Tin tức

Dàn ý nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác

Các em học sinh có thể dựa vào những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để hoàn thiện phần dàn ý nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác và đưa ra những suy nghĩ của bản thân để cùng bàn luận về vấn đề này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Dàn ý nghị luận về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác
 

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Sự tồn tại của thiện và ác chính là nguyên nhân của cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, bản chất của cuộc chiến tranh này là quy luật tất yếu và góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của xã hội

Xem Thêm:  Top 17 Bài thơ hay về cố đô Huế

2. Thân bài

– Thế nào là cái thiện – cái ác?:
+ Cái thiện: đại diện cho những việc làm, hành động đúng với công lý, đạo đức, đem lại lợi ích chính đáng, những điều tốt đẹp
+ Cái ác: đại diện cho những việc làm, hành động sai trái, phạm pháp, vi phạm chuẩn mực đạo đức và công lý, gây ra những hậu quả xấu, nghịch lý và bất công

– Mối quan hệ giữa cái thiện – cái ác:
+ Hai phạm trù hoàn toàn đối lập nhau, công kích nhau
+ Luôn tồn tại song song với nhau

– Cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác:
+ Là quy luật tất yếu của đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển xã hội
+ Cái thiện luôn chiến thắng cái ác

– Vai trò của chúng ta trong cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác:
+ Nhận thức rõ ràng cái thiện – cái ác
+ Là yếu tố phân giải, quyết định tính đúng sai

Xem Thêm:  Lời bài hát Anh Chàng Lớp Bên

3. Kết bài

Khẳng định cái thiện luôn chiến thắng cái ác: Trách nhiệm trong cuộc đấu tranh này thuộc về tất cả cá nhân, tập thể và xã hội, mỗi chúng ta phải có nhận thức đúng đắn về cái thiện – cái ác và dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn đứng về phía cái thiện, tranh đấu đến cùng bảo vệ cho cái thiện.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác (Chuẩn)

Cái thiện và cái ác là hai khái niệm gắn liền với quy luật phát triển của đời sống, trong mọi lĩnh vực của đời sống đều tồn tại hai mặt đối lập tốt – xấu, thiện – ác. Sự tồn tại của thiện và ác chính là nguyên nhân của cuộc đấu tranh giữa chúng, bản chất của cuộc chiến tranh này là quy luật tất yếu và góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của xã hội. Tuy cuộc đấu tranh này sẽ không bao giờ có hồi kết nhưng kết cục chung nhất vẫn là cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Xem Thêm:  Genshin Impact: Cách xóa sương mù đảo Tsurumi

Để có thể hiểu về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, trước hết ta phải hiểu được thế nào là cái thiện và thế nào là cái ác. Cái thiện, việc thiện là đại diện cho những những việc làm, hành động đúng với công lý, đạo đức, đem lại lợi ích chính đáng, những điều tốt đẹp. Trái ngược với cái thiện là cái ác, việc ác đại diện cho những việc làm, hành động sai trái, phạm pháp, vi phạm chuẩn mực đạo đức và công lý, gây ra những hậu quả xấu, nghịch lý và bất công. Trước khi chúng ta có mặt, vốn cái thiện và cái ác đã luôn tồn tại, cho đến khi ta có nhận thức mới nhận ra được cái thiện và cái ác. Hai phạm trù này hoàn toàn trái ngược nhau song tồn tại song song với nhau,…(Còn tiếp)


>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác tại đây.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button