Tin tức

ISO là gì? Tìm hiểu về các tiêu chuẩn ISO phổ biến hiện nay

Trong môi trường kinh tế cạnh tranh toàn cầu, việc duy trì tính nhất quán và chất lượng sản phẩm giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết. Vì vậy, tổ chức ISO ra đời giúp duy trì một sân chơi bình đẳng và công bằng cho tất cả các nước. Vậy ISO là gì và có tiêu chuẩn ISO nào phổ biến hiện nay? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

1. ISO là gì? Có vai trò gì?

ISO (International Organization for Standardization) là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Tổ chức ISO gồm các thành viên đại diện từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia.

Xem Thêm:  Người Nhận Thầu; Nhà Thầu ( Bên Giao Thầu Tiếng Anh Là Gì Archives

ISO được thành lập với mục đích tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và chất lượng tốt; đồng thời hỗ trợ sự phát triển thương mại toàn cầu trên cơ sở công bằng. Trụ sở chính của ISO hiện đang đặt tại Geneva, Thụy Sĩ. Có hơn 160 nước là thành viên ISO, trong đó, Việt Nam là nước thứ 77 tham gia vào hệ thống tiêu chuẩn này.

2. Tiêu chuẩn ISO là gì?

Tiêu chuẩn ISO là bộ các quy tắc được chuẩn hóa quốc tế từ tổ chức ISO. Bộ tiêu chuẩn ISO đặc thù sẽ thay đổi tùy vào nghành nghề, lĩnh vực sản xuất, từ những ngành nghề quen thuộc với cuộc sống như an toàn vệ sinh thực phẩm đến sản xuất điện tử phức tạp như (điện thoại, laptop, máy tính,…).

Khi áp dụng các tiêu chuẩn này, các khâu thuộc quá trình vận hành sản xuất và tổ chức nhân sự của doanh nghiệp được sắp xếp hợp lý, đồng thời, chất lượng sản phẩm cũng đáp ứng được yêu cầu của người dùng.

Xem Thêm:  Top 5 nhà cái tặng tiền trải nghiệm uy tín nhất năm 2021

Tiêu chuẩn ISO là gì?

3. Những lợi ích khi tham gia IOS?

3.1. Quy trình tổ chức công ty an toàn và chuyên nghiệp

Tham gia ISO giúp doanh nghiệp tổ chức hệ thống chuyên nghiệp, tối ưu hóa chi phí và chất lượng sản xuất. Đồng thời, người lao động cũng được cung cấp môi trường làm việc an toàn và tin cậy. Điều này giúp họ gắn bó bền lâu với doanh nghiệp và nâng cao năng suất lao động.

Quy trình tổ chức công ty an toàn và chuyên nghiệp

3.2. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo

Phần lớn các doanh nghiệp trên thị trường hiện tại đều dùng ISO làm bộ tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng. Bởi vì, khi áp dụng các tiêu chuẩn này, doanh nghiệp có thể cung cấp ổn định chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Xem Thêm:  Những quy tắc gõ văn bản trong Word bạn cần biết khi soạn thảo văn bản

 Chất lượng sản phẩm được đảm bảo

3.3. Cơ hội hợp tác và đầu tư quốc tế

Với hơn 160 nước thành viên, ISO chắc chắn là một cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ và hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế.

Cơ hội hợp tác và đầu tư quốc tế

4. Các tiêu chuẩn IOS phổ biến hiện nay

– ISO 3166 – Mã quốc gia.

– ISO 9000 – Quản lý chất lượng.

– ISO 13485 – Thiết bị y tế.

– ISO 14001 – Quản lý môi trường.

– ISO 20000 – Quản lý dịch vụ SMS.

– ISO 22000 – Vệ sinh an toàn thực phẩm.

– ISO 26000 – Trách nhiệm xã hội.

– ISO 31000 – Quản lý rủi ro.

– ISO 37001 – Hệ thống quản lý chống tham nhũng.

– ISO 45001 – Sức khỏe và an toàn nghề nghiệp.

– ISO 50001 – Quản lý năng lượng.

Các tiêu chuẩn IOS phổ biến hiện nay

Ngoài ra, bộ quy tắc ISO còn rất nhiều tiêu chuẩn khác được đánh số từ 1 đến 29999. Các tiêu chuẩn này được cập nhật mới thường xuyên. Bạn có thể tham khảo thêm danh sách này: TẠI ĐÂY.

Xem thêm

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button