Giáo Dục

Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2 mẫu bài làm chi tiết)

Mời các bạn tham khảo hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay để bổ sung thêm cho mình những kiến ​​thức, cách trình bày luận cứ, lập luận để làm sáng tỏ vấn đề này. Ngoài ra, thông qua việc hoàn thiện dàn ý, các em sẽ nắm chắc hơn cách làm bài văn nghị luận xã hội.

Dữ liệu lớn Nó cũng giúp trả lời các câu hỏi sau:

 • Học thuyết về đồng phục học sinh trường của tôi
 • Trình bày trang đồng phục học sinh
 • Học thuyết về đồng phục học sinh ngắn gọn
 • Nguồn đồng phục đi học Việt Nam
 • Quần nhọn về đồng phục học sinh
 • Nguồn gốc của đồng phục đi học
 • Cầu tạo bởi đồng phục đi học
 • Cầu áo đồng phục

Lập dàn ý về vấn đề đồng phục của học sinh hiện nay

Bạn đang đọc: Đề cương thảo luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2021) ♻️ HDAD Wiki ️

I. Dàn ý Đề bài về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)

1. Mở bài

– Dẫn đầu với câu tục ngữ “Cái răng cái tóc là góc con người”.
– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Trang phục học sinh hiện nay

2. Cơ thể

Xem thêm: Phèn chua là gì? Công thức và các loại phèn nhôm sunfat

– Trang phục là gì? Làm thế nào hữu ích?
– Thực trạng lựa chọn trang phục khi đến trường của một số học sinh hiện nay: Chọn trang phục lòe loẹt, màu mè, hở hang, không phù hợp với lứa tuổi.
– Trang phục chỉnh chu của học sinh là đồng phục. Từ chối mặc đồng phục là từ chối tư cách học sinh.
– Tác hại của việc học sinh ăn mặc không phù hợp: Để lại những đánh giá và ấn tượng không tốt, tự cho mình là kẻ ăn bám, lãng phí tiền bạc, thời gian vô ích, ăn cắp tiền bạc để lại tiếng xấu cho cha mẹ học sinh…
– Giải pháp cho vấn đề ăn mặc của học sinh: Hiểu ý nghĩa của việc ăn mặc trong trường học, lựa chọn trang phục phù hợp, không chạy theo mốt.

3. Kết luận

– Khẳng định lại tầm quan trọng của vấn đề đã thảo luận một lần nữa.

Xem thêm: Hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

II. Bài văn mẫu Thảo luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)

Thảo luận về vấn đề đồng phục học sinh

Tham khảo 1

Có câu tục ngữ rằng “Cái răng cái tóc là gốc con người”. Đầu tóc, ngoại hình, quần áo thể hiện tính cách và văn hóa của một người. Vì vậy, việc lựa chọn trang phục đối với mỗi người là rất quan trọng, đặc biệt là trang phục của các bạn học sinh hiện nay.

Trang phục gồm quần áo, giày dép, túi xách và các phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ… Đồng phục của học sinh là đồng phục học sinh; là những bộ quần áo đơn giản, phù hợp với lứa tuổi ở nhà và đi chơi. Khi đến trường, học sinh mặc áo sơ mi trắng có in hiệu của trường, quần tây tím gợi vẻ trong sáng, hoặc học sinh mặc áo dài duyên dáng, một số đồng phục học sinh là váy xếp ly. , ống quần. Tuy không quá rực rỡ và nổi bật nhưng bộ đồng phục vẫn rất đẹp. Còn khi ở nhà, đi chơi thì quần tây, áo phông, áo sơ mi đều rất phù hợp. Bộ trang phục không cầu kỳ nhưng vẫn đẹp mắt.

Nhưng ngày nay, rất nhiều học sinh ăn mặc lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Đồng phục giúp học sinh dù giàu hay nghèo đều trở nên bình đẳng. Tuy nhiên, nhiều học sinh dù giàu hay nghèo vẫn vì muốn “làm đẹp”, khi đến trường đã may đồng phục “dị nhân”. Quần đồng phục được cắt xẻ, ôm sát cơ thể, váy đồng phục được cắt rất ngắn. Để rồi trên gương mặt của những học sinh đó là son phấn, tóc xõa, nhuộm xanh, nhuộm đỏ. Các chàng vuốt tóc dựng đứng, trông như đinh đóng cột. Con gái đi giày cao gót, con trai đi dép tông, trông kệch cỡm, không giống ở trường mà giống “mốt” catwalk. Và khi ở nhà, đi chơi, trang phục lại càng trở nên lố bịch. Các cô gái “dễ thương” mặc quần bó, rách hoặc quần sooc siêu ngắn, để lộ áo hai dây, mặt trang điểm đậm, chân đi giày siêu cao. Còn con trai thì mặc quần sờn, rách, có khi xăm trổ đầy mình. Chắc hẳn, nhìn những người như vậy, ít ai nghĩ họ đang là học sinh, một lứa tuổi trong sáng.

Nguyên nhân của hiện tượng này có rất nhiều, công nghệ thông tin phát triển đồng nghĩa với việc con người tiếp xúc với mạng thông tin nhiều hơn. Học sinh cũng vậy, phải tiếp xúc với cả điều tốt và điều xấu. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cách ăn mặc của học sinh ngày nay. Có những cô gái, chàng trai vì muốn thể hiện mình xinh đẹp, giỏi giang, muốn thể hiện “đẳng cấp” nên đã đua đòi, học hỏi những thói hư, tật xấu, ăn mặc sao cho thời trang, sành điệu để trở thành “công chúa, hoàng tử” xinh đẹp. Các em không hiểu rằng ăn mặc như vậy là hợp mốt nhưng lại lố lăng và không phù hợp với lứa tuổi của các em. Có những người bị bạn bè dụ dỗ nên sa đà vào ăn chơi, luôn đua đòi phải xinh đẹp, sành điệu. Cách ăn mặc tưởng chừng “đẹp đẽ” này lại mang đến nhiều tác hại… Trang phục phản ánh văn hóa và tính cách của mỗi người. Đánh giá một người là học sinh giỏi không phải là đánh giá năng lực học tập mà đạo đức cũng vô cùng quan trọng. Khi đến trường mặc đồng phục chỉnh tề, trang nghiêm, đầu tóc gọn gàng; Ở nhà, ra ngoài ăn mặc giản dị, ai nhìn thấy cũng thương, thông cảm cho dù học không giỏi. Nhưng có những người học giỏi nhưng ăn mặc lố lăng thì chẳng ai thương cảm, chỉ muốn tránh xa. Tôi cho rằng ăn mặc “lỗi mốt” là người bị chê bai, cảm tính, không muốn tiếp xúc, giao lưu với mình.

Vậy tại sao nó lại là mốt? Nhìn học sinh như vậy, người ta sẽ đánh giá là có lời mà không có văn hóa thì làm sao hiểu được. Hơn nữa, chạy theo mốt là kém. Thôi theo đuổi mốt này, mốt kia, biết bao nhiêu tiền cho vừa. Rồi chạy theo mốt khiến kinh tế gia đình tốn kém, mất thời gian, không có thời gian học tập, học hành chểnh mảng, sa sút, vừa ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bản thân, vừa gây khó khăn cho việc học tập. Cha mẹ lo lắng và đau lòng. Là một học sinh, hành vi như vậy là không thể chấp nhận được. Có những người một khi xinh đẹp, sành điệu lại trở nên kiêu ngạo, luôn coi thường và chê bai người khác, đôi khi nói những câu hợm mình, làm tổn thương người khác, hãy tránh xa họ. . Thậm chí, khi hết tiền mua đồ, họ lại nghĩ đến chuyện ăn trộm tiền. Là một học sinh, hành vi như vậy là không thể chấp nhận được.

Mỗi chúng ta khi là học sinh đều có ý thức, hiểu biết và phải luôn biết cách lựa chọn trang phục. Trang phục phải phù hợp với lứa tuổi, thể hiện sự hồn nhiên của lứa tuổi học sinh và phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mỗi người phải suy nghĩ kỹ trước khi chọn và mua quần áo. Học sinh không nên vội vàng, chạy theo mốt này, mốt kia, phải có tư duy đúng đắn về trang phục. Hơn nữa, nhà trường cần chặt chẽ hơn trong việc quản lý học sinh về trang phục, nhân cách. Các gia đình cũng cần quan tâm hơn đến cách ăn mặc của con cái. Hãy ăn mặc đơn giản, phù hợp nhưng phải đẹp, các bạn nhé!

Ăn mặc là để người khác nhìn, nhưng với cách ăn mặc lố lăng thì không ai muốn xem, nhất là ở lứa tuổi học sinh ngày nay. Tự tin, trong sáng và văn hóa là những gì chúng ta có được khi ăn mặc đẹp, phù hợp với lứa tuổi của mình. Hơn nữa, nó còn được mọi người yêu thích và theo dõi. Vì vậy, mỗi học sinh chúng ta hãy luôn ăn mặc phù hợp với mình, không nên vội vàng, chạy theo mốt mới.

Tài liệu tham khảo 2 luận điểm về vấn đề đồng phục học sinh

Những người lớn tuổi chúng ta thường dạy rằng: “Ăn quen, mặc lạ”, từ đó mới thấy được tầm quan trọng của trang phục đối với mình. Cách ăn mặc cũng là cách mỗi người giới thiệu bản thân với mọi người xung quanh. Rèn luyện tính chu đáo, cẩn thận trong việc lựa chọn trang phục lại càng cần thiết và có ý nghĩa đối với các em học sinh THCS – lứa tuổi đang còn cắp sách đến trường.

Cách ăn mặc của học sinh ngày nay rất phong phú và nhiều màu sắc. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận rằng, thích hợp nhất khi đến trường có lẽ chỉ có đồng phục. Ngoài vẻ đẹp giản dị, thường mang màu trắng như sự hồn nhiên, trong sáng phù hợp với lứa tuổi học sinh, đồng phục còn xóa nhòa ranh giới giàu nghèo, sang trọng, khiến mọi người hòa đồng. bình đẳng như nhau. Không chỉ vậy, mỗi khi nhìn thấy chiếc huy hiệu trên tay áo chắc hẳn các bạn cũng cảm thấy lưu luyến và tự hào về ngôi trường của mình phải không nào? Tuy nhiên, nhiều bạn coi đồng phục chỉ là bắt buộc, không tự giác mặc dẫn đến vi phạm nội quy. Tệ hơn, một số bạn cố gắng “cách tân” đồng phục như mặc quần cạp trễ, quần bó, áo chẽn,… làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết của trang phục này. Không chỉ vậy, ngoài giờ học, nhiều bạn còn chạy theo mốt hàng hiệu. Mỗi khi xã hội chạy theo một xu hướng mới thì bạn cũng khoác lên mình một bộ cánh mới cho phù hợp với “thị trường”.

Nhưng bạn không biết rằng quan niệm làm đẹp của thời đại chúng ta không chỉ dựa trên những “mốt” đó. Ăn mặc phải phù hợp với lứa tuổi, ví dụ như ăn mặc giản dị, kín đáo, lịch sự, thể hiện là người có học. Hoặc nếu đi đám ma thì nên mặc đồ sẫm màu, tối màu, sặc sỡ? Nó phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp! Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quan niệm về cái đẹp là điều kiện gia đình. Nếu bố mẹ bạn chỉ có mức thu nhập trung bình, có lẽ bạn nên hướng đến vẻ đẹp tiện lợi, đơn giản nhưng hợp túi tiền, thay vì những bộ quần áo lộng lẫy có giá hàng chục triệu đồng.

Vậy tác hại của việc chạy theo mốt khác mà chúng ta phải tránh là gì? Những mốt thời trang thường có giá khá cao, lại hay thay đổi, nếu muốn cập nhật, bố mẹ bạn sẽ phải trả một số tiền lớn để thỏa mãn sở thích bất tận đó. Ngoài ra, bạn cũng phải mất nhiều thời gian ra ngoài cửa hàng để chọn đồ. Tất nhiên, thời gian dành cho thời trang càng nhiều thì thời gian dành cho việc học càng ít đi. Khi đó, nếu kết quả học tập của bạn sa sút cũng không có gì là khó hiểu. Không những thế bạn còn đánh mất sự yêu quý và tôn trọng của người khác. Thật là hậu quả khủng khiếp!

Thế thì chắc chắn phải có lý do khiến bạn từ bỏ rất nhiều thứ để đến với thời trang đúng không? Xin đa phần là do quan niệm sai lầm của chính bạn, rằng bạn phải ăn mặc theo thời trang thì mới được coi là sành điệu và đẳng cấp. Có thể do sự chiều chuộng quá mức của các bậc cha mẹ, mọi thứ đã đủ khiến con cái trở nên quen thuộc… Và còn rất nhiều lý do khác mà bạn nên nhìn nhận lại bản thân mình!

Đó là Pierre Cardal. Hãng thời trang danh tiếng của thủ đô Paris của Pháp đã khẳng định: “Thời trang phải phù hợp với lứa tuổi và túi tiền. Thời trang không sinh ra từ ý thích bất chợt của một nhóm người nào đó, mà là một hiện tượng xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Vì vậy, thời trang là tài sản chung của tất cả mọi người, không riêng gì tầng lớp quý tộc “. Vả lại, ngoài vẻ đẹp của trang phục ở bề ngoài, hơn tất cả những thứ trang sức khác là vẻ đẹp của đức hạnh và trí tuệ. Nếu quần áo đẹp mà tâm trống rỗng, tâm hồn khô khan thì chắc chắn sẽ không nhận được sự đánh giá xứng đáng từ người khác, tôi đảm bảo điều đó!

Không thể phủ nhận rằng quần áo sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của mỗi chúng ta. Nhưng trước khi chọn trang phục, khoác lên mình bộ cánh mới, đừng quên nhắc nhở bản thân rằng: trang phục và văn hóa luôn song hành và có mối quan hệ mật thiết với nhau nhé các bạn!

>> Xem đầy đủ bài mẫu Thảo luận về vấn đề trang phục học sinh hiện nay tại đây.

Nguồn: https://camnangbep.com
Thể loại: Học tập

Dữ liệu lớn Nó cũng giúp trả lời các câu hỏi sau:

 • Học thuyết về đồng phục học sinh trường của tôi
 • Trình bày trang đồng phục học sinh
 • Học thuyết về đồng phục học sinh ngắn gọn
 • Nguồn đồng phục đi học Việt Nam
 • Quần nhọn về đồng phục học sinh
 • Nguồn gốc của đồng phục đi học
 • Cầu tạo bởi đồng phục đi học
 • Cầu áo đồng phục

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2 mẫu bài làm chi tiết)❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2 mẫu bài làm chi tiết)” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2 mẫu bài làm chi tiết) [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2 mẫu bài làm chi tiết)” bạn nhé.

Xem Thêm:  Cách tham gia Mùa hè kỳ thú VioEdu 2022

Bài viết “Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2 mẫu bài làm chi tiết)” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 18:28:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2 mẫu bài làm chi tiết)
#Dàn #nghị #luận #về #vấn #đề #trang #phục #của #học #sinh #hiện #nay #mẫu #bài #làm #chi #tiết

Các bạn cùng tham khảo những hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay để bổ sung thêm cho mình những kiến thức, cách trình bày luận điểm, lí lẽ để làm sáng tỏ vấn đề này. Ngoài ra, thông qua việc hoàn thiện dàn ý, các bạn sẽ nắm vững hơn cách làm bài văn nghị luận xã hội.
Báo Năng Lượng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về đồng phục học sinh trường em
Thuyết trình trang phục học sinh
Thuyết minh về đồng phục học sinh ngắn gọn
Nguồn gốc đồng phục học sinh Việt Nam
Quần điểm về đồng phục học sinh
Nguồn gốc của đồng phục học sinh
Cầu tạo của đồng phục học sinh
Cầu tạo của chiếc áo đồng phục

Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay

Bạn đang đọc: Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2021) ♻️ Wiki HDAD ♻️

I. Dàn ý Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)
1. Mở bài
– Dẫn dắt bằng câu tục ngữ “Cái răng, cái tóc là góc con người”
– Giới thiệu vào vấn đề cần nghị luận: Trang phục của học sinh hiện nay
2. Thân bài
Xem thêm: Phèn nhôm là gì? Công thức và các loại phèn nhôm sunfat
– Trang phục là gì? Có công dụng như thế nào?
– Tình trạng lựa chọn trang phục khi đến trường của một số bộ phận học sinh hiện nay: Chọn trang phục lòe loẹt, màu mè, hở hang, không phù hợp với lứa tuổi.
– Trang phục đúng của học sinh là bộ đồng phục. Từ chối mặc đồng phục đồng nghĩa với việc từ chối tư cách học sinh.
– Tác hại của việc học sinh ăn mặc không phù hợp: Để lại đánh giá và ấn tượng không tốt, thể hiện mình là một kẻ đua đòi, lãng phí tiền của, thời gian vô ích, vòi vĩnh trộm cắp tiền, mang đến tiếng xấu cho cha mẹ…
– Giải pháp cho vấn đề trang phục của học sinh: Hiểu rõ ý nghĩa của việc ăn mặc trong học đường, chọn trang phục phù hợp, không chạy theo đua đòi theo mốt.
3. Kết bài
– Khẳng định lại tầm quan trọng của vấn đề được nghị luận một lần nữa.
Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
II. Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)
Bài tham khảo nghị luận về vấn đề trang phục học đường
Bài tham khảo 1
Tục ngữ có câu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Đầu tóc, vẻ bề ngoài, trang phục thể hiện được tính cách, văn hóa của một người. Chính vì vậy, việc lựa chọn trang phục đối với mỗi người là rất quan trọng, đặc biệt là trang phục của học sinh ngày nay.
Trang phục bao gồm quần áo, giày dép, túi xách và những phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ,… Trang phục của học sinh là bộ quần áo đồng phục khi đi học; là những bộ quần áo đơn giản, hợp lứa tuổi khi ở nhà, đi chơi. Khi đến trường, học sinh mặc những tấm áo trắng với phù hiệu của trường, mặc quần âu tím than, gợi một vẻ trong sáng hay học sinh khoác trên mình bộ áo dài duyên dáng, cũng có trường đồng phục là những chiếc váy xếp, quần tây. Tuy không quá rực rỡ, nổ bật nhưng quần áo đồng phục vẫn rất đẹp. Còn khi ở nhà, đi chơi, những chiếc quần ngố, áo phông, sơ mi lại rất phù hợp. Trang phục không cầu kì mà vẫn đẹp.
Nhưng ngày nay, rất nhiều học sinh ăn mặc lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Những bộ đồng phục giúp những học sinh dù giàu hay nghèo cũng trở nên bình đẳng. Thế nhưng, nhiều học sinh dù giàu hay nghèo vẫn muốn “chơi trội”, khi đến trường thì làm cho những bộ đồng phục trở nên “biến dị”. Những chiếc quần đồng phục được cắt sửa, bó sát vào cơ thể, những chiếc váy đồng phục thì được cắt cho thật ngắn. Rồi trên mặt những học sinh nào ấy nào là phấn son, tóc để xõa, lòa xòa, nhuộm xanh, nhuộm đỏ. Con trai thì vuốt tóc dựng ngược, trông như những cái đinh. Con gái đi giày cao gót, con trai đi dép tông, trông thật lố lăng, không giống như đang trong trường học,mà như một sàn diễn “thời trang”. Còn khi ở nhà, đi chơi, những bộ trang phục càng trở nên lố lăng hơn. Những nữ sinh “thùy mị” thì mặc những cái quần bó gấu, rách, hay những chiếc quần soóc siêu ngắn, những chiếc áo dây hở hang, trên mặt thì trang điểm thật đậm, chân đi những đôi guốc siêu cao. Còn nam sinh thì mặc những chiếc quần mài, rách, đôi khi còn có cả vết săm trên người. Chắc hẳn, nhìn những người như vậy, ít ai nghĩ họ là học sinh, là lứa tuổi trong sáng.
Nguyên nhân của hiện tượng này thì có rất nhiều, công nghệ thông tin phát triển đồng nghĩa với việc con người tiếp xúc nhiều hơn với mạng thông tin. Học sinh cũng vậy, tiếp xúc với những điều tốt và cả xấu. Điều đó cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới cách ăn mặc của học sinh ngày nay. Có những cô cậu học trò muốn thể hiện mình đẹp, giỏi và muốn thể hiện “đẳng cấp”, họ đã đua đòi, học thói hư, tật xấu, ăn mặc sao cho thật mốt, sành điệu để trở thành “công chúa, hoàng tử” xinh đẹp. Họ không hiểu rằng ăn mặc như vậy tuy mốt nhưng rất lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Có những người bị bạn bè lôi kéo, rủ rê nên đánh mất bản thân vào ăn chơi, lúc nào cũng đua đòi làm đẹp, sành điệu. Cách ăn mặc tưởng chừng là “đẹp” ấy lại đem lại rất nhiều tác hại… Trang phục phản ánh văn hóa, nhân cách của mỗi người. Đánh giá một người là học sinh ngoan giỏi đâu phải là đánh giá học lực mà đạo đức còn vô cùng quan trọng. Khi đến trường, mặc đồng phục chỉnh tề, trang nghiêm, đầu tóc gọn gàng; ở nhà, đi chơi ăn mặc đơn giản thì hẳn ai nhìn cũng thấy mến ta, có thiện cảm với ta, dù ta học lực chưa giỏi. Nhưng có người tuy học giỏi nhưng ăn mặc lố lăng, lôi thôi thì chẳng ai thấy thiện cảm, chỉ muốn tránh xa. Mình tưởng ăn mặc “hợp mốt” là người bị người ta chê, cảm thấy các cảm, không muốn giao lưu, tiếp xúc vơi mình.
Vậy tại sao phải thật mốt? Nhìn học sinh như vậy, người ta sẽ đánh giá là kẻ có chữ nhưng không có văn hóa, hiểu thế nào. Hơn nữa, việc chạy theo mốt còn kém. Hết chạy theo mốt này, rồi mốt kia, biết bao nhiêu tiền cho vừa. Rồi việc chạy theo mốt khiến cho kinh tế gia đình tốn kém, tốn nhiều thời gian, không còn thời gian để học tập, việc học hành lơ là, giảm sút, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của bản thân, vừa khiến bố mẹ lo lắng, đau lòng. Là học sinh, hành động đó không thể chấp nhận được. Có những người khi đã xinh đẹp và sành điệu rồi thì trở nên kiêu kì, lúc nào cũng coi thường, chê bai người khác, nhiều khi nói những lời khiến mình trở thành kẻ hợm hĩnh, khiến người khác tổn thương, tránh xa mình. Thậm chí khi hết tiền mua đồ họ lại nghĩ đến việc trộm cắp tiền. Là học sinh, hành động đó là không thể chấp nhận được.
Mỗi chúng ta, là học sinh, đã có ý thức, suy nghĩ hiểu biết, phải luôn biết cách chọn trang phục. Trang phục phải phù hợp với lứa tuổi, thể hiện sự trong sáng của tuổi học trò và phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mỗi người phải biết suy xét thật kĩ trước khi lựa chọn, mua trang phục. Học sinh không nên đua đòi, chạy theo mốt này, mốt nọ, phải có suy nghĩ đúng đắn về trang phục. Hơn nữa, nhà trường cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc quản lí học sinh về trang phục, nhân cách. Gia đình cũng cần quan tâm hơn về cách ăn mặc của con cái. Hãy ăn mặc thật đơn giản, phù hợp mà lại thật đẹp, các bạn nhé!
Mặc trang phục là để cho người khác ngắm, nhưng với cách ăn mặc lố lăng thì không ai muốn ngắm, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường ngày nay. Tự tin, trong sáng và văn hóa là những gì ta nhận được khi ta ăn mặc thật đẹp, phù hợp với lứa tuổi. Hơn nữa, còn được mọi người yêu mến, ngắm nhìn. Chính vì vậy, mỗi học sinh chúng ta hãy luôn mặc thật phù hợp với mình, không nên đua đòi, chạy theo mốt mới.
Bài tham khảo 2 nghị luận về vấn đề trang phục học đường
Các cụ ta thường dạy rằng: “Quen trông dạ, lạ trông áo quần”, từ đó đủ thấy tầm quan trọng của bộ trang phục đối với chúng ta. Cách ăn mặc cũng chính là cách mỗi người tự giới thiệu về bản thân mình với những người xung quanh. Rèn luyện sự chỉn chu, cẩn thận trong lựa chọn trang phục lại càng cần thiết và có ý nghĩa hơn với những học sinh trung học cơ sở – lứa tuổi vẫn còn đang cắp sách tới trường.
Cách ăn mặc của học sinh ngày nay vô cùng phong phú, muôn màu muôn vẻ. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận rằng, phù hợp nhất khi tới trường có lẽ chỉ có bộ đồng phục mà thôi. Ngoài vẻ đẹp giản dị, thường mang màu trắng tựa như sự hồn nhiên, trong trắng phù hợp với lứa tuổi học trò, bộ đồng phục còn xóa nhòa đi ranh giới giữa giàu nghèo, sang hèn, khiến cho mọi người đều hòa đồng, bình đẳng như nhau. Không chỉ vậy, mỗi khi nhìn thấy tấm phù hiệu trên tay áo, chắc hẳn bạn còn thấy gắn bó, tự hào về ngôi trường của mình nữa đúng không? Ấy thế mà, nhiều bạn lại coi đồng phục chỉ là bắt buộc, không tự giác mặc dẫn tới vi phạm nội quy. Tệ hơn nữa, có bạn lại cố gắng “cách tân” bộ đồng phục như mang cạp trễ, quần bó, áo chẽn,… làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết của bộ trang phục này. Không chỉ vậy, ngoài giờ học, nhiều bạn còn chạy theo các mốt hàng hiệu. Mỗi khi xã hội theo một trào lưu mới thì bạn cũng diện một bộ cánh mới cho phù hợp với “thị trường”.
Nhưng các bạn đâu biết rằng, quan niệm đẹp của lứa tuổi chúng ta đâu chỉ dựa vào những “mốt” đó. Mặc đồ là phải phù hợp với lứa tuổi, ví dụ như tuổi chúng ta nên mặc những bộ đồ giản dị, kín đáo, lịch sự, thể hiện mình là người có giáo dục. Hay nếu đến đám tang, liệu bạn nên mặc đồ sẫm, tối hay sặc sỡ? Đó là sự phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp đấy! Còn một yếu tốkhác cũng ảnh hưởng tới quan niệm đẹp chính là điều kiện gia đình. Nếu bố mẹ bạn chỉ có thu nhập trung bình, có lẽ bạn nên hướng tới vẻ đẹp tiện dụng, giản dị mà giá cả phải chăng, thay vì những bộ đồ lộng lẫy mà giá cả chục triệu đồng.
Vậy đua đòi theo mốt nọ, mốt kia có hại gì mà chúng ta phải tránh? Mốt thời trang thường có giá khá cao, lại thường xuyên thay đổi, nếu muốn cập nhật thì bố mẹ bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền không nhỏ để thỏa mãn sở thích vô tận đó. Ngoài ra, bạn cũng phải dành nhiều thời gian ngoài cửa hiệu để chọn đồ nữa chứ. Mà thời gian dành cho thời trang nhiều thì dĩ nhiên thời gian dành cho học tập sẽ ít đi. Khi đó, nếu kết quả học tập của bạn sa sút thì cũng không có gì khó hiểu. Không chỉ vậy, bạn còn đánh mất sự yêu thương và tôn trọng của người khác nữa. Thật là những hộ lụy khôn lường!
Thế thì chắc hẳn phải có nguyên nhân gì đó mới khiến các bạn từ bỏ nhiều thứ như vậy để đến với thời trang nhỉ? Xin thưa, phần lớn là do quan niệm sai lầm của chính các bạn, rằng phải ăn mặc theo mốt mới được coi là sành điệu, là đẳng cấp. Cũng có thể đó là do sự nuông chiều thái quá của các bậc phụ huynh, cái gì cũng đáp ứng khiến cho con em mình trở thành quen… Và còn nhiều lí do khác nữa mà các bạn nên xem lại bản thân mình đi nhé!
Chính Pi-e Các-đanh. Nhà tạo mốt nối tiếng của thủ đô Pa-ri nước Pháp, đã khẳng định: “Mốt phải hợp với lứa tuổi và hợp với túi tiền. Mốt không phải phát sinh từ thói đỏng đảnh của một nhóm người nào, mà là một hiện tượng xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó mốt là tài sản chung của tất cả mọi người, chứ không phải dành riêng cho giới thượng lưu quý tộc”. Bên cạnh đó, ngoài vẻ đẹp của trang phục bề ngoài là quần áo, thì hơn hết thảy các thứ trang sức ngọc ngà khác chính là vẻ đẹp của phẩm hạnh và trí tưệ. Nếu quần áo đẹp mà trí tuệ trống rỗng, tâm hồn khô khan thì chắc chắn sẽ không nhận được sự đánh giá xứng đáng từ người khác đâu, tôi cam đoan là như vậy đấy!
Không thể phủ nhận rằng, trang phục sẽ giúp tôn thêm vẻ đẹp của mỗi người chúng ta. Nhưng trước khi lựa chọn một bộ trang phục nào, khoác lên mình bộ cánh mới nào, các bạn đừng quên tự nhắc nhở mình rằng: trang phục và văn hóa luôn song hành và có quan hệ mật thiết với nhau, các bạn nhé!
>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay tại đây.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Báo Năng Lượng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về đồng phục học sinh trường em
Thuyết trình trang phục học sinh
Thuyết minh về đồng phục học sinh ngắn gọn
Nguồn gốc đồng phục học sinh Việt Nam
Quần điểm về đồng phục học sinh
Nguồn gốc của đồng phục học sinh
Cầu tạo của đồng phục học sinh
Cầu tạo của chiếc áo đồng phục
 

Xem Thêm:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Toán lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới)

#Dàn #nghị #luận #về #vấn #đề #trang #phục #của #học #sinh #hiện #nay #mẫu #bài #làm #chi #tiết

Các bạn cùng tham khảo những hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay để bổ sung thêm cho mình những kiến thức, cách trình bày luận điểm, lí lẽ để làm sáng tỏ vấn đề này. Ngoài ra, thông qua việc hoàn thiện dàn ý, các bạn sẽ nắm vững hơn cách làm bài văn nghị luận xã hội.
Báo Năng Lượng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về đồng phục học sinh trường em
Thuyết trình trang phục học sinh
Thuyết minh về đồng phục học sinh ngắn gọn
Nguồn gốc đồng phục học sinh Việt Nam
Quần điểm về đồng phục học sinh
Nguồn gốc của đồng phục học sinh
Cầu tạo của đồng phục học sinh
Cầu tạo của chiếc áo đồng phục

Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay

Bạn đang đọc: Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2021) ♻️ Wiki HDAD ♻️

I. Dàn ý Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)
1. Mở bài
– Dẫn dắt bằng câu tục ngữ “Cái răng, cái tóc là góc con người”
– Giới thiệu vào vấn đề cần nghị luận: Trang phục của học sinh hiện nay
2. Thân bài
Xem thêm: Phèn nhôm là gì? Công thức và các loại phèn nhôm sunfat
– Trang phục là gì? Có công dụng như thế nào?
– Tình trạng lựa chọn trang phục khi đến trường của một số bộ phận học sinh hiện nay: Chọn trang phục lòe loẹt, màu mè, hở hang, không phù hợp với lứa tuổi.
– Trang phục đúng của học sinh là bộ đồng phục. Từ chối mặc đồng phục đồng nghĩa với việc từ chối tư cách học sinh.
– Tác hại của việc học sinh ăn mặc không phù hợp: Để lại đánh giá và ấn tượng không tốt, thể hiện mình là một kẻ đua đòi, lãng phí tiền của, thời gian vô ích, vòi vĩnh trộm cắp tiền, mang đến tiếng xấu cho cha mẹ…
– Giải pháp cho vấn đề trang phục của học sinh: Hiểu rõ ý nghĩa của việc ăn mặc trong học đường, chọn trang phục phù hợp, không chạy theo đua đòi theo mốt.
3. Kết bài
– Khẳng định lại tầm quan trọng của vấn đề được nghị luận một lần nữa.
Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
II. Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)
Bài tham khảo nghị luận về vấn đề trang phục học đường
Bài tham khảo 1
Tục ngữ có câu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Đầu tóc, vẻ bề ngoài, trang phục thể hiện được tính cách, văn hóa của một người. Chính vì vậy, việc lựa chọn trang phục đối với mỗi người là rất quan trọng, đặc biệt là trang phục của học sinh ngày nay.
Trang phục bao gồm quần áo, giày dép, túi xách và những phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ,… Trang phục của học sinh là bộ quần áo đồng phục khi đi học; là những bộ quần áo đơn giản, hợp lứa tuổi khi ở nhà, đi chơi. Khi đến trường, học sinh mặc những tấm áo trắng với phù hiệu của trường, mặc quần âu tím than, gợi một vẻ trong sáng hay học sinh khoác trên mình bộ áo dài duyên dáng, cũng có trường đồng phục là những chiếc váy xếp, quần tây. Tuy không quá rực rỡ, nổ bật nhưng quần áo đồng phục vẫn rất đẹp. Còn khi ở nhà, đi chơi, những chiếc quần ngố, áo phông, sơ mi lại rất phù hợp. Trang phục không cầu kì mà vẫn đẹp.
Nhưng ngày nay, rất nhiều học sinh ăn mặc lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Những bộ đồng phục giúp những học sinh dù giàu hay nghèo cũng trở nên bình đẳng. Thế nhưng, nhiều học sinh dù giàu hay nghèo vẫn muốn “chơi trội”, khi đến trường thì làm cho những bộ đồng phục trở nên “biến dị”. Những chiếc quần đồng phục được cắt sửa, bó sát vào cơ thể, những chiếc váy đồng phục thì được cắt cho thật ngắn. Rồi trên mặt những học sinh nào ấy nào là phấn son, tóc để xõa, lòa xòa, nhuộm xanh, nhuộm đỏ. Con trai thì vuốt tóc dựng ngược, trông như những cái đinh. Con gái đi giày cao gót, con trai đi dép tông, trông thật lố lăng, không giống như đang trong trường học,mà như một sàn diễn “thời trang”. Còn khi ở nhà, đi chơi, những bộ trang phục càng trở nên lố lăng hơn. Những nữ sinh “thùy mị” thì mặc những cái quần bó gấu, rách, hay những chiếc quần soóc siêu ngắn, những chiếc áo dây hở hang, trên mặt thì trang điểm thật đậm, chân đi những đôi guốc siêu cao. Còn nam sinh thì mặc những chiếc quần mài, rách, đôi khi còn có cả vết săm trên người. Chắc hẳn, nhìn những người như vậy, ít ai nghĩ họ là học sinh, là lứa tuổi trong sáng.
Nguyên nhân của hiện tượng này thì có rất nhiều, công nghệ thông tin phát triển đồng nghĩa với việc con người tiếp xúc nhiều hơn với mạng thông tin. Học sinh cũng vậy, tiếp xúc với những điều tốt và cả xấu. Điều đó cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới cách ăn mặc của học sinh ngày nay. Có những cô cậu học trò muốn thể hiện mình đẹp, giỏi và muốn thể hiện “đẳng cấp”, họ đã đua đòi, học thói hư, tật xấu, ăn mặc sao cho thật mốt, sành điệu để trở thành “công chúa, hoàng tử” xinh đẹp. Họ không hiểu rằng ăn mặc như vậy tuy mốt nhưng rất lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Có những người bị bạn bè lôi kéo, rủ rê nên đánh mất bản thân vào ăn chơi, lúc nào cũng đua đòi làm đẹp, sành điệu. Cách ăn mặc tưởng chừng là “đẹp” ấy lại đem lại rất nhiều tác hại… Trang phục phản ánh văn hóa, nhân cách của mỗi người. Đánh giá một người là học sinh ngoan giỏi đâu phải là đánh giá học lực mà đạo đức còn vô cùng quan trọng. Khi đến trường, mặc đồng phục chỉnh tề, trang nghiêm, đầu tóc gọn gàng; ở nhà, đi chơi ăn mặc đơn giản thì hẳn ai nhìn cũng thấy mến ta, có thiện cảm với ta, dù ta học lực chưa giỏi. Nhưng có người tuy học giỏi nhưng ăn mặc lố lăng, lôi thôi thì chẳng ai thấy thiện cảm, chỉ muốn tránh xa. Mình tưởng ăn mặc “hợp mốt” là người bị người ta chê, cảm thấy các cảm, không muốn giao lưu, tiếp xúc vơi mình.
Vậy tại sao phải thật mốt? Nhìn học sinh như vậy, người ta sẽ đánh giá là kẻ có chữ nhưng không có văn hóa, hiểu thế nào. Hơn nữa, việc chạy theo mốt còn kém. Hết chạy theo mốt này, rồi mốt kia, biết bao nhiêu tiền cho vừa. Rồi việc chạy theo mốt khiến cho kinh tế gia đình tốn kém, tốn nhiều thời gian, không còn thời gian để học tập, việc học hành lơ là, giảm sút, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của bản thân, vừa khiến bố mẹ lo lắng, đau lòng. Là học sinh, hành động đó không thể chấp nhận được. Có những người khi đã xinh đẹp và sành điệu rồi thì trở nên kiêu kì, lúc nào cũng coi thường, chê bai người khác, nhiều khi nói những lời khiến mình trở thành kẻ hợm hĩnh, khiến người khác tổn thương, tránh xa mình. Thậm chí khi hết tiền mua đồ họ lại nghĩ đến việc trộm cắp tiền. Là học sinh, hành động đó là không thể chấp nhận được.
Mỗi chúng ta, là học sinh, đã có ý thức, suy nghĩ hiểu biết, phải luôn biết cách chọn trang phục. Trang phục phải phù hợp với lứa tuổi, thể hiện sự trong sáng của tuổi học trò và phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mỗi người phải biết suy xét thật kĩ trước khi lựa chọn, mua trang phục. Học sinh không nên đua đòi, chạy theo mốt này, mốt nọ, phải có suy nghĩ đúng đắn về trang phục. Hơn nữa, nhà trường cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc quản lí học sinh về trang phục, nhân cách. Gia đình cũng cần quan tâm hơn về cách ăn mặc của con cái. Hãy ăn mặc thật đơn giản, phù hợp mà lại thật đẹp, các bạn nhé!
Mặc trang phục là để cho người khác ngắm, nhưng với cách ăn mặc lố lăng thì không ai muốn ngắm, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường ngày nay. Tự tin, trong sáng và văn hóa là những gì ta nhận được khi ta ăn mặc thật đẹp, phù hợp với lứa tuổi. Hơn nữa, còn được mọi người yêu mến, ngắm nhìn. Chính vì vậy, mỗi học sinh chúng ta hãy luôn mặc thật phù hợp với mình, không nên đua đòi, chạy theo mốt mới.
Bài tham khảo 2 nghị luận về vấn đề trang phục học đường
Các cụ ta thường dạy rằng: “Quen trông dạ, lạ trông áo quần”, từ đó đủ thấy tầm quan trọng của bộ trang phục đối với chúng ta. Cách ăn mặc cũng chính là cách mỗi người tự giới thiệu về bản thân mình với những người xung quanh. Rèn luyện sự chỉn chu, cẩn thận trong lựa chọn trang phục lại càng cần thiết và có ý nghĩa hơn với những học sinh trung học cơ sở – lứa tuổi vẫn còn đang cắp sách tới trường.
Cách ăn mặc của học sinh ngày nay vô cùng phong phú, muôn màu muôn vẻ. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận rằng, phù hợp nhất khi tới trường có lẽ chỉ có bộ đồng phục mà thôi. Ngoài vẻ đẹp giản dị, thường mang màu trắng tựa như sự hồn nhiên, trong trắng phù hợp với lứa tuổi học trò, bộ đồng phục còn xóa nhòa đi ranh giới giữa giàu nghèo, sang hèn, khiến cho mọi người đều hòa đồng, bình đẳng như nhau. Không chỉ vậy, mỗi khi nhìn thấy tấm phù hiệu trên tay áo, chắc hẳn bạn còn thấy gắn bó, tự hào về ngôi trường của mình nữa đúng không? Ấy thế mà, nhiều bạn lại coi đồng phục chỉ là bắt buộc, không tự giác mặc dẫn tới vi phạm nội quy. Tệ hơn nữa, có bạn lại cố gắng “cách tân” bộ đồng phục như mang cạp trễ, quần bó, áo chẽn,… làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết của bộ trang phục này. Không chỉ vậy, ngoài giờ học, nhiều bạn còn chạy theo các mốt hàng hiệu. Mỗi khi xã hội theo một trào lưu mới thì bạn cũng diện một bộ cánh mới cho phù hợp với “thị trường”.
Nhưng các bạn đâu biết rằng, quan niệm đẹp của lứa tuổi chúng ta đâu chỉ dựa vào những “mốt” đó. Mặc đồ là phải phù hợp với lứa tuổi, ví dụ như tuổi chúng ta nên mặc những bộ đồ giản dị, kín đáo, lịch sự, thể hiện mình là người có giáo dục. Hay nếu đến đám tang, liệu bạn nên mặc đồ sẫm, tối hay sặc sỡ? Đó là sự phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp đấy! Còn một yếu tốkhác cũng ảnh hưởng tới quan niệm đẹp chính là điều kiện gia đình. Nếu bố mẹ bạn chỉ có thu nhập trung bình, có lẽ bạn nên hướng tới vẻ đẹp tiện dụng, giản dị mà giá cả phải chăng, thay vì những bộ đồ lộng lẫy mà giá cả chục triệu đồng.
Vậy đua đòi theo mốt nọ, mốt kia có hại gì mà chúng ta phải tránh? Mốt thời trang thường có giá khá cao, lại thường xuyên thay đổi, nếu muốn cập nhật thì bố mẹ bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền không nhỏ để thỏa mãn sở thích vô tận đó. Ngoài ra, bạn cũng phải dành nhiều thời gian ngoài cửa hiệu để chọn đồ nữa chứ. Mà thời gian dành cho thời trang nhiều thì dĩ nhiên thời gian dành cho học tập sẽ ít đi. Khi đó, nếu kết quả học tập của bạn sa sút thì cũng không có gì khó hiểu. Không chỉ vậy, bạn còn đánh mất sự yêu thương và tôn trọng của người khác nữa. Thật là những hộ lụy khôn lường!
Thế thì chắc hẳn phải có nguyên nhân gì đó mới khiến các bạn từ bỏ nhiều thứ như vậy để đến với thời trang nhỉ? Xin thưa, phần lớn là do quan niệm sai lầm của chính các bạn, rằng phải ăn mặc theo mốt mới được coi là sành điệu, là đẳng cấp. Cũng có thể đó là do sự nuông chiều thái quá của các bậc phụ huynh, cái gì cũng đáp ứng khiến cho con em mình trở thành quen… Và còn nhiều lí do khác nữa mà các bạn nên xem lại bản thân mình đi nhé!
Chính Pi-e Các-đanh. Nhà tạo mốt nối tiếng của thủ đô Pa-ri nước Pháp, đã khẳng định: “Mốt phải hợp với lứa tuổi và hợp với túi tiền. Mốt không phải phát sinh từ thói đỏng đảnh của một nhóm người nào, mà là một hiện tượng xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó mốt là tài sản chung của tất cả mọi người, chứ không phải dành riêng cho giới thượng lưu quý tộc”. Bên cạnh đó, ngoài vẻ đẹp của trang phục bề ngoài là quần áo, thì hơn hết thảy các thứ trang sức ngọc ngà khác chính là vẻ đẹp của phẩm hạnh và trí tưệ. Nếu quần áo đẹp mà trí tuệ trống rỗng, tâm hồn khô khan thì chắc chắn sẽ không nhận được sự đánh giá xứng đáng từ người khác đâu, tôi cam đoan là như vậy đấy!
Không thể phủ nhận rằng, trang phục sẽ giúp tôn thêm vẻ đẹp của mỗi người chúng ta. Nhưng trước khi lựa chọn một bộ trang phục nào, khoác lên mình bộ cánh mới nào, các bạn đừng quên tự nhắc nhở mình rằng: trang phục và văn hóa luôn song hành và có quan hệ mật thiết với nhau, các bạn nhé!
>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay tại đây.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Báo Năng Lượng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về đồng phục học sinh trường em
Thuyết trình trang phục học sinh
Thuyết minh về đồng phục học sinh ngắn gọn
Nguồn gốc đồng phục học sinh Việt Nam
Quần điểm về đồng phục học sinh
Nguồn gốc của đồng phục học sinh
Cầu tạo của đồng phục học sinh
Cầu tạo của chiếc áo đồng phục
 

Xem Thêm:  Bộ đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 10 năm 2021 – 2022

#Dàn #nghị #luận #về #vấn #đề #trang #phục #của #học #sinh #hiện #nay #mẫu #bài #làm #chi #tiết

Các bạn cùng tham khảo những hướng dẫn lập dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay để bổ sung thêm cho mình những kiến thức, cách trình bày luận điểm, lí lẽ để làm sáng tỏ vấn đề này. Ngoài ra, thông qua việc hoàn thiện dàn ý, các bạn sẽ nắm vững hơn cách làm bài văn nghị luận xã hội.
Báo Năng Lượng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về đồng phục học sinh trường em
Thuyết trình trang phục học sinh
Thuyết minh về đồng phục học sinh ngắn gọn
Nguồn gốc đồng phục học sinh Việt Nam
Quần điểm về đồng phục học sinh
Nguồn gốc của đồng phục học sinh
Cầu tạo của đồng phục học sinh
Cầu tạo của chiếc áo đồng phục

Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay

Bạn đang đọc: Dàn ý nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (2021) ♻️ Wiki HDAD ♻️

I. Dàn ý Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)
1. Mở bài
– Dẫn dắt bằng câu tục ngữ “Cái răng, cái tóc là góc con người”
– Giới thiệu vào vấn đề cần nghị luận: Trang phục của học sinh hiện nay
2. Thân bài
Xem thêm: Phèn nhôm là gì? Công thức và các loại phèn nhôm sunfat
– Trang phục là gì? Có công dụng như thế nào?
– Tình trạng lựa chọn trang phục khi đến trường của một số bộ phận học sinh hiện nay: Chọn trang phục lòe loẹt, màu mè, hở hang, không phù hợp với lứa tuổi.
– Trang phục đúng của học sinh là bộ đồng phục. Từ chối mặc đồng phục đồng nghĩa với việc từ chối tư cách học sinh.
– Tác hại của việc học sinh ăn mặc không phù hợp: Để lại đánh giá và ấn tượng không tốt, thể hiện mình là một kẻ đua đòi, lãng phí tiền của, thời gian vô ích, vòi vĩnh trộm cắp tiền, mang đến tiếng xấu cho cha mẹ…
– Giải pháp cho vấn đề trang phục của học sinh: Hiểu rõ ý nghĩa của việc ăn mặc trong học đường, chọn trang phục phù hợp, không chạy theo đua đòi theo mốt.
3. Kết bài
– Khẳng định lại tầm quan trọng của vấn đề được nghị luận một lần nữa.
Xem thêm: Tiền hoa hồng là gì? Chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
II. Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay (Chuẩn)
Bài tham khảo nghị luận về vấn đề trang phục học đường
Bài tham khảo 1
Tục ngữ có câu “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Đầu tóc, vẻ bề ngoài, trang phục thể hiện được tính cách, văn hóa của một người. Chính vì vậy, việc lựa chọn trang phục đối với mỗi người là rất quan trọng, đặc biệt là trang phục của học sinh ngày nay.
Trang phục bao gồm quần áo, giày dép, túi xách và những phụ kiện đi kèm như vòng tay, vòng cổ,… Trang phục của học sinh là bộ quần áo đồng phục khi đi học; là những bộ quần áo đơn giản, hợp lứa tuổi khi ở nhà, đi chơi. Khi đến trường, học sinh mặc những tấm áo trắng với phù hiệu của trường, mặc quần âu tím than, gợi một vẻ trong sáng hay học sinh khoác trên mình bộ áo dài duyên dáng, cũng có trường đồng phục là những chiếc váy xếp, quần tây. Tuy không quá rực rỡ, nổ bật nhưng quần áo đồng phục vẫn rất đẹp. Còn khi ở nhà, đi chơi, những chiếc quần ngố, áo phông, sơ mi lại rất phù hợp. Trang phục không cầu kì mà vẫn đẹp.
Nhưng ngày nay, rất nhiều học sinh ăn mặc lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Những bộ đồng phục giúp những học sinh dù giàu hay nghèo cũng trở nên bình đẳng. Thế nhưng, nhiều học sinh dù giàu hay nghèo vẫn muốn “chơi trội”, khi đến trường thì làm cho những bộ đồng phục trở nên “biến dị”. Những chiếc quần đồng phục được cắt sửa, bó sát vào cơ thể, những chiếc váy đồng phục thì được cắt cho thật ngắn. Rồi trên mặt những học sinh nào ấy nào là phấn son, tóc để xõa, lòa xòa, nhuộm xanh, nhuộm đỏ. Con trai thì vuốt tóc dựng ngược, trông như những cái đinh. Con gái đi giày cao gót, con trai đi dép tông, trông thật lố lăng, không giống như đang trong trường học,mà như một sàn diễn “thời trang”. Còn khi ở nhà, đi chơi, những bộ trang phục càng trở nên lố lăng hơn. Những nữ sinh “thùy mị” thì mặc những cái quần bó gấu, rách, hay những chiếc quần soóc siêu ngắn, những chiếc áo dây hở hang, trên mặt thì trang điểm thật đậm, chân đi những đôi guốc siêu cao. Còn nam sinh thì mặc những chiếc quần mài, rách, đôi khi còn có cả vết săm trên người. Chắc hẳn, nhìn những người như vậy, ít ai nghĩ họ là học sinh, là lứa tuổi trong sáng.
Nguyên nhân của hiện tượng này thì có rất nhiều, công nghệ thông tin phát triển đồng nghĩa với việc con người tiếp xúc nhiều hơn với mạng thông tin. Học sinh cũng vậy, tiếp xúc với những điều tốt và cả xấu. Điều đó cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới cách ăn mặc của học sinh ngày nay. Có những cô cậu học trò muốn thể hiện mình đẹp, giỏi và muốn thể hiện “đẳng cấp”, họ đã đua đòi, học thói hư, tật xấu, ăn mặc sao cho thật mốt, sành điệu để trở thành “công chúa, hoàng tử” xinh đẹp. Họ không hiểu rằng ăn mặc như vậy tuy mốt nhưng rất lố lăng, không phù hợp với lứa tuổi. Có những người bị bạn bè lôi kéo, rủ rê nên đánh mất bản thân vào ăn chơi, lúc nào cũng đua đòi làm đẹp, sành điệu. Cách ăn mặc tưởng chừng là “đẹp” ấy lại đem lại rất nhiều tác hại… Trang phục phản ánh văn hóa, nhân cách của mỗi người. Đánh giá một người là học sinh ngoan giỏi đâu phải là đánh giá học lực mà đạo đức còn vô cùng quan trọng. Khi đến trường, mặc đồng phục chỉnh tề, trang nghiêm, đầu tóc gọn gàng; ở nhà, đi chơi ăn mặc đơn giản thì hẳn ai nhìn cũng thấy mến ta, có thiện cảm với ta, dù ta học lực chưa giỏi. Nhưng có người tuy học giỏi nhưng ăn mặc lố lăng, lôi thôi thì chẳng ai thấy thiện cảm, chỉ muốn tránh xa. Mình tưởng ăn mặc “hợp mốt” là người bị người ta chê, cảm thấy các cảm, không muốn giao lưu, tiếp xúc vơi mình.
Vậy tại sao phải thật mốt? Nhìn học sinh như vậy, người ta sẽ đánh giá là kẻ có chữ nhưng không có văn hóa, hiểu thế nào. Hơn nữa, việc chạy theo mốt còn kém. Hết chạy theo mốt này, rồi mốt kia, biết bao nhiêu tiền cho vừa. Rồi việc chạy theo mốt khiến cho kinh tế gia đình tốn kém, tốn nhiều thời gian, không còn thời gian để học tập, việc học hành lơ là, giảm sút, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của bản thân, vừa khiến bố mẹ lo lắng, đau lòng. Là học sinh, hành động đó không thể chấp nhận được. Có những người khi đã xinh đẹp và sành điệu rồi thì trở nên kiêu kì, lúc nào cũng coi thường, chê bai người khác, nhiều khi nói những lời khiến mình trở thành kẻ hợm hĩnh, khiến người khác tổn thương, tránh xa mình. Thậm chí khi hết tiền mua đồ họ lại nghĩ đến việc trộm cắp tiền. Là học sinh, hành động đó là không thể chấp nhận được.
Mỗi chúng ta, là học sinh, đã có ý thức, suy nghĩ hiểu biết, phải luôn biết cách chọn trang phục. Trang phục phải phù hợp với lứa tuổi, thể hiện sự trong sáng của tuổi học trò và phải phù hợp với kinh tế gia đình. Mỗi người phải biết suy xét thật kĩ trước khi lựa chọn, mua trang phục. Học sinh không nên đua đòi, chạy theo mốt này, mốt nọ, phải có suy nghĩ đúng đắn về trang phục. Hơn nữa, nhà trường cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc quản lí học sinh về trang phục, nhân cách. Gia đình cũng cần quan tâm hơn về cách ăn mặc của con cái. Hãy ăn mặc thật đơn giản, phù hợp mà lại thật đẹp, các bạn nhé!
Mặc trang phục là để cho người khác ngắm, nhưng với cách ăn mặc lố lăng thì không ai muốn ngắm, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường ngày nay. Tự tin, trong sáng và văn hóa là những gì ta nhận được khi ta ăn mặc thật đẹp, phù hợp với lứa tuổi. Hơn nữa, còn được mọi người yêu mến, ngắm nhìn. Chính vì vậy, mỗi học sinh chúng ta hãy luôn mặc thật phù hợp với mình, không nên đua đòi, chạy theo mốt mới.
Bài tham khảo 2 nghị luận về vấn đề trang phục học đường
Các cụ ta thường dạy rằng: “Quen trông dạ, lạ trông áo quần”, từ đó đủ thấy tầm quan trọng của bộ trang phục đối với chúng ta. Cách ăn mặc cũng chính là cách mỗi người tự giới thiệu về bản thân mình với những người xung quanh. Rèn luyện sự chỉn chu, cẩn thận trong lựa chọn trang phục lại càng cần thiết và có ý nghĩa hơn với những học sinh trung học cơ sở – lứa tuổi vẫn còn đang cắp sách tới trường.
Cách ăn mặc của học sinh ngày nay vô cùng phong phú, muôn màu muôn vẻ. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận rằng, phù hợp nhất khi tới trường có lẽ chỉ có bộ đồng phục mà thôi. Ngoài vẻ đẹp giản dị, thường mang màu trắng tựa như sự hồn nhiên, trong trắng phù hợp với lứa tuổi học trò, bộ đồng phục còn xóa nhòa đi ranh giới giữa giàu nghèo, sang hèn, khiến cho mọi người đều hòa đồng, bình đẳng như nhau. Không chỉ vậy, mỗi khi nhìn thấy tấm phù hiệu trên tay áo, chắc hẳn bạn còn thấy gắn bó, tự hào về ngôi trường của mình nữa đúng không? Ấy thế mà, nhiều bạn lại coi đồng phục chỉ là bắt buộc, không tự giác mặc dẫn tới vi phạm nội quy. Tệ hơn nữa, có bạn lại cố gắng “cách tân” bộ đồng phục như mang cạp trễ, quần bó, áo chẽn,… làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết của bộ trang phục này. Không chỉ vậy, ngoài giờ học, nhiều bạn còn chạy theo các mốt hàng hiệu. Mỗi khi xã hội theo một trào lưu mới thì bạn cũng diện một bộ cánh mới cho phù hợp với “thị trường”.
Nhưng các bạn đâu biết rằng, quan niệm đẹp của lứa tuổi chúng ta đâu chỉ dựa vào những “mốt” đó. Mặc đồ là phải phù hợp với lứa tuổi, ví dụ như tuổi chúng ta nên mặc những bộ đồ giản dị, kín đáo, lịch sự, thể hiện mình là người có giáo dục. Hay nếu đến đám tang, liệu bạn nên mặc đồ sẫm, tối hay sặc sỡ? Đó là sự phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp đấy! Còn một yếu tốkhác cũng ảnh hưởng tới quan niệm đẹp chính là điều kiện gia đình. Nếu bố mẹ bạn chỉ có thu nhập trung bình, có lẽ bạn nên hướng tới vẻ đẹp tiện dụng, giản dị mà giá cả phải chăng, thay vì những bộ đồ lộng lẫy mà giá cả chục triệu đồng.
Vậy đua đòi theo mốt nọ, mốt kia có hại gì mà chúng ta phải tránh? Mốt thời trang thường có giá khá cao, lại thường xuyên thay đổi, nếu muốn cập nhật thì bố mẹ bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền không nhỏ để thỏa mãn sở thích vô tận đó. Ngoài ra, bạn cũng phải dành nhiều thời gian ngoài cửa hiệu để chọn đồ nữa chứ. Mà thời gian dành cho thời trang nhiều thì dĩ nhiên thời gian dành cho học tập sẽ ít đi. Khi đó, nếu kết quả học tập của bạn sa sút thì cũng không có gì khó hiểu. Không chỉ vậy, bạn còn đánh mất sự yêu thương và tôn trọng của người khác nữa. Thật là những hộ lụy khôn lường!
Thế thì chắc hẳn phải có nguyên nhân gì đó mới khiến các bạn từ bỏ nhiều thứ như vậy để đến với thời trang nhỉ? Xin thưa, phần lớn là do quan niệm sai lầm của chính các bạn, rằng phải ăn mặc theo mốt mới được coi là sành điệu, là đẳng cấp. Cũng có thể đó là do sự nuông chiều thái quá của các bậc phụ huynh, cái gì cũng đáp ứng khiến cho con em mình trở thành quen… Và còn nhiều lí do khác nữa mà các bạn nên xem lại bản thân mình đi nhé!
Chính Pi-e Các-đanh. Nhà tạo mốt nối tiếng của thủ đô Pa-ri nước Pháp, đã khẳng định: “Mốt phải hợp với lứa tuổi và hợp với túi tiền. Mốt không phải phát sinh từ thói đỏng đảnh của một nhóm người nào, mà là một hiện tượng xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Do đó mốt là tài sản chung của tất cả mọi người, chứ không phải dành riêng cho giới thượng lưu quý tộc”. Bên cạnh đó, ngoài vẻ đẹp của trang phục bề ngoài là quần áo, thì hơn hết thảy các thứ trang sức ngọc ngà khác chính là vẻ đẹp của phẩm hạnh và trí tưệ. Nếu quần áo đẹp mà trí tuệ trống rỗng, tâm hồn khô khan thì chắc chắn sẽ không nhận được sự đánh giá xứng đáng từ người khác đâu, tôi cam đoan là như vậy đấy!
Không thể phủ nhận rằng, trang phục sẽ giúp tôn thêm vẻ đẹp của mỗi người chúng ta. Nhưng trước khi lựa chọn một bộ trang phục nào, khoác lên mình bộ cánh mới nào, các bạn đừng quên tự nhắc nhở mình rằng: trang phục và văn hóa luôn song hành và có quan hệ mật thiết với nhau, các bạn nhé!
>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh hiện nay tại đây.
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Báo Năng Lượng cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về đồng phục học sinh trường em
Thuyết trình trang phục học sinh
Thuyết minh về đồng phục học sinh ngắn gọn
Nguồn gốc đồng phục học sinh Việt Nam
Quần điểm về đồng phục học sinh
Nguồn gốc của đồng phục học sinh
Cầu tạo của đồng phục học sinh
Cầu tạo của chiếc áo đồng phục
 

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button