Điện trở là gì

Điện trở là gì – Tìm hiểu các khái niệm về điện trở

Trong các bài học điện tử cơ bản chúng ta thường nghe nói về điện trở. Vậy điện trở là gì ? Có những loại điện trở nào ? Cấu tạo của điện trở ra sao? Bài viết này mình sẽ giải đáp thắc mắc điện trở là gì ? Cũng như cung cấp bạn đọc một số thông tin về điện trở, điện trở của dây dẫn. Hãy cùng Báo Năng Lượng tìm hiểu nhé!

Khái niệm Điện trở là gì ?

Điện trở trong các môn vật lý phổ thông giải thích thì đây là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện nào đó. Thông thường các vật dẫn điện tốt thì điện trở sẽ nhỏ, vật dẫn điện kém thì điện trở lớn.

Điện trở của dây dẫn :

Có thể nói điện trở của dây dẫn phụ thộc vào các loại chất liệu, độ dài và tiết diện của dây. Điện trở của dây dẫn được tính theo công thức như sau:

R =ρ.L / S

Ý nghĩa các đơn vị :

+ ρ là điện trở xuất phụ thuộc vào chất liệu.
+ L là chiều dài dây dẫn.
+ S là tiết diện dây dẫn.
+ R là điện trở đơn vị là Ohm.

Hướng dẫn cách đọc giá trị của điện trở

Thông thường trên các con điện trở được ghi giá trị của chúng. Chúng được quy định như sau : Đối với điện trở có 4 vạch màu thì 3 vạch đầu tiên là giá trị của điện trở. Vạch thứ 4 là sai số của điện trở. Màu biểu thị giá trị của điện trở và sai số của điện trở bạn có thể tham khảo trong bảng sau đây.

Bảng giá trị điện trở 

Bảng giá trị điện trở 

Hướng dẫn đọc giá trị điện trở 

Quy định cách đọc hiểu điện trở

+ Đối với điện trở 4 mầu: 3 vạch giá trị thì 2 vạch đầu đọc là 2 số, vạch thứ 3 là vạch mũ. Giá trị của điện trở bằng: 2 vạch . 1 0 mũ vạch 3. Vạch thứ 4 là sai số.

+ Đối với điện trở 5 vạch và 6 vạch: 3 vạch đầu đọc liền nhau là giá trị điện trở. Vạch thứ 4 là mũ, vạch thứ 5 là sai số. Giá trị của điện trở bằng: 3 vạch . 10 mũ vạch 4. Vạch thứ 5 là sai số.

+ Đối với điện trở dán tiếng Anh là chip-resistor: Giá trị của điện trở bằng: 2 số đầu. 10 mũ số thứ 3.

+ Đối với điện trở nhỏ hơn 10 Ôm Giá trị của điện trở bằng : vạch 1+ vạch 2 chia cho 10 mũ vạch 3. Vạch 3: đen =0 ;vàng = 1; bạc 2;

Trên đây là một số thông tin cơ bản về điện trở, kiến thức điện tử căn bản về điện trở. Là một trong những khái niệm bạn cần phải biết trong quá trình học điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *