Giáo Dục

Khi con phạm lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, con vừa biết rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự thấu cảm, tự tin và thông minh cho tương lai

Cách cha mẹ xử lý và ứng phó với những tình huống mà con cái họ cư xử sai sẽ quyết định liệu chúng có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển những thói quen lành mạnh sau này hay không.

Là cha mẹ, một trong những điều tác động nhất bạn có thể làm là ghi nhận những thành tựu và thói quen lành mạnh của con bạn. Đây là lúc để “cơ bắp đồng cảm” của bạn hoạt động để khuyến khích hành vi tốt, sự tự tin và giá trị bản thân.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chấp nhận rằng không ai sinh ra đã hoàn hảo – con bạn cũng sẽ có những lựa chọn tồi. Và cách bạn xử lý và ứng phó với những tình huống như vậy sẽ quyết định liệu họ có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển những thói quen lành mạnh sau này hay không.

Dưới đây là những điều cha mẹ nuôi dạy những đứa trẻ tự tin, thông minh và đồng cảm thường làm khi con họ cư xử sai:

1. Họ tập trung vào hành vi của con cái họ

Khen ngợi những hành vi cụ thể sẽ tốt hơn là khen ngợi tổng thể. Đó là sự khác biệt giữa việc nói “Bạn thật giỏi!” và “Cất đồ chơi là một việc làm rất đáng khen ngợi của trẻ em!”.

Bằng cách này, trẻ em không phải lúc nào cũng bị phân loại một cách máy móc là trẻ “ngoan” hay “xấu”. Họ bị chỉ trích vì hành vi của mình, và họ biết cụ thể mình cần thay đổi như thế nào để tốt hơn.

Nếu chỉ trích, hãy chỉ trích “hành vi” của đứa trẻ thay vì “con người” của chúng.

Ví dụ, nói, “Tôi không thích khi bạn đánh anh trai của bạn, đó không phải là điều tốt mà bạn nên làm” thay vì nói, “Anh thật hư hỏng, anh thật là một người anh tồi tệ.”

Điều chúng ta cần làm là cho trẻ biết rằng chúng có những lựa chọn tốt hơn để cân nhắc trong tương lai và chúng có khả năng đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, trẻ có thể vừa rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự đồng cảm, tự tin và thông minh cho tương lai - Ảnh 1.

2. Họ sử dụng cảm giác tội lỗi, thay vì xấu hổ

Adam Grant, một giáo sư tâm lý học, nói rằng sử dụng một chút cảm giác tội lỗi để sửa chữa con bạn sẽ tốt hơn là sử dụng sự xấu hổ. Ông lập luận rằng shaming là một kỹ thuật không hiệu quả với những hậu quả nghiêm trọng. Nhưng cảm giác tội lỗi, khi được sử dụng một cách cẩn thận, có thể là một động lực mạnh mẽ.

Ví dụ, nếu con bạn làm điều gì đó sai trái, sự xấu hổ cho con biết rằng mình không phải là người tốt, trong khi cảm giác tội lỗi sẽ yêu cầu con suy nghĩ về hậu quả của một hành vi cụ thể như thế nào. kết quả tiêu cực, và là động lực để trẻ có những hành vi tích cực hơn trong tương lai.

Grant nói: “Khi trẻ em cảm thấy có lỗi, chúng có xu hướng ăn năn và hối cải, đồng cảm với người mà chúng đã làm tổn thương và cố gắng làm cho điều đó trở nên đúng đắn.

Ông chỉ ra một nghiên cứu trong đó những đứa trẻ mới biết đi được tặng một con búp bê bằng vải và chân trái của nó bị gãy trong khi chơi: Những đứa trẻ xấu hổ thường né tránh các nhà nghiên cứu và không tình nguyện thừa nhận rằng chúng đã làm rách con búp bê, trong khi những đứa trẻ cảm thấy tội lỗi muốn sửa chữa .

3. Họ xây dựng giá trị bản thân của trẻ

Grant khuyến nghị rằng trước khi trẻ chuyển từ giai đoạn chập chững sang tuổi mẫu giáo, chúng ta nên nhờ trẻ giúp đỡ. Cho con bạn tham gia vào các công việc hàng ngày của bạn sẽ giúp chúng tự hài lòng và khiến chúng cảm thấy mình có thứ gì đó ý nghĩa để cống hiến.

Bạn có thể nâng cao nhận thức về giá trị của con mình bằng cách đặt những câu hỏi như: “Con sẽ là người chia sẻ? Hay là người chăm sóc con? Con có thể chơi với anh trai mình trong 10 năm không?” Bạn có thể cho tôi một phút để giúp tôi hoàn thành công việc của mình được không? ”.

Tôi ước tôi đã làm điều này với các con của tôi khi chúng còn nhỏ. Khi tôi bắt đầu kêu cứu khắp nhà khi chúng khoảng chín tuổi, tôi nhận ra đã quá muộn. Có những trận chiến đã xảy ra vì họ không quen giúp đỡ người khác.

Học hỏi từ những sai lầm của tôi: Bắt đầu yêu cầu con bạn giúp bạn những công việc đơn giản ngay từ khi còn nhỏ.

Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, trẻ có thể vừa rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự đồng cảm, tự tin và thông minh cho tương lai - Ảnh 2.

4. Họ thảo luận về cảm xúc

Đây là một mẹo nuôi dạy con tuyệt vời của Tiến sĩ Markus Paulus, giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức.

Ông khuyên các bậc cha mẹ nên có những cuộc trò chuyện cởi mở và khám phá cảm xúc với con cái của họ. Nếu con trai bạn quát mắng chị gái, hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào trong thời gian đó và con nghĩ mình có thể cảm thấy thế nào khi bị la mắng.

Mục đích hướng trẻ vào thế giới tuyệt vời của cảm xúc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát các bậc cha mẹ đọc sách tranh cho trẻ mới biết đi của họ và họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ được yêu cầu thảo luận về cảm xúc trong sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn.

Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, trẻ có thể vừa rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự đồng cảm, tự tin và thông minh cho tương lai - Ảnh 3.

5. Họ tránh “hối lộ”

Đôi khi, cha mẹ từ bỏ việc sửa chữa hành vi xấu và dùng đến “hối lộ” khi họ muốn con mình làm điều gì đó tốt. Nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng cha mẹ nên tránh thói quen này.

“Hối lộ” con bạn là một chiến lược chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Hành vi tốt không phải là thứ nên gắn liền với đồ chơi hoặc đồ ăn vặt. Cha mẹ nên khai thác nguồn tự nhiên của mong muốn làm điều tốt xuất phát từ mong muốn của chính trẻ.

Tác giả của bài báo là Lynne Azarchi, giám đốc điều hành của Trung tâm Thanh thiếu niên Kidsbridge, một tổ chức phi lợi nhuận chống bắt nạt. Cô cũng là tác giả của “Lợi thế thấu cảm: Huấn luyện trẻ trở nên tử tế, tôn trọng và thành công”.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Khi con phạm lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, con vừa biết rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự thấu cảm, tự tin và thông minh cho tương lai
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Khi con phạm lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, con vừa biết rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự thấu cảm, tự tin và thông minh cho tương lai
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Khi con phạm lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, con vừa biết rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự thấu cảm, tự tin và thông minh cho tương lai
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Khi con phạm lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, con vừa biết rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự thấu cảm, tự tin và thông minh cho tương lai
” bạn nhé.

Xem Thêm:  Có 3 kiểu "NỖ LỰC GIẢ TẠO" của trẻ: Cha mẹ mới nhìn qua thì nở mày nở mặt nhưng tương lai có hại vô cùng

Bài viết “Khi con phạm lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, con vừa biết rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự thấu cảm, tự tin và thông minh cho tương lai
” được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 04:46:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Khi con phạm lỗi, cha mẹ chỉ cần làm 5 bước, con vừa biết rút kinh nghiệm, vừa rèn luyện sự thấu cảm, tự tin và thông minh cho tương lai
#Khi #con #phạm #lỗi #cha #mẹ #chỉ #cần #làm #bước #con #vừa #biết #rút #kinh #nghiệm #vừa #rèn #luyện #sự #thấu #cảm #tự #tin #và #thông #minh #cho #tương #lai

0

Cách cha mẹ xử lý và ứng phó với những tình huống con cư xử sai sẽ quyết định liệu chúng có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển các thói quen lành mạnh về sau hay không.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
3 kiểu mẹ làm con cái “khổ sở” mà không hề hay biết: Cuộc sống gia đình khó có hạnh phúc, con cái dần rời xa Vân Trang có cách dạy con cực khéo: Áp dụng 1 NGUYÊN TẮC khiến con ngoan ngoãn, nghe lời 

Là cha mẹ, một trong những điều có tác động nhất bạn có thể làm là ghi nhận những thành tích và thói quen lành mạnh của con cái. Đây là lúc bạn để các “cơ đồng cảm” của mình hoạt động để khuyến khích trẻ có những hành vi tốt, sự tự tin và cả giá trị bản thân.Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chấp nhận rằng không ai sinh ra đã hoàn hảo cả – con bạn cũng sẽ có lúc đưa ra những lựa chọn sai lầm. Và cách bạn xử lý và ứng phó với những tình huống như vậy sẽ quyết định liệu chúng có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển các thói quen lành mạnh về sau hay không. Dưới đây là những điều mà các bậc cha mẹ nuôi dạy nên những đứa trẻ tự tin, thông minh và đồng cảm sẽ làm khi con họ cư xử sai: 1. Họ tập trung vào hành vi của con cái Khen ngợi những hành vi cụ thể sẽ tốt hơn là khen tổng thể, khen cho có. Đó là cả một sự khác biệt giữa việc nói “Con ngoan quá!” và “Cất dọn đồ chơi là một việc làm rất đáng khen của con!”.Bằng cách này, trẻ em không phải lúc nào cũng bị phân loại là trẻ “ngoan” hay “hư” một cách máy móc. Chúng bị phê bình về các hành vi của mình, và chúng sẽ biết mình cụ thể cần thay đổi ra sao để trở nên tốt hơn. Nếu phê bình, hãy phê bình “hành vi” của trẻ thay vì phê bình “con người” chúng. Ví dụ, hãy nói, “Mẹ không thích việc con đánh em mình, đó không phải một hành động tốt mà con nên làm” thay vì nói: “Con hư quá, con là một người anh tồi”.Điều chúng ta cần làm là để trẻ biết rằng chúng có những lựa chọn tốt hơn để xem xét trong tương lai, và chúng có khả năng để đưa ra những lựa chọn tốt hơn. 2. Họ sử dụng cảm giác tội lỗi, thay vì xấu hổ Adam Grant, một giáo sư tâm lý học, nói rằng sử dụng một chút cảm giác tội lỗi để sửa chữa con bạn sẽ tốt hơn là sử dụng sự xấu hổ. Ông lập luận rằng xấu hổ là một kỹ thuật không hiệu quả với những hậu quả tồi tệ. Nhưng cảm giác tội lỗi, khi được sử dụng một cách cẩn thận, có thể là một động lực mạnh mẽ. Ví dụ, nếu con bạn làm điều gì đó sai trái, sự xấu hổ nói với trẻ rằng trẻ không phải là người tốt, trong khi cảm giác tội lỗi sẽ yêu cầu trẻ phản ánh về cách mà một hành vi cụ thể mang lại hậu quả không tốt, và là động lực để trẻ có hành vi tích cực hơn trong tương lai. Grant nói: “Khi trẻ em cảm thấy tội lỗi, chúng có xu hướng ăn năn và hối hận, đồng cảm với người mà chúng đã làm tổn thương và cố gắng sửa chữa để khiến điều đó trở nên đúng đắn hơn”.Ông chỉ ra một nghiên cứu trong đó trẻ mới biết đi được đưa cho một con búp bê bằng vải và chân trái của nó bị gãy trong quá trình chơi: Những trẻ xấu hổ thường tránh các nhà nghiên cứu và không tình nguyện nhận rằng chúng đã làm rách con búp bê, trong khi những trẻ cảm thấy tội lỗi lại muốn sửa đổi. 3. Họ xây dựng giá trị bản thân cho trẻ Grant khuyến nghị rằng trước khi trẻ chuyển từ giai đoạn chập chững biết đi sang thành trẻ mẫu giáo, chúng ta nên nhờ chúng giúp đỡ mình. Cho con bạn tham gia vào các công việc hàng ngày của bạn sẽ cung cấp cho chúng sự hài lòng với bản thân và khiến chúng cảm thấy như chúng có một điều gì đó ý nghĩa để cống hiến. Bạn có thể nâng cao nhận thức về giá trị của con mình bằng cách đặt những câu hỏi như: “Con sẽ là người biết chia sẻ chứ? Hoặc là một người biết chăm sóc người khác? Con có thể chơi với em con trong 10 phút giúp mẹ để mẹ làm nốt công việc của mình được không?”.Tôi ước tôi đã làm điều này với các con của tôi khi chúng ở độ tuổi nhỏ hơn. Khi tôi bắt đầu cầu cứu khắp nhà lúc chúng khoảng 9 tuổi, là khi tôi nhận ra là đã quá muộn. Đã có những trận chiến xảy ra vì chúng không quen với việc giúp đỡ người khác. Rút kinh nghiệm từ sai lầm của tôi: Hãy bắt đầu yêu cầu con cái giúp đỡ mình với những công việc đơn giản ở giai đoạn đầu trong độ tuổi của con. 4. Họ thảo luận về cảm xúc Đây là một mẹo nuôi dạy con tuyệt vời đến từ Tiến sĩ Markus Paulus, giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức. Ông ấy khuyên các bậc cha mẹ nên có những cuộc trò chuyện cởi mở và thực hiện các hoạt động khám phá cảm xúc với con mình. Nếu con trai bạn la hét với em gái của mình, hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào trong thời gian đó và rằng chúng nghĩ rằng em mình có thể cảm thấy như thế nào khi bị la mắng. Mục đích là hướng trẻ em vào thế giới tuyệt vời của cảm xúc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát các bậc cha mẹ đọc sách tranh cho những đứa con mới biết đi của mình và họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ được yêu cầu thảo luận về cảm xúc trong sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn. 5. Họ tránh “hối lộ” Đôi khi, cha mẹ từ bỏ việc sửa chữa hành vi xấu và dùng đến “hối lộ” khi muốn con làm gì đó tốt. Nhưng một số nhà nghiên cứu nói rằng cha mẹ nên tránh thói quen này. “Hối lộ” con là một chiến lược chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Hành vi tốt không phải là thứ nên được gắn cùng với đồ chơi hay món ăn. Cha mẹ nên khai thác nguồn ước muốn làm điều tốt một cách tự nhiên xuất phát từ chính mong muốn của trẻ. Tác giả của bài viết là Lynne Azarchi, giám đốc điều hành của Trung tâm Thanh thiếu niên Kidsbridge, một tổ chức phi lợi nhuận phòng chống bắt nạt. Cô cũng là tác giả của cuốn “The Empathy Advantage: Coaching Kids to be Kind, Respectful and Successful”.

Xem Thêm:  Á hậu lận đận nhất lịch sử hoa hậu Việt Nam: Sự nghiệp đang lên thì dồn sức cho VIỆC HỌC, cuộc sống hiện tại gây bất ngờ

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Trí Thức Trẻ Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://ttvn.toquoc.vn/khi-con-pham-loi-cha-me-chi-can-lam-5-buoc-con-vua-biet-rut-kinh-nghiem-vua-ren-luyen-su-thau-cam-tu-tin-va-thong-minh-cho-tuong-lai-5202216691222484.htm

Cường Đô La đăng clip khoe 2 con nô đùa: Chỉ vài giây mà lộ luôn cách dạy con khéo léo

#Khi #con #phạm #lỗi #cha #mẹ #chỉ #cần #làm #bước #con #vừa #biết #rút #kinh #nghiệm #vừa #rèn #luyện #sự #thấu #cảm #tự #tin #và #thông #minh #cho #tương #lai

0

Cách cha mẹ xử lý và ứng phó với những tình huống con cư xử sai sẽ quyết định liệu chúng có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển các thói quen lành mạnh về sau hay không.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
3 kiểu mẹ làm con cái “khổ sở” mà không hề hay biết: Cuộc sống gia đình khó có hạnh phúc, con cái dần rời xa Vân Trang có cách dạy con cực khéo: Áp dụng 1 NGUYÊN TẮC khiến con ngoan ngoãn, nghe lời 

Là cha mẹ, một trong những điều có tác động nhất bạn có thể làm là ghi nhận những thành tích và thói quen lành mạnh của con cái. Đây là lúc bạn để các “cơ đồng cảm” của mình hoạt động để khuyến khích trẻ có những hành vi tốt, sự tự tin và cả giá trị bản thân.Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chấp nhận rằng không ai sinh ra đã hoàn hảo cả – con bạn cũng sẽ có lúc đưa ra những lựa chọn sai lầm. Và cách bạn xử lý và ứng phó với những tình huống như vậy sẽ quyết định liệu chúng có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển các thói quen lành mạnh về sau hay không. Dưới đây là những điều mà các bậc cha mẹ nuôi dạy nên những đứa trẻ tự tin, thông minh và đồng cảm sẽ làm khi con họ cư xử sai: 1. Họ tập trung vào hành vi của con cái Khen ngợi những hành vi cụ thể sẽ tốt hơn là khen tổng thể, khen cho có. Đó là cả một sự khác biệt giữa việc nói “Con ngoan quá!” và “Cất dọn đồ chơi là một việc làm rất đáng khen của con!”.Bằng cách này, trẻ em không phải lúc nào cũng bị phân loại là trẻ “ngoan” hay “hư” một cách máy móc. Chúng bị phê bình về các hành vi của mình, và chúng sẽ biết mình cụ thể cần thay đổi ra sao để trở nên tốt hơn. Nếu phê bình, hãy phê bình “hành vi” của trẻ thay vì phê bình “con người” chúng. Ví dụ, hãy nói, “Mẹ không thích việc con đánh em mình, đó không phải một hành động tốt mà con nên làm” thay vì nói: “Con hư quá, con là một người anh tồi”.Điều chúng ta cần làm là để trẻ biết rằng chúng có những lựa chọn tốt hơn để xem xét trong tương lai, và chúng có khả năng để đưa ra những lựa chọn tốt hơn. 2. Họ sử dụng cảm giác tội lỗi, thay vì xấu hổ Adam Grant, một giáo sư tâm lý học, nói rằng sử dụng một chút cảm giác tội lỗi để sửa chữa con bạn sẽ tốt hơn là sử dụng sự xấu hổ. Ông lập luận rằng xấu hổ là một kỹ thuật không hiệu quả với những hậu quả tồi tệ. Nhưng cảm giác tội lỗi, khi được sử dụng một cách cẩn thận, có thể là một động lực mạnh mẽ. Ví dụ, nếu con bạn làm điều gì đó sai trái, sự xấu hổ nói với trẻ rằng trẻ không phải là người tốt, trong khi cảm giác tội lỗi sẽ yêu cầu trẻ phản ánh về cách mà một hành vi cụ thể mang lại hậu quả không tốt, và là động lực để trẻ có hành vi tích cực hơn trong tương lai. Grant nói: “Khi trẻ em cảm thấy tội lỗi, chúng có xu hướng ăn năn và hối hận, đồng cảm với người mà chúng đã làm tổn thương và cố gắng sửa chữa để khiến điều đó trở nên đúng đắn hơn”.Ông chỉ ra một nghiên cứu trong đó trẻ mới biết đi được đưa cho một con búp bê bằng vải và chân trái của nó bị gãy trong quá trình chơi: Những trẻ xấu hổ thường tránh các nhà nghiên cứu và không tình nguyện nhận rằng chúng đã làm rách con búp bê, trong khi những trẻ cảm thấy tội lỗi lại muốn sửa đổi. 3. Họ xây dựng giá trị bản thân cho trẻ Grant khuyến nghị rằng trước khi trẻ chuyển từ giai đoạn chập chững biết đi sang thành trẻ mẫu giáo, chúng ta nên nhờ chúng giúp đỡ mình. Cho con bạn tham gia vào các công việc hàng ngày của bạn sẽ cung cấp cho chúng sự hài lòng với bản thân và khiến chúng cảm thấy như chúng có một điều gì đó ý nghĩa để cống hiến. Bạn có thể nâng cao nhận thức về giá trị của con mình bằng cách đặt những câu hỏi như: “Con sẽ là người biết chia sẻ chứ? Hoặc là một người biết chăm sóc người khác? Con có thể chơi với em con trong 10 phút giúp mẹ để mẹ làm nốt công việc của mình được không?”.Tôi ước tôi đã làm điều này với các con của tôi khi chúng ở độ tuổi nhỏ hơn. Khi tôi bắt đầu cầu cứu khắp nhà lúc chúng khoảng 9 tuổi, là khi tôi nhận ra là đã quá muộn. Đã có những trận chiến xảy ra vì chúng không quen với việc giúp đỡ người khác. Rút kinh nghiệm từ sai lầm của tôi: Hãy bắt đầu yêu cầu con cái giúp đỡ mình với những công việc đơn giản ở giai đoạn đầu trong độ tuổi của con. 4. Họ thảo luận về cảm xúc Đây là một mẹo nuôi dạy con tuyệt vời đến từ Tiến sĩ Markus Paulus, giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức. Ông ấy khuyên các bậc cha mẹ nên có những cuộc trò chuyện cởi mở và thực hiện các hoạt động khám phá cảm xúc với con mình. Nếu con trai bạn la hét với em gái của mình, hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào trong thời gian đó và rằng chúng nghĩ rằng em mình có thể cảm thấy như thế nào khi bị la mắng. Mục đích là hướng trẻ em vào thế giới tuyệt vời của cảm xúc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát các bậc cha mẹ đọc sách tranh cho những đứa con mới biết đi của mình và họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ được yêu cầu thảo luận về cảm xúc trong sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn. 5. Họ tránh “hối lộ” Đôi khi, cha mẹ từ bỏ việc sửa chữa hành vi xấu và dùng đến “hối lộ” khi muốn con làm gì đó tốt. Nhưng một số nhà nghiên cứu nói rằng cha mẹ nên tránh thói quen này. “Hối lộ” con là một chiến lược chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Hành vi tốt không phải là thứ nên được gắn cùng với đồ chơi hay món ăn. Cha mẹ nên khai thác nguồn ước muốn làm điều tốt một cách tự nhiên xuất phát từ chính mong muốn của trẻ. Tác giả của bài viết là Lynne Azarchi, giám đốc điều hành của Trung tâm Thanh thiếu niên Kidsbridge, một tổ chức phi lợi nhuận phòng chống bắt nạt. Cô cũng là tác giả của cuốn “The Empathy Advantage: Coaching Kids to be Kind, Respectful and Successful”.

Xem Thêm:  Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 2 năm 2021 – 2022 sách Chân trời sáng tạo

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Trí Thức Trẻ Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://ttvn.toquoc.vn/khi-con-pham-loi-cha-me-chi-can-lam-5-buoc-con-vua-biet-rut-kinh-nghiem-vua-ren-luyen-su-thau-cam-tu-tin-va-thong-minh-cho-tuong-lai-5202216691222484.htm

Cường Đô La đăng clip khoe 2 con nô đùa: Chỉ vài giây mà lộ luôn cách dạy con khéo léo

#Khi #con #phạm #lỗi #cha #mẹ #chỉ #cần #làm #bước #con #vừa #biết #rút #kinh #nghiệm #vừa #rèn #luyện #sự #thấu #cảm #tự #tin #và #thông #minh #cho #tương #lai

0

Cách cha mẹ xử lý và ứng phó với những tình huống con cư xử sai sẽ quyết định liệu chúng có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển các thói quen lành mạnh về sau hay không.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
3 kiểu mẹ làm con cái “khổ sở” mà không hề hay biết: Cuộc sống gia đình khó có hạnh phúc, con cái dần rời xa Vân Trang có cách dạy con cực khéo: Áp dụng 1 NGUYÊN TẮC khiến con ngoan ngoãn, nghe lời 

Là cha mẹ, một trong những điều có tác động nhất bạn có thể làm là ghi nhận những thành tích và thói quen lành mạnh của con cái. Đây là lúc bạn để các “cơ đồng cảm” của mình hoạt động để khuyến khích trẻ có những hành vi tốt, sự tự tin và cả giá trị bản thân.Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chấp nhận rằng không ai sinh ra đã hoàn hảo cả – con bạn cũng sẽ có lúc đưa ra những lựa chọn sai lầm. Và cách bạn xử lý và ứng phó với những tình huống như vậy sẽ quyết định liệu chúng có đưa ra quyết định tốt hơn và phát triển các thói quen lành mạnh về sau hay không. Dưới đây là những điều mà các bậc cha mẹ nuôi dạy nên những đứa trẻ tự tin, thông minh và đồng cảm sẽ làm khi con họ cư xử sai: 1. Họ tập trung vào hành vi của con cái Khen ngợi những hành vi cụ thể sẽ tốt hơn là khen tổng thể, khen cho có. Đó là cả một sự khác biệt giữa việc nói “Con ngoan quá!” và “Cất dọn đồ chơi là một việc làm rất đáng khen của con!”.Bằng cách này, trẻ em không phải lúc nào cũng bị phân loại là trẻ “ngoan” hay “hư” một cách máy móc. Chúng bị phê bình về các hành vi của mình, và chúng sẽ biết mình cụ thể cần thay đổi ra sao để trở nên tốt hơn. Nếu phê bình, hãy phê bình “hành vi” của trẻ thay vì phê bình “con người” chúng. Ví dụ, hãy nói, “Mẹ không thích việc con đánh em mình, đó không phải một hành động tốt mà con nên làm” thay vì nói: “Con hư quá, con là một người anh tồi”.Điều chúng ta cần làm là để trẻ biết rằng chúng có những lựa chọn tốt hơn để xem xét trong tương lai, và chúng có khả năng để đưa ra những lựa chọn tốt hơn. 2. Họ sử dụng cảm giác tội lỗi, thay vì xấu hổ Adam Grant, một giáo sư tâm lý học, nói rằng sử dụng một chút cảm giác tội lỗi để sửa chữa con bạn sẽ tốt hơn là sử dụng sự xấu hổ. Ông lập luận rằng xấu hổ là một kỹ thuật không hiệu quả với những hậu quả tồi tệ. Nhưng cảm giác tội lỗi, khi được sử dụng một cách cẩn thận, có thể là một động lực mạnh mẽ. Ví dụ, nếu con bạn làm điều gì đó sai trái, sự xấu hổ nói với trẻ rằng trẻ không phải là người tốt, trong khi cảm giác tội lỗi sẽ yêu cầu trẻ phản ánh về cách mà một hành vi cụ thể mang lại hậu quả không tốt, và là động lực để trẻ có hành vi tích cực hơn trong tương lai. Grant nói: “Khi trẻ em cảm thấy tội lỗi, chúng có xu hướng ăn năn và hối hận, đồng cảm với người mà chúng đã làm tổn thương và cố gắng sửa chữa để khiến điều đó trở nên đúng đắn hơn”.Ông chỉ ra một nghiên cứu trong đó trẻ mới biết đi được đưa cho một con búp bê bằng vải và chân trái của nó bị gãy trong quá trình chơi: Những trẻ xấu hổ thường tránh các nhà nghiên cứu và không tình nguyện nhận rằng chúng đã làm rách con búp bê, trong khi những trẻ cảm thấy tội lỗi lại muốn sửa đổi. 3. Họ xây dựng giá trị bản thân cho trẻ Grant khuyến nghị rằng trước khi trẻ chuyển từ giai đoạn chập chững biết đi sang thành trẻ mẫu giáo, chúng ta nên nhờ chúng giúp đỡ mình. Cho con bạn tham gia vào các công việc hàng ngày của bạn sẽ cung cấp cho chúng sự hài lòng với bản thân và khiến chúng cảm thấy như chúng có một điều gì đó ý nghĩa để cống hiến. Bạn có thể nâng cao nhận thức về giá trị của con mình bằng cách đặt những câu hỏi như: “Con sẽ là người biết chia sẻ chứ? Hoặc là một người biết chăm sóc người khác? Con có thể chơi với em con trong 10 phút giúp mẹ để mẹ làm nốt công việc của mình được không?”.Tôi ước tôi đã làm điều này với các con của tôi khi chúng ở độ tuổi nhỏ hơn. Khi tôi bắt đầu cầu cứu khắp nhà lúc chúng khoảng 9 tuổi, là khi tôi nhận ra là đã quá muộn. Đã có những trận chiến xảy ra vì chúng không quen với việc giúp đỡ người khác. Rút kinh nghiệm từ sai lầm của tôi: Hãy bắt đầu yêu cầu con cái giúp đỡ mình với những công việc đơn giản ở giai đoạn đầu trong độ tuổi của con. 4. Họ thảo luận về cảm xúc Đây là một mẹo nuôi dạy con tuyệt vời đến từ Tiến sĩ Markus Paulus, giáo sư tâm lý học phát triển tại Đại học Ludwig Maximilian ở Munich, Đức. Ông ấy khuyên các bậc cha mẹ nên có những cuộc trò chuyện cởi mở và thực hiện các hoạt động khám phá cảm xúc với con mình. Nếu con trai bạn la hét với em gái của mình, hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào trong thời gian đó và rằng chúng nghĩ rằng em mình có thể cảm thấy như thế nào khi bị la mắng. Mục đích là hướng trẻ em vào thế giới tuyệt vời của cảm xúc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát các bậc cha mẹ đọc sách tranh cho những đứa con mới biết đi của mình và họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ được yêu cầu thảo luận về cảm xúc trong sách có xu hướng chia sẻ nhanh hơn và thường xuyên hơn. 5. Họ tránh “hối lộ” Đôi khi, cha mẹ từ bỏ việc sửa chữa hành vi xấu và dùng đến “hối lộ” khi muốn con làm gì đó tốt. Nhưng một số nhà nghiên cứu nói rằng cha mẹ nên tránh thói quen này. “Hối lộ” con là một chiến lược chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Hành vi tốt không phải là thứ nên được gắn cùng với đồ chơi hay món ăn. Cha mẹ nên khai thác nguồn ước muốn làm điều tốt một cách tự nhiên xuất phát từ chính mong muốn của trẻ. Tác giả của bài viết là Lynne Azarchi, giám đốc điều hành của Trung tâm Thanh thiếu niên Kidsbridge, một tổ chức phi lợi nhuận phòng chống bắt nạt. Cô cũng là tác giả của cuốn “The Empathy Advantage: Coaching Kids to be Kind, Respectful and Successful”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Trí Thức Trẻ Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://ttvn.toquoc.vn/khi-con-pham-loi-cha-me-chi-can-lam-5-buoc-con-vua-biet-rut-kinh-nghiem-vua-ren-luyen-su-thau-cam-tu-tin-va-thong-minh-cho-tuong-lai-5202216691222484.htm

Cường Đô La đăng clip khoe 2 con nô đùa: Chỉ vài giây mà lộ luôn cách dạy con khéo léo

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button