Pháp Luật

Hoàn thuế thu nhập cá nhân online 2022

Việc hoàn thuế TNCN năm 2022 được pháp luật quy định như thế nào? Những trường hợp nào được hoàn thuế TNCN? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Báo Năng Lượng để hiểu rõ hơn.

1. Những trường hợp nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Tại Điều 8 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012 sửa đổi, bổ sung quy định:

2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau:

a) Số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập chịu thuế chưa đến mức chịu thuế;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Điều 28 Thông tư 111/2013 / TT-BTC cũng quy định:

Điều 28: Hoàn thuế

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của cá nhân. Sau khi bù trừ nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc được hoàn nếu có yêu cầu hoàn.

3. Cá nhân kê khai trực tiếp với cơ quan thuế được lựa chọn hoàn thuế, bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

4. Trường hợp cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về việc khai quyết toán thuế quá giờ.

Theo đó, bạn chỉ được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền bạn đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp; bạn đã nộp thuế nhưng có thu nhập chịu thuế chưa phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, việc hoàn thuế chỉ áp dụng đối với cá nhân đã đăng ký, có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2. Cách tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Ngoài việc nhận hóa đơn từ nhân viên thu thuế, bạn cũng có thể xem lại các khoản thuế cá nhân đã nộp trong thời gian qua, từ đó tính được số tiền hoàn thuế là bao nhiêu.

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản. Có hai cách ký cho bạn: ký trực tiếp bằng tay sau khi in hoặc ký qua e-mail. Dù bằng cách nào thì bạn cũng có thể thực hiện rất đơn giản: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Hoàn thuế TNCN

3. Tính hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 hướng dẫn tại Thông tư 111/2013 / TT-BTC thì thuế thu nhập cá nhân được xác định theo công thức sau:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế (1) x Thuế suất (2)

Trong đó:

(1) Thu nhập chịu thuế: Được xác định là thu nhập của cá nhân thuộc đối tượng chịu thuế sau khi đã trừ các khoản theo quy định, cụ thể bao gồm các khoản sau:

Giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế: Đây là khoản giảm trừ chỉ được tính cho phần thu nhập mà người nộp thuế có được từ hoạt động kinh doanh hoặc từ tiền lương, tiền công của chính họ. Người nộp thuế được xét khấu trừ gồm hai khoản sau:

  • Khấu trừ trực tiếp cho người nộp thuế trên cơ sở 4 triệu đồng / tháng.
  • Giảm trừ cho thân nhân của người nộp thuế được xác định là người phụ thuộc với mức giảm mỗi tháng là 1,6 triệu đồng đối với trẻ em (bao gồm cả trẻ em chưa thành niên và trẻ em khuyết tật). ) và những người phụ thuộc khác không có hoặc có thu nhập không đảm bảo (Ví dụ: con là học sinh, vợ hoặc chồng, cha mẹ không đi làm được, người phải trực tiếp nuôi dưỡng, v.v.)

Các khoản giảm trừ do đóng góp từ thiện, nhân đạo, bao gồm cả tiền mà người nộp thuế dùng để đóng góp cho các quỹ, tổ chức nhân đạo, từ thiện cho trẻ em, người tàn tật, v.v.

(2) Thuế suất: Thuế suất làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân được xác định tùy thuộc vào loại thu nhập phát sinh.

  • Ví dụ: Thuế suất đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là 20%; từ vốn đầu tư là 5%; chuyển nhượng vốn là 0,1%; từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là 2%,…

4. Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân trực tuyến

Có 2 cách để hoàn thành thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân trực tuyến rất đơn giản, bạn đọc chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm HTKK về máy tính để làm thủ tục hoàn thuế TNCN hoặc truy cập vào địa chỉ đăng nhập của trang Thuế điện tử.

Bước 2:

– Cách 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK bằng mã số thuế cá nhân (MST) và bấm Đồng ý.

 Đăng nhập HTKK. phần mềm
Đăng nhập HTKK. phần mềm

+ Chọn Tờ khai quyết toán thuế 02 / QT-TNCN và nhập số thuế được hoàn vào ô “Chuẩn mực 47 – Số thuế được hoàn vào tài khoản của người nộp thuế”.

+ Kết xuất XML nộp trực tuyến (Đính kèm chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN).

+ Bạn scan bản photo chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN đính kèm file word hoặc excel. Sau khi gửi Phiếu yêu cầu hoàn thuế, bạn vui lòng vào phần “Tra cứu” để gửi file đính kèm.

– Cách 2: Đăng nhập vào trang Thuế điện tử, nhập MST cá nhân, mã kiểm tra và bấm Tiếp tục.

Đăng nhập vào trang Thuế điện tử
Đăng nhập vào trang Thuế điện tử

+ Nhập mật khẩu và bấm Đăng nhập để vào trang Thuế điện tử.

+ Chọn Quyết toán thuế, sau đó chọn Kê khai qua mạng.

+ Điền vào tờ khai trực tuyến và chọn Tiếp tục.

+ Khai báo tờ khai quyết toán thuế chọn Dump XML.

+ Chọn Nộp tờ khai, nhập mã xác nhận và bấm Tiếp tục.

+ In tờ khai đã điền kèm theo CMND, chứng từ khấu trừ thuế để nộp tại Mục 1 của cơ quan thuế đã nộp tờ khai trực tuyến.

Trên đây là ý kiến ​​cá nhân của Báo Năng Lượng. Vui lòng tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ mục Hỏi đáp pháp lý của Dữ liệu lớn.

  • Mẫu đề nghị xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước,
  • HTKK 2022 mới nhất

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Hoàn thuế thu nhập cá nhân online 2022❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Hoàn thuế thu nhập cá nhân online 2022” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Hoàn thuế thu nhập cá nhân online 2022 [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Hoàn thuế thu nhập cá nhân online 2022” bạn nhé.

Xem Thêm:  Sơ thẩm, Phúc thẩm, Giám đốc thẩm, Tái thẩm trong tố tụng hình sự là gì?

Bài viết “Hoàn thuế thu nhập cá nhân online 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:42:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Hoàn thuế thu nhập cá nhân online 2022
#Hoàn #thuế #thu #nhập #cá #nhân #online

Việc hoàn thuế TNCN 2022 được pháp luật quy định như thế nào? Những trường hợp nào thì được hoàn thuế TNCN? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Báo Năng Lượng để hiểu rõ hơn nhé.
1. Trường hợp nào thì được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân?
Tại Điều 8 Luật thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định:
2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định:
Điều 28: Hoàn thuế
1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
4. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.
Theo đó, bạn chỉ được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền bạn đã nộp lớn hơn số thuế bạn phải nộp; bạn đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, việc hoàn thuế chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào?
Bên cạnh việc nhận hóa đơn từ nhân viên thu thuế bạn cũng có thể tự mình xem lại những khoản thuế của cá nhân mình nộp trong thời gian vừa qua, từ đó mà tự tính mức được hoàn thuế là bao nhiêu.
Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản. Có hai hình thức ký cho bạn là ký trực tiếp bằng tay khi đã in ra hoặc ký bằng hình thức thư điện tử. Dù hình thức nào thì bạn cũng có thể thực hiện rất đơn giản đấy nhé: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

3. Tính hoàn thuế thu nhập cá nhân online
Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân được xác định theo công thức như sau:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế (1) x Thuế suất (2)
Trong đó:
(1) Thu nhập chịu thuế: Được xác định là những khoản thu nhập của cá nhân thuộc đối tượng chịu thuế sau khi đã được loại trừ các khoản giảm trừ theo quy định, cụ thể bao gồm các khoản sau:
Giảm trừ về gia cảnh của người nộp thuế: Đây là khoản tiền giảm trừ chỉ được tính đối với những thu nhập mà người nộp thuế có được từ việc kinh doanh hoặc từ chính tiền lương, tiền công lao động của họ. Người nộp thuế được xem xét giảm trừ gồm hai khoản sau:
Giảm trừ đối với trực tiếp người nộp thuế trên cơ sở số tiền là 4 triệu đồng/ tháng.
Giảm trừ với những người thân của người nộp thuế được xác định là những người phụ thuộc của họ với mức giảm một tháng là 1,6 triệu đồng cho các đối tượng là con (bao gồm những con chưa thành niên và con bị tàn tật) và những người phụ thuộc khác không có hoặc có thu nhập không đảm bảo (Ví dụ: con đang là sinh viên, vợ chồng, bố mẹ không có khả năng lao động, người phải trực tiếp nuôi dưỡng,…)
Giảm trừ do đóng góp từ thiện, nhân đạo, bao gồm các khoản tiền mà người nộp thuế sử dụng để đóng góp vào các cơ sở, các tổ chức về nhân đạo, từ thiện cho trẻ em, người tàn tật,…
(2) Thuế suất: Mức thuế suất để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân được xác định tùy theo loại thu nhập phát sinh.
Ví dụ: Mức thuế suất được áp dụng đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công là 20%; từ đầu tư vốn là 5%; chuyển nhượng vốn là 0.1%; từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là 2%,…
4. Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng
Có 2 cách để thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online rất đơn giản, bạn đọc chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Tải phần mềm HTKK về máy để làm thủ tục hoàn thuế TNCN hoặc truy cập vào địa chỉ đăng nhập trang Thuế điện tử.
Bước 2:
– Cách 1: Đăng nhập phần mềm HTKK bằng mã số thuế (MST) cá nhân và nhấn đồng ý.
Đăng nhập phần mềm HTKK+ Lựa chọn tờ khai quyết toán thuế 02/QT-TNCN và nhập số thuế đề nghị hoàn trả vào ô “Chỉ tiêu 47 – Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT”.
+ Kết xuất XML nộp qua mạng (Đính kèm chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN).
+ Các bạn scan các bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN đính kèm vào file word hoặc excel. Sau khi nộp xong Giấy đề nghị hoàn thuế, các bạn vào mục “Tra cứu” để nộp file đính kèm nhé.
– Cách 2: Đăng nhập vào trang Thuế điện tử thì nhập MST cá nhân, mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục.
Đăng nhập vào trang Thuế điện tử+ Nhập mật khẩu và nhấn Đăng nhập để vào trang Thuế điện tử.
+ Chọn Quyết toán thuế, chọn tiếp Kê khai trực tuyến.
+ Điền nội dung kê khai trực tuyến và chọn Tiếp tục.
+ Khai tờ khai quyết toán thuế và chọn Kết xuất XML.
+ Chọn Nộp tờ khai, nhập mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục.
+ In tờ khai vừa kết xuất, kèm theo CMND, chứng từ khấu trừ thuế đến nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan thuế đã nộp tờ khai online.
Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Báo Năng Lượng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Báo Năng Lượng.
Mẫu giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp NSNN,
HTKK mới nhất 2022

Xem Thêm:  Có thể tự đóng BHXH để hưởng lương hưu tối đa 2022?

#Hoàn #thuế #thu #nhập #cá #nhân #online

Việc hoàn thuế TNCN 2022 được pháp luật quy định như thế nào? Những trường hợp nào thì được hoàn thuế TNCN? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Báo Năng Lượng để hiểu rõ hơn nhé.
1. Trường hợp nào thì được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân?
Tại Điều 8 Luật thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định:
2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định:
Điều 28: Hoàn thuế
1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
4. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.
Theo đó, bạn chỉ được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền bạn đã nộp lớn hơn số thuế bạn phải nộp; bạn đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, việc hoàn thuế chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào?
Bên cạnh việc nhận hóa đơn từ nhân viên thu thuế bạn cũng có thể tự mình xem lại những khoản thuế của cá nhân mình nộp trong thời gian vừa qua, từ đó mà tự tính mức được hoàn thuế là bao nhiêu.
Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản. Có hai hình thức ký cho bạn là ký trực tiếp bằng tay khi đã in ra hoặc ký bằng hình thức thư điện tử. Dù hình thức nào thì bạn cũng có thể thực hiện rất đơn giản đấy nhé: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

3. Tính hoàn thuế thu nhập cá nhân online
Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân được xác định theo công thức như sau:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế (1) x Thuế suất (2)
Trong đó:
(1) Thu nhập chịu thuế: Được xác định là những khoản thu nhập của cá nhân thuộc đối tượng chịu thuế sau khi đã được loại trừ các khoản giảm trừ theo quy định, cụ thể bao gồm các khoản sau:
Giảm trừ về gia cảnh của người nộp thuế: Đây là khoản tiền giảm trừ chỉ được tính đối với những thu nhập mà người nộp thuế có được từ việc kinh doanh hoặc từ chính tiền lương, tiền công lao động của họ. Người nộp thuế được xem xét giảm trừ gồm hai khoản sau:
Giảm trừ đối với trực tiếp người nộp thuế trên cơ sở số tiền là 4 triệu đồng/ tháng.
Giảm trừ với những người thân của người nộp thuế được xác định là những người phụ thuộc của họ với mức giảm một tháng là 1,6 triệu đồng cho các đối tượng là con (bao gồm những con chưa thành niên và con bị tàn tật) và những người phụ thuộc khác không có hoặc có thu nhập không đảm bảo (Ví dụ: con đang là sinh viên, vợ chồng, bố mẹ không có khả năng lao động, người phải trực tiếp nuôi dưỡng,…)
Giảm trừ do đóng góp từ thiện, nhân đạo, bao gồm các khoản tiền mà người nộp thuế sử dụng để đóng góp vào các cơ sở, các tổ chức về nhân đạo, từ thiện cho trẻ em, người tàn tật,…
(2) Thuế suất: Mức thuế suất để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân được xác định tùy theo loại thu nhập phát sinh.
Ví dụ: Mức thuế suất được áp dụng đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công là 20%; từ đầu tư vốn là 5%; chuyển nhượng vốn là 0.1%; từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là 2%,…
4. Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng
Có 2 cách để thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online rất đơn giản, bạn đọc chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Tải phần mềm HTKK về máy để làm thủ tục hoàn thuế TNCN hoặc truy cập vào địa chỉ đăng nhập trang Thuế điện tử.
Bước 2:
– Cách 1: Đăng nhập phần mềm HTKK bằng mã số thuế (MST) cá nhân và nhấn đồng ý.
Đăng nhập phần mềm HTKK+ Lựa chọn tờ khai quyết toán thuế 02/QT-TNCN và nhập số thuế đề nghị hoàn trả vào ô “Chỉ tiêu 47 – Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT”.
+ Kết xuất XML nộp qua mạng (Đính kèm chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN).
+ Các bạn scan các bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN đính kèm vào file word hoặc excel. Sau khi nộp xong Giấy đề nghị hoàn thuế, các bạn vào mục “Tra cứu” để nộp file đính kèm nhé.
– Cách 2: Đăng nhập vào trang Thuế điện tử thì nhập MST cá nhân, mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục.
Đăng nhập vào trang Thuế điện tử+ Nhập mật khẩu và nhấn Đăng nhập để vào trang Thuế điện tử.
+ Chọn Quyết toán thuế, chọn tiếp Kê khai trực tuyến.
+ Điền nội dung kê khai trực tuyến và chọn Tiếp tục.
+ Khai tờ khai quyết toán thuế và chọn Kết xuất XML.
+ Chọn Nộp tờ khai, nhập mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục.
+ In tờ khai vừa kết xuất, kèm theo CMND, chứng từ khấu trừ thuế đến nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan thuế đã nộp tờ khai online.
Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Báo Năng Lượng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Báo Năng Lượng.
Mẫu giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp NSNN,
HTKK mới nhất 2022

Xem Thêm:  Giáo viên bán hàng online có bị xử lý kỷ luật 2022?

#Hoàn #thuế #thu #nhập #cá #nhân #online

Việc hoàn thuế TNCN 2022 được pháp luật quy định như thế nào? Những trường hợp nào thì được hoàn thuế TNCN? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Báo Năng Lượng để hiểu rõ hơn nhé.
1. Trường hợp nào thì được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân?
Tại Điều 8 Luật thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định:
2. Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp sau đây:
a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC cũng quy định:
Điều 28: Hoàn thuế
1. Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.
3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
4. Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.
Theo đó, bạn chỉ được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền bạn đã nộp lớn hơn số thuế bạn phải nộp; bạn đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, việc hoàn thuế chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
2. Tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào?
Bên cạnh việc nhận hóa đơn từ nhân viên thu thuế bạn cũng có thể tự mình xem lại những khoản thuế của cá nhân mình nộp trong thời gian vừa qua, từ đó mà tự tính mức được hoàn thuế là bao nhiêu.
Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp được tiến hành trên website rất dễ dàng và đơn giản. Có hai hình thức ký cho bạn là ký trực tiếp bằng tay khi đã in ra hoặc ký bằng hình thức thư điện tử. Dù hình thức nào thì bạn cũng có thể thực hiện rất đơn giản đấy nhé: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

3. Tính hoàn thuế thu nhập cá nhân online
Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế thu nhập cá nhân được xác định theo công thức như sau:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập chịu thuế (1) x Thuế suất (2)
Trong đó:
(1) Thu nhập chịu thuế: Được xác định là những khoản thu nhập của cá nhân thuộc đối tượng chịu thuế sau khi đã được loại trừ các khoản giảm trừ theo quy định, cụ thể bao gồm các khoản sau:
Giảm trừ về gia cảnh của người nộp thuế: Đây là khoản tiền giảm trừ chỉ được tính đối với những thu nhập mà người nộp thuế có được từ việc kinh doanh hoặc từ chính tiền lương, tiền công lao động của họ. Người nộp thuế được xem xét giảm trừ gồm hai khoản sau:
Giảm trừ đối với trực tiếp người nộp thuế trên cơ sở số tiền là 4 triệu đồng/ tháng.
Giảm trừ với những người thân của người nộp thuế được xác định là những người phụ thuộc của họ với mức giảm một tháng là 1,6 triệu đồng cho các đối tượng là con (bao gồm những con chưa thành niên và con bị tàn tật) và những người phụ thuộc khác không có hoặc có thu nhập không đảm bảo (Ví dụ: con đang là sinh viên, vợ chồng, bố mẹ không có khả năng lao động, người phải trực tiếp nuôi dưỡng,…)
Giảm trừ do đóng góp từ thiện, nhân đạo, bao gồm các khoản tiền mà người nộp thuế sử dụng để đóng góp vào các cơ sở, các tổ chức về nhân đạo, từ thiện cho trẻ em, người tàn tật,…
(2) Thuế suất: Mức thuế suất để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân được xác định tùy theo loại thu nhập phát sinh.
Ví dụ: Mức thuế suất được áp dụng đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công là 20%; từ đầu tư vốn là 5%; chuyển nhượng vốn là 0.1%; từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là 2%,…
4. Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng
Có 2 cách để thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online rất đơn giản, bạn đọc chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Tải phần mềm HTKK về máy để làm thủ tục hoàn thuế TNCN hoặc truy cập vào địa chỉ đăng nhập trang Thuế điện tử.
Bước 2:
– Cách 1: Đăng nhập phần mềm HTKK bằng mã số thuế (MST) cá nhân và nhấn đồng ý.
Đăng nhập phần mềm HTKK+ Lựa chọn tờ khai quyết toán thuế 02/QT-TNCN và nhập số thuế đề nghị hoàn trả vào ô “Chỉ tiêu 47 – Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT”.
+ Kết xuất XML nộp qua mạng (Đính kèm chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN).
+ Các bạn scan các bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN đính kèm vào file word hoặc excel. Sau khi nộp xong Giấy đề nghị hoàn thuế, các bạn vào mục “Tra cứu” để nộp file đính kèm nhé.
– Cách 2: Đăng nhập vào trang Thuế điện tử thì nhập MST cá nhân, mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục.
Đăng nhập vào trang Thuế điện tử+ Nhập mật khẩu và nhấn Đăng nhập để vào trang Thuế điện tử.
+ Chọn Quyết toán thuế, chọn tiếp Kê khai trực tuyến.
+ Điền nội dung kê khai trực tuyến và chọn Tiếp tục.
+ Khai tờ khai quyết toán thuế và chọn Kết xuất XML.
+ Chọn Nộp tờ khai, nhập mã kiểm tra và nhấn Tiếp tục.
+ In tờ khai vừa kết xuất, kèm theo CMND, chứng từ khấu trừ thuế đến nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan thuế đã nộp tờ khai online.
Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Báo Năng Lượng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Báo Năng Lượng.
Mẫu giấy đề nghị xác nhận số thuế đã nộp NSNN,
HTKK mới nhất 2022

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button