Giáo Dục

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Lạng Sơn

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Lạng Sơn năm học 2022 – 2023 được tổ chức thi tuyển trong 2 ngày 7/6 và 8/6 với 3 môn Ngữ văn; Tiếng Anh; Toán học.

Đề thi theo hình thức tự luận, riêng môn Tiếng Anh kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm. Nội dung đề thi nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD & ĐT ban hành, chủ yếu là chương trình lớp 9. Hệ số điểm các bài thi: bài thi được tính theo thang điểm 10; Môn Văn, Toán tính hệ số 2, môn Tiếng Anh tính hệ số 1. Vậy dưới đây là đáp án và đề thi vào 10 tỉnh Lạng Sơn năm 2022, mời các bạn tham khảo tại đây.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Lạng Sơn 2022

PHẦN TIẾNG VIỆT (2 điểm)

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi

Khó khăn mới bộc lộ tài năng. Các tổ chức tầm cỡ thế giới đều cho rằng khó khăn là cơ hội để phát triển. Vì vậy, đừng lên án họ – hãy tìm hiểu và đón nhận họ. Những con người vĩ đại trên thế giới hãy biến những tổn thương của họ thành những bài học về trí tuệ. Họ sử dụng thất bại như đòn bẩy để tiến gần hơn đến thành công. Họ không nhìn thấy nó là khó khăn, họ nhìn thấy triển vọng. Và điều đó làm cho chúng trở nên tuyệt vời. Hãy nhớ rằng, một sai lầm vẫn sẽ là một sai lầm nếu bạn lặp lại nó một lần nữa.

(Trích Điều Tuyệt Vời Trong Cuộc Sống Thường Ngày)

Câu 1. (0,5 điểm)

Theo đoạn văn, khó khăn giúp bộc lộ điều gì?

Câu 2. (0,5 điểm)

Chỉ ra phép lặp từ nối hai câu sau: Họ dùng thất bại như đòn bẩy để tiến gần đến thành công. Họ không nhìn thấy nó là khó khăn, họ nhìn thấy triển vọng.

Câu 3. (1,0 điểm)

Bạn hiểu thế nào về nội dung câu nói sau: Hãy nhớ rằng, một lỗi sai vẫn là một sai lầm nếu bạn lặp lại một lần nữa?

PHẦN VIẾT (8 ĐIỂM)

Câu 4: 3 điểm

Viết đoạn văn nghị luận từ 12 đến 15 câu bày tỏ suy nghĩ của anh / chị về nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống

Câu 5: (5 điểm)

Cảm nhận của em về vẻ đẹp của thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ sau:

“Mặt trời lặn xuống biển như một quả cầu lửa,
Sóng đã cài then, đêm sập cửa
Thuyền đánh cá lại ra khơi
Gió hát buồm dọc bờ biển

Hát rằng cá bạc biển đông lặn
Cá thu biển đông như đá cầu
Đêm và ngày dệt nên biển ánh sáng
Hãy đến đan lưới của chúng tôi, nhóm cá

Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận, Ngữ văn 9 tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn

Câu hỏi 1:

Theo đoạn trích, khó khăn giúp bộc lộ tài năng

Câu 2: Tu từ: Lặp lại họ

Câu hỏi 3: Câu nói dễ hiểu: Chúng ta không nên lặp lại những sai lầm đã mắc phải trước đây. Từ những sai lầm đó, cần rút kinh nghiệm để không mắc phải những sai lầm đó.

Câu hỏi 4: Viết đoạn văn nói về nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống

Tham khảo công việc

Tinh thần vượt khó có ý nghĩa rất lớn trong học tập và cuộc sống. Nó được hiểu là sự vươn lên của con người trong mọi hoàn cảnh để tiến về phía trước dù xuất phát điểm khó khăn hay trên hành trình tương lai đầy cạm bẫy, gian khổ. Nhờ tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập mà chúng em khẳng định được mình. Chúng ta có thể tìm kiếm và trau dồi kiến ​​thức chân chính cho bản thân. Khi chúng ta vượt qua khó khăn, niềm tin vào bản thân càng lớn và chúng ta càng có thêm động lực học hỏi bản thân để phấn đấu. Buổi sáng mùa đông thức dậy, việc đơn giản ấy cũng đòi hỏi con người ta phải vượt qua khó khăn. Tuổi trẻ học ở núi cao, xa chướng ngại vật, vùng lũ lụt, nghèo triền miên. Nếu họ không vượt qua khó khăn thì khó có thể đạt được thành công. Chính từ tinh thần vượt khó trong học tập, con người đã vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Nếu việc vượt khó trong học tập đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều thì trong cuộc sống chúng ta phải nỗ lực gấp ngàn lần. Cuộc sống còn dài nhưng đầy thử thách. Có hàng ngàn lý do để chúng ta gục ngã, chúng ta chấp nhận thất bại. Nhưng nếu bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua hoàn cảnh thì chắc chắn ở đầu kia con đường là ngày mai tươi sáng. Trong một xã hội mà ai cũng vượt qua khó khăn thì đó là xã hội lý tưởng của khát vọng sống mạnh mẽ.

Câu 5 (5 điểm)

Đề cương

1. Mở bài

  • Giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận và dẫn vào khổ 1, 2 của bài thơ.

2. Cơ thể

một. Khổ thơ đầu

  • Phép so sánh: mặt trời – bếp lửa: tạo cảm giác gần gũi, thân quen, khiến người đọc dễ hình dung.
  • Nhân hoá: sóng vỗ, đêm sập cửa: làm cho thiên nhiên trở nên sống động, có hồn hơn.
  • Ra khơi: Hoàng hôn ấm áp, yên bình.
  • Vũ trụ là một ngôi nhà lớn mà đêm là cánh cửa, là chìa khóa vẫy vùng.

→ Trong khi thiên nhiên nghỉ ngơi, con người bắt đầu lao động của mình.

“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi”, từ “lại” tạo nên sự đối lập giữa bốn câu thơ ở hai dòng trên và hai câu dưới, đồng thời thể hiện sự lặp lại của công việc hàng ngày, giống như bao câu khác. Đã nhiều năm trôi qua, đội tàu cá vẫn tiếp tục ra khơi không ngừng nghỉ.

Mọi người lao động không mệt mỏi, cất cao tiếng nói, luôn giữ vững tinh thần, công việc dù lặp đi lặp lại nhưng không hề nhàm chán mà vẫn mang lại cảm xúc, sự hào hứng, thích thú, say mê trong lòng ngư dân.

b. Khổ thơ thứ hai

  • Bài ca người lao động gắn liền với biển cả, với các loài cá (cá bạc má, cá thu, …)
  • Sự giàu có của biển cả: cá thu như đá cầu, ngày đêm dệt vải,… Mẹ thiên nhiên luôn ưu ái ban tặng cho người dân lao động nơi đây những gì tinh túy nhất.
  • Bài ca lao động oai hùng của nhân dân thể hiện cao đẹp tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu lao động của con người nơi đây.

3. Kết luận

  • Nêu giá trị nội dung và nghệ thuật của hai khổ thơ nói riêng và bài thơ nói chung.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Lạng Sơn❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Lạng Sơn” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Lạng Sơn [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Lạng Sơn” bạn nhé.

Bài viết “Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Lạng Sơn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-17 15:33:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 Sở GD&ĐT Lạng Sơn
#Đề #thi #tuyển #sinh #vào #lớp #năm #Sở #GDĐT #Lạng #Sơn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại tỉnh Lạng Sơn năm học 2022 – 2023 được tổ chức thi tuyển vào 2 ngày 7/6 và 8/6 với 3 môn Ngữ văn; Tiếng Anh; Toán.
Đề thi theo hình thức tự luận, riêng môn tiếng Anh kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Nội dung thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu là chương trình lớp 9. Hệ số điểm môn thi: bài thi tính theo thang điểm 10; môn Ngữ văn, Toán tính hệ số 2, môn Tiếng Anh tính hệ số 1. Vậy dưới đây là đáp án và đề thi vào 10 tỉnh Lạng Sơn 2022, mời các bạn cùng tham khảo tại đây nhé.
Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Lạng Sơn 2022
PHẦN TIẾNG VIỆT (2 ĐIỂM)
Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi
Khó khăn giúp hé lộ tài năng. Những tổ chức tầm cỡ trên thế giới đều quan niệm rằng khó khăn là cơ hội để phát triển. Vậy nên đừng lên án chúng – hãy học hỏi và nắm bắt chúng. Những con người tầm cỡ trên thế giới đều biến những thương tích của mình trở thành bài học trí tuệ. Họ dùng thất bại làm đòn bẩy để tiến gần đến thành công. Họ không thấy đó là khó khăn, họ nhìn ra triển vọng. Và điều đó khiến họ vĩ đại. Hãy nhớ, sai lầm sẽ vẫn chỉ là sai lầm nếu bạn lặp lại nó lần nữa.
(Trích Điều vĩ đại đời thường)
Câu 1. (0,5 điểm)
Theo đoạn trích, khó khăn giúp hé lộ điều gì?
Câu 2. (0,5 điểm)
Chỉ ra từ biểu hiện phép lặp để liên kết hai câu văn sau: Họ dùng thất bại làm đòn bẩy để tiến gần đến thành công. Họ không thấy đó là khó khăn, họ nhìn ra triển vọng.
Câu 3. (1,0 điểm)
Em hiểu như thế nào về nội dung câu văn sau: Hãy nhớ, sai lầm vẫn chỉ là sai lầm nếu bạn lặp lại nó lần nữa?
PHẦN LÀM VĂN (8 ĐIỂM)
Câu 4: 3 điểm
Viết đoạn văn nghị luận khoảng 12 đến 15 câu trình bày suy nghĩ của em về tinh thần vượt khó trong cuộc sống
Câu 5: (5 điểm)
Cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên và con người lao động trong đoạn thơ sau:
“Mặt trời xuống biển như hòn lửa,Sóng đã cài then đêm sập cửaĐoàn thuyền đánh cá lại ra khơiCâu hát căng buồm cùng gió khơi
Hát rằng cá bạc biển Đông lặnCá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sángĐến dệt lưới ta đoàn cá ơi
Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận, Ngữ văn 9 tập 1, NXB giáo dục Việt Nam
Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn
Câu 1: 
Theo đoạn trích, khó khăn giúp hé lộ tài năng
Câu 2: Biện pháp tu từ: Lặp từ họ
Câu 3: Câu nói có thể hiểu: Chúng ta không nên lặp lại những sai lầm đã mắc trước đó. Từ những sai lầm đó cần rút kinh nghiệm để không bị mắc phải các sai lầm đó.
Câu 4: Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó trong cuộc sống
Bài làm tham khảo
Tinh thần vượt khó có ý nghĩa vô cùng lớn trong học tập và cuộc sống. Nó được hiểu là sự vươn lên của con người trong mọi hoàn cảnh để tiến về phía trước dẫu cho xuất phát điểm có khó khăn hay trên hành trình tương lai đầy rẫy những cạm bẫy, những gian lao. Nhờ có tinh thần vượt khó mà trong học tập, chúng ta khẳng định được bản thân mình. Ta có thể tìm kiếm và bồi đắp cho mình tri thức thật sự.Khi ta vượt được gian khó, niềm tin trong ta càng lớn và ta có thêm động lực học mình để phấn đấu. THức dậy trong buổi sáng mùa đông, việc đơn giản ấy cũng đòi hỏi con người ta tinh thần vượt khó. Những bạn nhỏ học tập nơi núi cao cách trở, trong miền bão lũ nghèo khổ triền miên, không vượt khó thì khó lòng đạt được thành công. CHính từ tinh thần vượt khó trong học tập mà con người vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Nếu vượt khó trong học tập đòi hỏi ta bao nhiêu thì trong cuộc sống ta phải nỗ lực hơn thế nghìn lần. Cuộc sống này dài nhưng lại có vô vàn thử thách. Có hàng ngàn lí do để ta gục ngã, ta chấp nhận thất bại. Nhưng nếu bạn đủ mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, thì chắc chắn phía cuối con đường kia là ngày mai tươi sáng. Trong xã hội mà ai ai cũng vượt khó thì đó là xã hội lí tưởng của niềm khát khao sống mãnh liệt.
Câu 5 (5 Điểm)
Dàn ý
1. Mở bài
Giới thiệu nhà thơ Huy Cận, bài thơ Đoàn thuyền đánh cá và dẫn dắt vào khổ thơ 1, 2 của bài thơ.
2. Thân bài
a. Khổ thơ thứ nhất
So sánh: mặt trời – hòn lửa: tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc, khiến người đọc dễ hình dung.
Nhân hóa: sóng cài then, đêm sập cửa: khiến cho thiên nhiên trở nên sinh động, có hồn hơn.
Hoàn cảnh ra khơi: Buổi hoàng hôn ấm áp, yên bình.
Vũ trụ là một ngôi nhà lớn mà màn đêm là cánh cửa, ngọn sóng là then.
→ Giữa lúc thiên nhiên nghỉ ngơi thì con người lại bắt đầu công cuộc lao động của mình.
“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi”, từ “lại” vừa tạo ra sự đối lập giữa tứ thơ ở hai câu trên và hai câu thơ dưới, vừa biểu hiện sự lặp lại của công việc giống như mọi ngày, giống như bao nhiêu năm tháng đã đã qua đoàn thuyền đánh cá vẫn tiếp tục ra khơi không ngừng nghỉ.
Con người lao động không mệt mỏi, cất cao tiếng hát, luôn vững tinh thần, công việc dù có lặp lại nhưng không hề nhàm chán vẫn mang đến những cảm giác, phấn chấn, náo nức, say mê ở người ngư dân.
b. Khổ thơ thứ hai
Câu hát của người lao động gắn liền với biển khơi, với những loài cá (cá bạc, cá thu,…)
Sự giàu có của biển cả: cá thu như đoàn thoi, đêm ngày dệt biển,… Mẹ thiên nhiên luôn ưu ái trao cho người dân lao động nơi đây những tinh hoa tốt đẹp nhất.
Khúc hát lao động hùng tráng của con người thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu lao động vô cùng đẹp đẽ của con người nơi đây.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật của 2 khổ thơ nói riêng và bài thơ nói chung.

#Đề #thi #tuyển #sinh #vào #lớp #năm #Sở #GDĐT #Lạng #Sơn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại tỉnh Lạng Sơn năm học 2022 – 2023 được tổ chức thi tuyển vào 2 ngày 7/6 và 8/6 với 3 môn Ngữ văn; Tiếng Anh; Toán.
Đề thi theo hình thức tự luận, riêng môn tiếng Anh kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Nội dung thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu là chương trình lớp 9. Hệ số điểm môn thi: bài thi tính theo thang điểm 10; môn Ngữ văn, Toán tính hệ số 2, môn Tiếng Anh tính hệ số 1. Vậy dưới đây là đáp án và đề thi vào 10 tỉnh Lạng Sơn 2022, mời các bạn cùng tham khảo tại đây nhé.
Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Lạng Sơn 2022
PHẦN TIẾNG VIỆT (2 ĐIỂM)
Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi
Khó khăn giúp hé lộ tài năng. Những tổ chức tầm cỡ trên thế giới đều quan niệm rằng khó khăn là cơ hội để phát triển. Vậy nên đừng lên án chúng – hãy học hỏi và nắm bắt chúng. Những con người tầm cỡ trên thế giới đều biến những thương tích của mình trở thành bài học trí tuệ. Họ dùng thất bại làm đòn bẩy để tiến gần đến thành công. Họ không thấy đó là khó khăn, họ nhìn ra triển vọng. Và điều đó khiến họ vĩ đại. Hãy nhớ, sai lầm sẽ vẫn chỉ là sai lầm nếu bạn lặp lại nó lần nữa.
(Trích Điều vĩ đại đời thường)
Câu 1. (0,5 điểm)
Theo đoạn trích, khó khăn giúp hé lộ điều gì?
Câu 2. (0,5 điểm)
Chỉ ra từ biểu hiện phép lặp để liên kết hai câu văn sau: Họ dùng thất bại làm đòn bẩy để tiến gần đến thành công. Họ không thấy đó là khó khăn, họ nhìn ra triển vọng.
Câu 3. (1,0 điểm)
Em hiểu như thế nào về nội dung câu văn sau: Hãy nhớ, sai lầm vẫn chỉ là sai lầm nếu bạn lặp lại nó lần nữa?
PHẦN LÀM VĂN (8 ĐIỂM)
Câu 4: 3 điểm
Viết đoạn văn nghị luận khoảng 12 đến 15 câu trình bày suy nghĩ của em về tinh thần vượt khó trong cuộc sống
Câu 5: (5 điểm)
Cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên và con người lao động trong đoạn thơ sau:
“Mặt trời xuống biển như hòn lửa,Sóng đã cài then đêm sập cửaĐoàn thuyền đánh cá lại ra khơiCâu hát căng buồm cùng gió khơi
Hát rằng cá bạc biển Đông lặnCá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sángĐến dệt lưới ta đoàn cá ơi
Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận, Ngữ văn 9 tập 1, NXB giáo dục Việt Nam
Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn
Câu 1: 
Theo đoạn trích, khó khăn giúp hé lộ tài năng
Câu 2: Biện pháp tu từ: Lặp từ họ
Câu 3: Câu nói có thể hiểu: Chúng ta không nên lặp lại những sai lầm đã mắc trước đó. Từ những sai lầm đó cần rút kinh nghiệm để không bị mắc phải các sai lầm đó.
Câu 4: Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó trong cuộc sống
Bài làm tham khảo
Tinh thần vượt khó có ý nghĩa vô cùng lớn trong học tập và cuộc sống. Nó được hiểu là sự vươn lên của con người trong mọi hoàn cảnh để tiến về phía trước dẫu cho xuất phát điểm có khó khăn hay trên hành trình tương lai đầy rẫy những cạm bẫy, những gian lao. Nhờ có tinh thần vượt khó mà trong học tập, chúng ta khẳng định được bản thân mình. Ta có thể tìm kiếm và bồi đắp cho mình tri thức thật sự.Khi ta vượt được gian khó, niềm tin trong ta càng lớn và ta có thêm động lực học mình để phấn đấu. THức dậy trong buổi sáng mùa đông, việc đơn giản ấy cũng đòi hỏi con người ta tinh thần vượt khó. Những bạn nhỏ học tập nơi núi cao cách trở, trong miền bão lũ nghèo khổ triền miên, không vượt khó thì khó lòng đạt được thành công. CHính từ tinh thần vượt khó trong học tập mà con người vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Nếu vượt khó trong học tập đòi hỏi ta bao nhiêu thì trong cuộc sống ta phải nỗ lực hơn thế nghìn lần. Cuộc sống này dài nhưng lại có vô vàn thử thách. Có hàng ngàn lí do để ta gục ngã, ta chấp nhận thất bại. Nhưng nếu bạn đủ mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, thì chắc chắn phía cuối con đường kia là ngày mai tươi sáng. Trong xã hội mà ai ai cũng vượt khó thì đó là xã hội lí tưởng của niềm khát khao sống mãnh liệt.
Câu 5 (5 Điểm)
Dàn ý
1. Mở bài
Giới thiệu nhà thơ Huy Cận, bài thơ Đoàn thuyền đánh cá và dẫn dắt vào khổ thơ 1, 2 của bài thơ.
2. Thân bài
a. Khổ thơ thứ nhất
So sánh: mặt trời – hòn lửa: tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc, khiến người đọc dễ hình dung.
Nhân hóa: sóng cài then, đêm sập cửa: khiến cho thiên nhiên trở nên sinh động, có hồn hơn.
Hoàn cảnh ra khơi: Buổi hoàng hôn ấm áp, yên bình.
Vũ trụ là một ngôi nhà lớn mà màn đêm là cánh cửa, ngọn sóng là then.
→ Giữa lúc thiên nhiên nghỉ ngơi thì con người lại bắt đầu công cuộc lao động của mình.
“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi”, từ “lại” vừa tạo ra sự đối lập giữa tứ thơ ở hai câu trên và hai câu thơ dưới, vừa biểu hiện sự lặp lại của công việc giống như mọi ngày, giống như bao nhiêu năm tháng đã đã qua đoàn thuyền đánh cá vẫn tiếp tục ra khơi không ngừng nghỉ.
Con người lao động không mệt mỏi, cất cao tiếng hát, luôn vững tinh thần, công việc dù có lặp lại nhưng không hề nhàm chán vẫn mang đến những cảm giác, phấn chấn, náo nức, say mê ở người ngư dân.
b. Khổ thơ thứ hai
Câu hát của người lao động gắn liền với biển khơi, với những loài cá (cá bạc, cá thu,…)
Sự giàu có của biển cả: cá thu như đoàn thoi, đêm ngày dệt biển,… Mẹ thiên nhiên luôn ưu ái trao cho người dân lao động nơi đây những tinh hoa tốt đẹp nhất.
Khúc hát lao động hùng tráng của con người thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu lao động vô cùng đẹp đẽ của con người nơi đây.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật của 2 khổ thơ nói riêng và bài thơ nói chung.

#Đề #thi #tuyển #sinh #vào #lớp #năm #Sở #GDĐT #Lạng #Sơn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại tỉnh Lạng Sơn năm học 2022 – 2023 được tổ chức thi tuyển vào 2 ngày 7/6 và 8/6 với 3 môn Ngữ văn; Tiếng Anh; Toán.
Đề thi theo hình thức tự luận, riêng môn tiếng Anh kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Nội dung thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu là chương trình lớp 9. Hệ số điểm môn thi: bài thi tính theo thang điểm 10; môn Ngữ văn, Toán tính hệ số 2, môn Tiếng Anh tính hệ số 1. Vậy dưới đây là đáp án và đề thi vào 10 tỉnh Lạng Sơn 2022, mời các bạn cùng tham khảo tại đây nhé.
Đề thi vào lớp 10 môn Văn tỉnh Lạng Sơn 2022
PHẦN TIẾNG VIỆT (2 ĐIỂM)
Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi
Khó khăn giúp hé lộ tài năng. Những tổ chức tầm cỡ trên thế giới đều quan niệm rằng khó khăn là cơ hội để phát triển. Vậy nên đừng lên án chúng – hãy học hỏi và nắm bắt chúng. Những con người tầm cỡ trên thế giới đều biến những thương tích của mình trở thành bài học trí tuệ. Họ dùng thất bại làm đòn bẩy để tiến gần đến thành công. Họ không thấy đó là khó khăn, họ nhìn ra triển vọng. Và điều đó khiến họ vĩ đại. Hãy nhớ, sai lầm sẽ vẫn chỉ là sai lầm nếu bạn lặp lại nó lần nữa.
(Trích Điều vĩ đại đời thường)
Câu 1. (0,5 điểm)
Theo đoạn trích, khó khăn giúp hé lộ điều gì?
Câu 2. (0,5 điểm)
Chỉ ra từ biểu hiện phép lặp để liên kết hai câu văn sau: Họ dùng thất bại làm đòn bẩy để tiến gần đến thành công. Họ không thấy đó là khó khăn, họ nhìn ra triển vọng.
Câu 3. (1,0 điểm)
Em hiểu như thế nào về nội dung câu văn sau: Hãy nhớ, sai lầm vẫn chỉ là sai lầm nếu bạn lặp lại nó lần nữa?
PHẦN LÀM VĂN (8 ĐIỂM)
Câu 4: 3 điểm
Viết đoạn văn nghị luận khoảng 12 đến 15 câu trình bày suy nghĩ của em về tinh thần vượt khó trong cuộc sống
Câu 5: (5 điểm)
Cảm nhận của em về vẻ đẹp thiên nhiên và con người lao động trong đoạn thơ sau:
“Mặt trời xuống biển như hòn lửa,Sóng đã cài then đêm sập cửaĐoàn thuyền đánh cá lại ra khơiCâu hát căng buồm cùng gió khơi
Hát rằng cá bạc biển Đông lặnCá thu biển Đông như đoàn thoiĐêm ngày dệt biển muôn luồng sángĐến dệt lưới ta đoàn cá ơi
Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận, Ngữ văn 9 tập 1, NXB giáo dục Việt Nam
Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn
Câu 1: 
Theo đoạn trích, khó khăn giúp hé lộ tài năng
Câu 2: Biện pháp tu từ: Lặp từ họ
Câu 3: Câu nói có thể hiểu: Chúng ta không nên lặp lại những sai lầm đã mắc trước đó. Từ những sai lầm đó cần rút kinh nghiệm để không bị mắc phải các sai lầm đó.
Câu 4: Viết đoạn văn về tinh thần vượt khó trong cuộc sống
Bài làm tham khảo
Tinh thần vượt khó có ý nghĩa vô cùng lớn trong học tập và cuộc sống. Nó được hiểu là sự vươn lên của con người trong mọi hoàn cảnh để tiến về phía trước dẫu cho xuất phát điểm có khó khăn hay trên hành trình tương lai đầy rẫy những cạm bẫy, những gian lao. Nhờ có tinh thần vượt khó mà trong học tập, chúng ta khẳng định được bản thân mình. Ta có thể tìm kiếm và bồi đắp cho mình tri thức thật sự.Khi ta vượt được gian khó, niềm tin trong ta càng lớn và ta có thêm động lực học mình để phấn đấu. THức dậy trong buổi sáng mùa đông, việc đơn giản ấy cũng đòi hỏi con người ta tinh thần vượt khó. Những bạn nhỏ học tập nơi núi cao cách trở, trong miền bão lũ nghèo khổ triền miên, không vượt khó thì khó lòng đạt được thành công. CHính từ tinh thần vượt khó trong học tập mà con người vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống. Nếu vượt khó trong học tập đòi hỏi ta bao nhiêu thì trong cuộc sống ta phải nỗ lực hơn thế nghìn lần. Cuộc sống này dài nhưng lại có vô vàn thử thách. Có hàng ngàn lí do để ta gục ngã, ta chấp nhận thất bại. Nhưng nếu bạn đủ mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, thì chắc chắn phía cuối con đường kia là ngày mai tươi sáng. Trong xã hội mà ai ai cũng vượt khó thì đó là xã hội lí tưởng của niềm khát khao sống mãnh liệt.
Câu 5 (5 Điểm)
Dàn ý
1. Mở bài
Giới thiệu nhà thơ Huy Cận, bài thơ Đoàn thuyền đánh cá và dẫn dắt vào khổ thơ 1, 2 của bài thơ.
2. Thân bài
a. Khổ thơ thứ nhất
So sánh: mặt trời – hòn lửa: tạo cảm giác gần gũi, quen thuộc, khiến người đọc dễ hình dung.
Nhân hóa: sóng cài then, đêm sập cửa: khiến cho thiên nhiên trở nên sinh động, có hồn hơn.
Hoàn cảnh ra khơi: Buổi hoàng hôn ấm áp, yên bình.
Vũ trụ là một ngôi nhà lớn mà màn đêm là cánh cửa, ngọn sóng là then.
→ Giữa lúc thiên nhiên nghỉ ngơi thì con người lại bắt đầu công cuộc lao động của mình.
“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi”, từ “lại” vừa tạo ra sự đối lập giữa tứ thơ ở hai câu trên và hai câu thơ dưới, vừa biểu hiện sự lặp lại của công việc giống như mọi ngày, giống như bao nhiêu năm tháng đã đã qua đoàn thuyền đánh cá vẫn tiếp tục ra khơi không ngừng nghỉ.
Con người lao động không mệt mỏi, cất cao tiếng hát, luôn vững tinh thần, công việc dù có lặp lại nhưng không hề nhàm chán vẫn mang đến những cảm giác, phấn chấn, náo nức, say mê ở người ngư dân.
b. Khổ thơ thứ hai
Câu hát của người lao động gắn liền với biển khơi, với những loài cá (cá bạc, cá thu,…)
Sự giàu có của biển cả: cá thu như đoàn thoi, đêm ngày dệt biển,… Mẹ thiên nhiên luôn ưu ái trao cho người dân lao động nơi đây những tinh hoa tốt đẹp nhất.
Khúc hát lao động hùng tráng của con người thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu lao động vô cùng đẹp đẽ của con người nơi đây.
3. Kết bài
Khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật của 2 khổ thơ nói riêng và bài thơ nói chung.

Rate this post

Xem Thêm:  Người Do Thái dạy con bằng 7 quy tắc quý hơn vàng để tạo nên những tinh hoa của nhân loại: Một điều nhiều cha mẹ phàn nàn về con nhưng lại được khuyến khích ở quốc gia này

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button