thế nào?Trưởng Khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi TW cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đã và đang tăng cường giám sát những trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ, điều tra dịch tễ, đánh giá lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, và báo cáo các cơ quan dịch tễ và Bộ Y tế. Trong giai đoạn này, tất cả các ca bệnh có triệu chứng tiêu hóa kèm theo có tổn thương gan cấp vào viện sẽ được đặc biệt lưu ý tới tiền sử dịch tễ, các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hoá… sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân gây tổn thương gan thường gặp sẽ được tiến hành thêm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân gây bệnh, bao gồm cả sàng lọc Adenovirus. Việc ghi nhận, báo cáo, điều trị và giám sát các ca bệnh mới được tuân thủ đúng qui định của trung tâm phòng dịch và các cơ quan liên quan nhằm hạn chế tối đa số ca mắc bệnh và tử vong.Viêm gan cấp không rõ nguyên nhân được điều trị như thế nào?Do chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên chưa có điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, bao gồm cả các biện pháp hồi sức tích cực cho các trường hợp suy gan nặng như thay huyết tương, lọc máu liên tục…, và có thể ghép gan cấp cứu.Mục tiêu nhằm điều trị hỗ trợ sớm cho trẻ để hạn chế mức độ tổn thương tới mức thấp nhất và tăng cường khả năng phục hồi chức năng gan và ghép gan trong trường hợp suy gan mất bù.Ca bệnh viêm gan cấp có khả năng xuất hiện ở Việt nam hay không?Xuất hiện các trường hợp bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Hiện nay, một số quốc gia châu Á đã báo cáo các ca bệnh như Nhật bản, Singapore, Indonesia. Những lưu ý cho cha mẹ về phòng bệnh việm gan cấp cho trẻ nhỏDo tới nay, nguyên nhân tổn thương gan ở nhóm bệnh nhân này vẫn chưa rõ nên chưa thể khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh chủ động và đặc hiệu. Tuy vậy, cha mẹ trẻ không nên quá hoang mang lo lắng. Chúng ta cần bình tĩnh và chú ý để có thể phát hiện sớm các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa và tổn thương gan ở trẻ.Những trẻ có những triệu chứng sốt, đau bụng, nôn – buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, vàng da, viêm kết mạc… cần được tới khám tại các cơ sở y tế.Trong khi chờ các đợi các kết quả nghiên cứu khẳng định nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp đặc hiệu, việc phòng bệnh cần tuân thủ theo nguyên tắc: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi vệ sinh. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm chủng, bao gồm cả vaccine phòng viêm gan B, viêm gan A, vaccine COVID-19 khi có chỉ định Sử dụng nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Đặc biệt lưu ý phòng bệnh cho các trẻ trong các trường học, nhà trẻ bằng cách đảm bảo vệ sinh, dùng riêng đồ dùng cá nhân (ly uống nước, thìa, bát ăn, khăn mặt…). Vệ sinh, sát khuẩn bề mặt tốt Xử lý chất thải thích hợp.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Tiếp theo

Viêm gan bí ẩn ở trẻ: Chuyên gia khuyên cha mẹ không nên hoang mang, lo lắng

#Chuyên #gia #gan #mật #Nhi #lưu #gì #với #cha #mẹ #để #phòng #bệnh #viêm #gan #cấp #tính #bí #ẩn #ở #trẻ

0

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến ngày 10/5 đã 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ tại 25 quốc gia.Các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi trẻ, nếu trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ như vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, li bì hơn… cần đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻTại Việt Nam, tới nay tuy chưa có ca bệnh nào được ghi nhận trên cả nước, nhưng trong gần 2 tuần qua, Bộ Y tế đã liên tục có văn bản gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pastuer và các địa phương trong cả nước để chỉ đạo các cơ sở y trên địa bàn về việc tăng cường giám sát, phân tích dịch tễ, lấy mẫu và xét nghiệm, kịp thời triển khai các biện pháp phòng dịch;Tổng hợp tình hình các trường hợp ca bệnh nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, báo cáo ngay những trường hợp ca bệnh nghi ngờ, đề xuất các biện pháp phòng chống sự lan truyền của bệnh tại Việt Nam nhằm hạn chế tối đa số trẻ mắc bệnh và tử vong.4 dấu hiệu cha mẹ cần đưa trẻ đến khám để phát hiện sớm bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi TW cho biết, viêm gan cấp là tình trạng gan mới bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, độc chất, các tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn huyết động, rối loạn miễn dịch hoặc các bệnh lý toàn thân …dẫn tới hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại. Viêm gan bí ẩn ở trẻ: Chuyên gia khuyên cha mẹ không nên hoang mang, lo lắngĐọc ngay “Đa số các trường hợp viêm gan cấp có thể hồi phục sau khi loại trừ được tác nhân gây bệnh, một số ít diễn biến nặng, gây hậu quả suy gan không hồi phục và có thể tử vong, một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến kéo dài dẫn tới bệnh gan mạn tính, xơ gan…”- TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa cho biết.TS.BS Anh Hoa dẫn nguồn từ WHO cho biết, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em có một số đặc điểm chung như sau:- Tuổi: trong lứa tuổi từ 0 – 16 tuổi. Trẻ nhỏ mắc bệnh nhiều hơn. Có một hoặc nhiều các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy …- Có các triệu chứng tổn thương gan ở nhiều mức độ khác nhau như vàng da, vàng mắt, phân bạc mầu, có sự hủy hoại tế bào gan (tăng nồng độ các enzyme của gan ở trong máu);- Không tìm thấy các nguyên nhân thông thường đã biết gây tổn thương gan;- Bệnh nhân có thể hồi phục sau điều trị hỗ trợ tích cực, tuy nhiên một số trường hợp diễn biến nặng gây suy gan không hồi phục, cần ghép gan và đã có những trường hợp tử vong.
Nguyên nhân gây loạt ca bệnh viêm gan cấp tính ‘bí ẩn’ ở trẻ em là gì, có phải do Adenovirus hay không?Chuyên gia gan mật của Bệnh viện Nhi TW cho hay, hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh của những ca bệnh viêm gan cấp tính này. Cho đến nay, trên thế giới tỷ lệ tổn thương gan gây suy gan cấp không rõ nguyên nhân vẫn dao động trong khoảng 25-30%, tuy nhiên các ca bệnh này khá tản phát và không xuất hiện thành chùm ca bệnh như các ca bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân hiện đang được đề cập nhiều trong những ngày gần đây.Có một số giả thuyết được đưa ra và các nhà khoa học tập trung nghiên cứu và làm rõ:1. Sự liên quan của Adenovirus, đặc biệt là chủng Adenovirus 41, tới sự khởi phát tổn thương gan cấp tính.2. Vai trò gây tổn thương gan của virus SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19).3. Sự xuất hiện của một biến thể virus mới hay không?4. Sự thay đổi và đáp ứng miễn dịch của trẻ sau mắc COVID-19, cũng như đáp ứng với với các virus thông thường khác.Theo WHO, có 70% bệnh nhân trong nhóm viêm gan chưa rõ nguyên nhân ở Anh và 50% số ca bệnh ở Mỹ phát hiện có Adenovirus chủng 41. Đây là loại virus đã được phát hiện từ 1953 với nhiều chủng và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan. Các tổn thương thường gặp nhất do Adenovirus là viêm đường hô hấp, viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ), viêm bàng quang, viêm não màng não…Sau Rotavirus, Adenovirus là nguyên nhân thứ 2 gây bệnh ở đường tiêu hóa với các triệu chứng ở dạ dày, ruột….Ở trẻ nhỏ, các rối loạn tiêu hóa thường gặp do Adenovirus bao gồm tiêu chảy, nôn, buồn nôn. Theo các nghiên cứu trước đây, các bằng chứng trong xét nghiệm kháng thể cho thấy đa số trẻ nhỏ từng nhiễm Adenovirus ít nhất 1 lần trong giai đoạn từ 0 đến 4 tuổi. Trước đây, đã có báo cáo đơn lẻ ghi nhận 1 vài bệnh nhi có virus này gây tổn thương gan ở trẻ có suy giảm miễn dịch. Tới nay chưa đủ bằng chứng để khẳng định Adenovirus là nguyên nhân gây bệnh ở nhóm bệnh trẻ viêm gan cấp nói trên, tuy nhiên, việc ghi nhận sự có mặt của Adenovirus ở một số bệnh nhi cần được tiếp tục theo dõi và nghiên cứu trong thời gian tới. Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không?Theo TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, tới nay, trong số 348 ca bệnh, một số trẻ có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Có 10-18% các trẻ bị bệnh có bằng chứng đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 và Adenovirus.Vai trò của virus SARS-CoV-2 trong việc gây bệnh chưa thực sự rõ ràng và tiếp tục cần được nghiên cứu.Vaccine COVID-19 có phải là nguyên nhân gây viêm gan cấp không?Đa số các trẻ bị bệnh là các trẻ thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vaccine COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vaccine COVID-19 với viêm gan cấp.Giám sát ca bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Nhi TW như thế nào?Trưởng Khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi TW cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đã và đang tăng cường giám sát những trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ, điều tra dịch tễ, đánh giá lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân, và báo cáo các cơ quan dịch tễ và Bộ Y tế. Trong giai đoạn này, tất cả các ca bệnh có triệu chứng tiêu hóa kèm theo có tổn thương gan cấp vào viện sẽ được đặc biệt lưu ý tới tiền sử dịch tễ, các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa và ngoài đường tiêu hoá… sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân gây tổn thương gan thường gặp sẽ được tiến hành thêm các xét nghiệm chuyên sâu để tìm nguyên nhân gây bệnh, bao gồm cả sàng lọc Adenovirus. Việc ghi nhận, báo cáo, điều trị và giám sát các ca bệnh mới được tuân thủ đúng qui định của trung tâm phòng dịch và các cơ quan liên quan nhằm hạn chế tối đa số ca mắc bệnh và tử vong.Viêm gan cấp không rõ nguyên nhân được điều trị như thế nào?Do chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh nên chưa có điều trị đặc hiệu. Các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ, bao gồm cả các biện pháp hồi sức tích cực cho các trường hợp suy gan nặng như thay huyết tương, lọc máu liên tục…, và có thể ghép gan cấp cứu.Mục tiêu nhằm điều trị hỗ trợ sớm cho trẻ để hạn chế mức độ tổn thương tới mức thấp nhất và tăng cường khả năng phục hồi chức năng gan và ghép gan trong trường hợp suy gan mất bù.Ca bệnh viêm gan cấp có khả năng xuất hiện ở Việt nam hay không?Xuất hiện các trường hợp bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Hiện nay, một số quốc gia châu Á đã báo cáo các ca bệnh như Nhật bản, Singapore, Indonesia. Những lưu ý cho cha mẹ về phòng bệnh việm gan cấp cho trẻ nhỏDo tới nay, nguyên nhân tổn thương gan ở nhóm bệnh nhân này vẫn chưa rõ nên chưa thể khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh chủ động và đặc hiệu. Tuy vậy, cha mẹ trẻ không nên quá hoang mang lo lắng. Chúng ta cần bình tĩnh và chú ý để có thể phát hiện sớm các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa và tổn thương gan ở trẻ.Những trẻ có những triệu chứng sốt, đau bụng, nôn – buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, vàng da, viêm kết mạc… cần được tới khám tại các cơ sở y tế.Trong khi chờ các đợi các kết quả nghiên cứu khẳng định nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp đặc hiệu, việc phòng bệnh cần tuân thủ theo nguyên tắc: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi vệ sinh. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ theo lịch tiêm chủng, bao gồm cả vaccine phòng viêm gan B, viêm gan A, vaccine COVID-19 khi có chỉ định Sử dụng nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Đặc biệt lưu ý phòng bệnh cho các trẻ trong các trường học, nhà trẻ bằng cách đảm bảo vệ sinh, dùng riêng đồ dùng cá nhân (ly uống nước, thìa, bát ăn, khăn mặt…). Vệ sinh, sát khuẩn bề mặt tốt Xử lý chất thải thích hợp.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

Tiếp theo

Viêm gan bí ẩn ở trẻ: Chuyên gia khuyên cha mẹ không nên hoang mang, lo lắng

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button