Tin tức

Hệ sinh thái là gì

Hệ sinh thái là gì ? Khái niệm hệ sinh thái

Nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về hệ sinh thái. Bài viết này giải thích khái niệm hệ sinh thái là gì ? Các hệ sinh thái bao gồm những gì.. Qua đó bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ sinh thái các quần thể.

Hệ sinh thái nghĩa là gì

Hệ sinh thái được hiểu là hệ thống mà ở đó các quần thể sinh vật sống chung. Các quần thể này phát triển trong một môi trường nhất định. Chúng quan hệ tương tác với nhau và cả với môi trường sống đó”.

Cách phân loại hệ sinh thái

Phân loại theo độ lớn, hệ sinh thái được chia thành hệ sinh thái nhỏ (bể nuôi cá). Hệ sinh thái vừa (một thảm rừng, một hồ chứa nước), hệ sinh thái lớn (đại dương). Tập hợp tất cả các hệ sinh thái trên bề mặt trái đất thành một hệ sinh thái khổng lồ sinh thái quyển (sinh quyển).

Xem Thêm:  Lời bài hát Lời Đính Ước - Cao Đại Hưng, Khang Vĩnh Cường

Hệ sinh thái nghĩa là gì

Hệ sinh thái bao gồm hai thành phần:

Vô sinh (nước, không khí,…) và sinh vật. Giữa hai thành phần trên luôn luôn có sự trao đổi chất, năng lượng và thông tin.

Xem Thêm:  Tải và cài đặt Unikey trên máy tính

Sinh vật trong hệ sinh thái được chia làm ba loại:
+ Sinh vật sản xuất: Thông thường là tảo hoặc thực vật, có chức năng tổng hợp chất hữu cơ từ vật chất vô sinh dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

+ Sinh vật tiêu thụ: Bao gồm các loại động vật ở nhiều bậc khác nhau. Bậc 1 là động vật ăn thực vật. Bậc 2 là động vật ăn thịt,…

+ Sinh vật phân huỷ: Bao gồm các vi khuẩn, nấm phân bố ở khắp mọi nơi. Chúng có chức năng chính là phân huỷ xác chết sinh vật, chuyển chúng thành các thành phần dinh dưỡng cho thực vật.

Xem Thêm:  Dòng smartphone Lumia 5 inch giá tốt sắp có mặt tại châu Á

Như vậy trong hệ sinh thái liên tục xảy ra quá trình tổng hợp và phân huỷ vật chất hữu cơ và năng lượng. Vòng tuần hoàn vật chất trong hệ sinh thái là vòng kín. Vòng tuần hoàn năng lượng là vòng hở. Năng lượng mặt trời được sinh vật sản xuất tiếp nhận sẽ di chuyển tới sinh vật tiêu thụ các bậc cao hơn.

Trong quá trình đó, năng lượng bị phát tán và thu nhỏ về kích thước. Trái lại, các nguyên tố hoá học tham gia vào quá trình tổng hợp chất hữu cơ sau một chu trình tuần hoàn sẽ trở lại trạng thái ban đầu trong môi trường.

5/5 - (2 bình chọn)

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button