Tài Liệu

Công văn 1265/BYT-DP Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm với người nhập cảnh

Ngày 15/03/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 1265 / BYT-DP năm 2022 về việc phòng, chống dịch COVID-19 cho người nhập cư.

Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước xét nghiệm cấp giấy chứng nhận.

  • Trong vòng 72 giờ nếu kiểm tra bằng phương pháp RT-PCR / RT-LAMP;
  • Trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên tìm vi rút SARS-CoV-2;

BỘ Y TẾ
——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
độc lập-Tự do-Hạnh phúc
—————

Số: 1265 / BYT-DP
Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho người nhập cư

Hà Nội, ngày 15 tháng 3 năm 2022

Thân mến:

– Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
– Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, số ca nhiễm mới vi rút SARS-CoV-2 mỗi ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, biến thể Omicron đã được ghi nhận trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin COVID-19 đạt mức cao trong cả nước (một trong những nước có tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao nhất thế giới), số ca bệnh nặng và tử vong vẫn còn cao. Các ca tử vong do COVID-19 vẫn đang được kiểm soát. Tiếp tục thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Dịch COVID-19 đối với người vào Việt Nam như sau:

1. Yêu cầu về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh

1.1. Thử nghiệm:

a) Đối với người nhập cảnh bằng đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi khởi hành trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR / RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu nhanh. Phương pháp xét nghiệm kháng nguyên đối với vi rút SARS-CoV-2 được sử dụng và được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm.

b) Đối với người đi vào bằng các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):

Phải có thử nghiệm tương tự như đối với yêu cầu trong điểm a). Trong trường hợp không có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) ở trên, xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện trong vòng 24 giờ đầu tiên (bằng phương pháp RT). PCR / RT-LAMP hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho vi rút SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được đi khỏi nơi ở và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

c) Trẻ em dưới 2 tuổi không phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa tiêm vắc xin COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 được phép ra vào và tham gia các hoạt động bên ngoài nơi cư trú. sống với cha mẹ, họ hàng.

1.2. Khai báo y tế và kiểm dịch y tế cửa khẩu

– Người nhập cảnh phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.

– Tại cửa khẩu nếu bạn có các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; sổ mũi, nghẹt mũi; đau mình, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm vị giác; giảm hoặc mất khứu giác); đau nhức, nhức đầu; bệnh tiêu chảy; hụt hơi; viêm đường hô hấp…) cần thông báo ngay cho cơ quan y tế cửa khẩu để có biện pháp y tế theo quy định.

1.3. Theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19

– Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe của mình, nếu có các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; sổ mũi, ngạt mũi; đau mình, mệt mỏi), ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau nhức, nhức đầu; bệnh tiêu chảy; hụt hơi; viêm đường hô hấp…) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn. , quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát trùng tay bằng dung dịch sát khuẩn.

– Đối với người chưa xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi ở, dừng, đỗ dọc đường; Tránh tiếp xúc gần với những người xung quanh.

2. Công văn này thay thế Công văn số 10688 / BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 cho người nhập cảnh; Công văn 10943 / BYT-MT ngày 24/12/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh COVID-19 cho người được phép nhập cảnh Việt Nam làm việc ngắn hạn (dưới 14 ngày); Quyết định 2553 / QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời về công tác kiểm dịch y tế dự phòng lây nhiễm COVID-19 cho phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa”. hàng hóa tại cửa khẩu bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không ”; Công văn số 429 / BYT-MT ngày 26/01/2022 về việc phòng, chống dịch bệnh cho tổ bay trên các chuyến bay quốc tế.

Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19) đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý tổ chức triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho đồng bào và cộng đồng.

Cảm tạ./.

Người nhận:

– Là người nhận;
– Thủ tướng Chính phủ (để b / c);
– Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
– Bộ trưởng (để b / c);
– Các Thứ trưởng;
– Các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia;
– Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế;
– Các Sở Y tế, Trung tâm PCBLGĐ / Trung tâm Dược các tỉnh, thành phố;
– Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG, MỤC SƯ
PHÓ PHÓ
Nguyễn Trường Sơn

Xem Thêm:  Thông tư 44/2020/TT-BTTTT Định mức xây dựng công trình bưu chính, viễn thông

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Công văn 1265/BYT-DP Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm với người nhập cảnh❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Công văn 1265/BYT-DP Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm với người nhập cảnh” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Công văn 1265/BYT-DP Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm với người nhập cảnh [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Công văn 1265/BYT-DP Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm với người nhập cảnh” bạn nhé.

Bài viết “Công văn 1265/BYT-DP Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm với người nhập cảnh” được đăng bởi vào ngày 2022-05-13 12:39:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Công văn 1265/BYT-DP Hướng dẫn mới nhất về xét nghiệm với người nhập cảnh
#Công #văn #1265BYTDP #Hướng #dẫn #mới #nhất #về #xét #nghiệm #với #người #nhập #cảnh

Ngày 15/03/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 1265/BYT-DP năm 2022 về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.
Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp giấy chứng nhận.
Trong vòng 72 giờ nếu xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR/RT-LAMP;
Trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2;

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 1265/BYT-DPV/v phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

Hà Nội, ngày 15 tháng 3 năm 2022

Kính gửi:

– Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;– Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, số nhiễm mới vi rút SARS-CoV-2 theo ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, biến thể Omicron đã được ghi nhận trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã đạt mức cao trên toàn quốc (là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao trên thế giới), số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 vẫn đang được kiểm soát. Tiếp tục thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam như sau:
1. Yêu cầu về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh
1.1. Xét nghiệm:
a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận .
b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):
Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
c) Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.
1.2. Khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu
– Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.
– Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.
1.3. Theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19
– Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.
– Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.
2. Công văn này thay thế Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; Công văn 10943/BYT- MT ngày 24/12/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày); Quyết định 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không”; Công văn số 429/BYT-MT ngày 26/01/2022 về việc phòng, chống dịch đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế.
Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức triển khai thực hiện để đảm bảo giảm nguy cơ lây nhiễm cho người đi cùng và cộng đồng.
Trân trọng cảm ơn./.

Xem Thêm:  Viết một bài văn khoảng 400 chữ kể lại một trải nghiệm của bản thân (10 mẫu)

Nơi nhận:
– Như kính gửi;– Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);– Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);– Đ/c Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Đ/c Thứ trưởng;– Các Đ/c thành viên BCĐQG;– Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế, TT KSBT/TTYTDP các tỉnh, TP;– Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

#Công #văn #1265BYTDP #Hướng #dẫn #mới #nhất #về #xét #nghiệm #với #người #nhập #cảnh

Ngày 15/03/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 1265/BYT-DP năm 2022 về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.
Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp giấy chứng nhận.
Trong vòng 72 giờ nếu xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR/RT-LAMP;
Trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2;

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 1265/BYT-DPV/v phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

Hà Nội, ngày 15 tháng 3 năm 2022

Kính gửi:

– Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;– Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, số nhiễm mới vi rút SARS-CoV-2 theo ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, biến thể Omicron đã được ghi nhận trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã đạt mức cao trên toàn quốc (là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao trên thế giới), số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 vẫn đang được kiểm soát. Tiếp tục thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam như sau:
1. Yêu cầu về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh
1.1. Xét nghiệm:
a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận .
b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):
Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
c) Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.
1.2. Khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu
– Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.
– Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.
1.3. Theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19
– Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.
– Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.
2. Công văn này thay thế Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; Công văn 10943/BYT- MT ngày 24/12/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày); Quyết định 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không”; Công văn số 429/BYT-MT ngày 26/01/2022 về việc phòng, chống dịch đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế.
Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức triển khai thực hiện để đảm bảo giảm nguy cơ lây nhiễm cho người đi cùng và cộng đồng.
Trân trọng cảm ơn./.

Nơi nhận:
– Như kính gửi;– Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);– Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);– Đ/c Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Đ/c Thứ trưởng;– Các Đ/c thành viên BCĐQG;– Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế, TT KSBT/TTYTDP các tỉnh, TP;– Lưu: VT, DP.

Xem Thêm:  Đáp án đề tham khảo 2022 môn Hóa học thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

#Công #văn #1265BYTDP #Hướng #dẫn #mới #nhất #về #xét #nghiệm #với #người #nhập #cảnh

Ngày 15/03/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 1265/BYT-DP năm 2022 về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.
Theo đó, người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp giấy chứng nhận.
Trong vòng 72 giờ nếu xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR/RT-LAMP;
Trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2;

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 1265/BYT-DPV/v phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

Hà Nội, ngày 15 tháng 3 năm 2022

Kính gửi:

– Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;– Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, số nhiễm mới vi rút SARS-CoV-2 theo ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, biến thể Omicron đã được ghi nhận trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã đạt mức cao trên toàn quốc (là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao trên thế giới), số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 vẫn đang được kiểm soát. Tiếp tục thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam như sau:
1. Yêu cầu về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh
1.1. Xét nghiệm:
a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận .
b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):
Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
c) Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.
1.2. Khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu
– Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.
– Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.
1.3. Theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh COVID-19
– Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh: tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.
– Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.
2. Công văn này thay thế Công văn số 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; Công văn 10943/BYT- MT ngày 24/12/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người được phép nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày); Quyết định 2553/QĐ-BYT ngày 18/6/2020 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không”; Công văn số 429/BYT-MT ngày 26/01/2022 về việc phòng, chống dịch đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế.
Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức triển khai thực hiện để đảm bảo giảm nguy cơ lây nhiễm cho người đi cùng và cộng đồng.
Trân trọng cảm ơn./.

Nơi nhận:
– Như kính gửi;– Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);– Các Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);– Đ/c Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Đ/c Thứ trưởng;– Các Đ/c thành viên BCĐQG;– Các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế, TT KSBT/TTYTDP các tỉnh, TP;– Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button