Tài Liệu

Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19

Ngày 22/4/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 2055 / BYT-KCB về việc khám chữa bệnh cho người dân sau hợp đồng COVID-19.

Theo đó, việc khám, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc bệnh và sau khi hợp đồng COVID-19 thực hiện đúng theo các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế ban hành, như:

  • Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, bao gồm hướng dẫn phục hồi chức năng cho bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần;
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

BỘ Y TẾ
——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
độc lập-Tự do-Hạnh phúc
—————

Số: 2055 / BYT-KCB
Về công tác khám chữa bệnh cho người sau khi bị nhiễm COVID-19

Hà Nội, ngày 22 tháng 4 năm 2022

Thân mến:

– Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;
– Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
– Các Bộ, Ngành Y tế.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, số người nhiễm COVID-19 gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành phố, trong đó một số người có biểu hiện bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến họ. sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. Để thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau hợp đồng COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo:

1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung sau:

a) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm:

– Khám chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc bệnh và sau khi nhiễm COVID-19 theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng điều trị COVID -19 bệnh nhân sau khi ra viện, được chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn phục hồi chức năng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

– Khám bệnh, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau hợp đồng COVID-19 (sau đây viết tắt là sau COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ quan. theo lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc chuyên khoa, tránh lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

– Thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo về khám bệnh, chữa bệnh và khám sau COVID-19 phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 09/2015 / TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế. quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

– Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.

b) Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng, đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh COVID-19, khi người dân đi khám bệnh, chữa bệnh cần thiết phải đi khám bệnh, chữa bệnh và có cách ứng xử phù hợp. khám, chữa bệnh, tránh làm cho người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Một số nội dung chính cần truyền đạt như sau:

Sau khi nhiễm COVID-19, một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.

Hậu COVID-19 xảy ra ở một người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau COVID-19, tồn tại trong 12 tuần và không thể giải thích bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế Thế giới và NICE Viện – Vương quốc Anh).

Các triệu chứng sau COVID rất đa dạng: có tới 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã khỏi, vẫn tồn tại từ đầu hoặc tái phát theo thời gian. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực, v.v.

– Khi các dấu hiệu và triệu chứng sau COVID-19 kéo dài gây suy giảm sức khỏe người dân, ảnh hưởng đến khả năng trở lại làm việc hoặc tham gia vào đời sống xã hội, người dân cần đi khám.

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa khám bệnh, chữa bệnh sau COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn đã được cấp phép.

– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được cấp phép lưu hành, các bài thuốc truyền miệng, theo các nguồn không chính thống để điều trị bệnh.

– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến nghị, hướng dẫn, bằng chứng khoa học đáng tin cậy trong nước và quốc tế.

2. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc. các dịch vụ y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh và xử lý nếu có vi phạm.

3. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Vụ, Cục liên quan và các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn, tập huấn nâng cao chất lượng. khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Trên đây là ý kiến ​​của Bộ Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện.

Người nhận:

– Như trên;
– Bộ trưởng (để b / c);
– Các Thứ trưởng (để phối hợp);
– BHXH Việt Nam (để phối hợp);
– Các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ (để thực hiện);
– Trang thông tin điện tử Bộ Y tế, trang thông tin điện tử Cục Quản lý khám chữa bệnh;
– Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNG, MỤC SƯ
PHÓ PHÓ
Nguyễn Trường Sơn

Xem Thêm:  Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích (13 mẫu) Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô năm 2022 Đề 1

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19 [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19” bạn nhé.

Bài viết “Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19” được đăng bởi vào ngày 2022-05-13 14:13:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Công văn 2055/BYT-KCB Hướng dẫn theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh hậu Covid-19
#Công #văn #2055BYTKCB #Hướng #dẫn #theo #dõi #sức #khỏe #khám #chữa #bệnh #hậu #Covid19

Ngày 22/04/2022 Bộ Y tế ban hành Công văn 2055/BYT-KCB về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.
Theo đó, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như:
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần;
Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 2055/BYT-KCBV/v khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19

Hà Nội, ngày 22 tháng 04 năm 2022

Kính gửi:

– Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;– Y tế các Bộ, ngành.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, số lượng người mắc COVID-19 đã gia tăng ở khắp các tỉnh, thành phố, trong đó một số người dân xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo:
1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung sau:
a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện:
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 (sau đây gọi tắt là hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.
– Thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám sau COVID-19 phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
– Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.
b) Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Một số nội dung chính cần truyền thông như sau:
– Sau mắc COVID-19 một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.
– Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE – Vương Quốc Anh).
– Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…
– Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.
– Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám bệnh, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.
– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.
– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.
2. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.
3. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Vụ, Cục liên quan, các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn và triển khai tập huấn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người bệnh.
Trên đây là ý kiến của Bộ Y tế, đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Xem Thêm:  Văn khấn Tết Thanh Minh tại nhà

Nơi nhận:
– Như trên;– Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Thứ trưởng (để phối hợp);– Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để phối hợp);– Các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ (để thực hiện);– Website Bộ Y tế, Website Cục QLKCB;– Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

#Công #văn #2055BYTKCB #Hướng #dẫn #theo #dõi #sức #khỏe #khám #chữa #bệnh #hậu #Covid19

Ngày 22/04/2022 Bộ Y tế ban hành Công văn 2055/BYT-KCB về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.
Theo đó, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như:
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần;
Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 2055/BYT-KCBV/v khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19

Hà Nội, ngày 22 tháng 04 năm 2022

Kính gửi:

– Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;– Y tế các Bộ, ngành.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, số lượng người mắc COVID-19 đã gia tăng ở khắp các tỉnh, thành phố, trong đó một số người dân xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo:
1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung sau:
a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện:
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 (sau đây gọi tắt là hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.
– Thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám sau COVID-19 phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
– Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.
b) Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Một số nội dung chính cần truyền thông như sau:
– Sau mắc COVID-19 một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.
– Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE – Vương Quốc Anh).
– Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…
– Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.
– Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám bệnh, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.
– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.
– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.
2. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.
3. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Vụ, Cục liên quan, các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn và triển khai tập huấn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người bệnh.
Trên đây là ý kiến của Bộ Y tế, đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Xem Thêm:  Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 Tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Nơi nhận:
– Như trên;– Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Thứ trưởng (để phối hợp);– Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để phối hợp);– Các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ (để thực hiện);– Website Bộ Y tế, Website Cục QLKCB;– Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

#Công #văn #2055BYTKCB #Hướng #dẫn #theo #dõi #sức #khỏe #khám #chữa #bệnh #hậu #Covid19

Ngày 22/04/2022 Bộ Y tế ban hành Công văn 2055/BYT-KCB về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19.
Theo đó, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như:
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần;
Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…

BỘ Y TẾ——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—————

Số: 2055/BYT-KCBV/v khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19

Hà Nội, ngày 22 tháng 04 năm 2022

Kính gửi:

– Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;– Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;– Y tế các Bộ, ngành.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, số lượng người mắc COVID-19 đã gia tăng ở khắp các tỉnh, thành phố, trong đó một số người dân xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế chỉ đạo:
1. Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Y tế các Bộ, ngành nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung sau:
a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện:
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)…
– Khám bệnh, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 (sau đây gọi tắt là hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.
– Thực hiện công tác truyền thông, quảng cáo công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám sau COVID-19 phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.
– Tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.
b) Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện khám bệnh, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Một số nội dung chính cần truyền thông như sau:
– Sau mắc COVID-19 một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.
– Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE – Vương Quốc Anh).
– Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng: có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…
– Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.
– Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám bệnh, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.
– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.
– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.
2. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.
3. Giao Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các Vụ, Cục liên quan, các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn và triển khai tập huấn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người bệnh.
Trên đây là ý kiến của Bộ Y tế, đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:
– Như trên;– Bộ trưởng (để báo cáo);– Các Thứ trưởng (để phối hợp);– Bảo hiểm xã hội Việt Nam (để phối hợp);– Các Vụ, Cục, Thanh tra Bộ (để thực hiện);– Website Bộ Y tế, Website Cục QLKCB;– Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNGTHỨ TRƯỞNGNguyễn Trường Sơn

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button