Giáo Dục

Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương

Bài văn Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ sẽ cho chúng ta thấy được số phận oan trái, đau thương của người phụ nữ truyền thống xưa trong xã hội xưa. xã hội phong kiến ​​bất công, “trọng nam khinh nữ”.

Chủ đề: Đoạn văn Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ Nương

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài tập mẫu số 3

Đoàn Văn Phán Ti Phách Nhân Vật Vũ Nương

Đoạn văn Phân tích bi kịch của nhân vật Vũ Nương

I. Dàn ý cho đoạn văn Phân tích bi kịch của Vũ Nương (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ, tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương và bi kịch của Vũ Nương.

2. Thân đoạn:

một. Về Vũ Nương:

– Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương.
– Cô ấy là một cô gái “trung thành, lễ phép và có tư tưởng tốt”.

b. Bi kịch của Vũ Nương:

– Cô ấy phải lấy một người chồng “vô học”:
+ Vũ Nương được Trương Sinh “thương cho hạnh phúc nên“ xin đem về trăm lạng vàng cưới ”.
Cô ấy không được tự do lựa chọn tình yêu và hôn nhân của mình.
+ Hơn nữa, chị còn phải lấy một người đàn ông “vô học”, tính tình “đa nghi, quá che chở cho vợ”.

– Gia đình ly tán vì chiến tranh:
+ Vợ chồng nàng “ở với nhau chưa được bao lâu”, chồng nàng “tuy nhà giàu nhưng không học hành” nên phải đi lính “đánh Chiêm Thành”.
+ Một mình chị phải gánh vác gia đình, chăm con nhỏ, chăm mẹ già.

– Chịu sự bất công:
+ Ba năm Trương Sinh đi nghĩa vụ quân sự trở về, chỉ vì một lời nói ngây thơ của con trai mà “quyết làm vợ hờ”.
+ Dù Vũ Nương viện cớ, giải thích hết lời nhưng “chàng vẫn không tin” mà còn “trách nàng, đuổi nàng ra ngoài”.
+ Cuối cùng, Vũ Nương chọn cái chết “gieo mình xuống sông” để chứng tỏ mình vô tội.

c. Nguyên nhân của bi kịch:

– Do lời nói ngây thơ của bé Dan “Ôi hay quá! Vậy anh cũng là bố của em? “
– Do ghen tuông mù quáng, tình yêu “đa nghi” của Trương Sinh.
Vì cuộc chiến tranh phi nghĩa mà cô đã phải mất 3 năm xa cách vợ chồng, gây ra hiểu lầm.

d. Đặc điểm nghệ thuật:

– Phong cách tự sự xen lẫn trữ tình.
– Kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố như kì ảo, …
– Miêu tả nhân vật, nội tâm nhân vật.

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của tác phẩm.

II. Những bài văn mẫu Phân tích bi kịch Vũ Nương hay nhất

1. Đoạn văn Phân tích Bi kịch của Vũ Nương Văn mẫu 1 (Chuẩn)

“Thân em như tấm lụa đào
Loay hoay giữa chợ mới biết tay ai “

Đó là những lời yêu thương của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Họ là những người có nhan sắc, nhân phẩm nhưng vóc dáng chỉ nhỏ bé, chịu đủ những bất công và định kiến ​​khắc nghiệt của xã hội. “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm trung đại hay nhất viết về người phụ nữ. Vũ Nương là một người con gái xinh đẹp, lễ phép, “ngoan hiền”. Trương Sinh “yêu vì hạnh phúc” mà “van xin mẹ đem về trăm lạng vàng cưới”. Cuộc sống hôn nhân của vợ chồng chị luôn hạnh phúc, êm ấm bởi chị luôn “giữ gìn khuôn phép, không bao giờ để vợ chồng bất hòa”. Nhưng cuộc đoàn tụ hạnh phúc của vợ chồng nàng chưa được bao lâu thì chồng nàng đã “bị triều đình bắt đi đánh giặc Chiêm”. Đó là khởi đầu cho bi kịch của cuộc đời cô. Chồng đi bộ đội xa nhà, một tay cô quán xuyến gia đình. Cô vừa chăm sóc đứa con mới sinh, vừa lo lắng cho mẹ già đau yếu vì nhớ con. Cho đến khi mẹ chồng mất, cô cũng “tần tảo, hy sinh, chăm sóc bản thân như cha mẹ ruột”. Tấm lòng, công lao của cô đã được mẹ chồng ghi nhận. Tuy nhiên, người phụ nữ đoan trang, đoan chính ấy lại phải mang danh là ô nhục. Bà bị chồng nghi ngờ “hư hỏng” nên “quở trách”, “đánh đập” nàng đi, mặc cho Vũ Nương bao biện, hàng xóm có “tố cáo”. Nhưng Trương Sinh nhất quyết không nghe, không tin, luôn lấy những lời “bóng gió thế này thế kia” để chỉ trích, mắng mỏ vợ. Đó là bi kịch lớn nhất trong cuộc đời của Vũ Nương, dù bao nhiêu năm nàng vẫn không thể gột rửa nỗi oan nghiệt trời ban đó và nàng phải dùng chính mạng sống của mình để chứng minh sự trong sạch của mình. Nhưng nguyên nhân dẫn đến bi kịch cuộc đời của bà lại đến vì một câu nói của đứa con thơ ngây: “Thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Dần đi rồi mẹ Dần ngồi, nhưng không bao giờ bế con”. Nhưng cội nguồn của bi kịch ấy không phải do sự “đa nghi” của Trương Sinh, sự ghen tuông mù quáng, không tin tưởng vào vợ của mình, hay chính cuộc chiến tranh phi nghĩa của triều đình phong kiến ​​đã khiến cho đôi trai gái phải lìa xa nhau để dẫn đến sự đau lòng ấy? Nhưng dù nguyên nhân là gì thì đó cũng là lời tố cáo xã hội phong kiến ​​đã ép phụ nữ đến cùng với những lễ nghĩa, lề thói, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Bằng cách dựng truyện độc đáo, nghệ thuật miêu tả nhân vật kết hợp giữa trữ tình và tự sự, Nguyễn Du đã tạo nên hình tượng Vũ Nương với những đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt Nam nhưng có số phận bi thảm. đau đớn.

2. Bi kịch Phân tích nhân vật Vũ Nương mẫu 2 (Chuẩn)

Người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa phải sống trong những định kiến, lễ giáo. Họ không có tự do cũng như không có quyền hưởng hạnh phúc mà họ đáng có. Trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương, thông qua nhân vật Vũ Nương, nhà văn Nguyễn Dữ đã tái hiện một cách sinh động cuộc đời và số phận của người phụ nữ xưa. Vũ Nương là một người con gái không chỉ xinh đẹp, dịu dàng mà còn có “tấm lòng nhân hậu”. Cô ấy xứng đáng có được một tình yêu và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nhưng nàng lại được gả cho Trương Sinh – con một gia đình “giàu có nhưng ít học”. Hơn nữa, Trương Sinh còn có “tính đa nghi, đề phòng vợ quá đáng”. Đó có thể nói là bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Tuy nhiên, trong những ngày chung sống, cô đã giải quyết được bằng cách “giữ gìn khuôn phép”. Chiến tranh bùng nổ, Trương Sinh phải bỏ mạng, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bi kịch đau thương nhất của cuộc đời nàng. Chồng đi lính xa nhà đã 3 năm, Vũ Nương một mình 3 năm quán xuyến gia đình, chăm sóc con cái, chăm sóc mẹ già đau yếu. Cho đến khi mẹ chồng mất, cô cũng chăm sóc “lễ nghĩa sinh tử” cẩn thận, chu đáo “như cha mẹ ruột”. Thế nhưng, người phụ nữ hiếu thảo, dũng cảm ấy đã phải gánh chịu nỗi oan của trời, nỗi oan lớn nhất của một người phụ nữ xưa – nỗi oan khuất. Chồng chị trở về sau 3 năm, nhưng vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ mà “nhất định phải làm vợ xấu”. Vũ Nương cố gắng giải thích, giải thích nhưng không sao hiểu nổi, cuối cùng nàng đã chọn cái chết để chứng minh tấm lòng trong sáng của mình. Nguyên nhân dẫn đến bi kịch cho cuộc đời của Vũ Nương, đầu tiên có thể kể đến sự đa nghi, ghen tuông của Trương Sinh. Vì lời nói của một đứa trẻ thơ ngây, anh nào ngờ vợ mất bình tĩnh. Và phải chăng chính xã hội phong kiến ​​với cuộc chiến tranh vô nghĩa ấy cũng đã phần nào tạo nên bi kịch cho số phận của người phụ nữ truyền thống như Vũ Nương? Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp tự sự, trữ tình cùng với bút pháp miêu tả và tính cách nhân vật độc đáo để dựng lại số phận bất hạnh của Vũ Nương. Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm trung đại tiêu biểu cho số phận oan trái của người phụ nữ Việt Nam trong thời kì phong kiến.

3. Đoạn văn Phân tích Bi kịch của Vũ Nương, Văn mẫu 3 (Chuẩn)

“Chuyện người con gái Nam Xương” là tác phẩm huyền thoại kể về số phận oan trái của người con gái tên là Vũ Nương. Nhà văn Nguyễn Du đã tái hiện một cách sinh động những bi kịch của người phụ nữ xưa qua cuộc đời và số phận của Vũ Nương. Vũ Nương vốn là một cô gái “đoan trang, thục nữ” nhưng lại có cuộc đời bất hạnh. Nàng bị ép gả cho Trương Sinh – công tử con nhà giàu “nhưng vô học” lại thêm tính “đa nghi” và ghen tuông thái quá. Đó là bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Nhưng bi kịch thực sự của nàng đã xảy ra khi chiến tranh bùng nổ và Trương Sinh phải “đánh giặc Chiêm”. Trương Sinh vắng nhà, Vũ Nương thay chồng gánh vác gia đình, chăm sóc con cái, phụng dưỡng mẹ chồng già. Tuy nhiên, vì câu nói ngây thơ của một cậu bé “Ôi tuyệt vời! Vậy là bố cũng là bố của con?” rằng Trương Sinh đã vô cớ vu oan cho vợ là “đụ” vợ đã hư hỏng thân xác. Anh “mắng mỏ” vợ, thậm chí “đuổi” cô đi mặc cho cô viện bao nhiêu cớ. Nỗi đau ấy quá lớn khiến Vũ Nương tưởng chừng như không thể chịu đựng được, cuối cùng phải chọn cách “gieo mình xuống sông”, lấy cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Bi kịch đau đớn nhất trong cuộc đời của Vũ Nương đến từ những nguyên nhân nhỏ nhặt, từ một lời nói ngây thơ của con trai, từ sự ngờ vực và ghen tuông mù quáng của người chồng. Và hơn thế nữa, bi kịch của số phận Vũ Nương cũng một phần do cuộc chiến tranh mà triều đình phong kiến ​​tham gia, nếu không có chiến tranh, không có tình nghĩa vợ chồng thì sao có thể xảy ra sự hiểu lầm lớn như vậy? Nguyễn Du đã vận dụng khéo léo lối kể chuyện xen lẫn trữ tình, sử dụng thêm yếu tố kì ảo, miêu tả nhân vật độc đáo giúp người đọc hiểu rõ về nhân vật cũng như số phận bi thảm của Nguyễn Du. Vũ Nương.

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-bi-kich-nhan-vat-vu-nuong-69630n.aspx
Để hiểu thêm về thân phận, bi kịch và vẻ đẹp của người phụ nữ xưa qua nhân vật Vũ Nương cũng như tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ, mời các bạn đón đọc các bài viết dưới đây. giống: Đoạn văn Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam XươngĐoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong truyện Người con gái Nam Xương, Đoạn văn Phân tích phần cuối truyện Nam XươngPhân tích vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Xem Thêm:  Giải bài tập trang 109, 110 SGK Toán 3 Tập 1, sách Cánh Diều

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương” bạn nhé.

Bài viết “Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 12:48:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương
#Đoạn #văn #Phân #tích #kịch #nhân #vật #Vũ #Nương

Bài viết Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ sẽ cho ta thấy được số phận đầy oan trái, đầy đau đớn của người phụ nữ truyền thống xưa trong một xã hội phong kiến bất công, “trọng nam khinh nữ”.
Đề bài: Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương
I. Dàn ý Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương (Chuẩn)
1. Mở đoạn:
– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ, tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” và bi kịch của Vũ Nương.
2. Thân đoạn:
a. Giới thiệu về Vũ Nương:
– Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương.– Nàng là người con gái “thuỳ mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”.
b. Bi kịch của Vũ Nương:
– Nàng phải lấy một người chồng “không có học”:+ Vũ Nương được Trương Sinh “mến vì dung hạnh” nên “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”.+ Nàng không được tự do lựa chọn tình yêu, hôn nhân của mình.+ Hơn thế, nàng còn phải lấy một người đàn ông “không có học”, tình tính lại “đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”.
– Gia đình chia ly vì chiến tranh:+ Nàng và chồng “sum họp chưa được bao lâu” thì chồng nàng “tuy con nhà háo phú nhưng không có học” nên bị bắt đi lính “đánh Chiêm thành”.+ Một mình nàng phải gánh vác gia đình, lo con nhỏ, lo mẹ già.
– Chịu nỗi oan thất tiết:+ Ba năm Trương Sinh đi lính trở về, vì một lời ngây thơ của con trai mà “đinh ninh là vợ hư”.+ Dù Vũ Nương có biện bạch, giải thích hết lời nhưng “chàng vẫn không tin” mà còn “mắng nhiếc nàng, đánh đuổi đi”.+ Cuối cùng Vũ Nương chọn cái chết “gieo mình xuống sông” để chứng minh sự trong sạch của mình.
c. Nguyên nhân của bi kịch:
– Do lời nói ngây thơ của bé Đản “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư?”.– Do sự ghen tuông mù quáng, tình “đa nghi” của Trương Sinh.– Do chiến tranh phi nghĩa đã chia cắt vợ chồng nàng 3 năm mới gây nên hiểu lầm.
d. Đặc sắc nghệ thuật:
– Lối văn tự sự xen lẫn trữ tình.– Kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố như kỳ ảo, …– Miêu tả nhân vật, nội tâm nhân vật đặc sắc.
3. Kết đoạn:
– Khẳng định giá trị của tác phẩm.
II. Những mẫu Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương hay nhất
1. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 1 (Chuẩn)
“Thân em như tấm lụa đàoPhất phơ giữa chợ biết vào tay ai”
Đó là những lời thương thân của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Họ là những người có nhan sắc, phẩm hạnh nhưng chỉ là những thân phận nhỏ bé, chịu đủ những bất công, những định kiến nghiệt ngã của xã hội. “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm trung đại hay nhất viết về người phụ nữ. Vũ Nương là một người con gái xinh đẹp, nết na, “tư dung tốt đẹp”. Trương Sinh “mến vì dung hạnh” mà “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”. Cuộc sống hôn nhân của nàng và chồng vẫn luôn hạnh phúc và êm ấm vì nàng luôn “giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hoà”. Thế nhưng cuộc sum vầy hạnh phúc của nàng và chồng chưa được bao lâu thì chồng nàng bị “triều đình bắt lính đi đánh giặc Chiêm”. Đó chính là khởi đầu cho bi kịch cuộc đời nàng. Chồng đi lính xa nhà, một tay nàng lo toan, gánh vác gia đình. Nàng lo cho con nhỏ mới sinh, lo cho mẹ già ốm đau vì thương nhớ con trai. Đến khi mẹ chồng mất, nàng cũng “ma chay tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”. Tấm lòng của nàng, công lao của nàng đã được mẹ chồng công nhận. Vậy mà người phụ nữ nết na, đoan trang ấy lại phải chịu danh là thất tiết. Nàng bị chồng nghi ngờ là “hư thân” rồi “mắng nhiếc”, “đánh đuổi” nàng đi mặc cho Vũ Nương có biện bạch, hàng xóm có “bênh vực”. Nhưng Trương Sinh đều nhất quyết không nghe, không tin, luôn lấy “chuyện bóng gió này nọ” mà chỉ trích, mắng nhiếc vợ mình. Đó là nỗi bi kịch lớn nhất cuộc đời của Vũ Nương, dù có bao nhiêu năm vẫn chẳng thể gột sạch nỗi hàm oan thấu trời đó và nàng đã phải dùng chính mạng sống của mình để chứng minh cho sự trong sạch của bản thân. Mà nguyên nhân của bi kịch cuộc đời nàng lại đến vì một lời nói ngây thơ của con trai “thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. Thế nhưng ngọn nguồn của bi kịch ấy phải chẳng là do tính “đa nghi”, ghen tuông mù quáng của Trương Sinh, không tin tưởng vợ của mình, hay là do chiến tranh phi nghĩa của triều đình phong kiến đã khiến hai vợ chồng nàng phải rời xa nhau mới dẫn tới sự đau lòng đó? Nhưng dù nguyên nhân là gì thì đó cũng là lời tố cáo xã hội phong kiến đã ép bước người phụ nữ tới đường cùng bằng những lễ giáo, lề thói, bằng tư tưởng “trọng nam khinh nữ” của mình. Bằng cách dựng truyện đặc sắc, nghệ thuật miêu tả nhân vật kết hợp giữa trữ tình và tự sự, Nguyễn Dữ đã dựng lên hình tượng Vũ Nương với những đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt nhưng lại có số phận bi kịch, đau đớn vô cùng.
2. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 2 (Chuẩn)
Những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa phải sống trong những định kiến, những lề thói của lễ giáo. Họ không có quyền tự do cũng không có quyền được hưởng hạnh phúc họ đáng có. Trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, thông qua nhân vật Vũ Nương, nhà văn Nguyễn Dữ đã tái hiện sống động cuộc đời và số phận của những người phụ nữ xưa. Vũ Nương là người con gái không chỉ xinh đẹp, dịu dàng mà có “tư dung tốt đẹp”. Nàng xứng đáng có được một tình yêu và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Thế nhưng nàng lại được gả cho Trương Sinh – một tên con trai nhà “hào phú nhưng không có học”. Hơn thế, Trương Sinh lại còn có “tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”. Đó có thể nói là bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Thế nhưng, trong những ngày tháng chung sống, nàng đã hóa giải được nhờ”giữ gìn khuôn phép”. Chiến tranh nổ ra, Trương Sinh phải đinh lính, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bi kịch đau khổ nhất của cuộc đời nàng. Chồng đi lính xa nhà 3 năm là 3 năm Vũ Nương một mình lo lắng cho gia đình, lo cho con nhỏ, cho mẹ già bệnh tật. Đến khi mẹ chồng mất, nàng cũng một mình lo toan “ma chay tế lễ” cẩn thận, chu đáo “như đối với cha mẹ đẻ mình”. Vậy mà người phụ nữ hiếu thảo, đảm đang ấy lại phải chịu nỗi oan thấu trời, nỗi oan trái to lớn nhất của một người phụ nữ xưa – nỗi oan thất tiết. Chồng nàng trở về sau 3 năm, lại chỉ vì một lời ngây thơ của con trẻ mà “đinh ninh là vợ hư”. Vũ Nương đã hết lời thanh minh, giải thích nhưng không được thấu hiểu, cuối cùng nàng đã chọn cái chết để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình. Nguyên nhân gây nên bi kịch cho cuộc đời Vũ Nương, đầu tiên có thể kể đến tính đa nghi, hay ghen của Trương Sinh. Chì vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà nghi ngờ vợ thất tiết. Và phải chăng chính xã hội phong kiến với chiến tranh phi nghĩa kia cũng là phần nào tạo nên bi kịch cho số phận của người phụ nữ truyền thống như Vũ Nương? Nguyễn Dữ đã dùng lối văn tự sự kết hợp trữ tình cùng với cách miêu tả nhân vật, nội tâm nhân vật đặc sắc để dựng lại số phận bất hạnh của Vũ Nương. Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm trung đại điện hình cho số phận oan trái người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến.
3. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 3 (Chuẩn)
“Chuyện người con gái Nam Xương” là một tác phẩm truyện truyền kì kể về số phận oan trái của người con gái mang tên Vũ Nương. Nhà văn Nguyễn Dữ đã tái hiện sinh động những bi kịch mà người phụ nữ xưa thông qua cuộc đời và số phận của Vũ Nương. Vũ Nương vốn là một người con gái “tính tình thuỳ mị, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp” nhưng lại có một cuộc đời không hạnh phúc. Nàng buộc phải gả cho Trương Sinh – một tên con nhà hảo phú “nhưng không có học” lại thêm tính “đa nghi” và ghen tuông quá mức. Đó là mối bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Thế nhưng bi kịch thực sự của nàng xảy ra khi chiến tranh nổ ra và Trương Sinh bị “bắt lính đi đánh giặc Chiêm”. Trương Sinh xa nhà, Vũ Nương thay chồng gánh vác gia đình, chăm con, chăm mẹ chồng già. Thế nhưng, vì một lời nói ngây thơ của con trai “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư?” mà Trương Sinh một mực nghi oan cho vợ “đinh ninh” rằng vợ mình đã hư thân. Chàng ta đã “mắng nhiếc” vợ mình, thậm chí còn “đánh đuổi” nàng đi mặc cho nàng có bao nhiêu lời biện bạch. Nỗi đau ấy quá lớn khiến cho Vũ Nương dường như chẳng thể nào chịu đựng nổi và cuối cùng nàng đành lựa chọn “gieo mình xuống sông”, lấy cái chết để chứng minh cho sự trong sạch của mình. Bi kịch đau đớn nhất cuộc đời Vũ Nương lại đến từ những nguyên nhân bé nhỏ, từ một lời ngây thơ của con trai, từ sự không tin tưởng, sự ghen tuông mù quáng của người chồng. Và hơn thế, bi kịch số phận của Vũ Nương cũng là một phần do chiến tranh mà triều đình phong kiến tham gia gây nên. Không có chiến tranh, không có chia ly vợ chồng thì làm sao gây nên mối hiểu nhầm to lớn nhường ấy chứ? Nguyễn Dữ đã khéo léo vận dụng cách kể chuyện xen lẫn với trữ tình, sử dụng thêm các yếu tố kì ảo, cùng cách miêu tả nhân vật độc đáo đã giúp người đọc hiểu rõ về tính cách cũng như số phận đầy bi kịch của Vũ Nương.
—————–HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-bi-kich-nhan-vat-vu-nuong-69630n.aspx Để tìm hiểu thêm về thân phận, bi kịch cũng như vẻ đẹp của người phụ nữ xưa qua nhân vật Vũ Nương cũng như tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ, mời các bạn đọc cùng tham khảo các bài viết như: Đoạn văn Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Đoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương, Đoạn văn Phân tích kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Xem Thêm:  Hà Nội chuẩn bị cho học sinh quay lại trường: Ứng phó với COVID-19

#Đoạn #văn #Phân #tích #kịch #nhân #vật #Vũ #Nương

Bài viết Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ sẽ cho ta thấy được số phận đầy oan trái, đầy đau đớn của người phụ nữ truyền thống xưa trong một xã hội phong kiến bất công, “trọng nam khinh nữ”.
Đề bài: Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương
I. Dàn ý Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương (Chuẩn)
1. Mở đoạn:
– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ, tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” và bi kịch của Vũ Nương.
2. Thân đoạn:
a. Giới thiệu về Vũ Nương:
– Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương.– Nàng là người con gái “thuỳ mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”.
b. Bi kịch của Vũ Nương:
– Nàng phải lấy một người chồng “không có học”:+ Vũ Nương được Trương Sinh “mến vì dung hạnh” nên “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”.+ Nàng không được tự do lựa chọn tình yêu, hôn nhân của mình.+ Hơn thế, nàng còn phải lấy một người đàn ông “không có học”, tình tính lại “đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”.
– Gia đình chia ly vì chiến tranh:+ Nàng và chồng “sum họp chưa được bao lâu” thì chồng nàng “tuy con nhà háo phú nhưng không có học” nên bị bắt đi lính “đánh Chiêm thành”.+ Một mình nàng phải gánh vác gia đình, lo con nhỏ, lo mẹ già.
– Chịu nỗi oan thất tiết:+ Ba năm Trương Sinh đi lính trở về, vì một lời ngây thơ của con trai mà “đinh ninh là vợ hư”.+ Dù Vũ Nương có biện bạch, giải thích hết lời nhưng “chàng vẫn không tin” mà còn “mắng nhiếc nàng, đánh đuổi đi”.+ Cuối cùng Vũ Nương chọn cái chết “gieo mình xuống sông” để chứng minh sự trong sạch của mình.
c. Nguyên nhân của bi kịch:
– Do lời nói ngây thơ của bé Đản “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư?”.– Do sự ghen tuông mù quáng, tình “đa nghi” của Trương Sinh.– Do chiến tranh phi nghĩa đã chia cắt vợ chồng nàng 3 năm mới gây nên hiểu lầm.
d. Đặc sắc nghệ thuật:
– Lối văn tự sự xen lẫn trữ tình.– Kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố như kỳ ảo, …– Miêu tả nhân vật, nội tâm nhân vật đặc sắc.
3. Kết đoạn:
– Khẳng định giá trị của tác phẩm.
II. Những mẫu Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương hay nhất
1. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 1 (Chuẩn)
“Thân em như tấm lụa đàoPhất phơ giữa chợ biết vào tay ai”
Đó là những lời thương thân của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Họ là những người có nhan sắc, phẩm hạnh nhưng chỉ là những thân phận nhỏ bé, chịu đủ những bất công, những định kiến nghiệt ngã của xã hội. “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm trung đại hay nhất viết về người phụ nữ. Vũ Nương là một người con gái xinh đẹp, nết na, “tư dung tốt đẹp”. Trương Sinh “mến vì dung hạnh” mà “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”. Cuộc sống hôn nhân của nàng và chồng vẫn luôn hạnh phúc và êm ấm vì nàng luôn “giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hoà”. Thế nhưng cuộc sum vầy hạnh phúc của nàng và chồng chưa được bao lâu thì chồng nàng bị “triều đình bắt lính đi đánh giặc Chiêm”. Đó chính là khởi đầu cho bi kịch cuộc đời nàng. Chồng đi lính xa nhà, một tay nàng lo toan, gánh vác gia đình. Nàng lo cho con nhỏ mới sinh, lo cho mẹ già ốm đau vì thương nhớ con trai. Đến khi mẹ chồng mất, nàng cũng “ma chay tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”. Tấm lòng của nàng, công lao của nàng đã được mẹ chồng công nhận. Vậy mà người phụ nữ nết na, đoan trang ấy lại phải chịu danh là thất tiết. Nàng bị chồng nghi ngờ là “hư thân” rồi “mắng nhiếc”, “đánh đuổi” nàng đi mặc cho Vũ Nương có biện bạch, hàng xóm có “bênh vực”. Nhưng Trương Sinh đều nhất quyết không nghe, không tin, luôn lấy “chuyện bóng gió này nọ” mà chỉ trích, mắng nhiếc vợ mình. Đó là nỗi bi kịch lớn nhất cuộc đời của Vũ Nương, dù có bao nhiêu năm vẫn chẳng thể gột sạch nỗi hàm oan thấu trời đó và nàng đã phải dùng chính mạng sống của mình để chứng minh cho sự trong sạch của bản thân. Mà nguyên nhân của bi kịch cuộc đời nàng lại đến vì một lời nói ngây thơ của con trai “thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. Thế nhưng ngọn nguồn của bi kịch ấy phải chẳng là do tính “đa nghi”, ghen tuông mù quáng của Trương Sinh, không tin tưởng vợ của mình, hay là do chiến tranh phi nghĩa của triều đình phong kiến đã khiến hai vợ chồng nàng phải rời xa nhau mới dẫn tới sự đau lòng đó? Nhưng dù nguyên nhân là gì thì đó cũng là lời tố cáo xã hội phong kiến đã ép bước người phụ nữ tới đường cùng bằng những lễ giáo, lề thói, bằng tư tưởng “trọng nam khinh nữ” của mình. Bằng cách dựng truyện đặc sắc, nghệ thuật miêu tả nhân vật kết hợp giữa trữ tình và tự sự, Nguyễn Dữ đã dựng lên hình tượng Vũ Nương với những đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt nhưng lại có số phận bi kịch, đau đớn vô cùng.
2. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 2 (Chuẩn)
Những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa phải sống trong những định kiến, những lề thói của lễ giáo. Họ không có quyền tự do cũng không có quyền được hưởng hạnh phúc họ đáng có. Trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, thông qua nhân vật Vũ Nương, nhà văn Nguyễn Dữ đã tái hiện sống động cuộc đời và số phận của những người phụ nữ xưa. Vũ Nương là người con gái không chỉ xinh đẹp, dịu dàng mà có “tư dung tốt đẹp”. Nàng xứng đáng có được một tình yêu và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Thế nhưng nàng lại được gả cho Trương Sinh – một tên con trai nhà “hào phú nhưng không có học”. Hơn thế, Trương Sinh lại còn có “tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”. Đó có thể nói là bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Thế nhưng, trong những ngày tháng chung sống, nàng đã hóa giải được nhờ”giữ gìn khuôn phép”. Chiến tranh nổ ra, Trương Sinh phải đinh lính, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bi kịch đau khổ nhất của cuộc đời nàng. Chồng đi lính xa nhà 3 năm là 3 năm Vũ Nương một mình lo lắng cho gia đình, lo cho con nhỏ, cho mẹ già bệnh tật. Đến khi mẹ chồng mất, nàng cũng một mình lo toan “ma chay tế lễ” cẩn thận, chu đáo “như đối với cha mẹ đẻ mình”. Vậy mà người phụ nữ hiếu thảo, đảm đang ấy lại phải chịu nỗi oan thấu trời, nỗi oan trái to lớn nhất của một người phụ nữ xưa – nỗi oan thất tiết. Chồng nàng trở về sau 3 năm, lại chỉ vì một lời ngây thơ của con trẻ mà “đinh ninh là vợ hư”. Vũ Nương đã hết lời thanh minh, giải thích nhưng không được thấu hiểu, cuối cùng nàng đã chọn cái chết để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình. Nguyên nhân gây nên bi kịch cho cuộc đời Vũ Nương, đầu tiên có thể kể đến tính đa nghi, hay ghen của Trương Sinh. Chì vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà nghi ngờ vợ thất tiết. Và phải chăng chính xã hội phong kiến với chiến tranh phi nghĩa kia cũng là phần nào tạo nên bi kịch cho số phận của người phụ nữ truyền thống như Vũ Nương? Nguyễn Dữ đã dùng lối văn tự sự kết hợp trữ tình cùng với cách miêu tả nhân vật, nội tâm nhân vật đặc sắc để dựng lại số phận bất hạnh của Vũ Nương. Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm trung đại điện hình cho số phận oan trái người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến.
3. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 3 (Chuẩn)
“Chuyện người con gái Nam Xương” là một tác phẩm truyện truyền kì kể về số phận oan trái của người con gái mang tên Vũ Nương. Nhà văn Nguyễn Dữ đã tái hiện sinh động những bi kịch mà người phụ nữ xưa thông qua cuộc đời và số phận của Vũ Nương. Vũ Nương vốn là một người con gái “tính tình thuỳ mị, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp” nhưng lại có một cuộc đời không hạnh phúc. Nàng buộc phải gả cho Trương Sinh – một tên con nhà hảo phú “nhưng không có học” lại thêm tính “đa nghi” và ghen tuông quá mức. Đó là mối bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Thế nhưng bi kịch thực sự của nàng xảy ra khi chiến tranh nổ ra và Trương Sinh bị “bắt lính đi đánh giặc Chiêm”. Trương Sinh xa nhà, Vũ Nương thay chồng gánh vác gia đình, chăm con, chăm mẹ chồng già. Thế nhưng, vì một lời nói ngây thơ của con trai “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư?” mà Trương Sinh một mực nghi oan cho vợ “đinh ninh” rằng vợ mình đã hư thân. Chàng ta đã “mắng nhiếc” vợ mình, thậm chí còn “đánh đuổi” nàng đi mặc cho nàng có bao nhiêu lời biện bạch. Nỗi đau ấy quá lớn khiến cho Vũ Nương dường như chẳng thể nào chịu đựng nổi và cuối cùng nàng đành lựa chọn “gieo mình xuống sông”, lấy cái chết để chứng minh cho sự trong sạch của mình. Bi kịch đau đớn nhất cuộc đời Vũ Nương lại đến từ những nguyên nhân bé nhỏ, từ một lời ngây thơ của con trai, từ sự không tin tưởng, sự ghen tuông mù quáng của người chồng. Và hơn thế, bi kịch số phận của Vũ Nương cũng là một phần do chiến tranh mà triều đình phong kiến tham gia gây nên. Không có chiến tranh, không có chia ly vợ chồng thì làm sao gây nên mối hiểu nhầm to lớn nhường ấy chứ? Nguyễn Dữ đã khéo léo vận dụng cách kể chuyện xen lẫn với trữ tình, sử dụng thêm các yếu tố kì ảo, cùng cách miêu tả nhân vật độc đáo đã giúp người đọc hiểu rõ về tính cách cũng như số phận đầy bi kịch của Vũ Nương.
—————–HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-bi-kich-nhan-vat-vu-nuong-69630n.aspx Để tìm hiểu thêm về thân phận, bi kịch cũng như vẻ đẹp của người phụ nữ xưa qua nhân vật Vũ Nương cũng như tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ, mời các bạn đọc cùng tham khảo các bài viết như: Đoạn văn Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Đoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương, Đoạn văn Phân tích kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Xem Thêm:  Bộ đề đọc hiểu Tuyên ngôn độc lập (Có đáp án)

#Đoạn #văn #Phân #tích #kịch #nhân #vật #Vũ #Nương

Bài viết Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ sẽ cho ta thấy được số phận đầy oan trái, đầy đau đớn của người phụ nữ truyền thống xưa trong một xã hội phong kiến bất công, “trọng nam khinh nữ”.
Đề bài: Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương
Mục lục bài viết:1. Dàn ý2. Bài mẫu số 13. Bài mẫu số 24. Bài mẫu số 3

Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương
I. Dàn ý Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương (Chuẩn)
1. Mở đoạn:
– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ, tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” và bi kịch của Vũ Nương.
2. Thân đoạn:
a. Giới thiệu về Vũ Nương:
– Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương.– Nàng là người con gái “thuỳ mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”.
b. Bi kịch của Vũ Nương:
– Nàng phải lấy một người chồng “không có học”:+ Vũ Nương được Trương Sinh “mến vì dung hạnh” nên “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”.+ Nàng không được tự do lựa chọn tình yêu, hôn nhân của mình.+ Hơn thế, nàng còn phải lấy một người đàn ông “không có học”, tình tính lại “đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”.
– Gia đình chia ly vì chiến tranh:+ Nàng và chồng “sum họp chưa được bao lâu” thì chồng nàng “tuy con nhà háo phú nhưng không có học” nên bị bắt đi lính “đánh Chiêm thành”.+ Một mình nàng phải gánh vác gia đình, lo con nhỏ, lo mẹ già.
– Chịu nỗi oan thất tiết:+ Ba năm Trương Sinh đi lính trở về, vì một lời ngây thơ của con trai mà “đinh ninh là vợ hư”.+ Dù Vũ Nương có biện bạch, giải thích hết lời nhưng “chàng vẫn không tin” mà còn “mắng nhiếc nàng, đánh đuổi đi”.+ Cuối cùng Vũ Nương chọn cái chết “gieo mình xuống sông” để chứng minh sự trong sạch của mình.
c. Nguyên nhân của bi kịch:
– Do lời nói ngây thơ của bé Đản “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư?”.– Do sự ghen tuông mù quáng, tình “đa nghi” của Trương Sinh.– Do chiến tranh phi nghĩa đã chia cắt vợ chồng nàng 3 năm mới gây nên hiểu lầm.
d. Đặc sắc nghệ thuật:
– Lối văn tự sự xen lẫn trữ tình.– Kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố như kỳ ảo, …– Miêu tả nhân vật, nội tâm nhân vật đặc sắc.
3. Kết đoạn:
– Khẳng định giá trị của tác phẩm.
II. Những mẫu Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương hay nhất
1. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 1 (Chuẩn)
“Thân em như tấm lụa đàoPhất phơ giữa chợ biết vào tay ai”
Đó là những lời thương thân của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Họ là những người có nhan sắc, phẩm hạnh nhưng chỉ là những thân phận nhỏ bé, chịu đủ những bất công, những định kiến nghiệt ngã của xã hội. “Chuyện người con gái Nam Xương” của tác giả Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm trung đại hay nhất viết về người phụ nữ. Vũ Nương là một người con gái xinh đẹp, nết na, “tư dung tốt đẹp”. Trương Sinh “mến vì dung hạnh” mà “xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về”. Cuộc sống hôn nhân của nàng và chồng vẫn luôn hạnh phúc và êm ấm vì nàng luôn “giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hoà”. Thế nhưng cuộc sum vầy hạnh phúc của nàng và chồng chưa được bao lâu thì chồng nàng bị “triều đình bắt lính đi đánh giặc Chiêm”. Đó chính là khởi đầu cho bi kịch cuộc đời nàng. Chồng đi lính xa nhà, một tay nàng lo toan, gánh vác gia đình. Nàng lo cho con nhỏ mới sinh, lo cho mẹ già ốm đau vì thương nhớ con trai. Đến khi mẹ chồng mất, nàng cũng “ma chay tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình”. Tấm lòng của nàng, công lao của nàng đã được mẹ chồng công nhận. Vậy mà người phụ nữ nết na, đoan trang ấy lại phải chịu danh là thất tiết. Nàng bị chồng nghi ngờ là “hư thân” rồi “mắng nhiếc”, “đánh đuổi” nàng đi mặc cho Vũ Nương có biện bạch, hàng xóm có “bênh vực”. Nhưng Trương Sinh đều nhất quyết không nghe, không tin, luôn lấy “chuyện bóng gió này nọ” mà chỉ trích, mắng nhiếc vợ mình. Đó là nỗi bi kịch lớn nhất cuộc đời của Vũ Nương, dù có bao nhiêu năm vẫn chẳng thể gột sạch nỗi hàm oan thấu trời đó và nàng đã phải dùng chính mạng sống của mình để chứng minh cho sự trong sạch của bản thân. Mà nguyên nhân của bi kịch cuộc đời nàng lại đến vì một lời nói ngây thơ của con trai “thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả”. Thế nhưng ngọn nguồn của bi kịch ấy phải chẳng là do tính “đa nghi”, ghen tuông mù quáng của Trương Sinh, không tin tưởng vợ của mình, hay là do chiến tranh phi nghĩa của triều đình phong kiến đã khiến hai vợ chồng nàng phải rời xa nhau mới dẫn tới sự đau lòng đó? Nhưng dù nguyên nhân là gì thì đó cũng là lời tố cáo xã hội phong kiến đã ép bước người phụ nữ tới đường cùng bằng những lễ giáo, lề thói, bằng tư tưởng “trọng nam khinh nữ” của mình. Bằng cách dựng truyện đặc sắc, nghệ thuật miêu tả nhân vật kết hợp giữa trữ tình và tự sự, Nguyễn Dữ đã dựng lên hình tượng Vũ Nương với những đức tính truyền thống của người phụ nữ Việt nhưng lại có số phận bi kịch, đau đớn vô cùng.
2. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 2 (Chuẩn)
Những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa phải sống trong những định kiến, những lề thói của lễ giáo. Họ không có quyền tự do cũng không có quyền được hưởng hạnh phúc họ đáng có. Trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”, thông qua nhân vật Vũ Nương, nhà văn Nguyễn Dữ đã tái hiện sống động cuộc đời và số phận của những người phụ nữ xưa. Vũ Nương là người con gái không chỉ xinh đẹp, dịu dàng mà có “tư dung tốt đẹp”. Nàng xứng đáng có được một tình yêu và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Thế nhưng nàng lại được gả cho Trương Sinh – một tên con trai nhà “hào phú nhưng không có học”. Hơn thế, Trương Sinh lại còn có “tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”. Đó có thể nói là bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Thế nhưng, trong những ngày tháng chung sống, nàng đã hóa giải được nhờ”giữ gìn khuôn phép”. Chiến tranh nổ ra, Trương Sinh phải đinh lính, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bi kịch đau khổ nhất của cuộc đời nàng. Chồng đi lính xa nhà 3 năm là 3 năm Vũ Nương một mình lo lắng cho gia đình, lo cho con nhỏ, cho mẹ già bệnh tật. Đến khi mẹ chồng mất, nàng cũng một mình lo toan “ma chay tế lễ” cẩn thận, chu đáo “như đối với cha mẹ đẻ mình”. Vậy mà người phụ nữ hiếu thảo, đảm đang ấy lại phải chịu nỗi oan thấu trời, nỗi oan trái to lớn nhất của một người phụ nữ xưa – nỗi oan thất tiết. Chồng nàng trở về sau 3 năm, lại chỉ vì một lời ngây thơ của con trẻ mà “đinh ninh là vợ hư”. Vũ Nương đã hết lời thanh minh, giải thích nhưng không được thấu hiểu, cuối cùng nàng đã chọn cái chết để chứng minh tấm lòng trong sạch của mình. Nguyên nhân gây nên bi kịch cho cuộc đời Vũ Nương, đầu tiên có thể kể đến tính đa nghi, hay ghen của Trương Sinh. Chì vì một lời nói ngây thơ của con trẻ mà nghi ngờ vợ thất tiết. Và phải chăng chính xã hội phong kiến với chiến tranh phi nghĩa kia cũng là phần nào tạo nên bi kịch cho số phận của người phụ nữ truyền thống như Vũ Nương? Nguyễn Dữ đã dùng lối văn tự sự kết hợp trữ tình cùng với cách miêu tả nhân vật, nội tâm nhân vật đặc sắc để dựng lại số phận bất hạnh của Vũ Nương. Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm trung đại điện hình cho số phận oan trái người phụ nữ Việt Nam thời phong kiến.
3. Đoạn văn Phân tích bi kịch nhân vật Vũ Nương, mẫu 3 (Chuẩn)
“Chuyện người con gái Nam Xương” là một tác phẩm truyện truyền kì kể về số phận oan trái của người con gái mang tên Vũ Nương. Nhà văn Nguyễn Dữ đã tái hiện sinh động những bi kịch mà người phụ nữ xưa thông qua cuộc đời và số phận của Vũ Nương. Vũ Nương vốn là một người con gái “tính tình thuỳ mị, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp” nhưng lại có một cuộc đời không hạnh phúc. Nàng buộc phải gả cho Trương Sinh – một tên con nhà hảo phú “nhưng không có học” lại thêm tính “đa nghi” và ghen tuông quá mức. Đó là mối bi kịch đầu tiên trong cuộc đời của Vũ Nương. Thế nhưng bi kịch thực sự của nàng xảy ra khi chiến tranh nổ ra và Trương Sinh bị “bắt lính đi đánh giặc Chiêm”. Trương Sinh xa nhà, Vũ Nương thay chồng gánh vác gia đình, chăm con, chăm mẹ chồng già. Thế nhưng, vì một lời nói ngây thơ của con trai “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư?” mà Trương Sinh một mực nghi oan cho vợ “đinh ninh” rằng vợ mình đã hư thân. Chàng ta đã “mắng nhiếc” vợ mình, thậm chí còn “đánh đuổi” nàng đi mặc cho nàng có bao nhiêu lời biện bạch. Nỗi đau ấy quá lớn khiến cho Vũ Nương dường như chẳng thể nào chịu đựng nổi và cuối cùng nàng đành lựa chọn “gieo mình xuống sông”, lấy cái chết để chứng minh cho sự trong sạch của mình. Bi kịch đau đớn nhất cuộc đời Vũ Nương lại đến từ những nguyên nhân bé nhỏ, từ một lời ngây thơ của con trai, từ sự không tin tưởng, sự ghen tuông mù quáng của người chồng. Và hơn thế, bi kịch số phận của Vũ Nương cũng là một phần do chiến tranh mà triều đình phong kiến tham gia gây nên. Không có chiến tranh, không có chia ly vợ chồng thì làm sao gây nên mối hiểu nhầm to lớn nhường ấy chứ? Nguyễn Dữ đã khéo léo vận dụng cách kể chuyện xen lẫn với trữ tình, sử dụng thêm các yếu tố kì ảo, cùng cách miêu tả nhân vật độc đáo đã giúp người đọc hiểu rõ về tính cách cũng như số phận đầy bi kịch của Vũ Nương.
—————–HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-phan-tich-bi-kich-nhan-vat-vu-nuong-69630n.aspx Để tìm hiểu thêm về thân phận, bi kịch cũng như vẻ đẹp của người phụ nữ xưa qua nhân vật Vũ Nương cũng như tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ, mời các bạn đọc cùng tham khảo các bài viết như: Đoạn văn Phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Đoạn văn Phân tích chi tiết cái bóng trong Chuyện người con gái Nam Xương, Đoạn văn Phân tích kết thúc Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button