179 lượt xem

Giá dầu trước nguy cơ biến động mới

Giá dầu trước nguy cơ biến động mới

Giá dầu thế giới có nguy cơ sẽ rơi vào thế mất kiểm soát vì đang có sự rạn nứt giữa Mỹ và các đồng minh Vùng Vịnh liên quan tới các chính sách trên thị trường dầu.

Thị trường dầu vẫn chưa có dấu hiệu yên ả. Quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới là Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ cùng một số đồng minh OPEC cắt giảm khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày. 

Giá dầu từ mức gần chạm ngưỡng 90 USD/thùng đã đột ngột tụt dốc thời gian qua, dao động quanh ngưỡng 65 USD/thùng.

Sự mất giá chóng vánh này khiến cho nhiều quốc gia tại OPEC cảm thấy phật lòng, nhấn mạnh Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm với các bước đi của mình trên thị trường dầu.

Thời báo Arab (Kuwait) chỉ rõ, việc Mỹ dành sự miễn trừ cho một số nước khỏi các lệnh cấm vận Iran đã gây thất vọng các nhà xuất khẩu dầu Vùng Vịnh. Họ không thông cảm khi Mỹ một mặt tìm mọi cách gây sức ép buộc các nước Vùng Vịnh phải tăng sản lượng, chuẩn bị cho kịch bản cấm vận Iran; rồi cuối cùng Washington lại dành một loạt miễn trừ cho các nước được tiếp tục buôn bán dầu với Tehran. Thị trường dầu vì thế rơi vào cảnh dư thừa nguồn cung.

Giá dầu tăng trong những tháng vừa qua chủ yếu bắt nguồn từ những lo ngại đối với nguy cơ Mỹ cấm vận Iran. Trong khi đó, thực tế nhu cầu dầu của thế giới không tăng, thậm chí còn giảm do hệ quả của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Nhiều quốc gia xuất khẩu dầu OPEC lo ngại khi Mỹ lại đột ngột thay đổi những bước đi trong chính sách trừng phạt Iran khiến họ khó hãm kịp sự dư thừa dầu trên thị trường. Các nghiên cứu cho thấy nhu cầu dầu của thế giới trong năm tới sẽ sụt giảm đi khoảng 700 thùng/ngày trong khi sản lượng dầu của các quốc gia ngoài OPEC lại tăng tới 2,3 triệu thùng/ngày.

 Sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ hiện cũng đã tăng lên mức kỷ lục, hơn 12 triệu thùng/ngày. Mỹ nay trở thành quốc gia có sản lượng dầu lớn nhất hành tinh nhưng tình thế hiện nay càng làm dư thừa nguồn cung nên người ta lại càng lo ngại nó sẽ tác động tiêu cực tới giá dầu.

Nhật báo Ngôi sao (Lebanon) lo ngại, nó sẽ đẩy Saudi Arabia vào thế cương quyết cắt giảm quá mức. Đặc biệt, khi mà hiện nay, với việc Mỹ dành miễn trừ cấm vận cho một số nước, người ta hầu như không thể biết lượng dầu mà Iran đang thực sự cung cấp ra thị trường là bao nhiêu.

Câu hỏi đặt ra lúc này là người ta liệu có thể dự báo giá dầu sẽ ở đâu trong thời gian tới.

Bản thân Tổng thống Nga Putin, cường quốc xuất khẩu dầu thứ 2 thế giới, cũng tỏ ra thận trọng trước những kịch bản của giá dầu. Ông cho rằng chưa thể nói liệu Nga có bắt tay cùng với các nước xuất khẩu dầu Vùng Vịnh cắt giảm sản lượng một lần nữa nhưng Nga sẽ phối hợp chặt chẽ ở Saudi Arabia với kỳ vọng có thể đưa giá dầu về mốc 70USD/thùng.

Giá dầu trước nguy cơ biến động mới
Rate this post