Sức Khỏe

Khỏi COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần

Trong thời gian vừa qua, khi số ca mắc mới không ngừng tăng lên, nhiều F0 đã bị tái nhiễm COVID-19. Các chuyên gia y tế cho rằng một người có thể mắc 2 chủng khác nhau, thậm chí mắc lại cùng một chủng sau một thời gian nhất định.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng) cho biết, một ngày tư vấn cho khoảng 100 F0 thì có 5-10% khỏi bệnh, nhưng xét nghiệm lại dương tính sau đó. 3 tuần đến một tháng. Bác sĩ cho biết, những bệnh nhân này có thể bị tái nhiễm một chủng vi khuẩn mới.

Theo bác sĩ Hoàng, sau một thời gian điều trị, xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính, nhưng sau đó lại cho kết quả dương tính, có thể do quá trình lấy mẫu chưa đúng hoặc cơ thể bệnh nhân chưa hết virus nên vẫn còn sót virus. . , nhưng sức đề kháng kém nên virus vẫn tiếp tục sinh sôi.

“Có nhiều người dù không có biểu hiện gì đặc biệt nhưng sau 15-20 ngày vẫn chưa hết hẳn virus, chỉ số CT (định lượng virus trong cơ thể) vẫn dao động ở mức khoảng 25-30. Trong những trường hợp này. , cần ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi tốt hơn để sớm có kết quả PCR âm tính ”.

Sau khi khỏi COVID-19 vẫn có khả năng bị nhiễm lại nhiều lần - Ảnh 1.

Một người có thể bị nhiễm COVID-19 nhiều lần. Ảnh: Thái Hà

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, để chắc chắn tái nhiễm phải giải trình tự gen của virus. Nếu các gen của virus khác nhau, nghĩa là có thể có một sự thay đổi trong bộ gen hoặc hai chủng khác nhau và việc nuôi cấy cho thấy virus vẫn còn sống, thì người này chắc chắn đã bị tái nhiễm.

Lý giải về vấn đề này, bác sĩ Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: “Khi vi rút SARS-CoV-2 tấn công cơ thể lần đầu tiên để lại khả năng miễn dịch thấp, đây là cơ sở dẫn đến nguy cơ tái nhiễm. Thế giới và Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp tái nhiễm với các chủng vi rút SARS-CoV-2 khác nhau. Ở chủng Delta, tỷ lệ tái nhiễm là 1% và chủng Omicron có số lần tái nhiễm cao hơn. “

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), bệnh nhân tái nhiễm sau khoảng một tháng đã khỏi, các triệu chứng nhẹ hơn lần đầu, được khuyên nên tự khỏi. -giải quyết. Điều trị tại nhà, không cần nằm viện. “Sau khi khỏi bệnh COVID-19, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2, lượng kháng thể sinh ra ở mỗi người là khác nhau, tùy theo cơ địa và bệnh cơ địa. . Nếu kháng thể không đủ mạnh, bệnh nhân không thuộc đối tượng 5K, khi tiếp xúc với F0 mang chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm. Lần đầu tiên, bệnh nhân bị nhiễm chủng Delta, nhưng lần thứ hai có thể bị nhiễm chủng. Omicron ”, bác sĩ Phúc cho biết.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, người bị tái nhiễm chủng vi rút mới vẫn có nguy cơ bị tai biến nặng nếu chưa được tiêm phòng. Diễn biến của bệnh khi tái nhiễm cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ ác tính của thể đột biến. Các chuyên gia đưa ra ví dụ, một bệnh nhân bị nhiễm biến thể Alpha và khỏi bệnh, sau đó tiếp tục bị nhiễm biến thể Delta. Do chủng Delta có mức độ độc hại cao hơn nên những người bị tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng nếu không tiêm đủ vắc xin.

Có thể bị tái nhiễm nhiều lần

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung cho biết, dương tính lại là tình trạng được ghi nhận khi người mắc bệnh đang trong giai đoạn mắc bệnh. Họ từng có những khoảng thời gian xét nghiệm âm tính, sau đó dương tính. Trong khi đó, tái nhiễm SARS-CoV-2 được hiểu là tiếp tục nhiễm COVID-19 sau khi đã khỏi hẳn. “Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm để kiểm tra kháng nguyên, kháng thể, cấy vi rút… Dựa vào kết quả và các yếu tố lâm sàng, dịch tễ, bác sĩ sẽ xác định. Liệu họ đã khỏi COVID-19 hay chưa, dương tính hay tái nhiễm, “Tiến sĩ giải thích.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu, khẳng định đã ghi nhận một số trường hợp tái nhiễm dù đã tiêm vắc xin thứ 3. Điều này được ghi nhận trong các báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như một số quốc gia. Trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế chưa công bố nghiên cứu, thống kê và số liệu cụ thể nào về vấn đề này. Bác sĩ Phú cho biết thêm, các nghiên cứu trên thế giới từ trước đến nay đều cho thấy các đợt tái nhiễm sẽ nhẹ hơn so với lần nhiễm đầu tiên, bất kể F0 có gặp phải đột biến nào hay không.

Ngay cả khi các kháng thể không đủ mạnh để bảo vệ một người khỏi bị nhiễm trùng lần thứ hai, các tế bào T (tế bào miễn dịch sát thủ) sẽ ngăn chặn sự lây truyền nghiêm trọng và tử vong. F0 hiếm khi có các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân gặp phải các biến chứng nặng sau khi tái nhiễm SARS-CoV-2, điều này phụ thuộc vào thời gian phát bệnh. Việc tái nhiễm sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở người bệnh.

Nó hoạt động như một liều tăng cường của vắc-xin. Nhưng bệnh nhân vẫn không được bảo vệ 100%. Nhiều dữ liệu cho thấy một số người bị tái nhiễm nhiều hơn hai lần. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, bất cẩn, nghĩ rằng đã tiêm đủ 3 mũi, tiêm rồi thì không bị tái nhiễm. Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có nguy cơ tái nhiễm virus cao vẫn là nhóm người có hệ miễn dịch kém, người già, người cao tuổi.

PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: “Khi bị nhiễm COVID-19, cơ thể sẽ tạo ra miễn dịch, nhưng không phải miễn dịch nào cũng lâu dài. lâu dài và bền vững vì sẽ làm giảm nồng độ kháng thể trong máu. Đó là chưa kể các chủng COVID-19 mới xuất hiện gần đây sẽ xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể rất nhanh mà kháng thể không kịp đáp ứng. Ngoài ra, COVID-19 không xâm nhập vào máu mà xâm nhập vào niêm mạc, trong khi niêm mạc thường có ít kháng thể. Do đó, các kháng thể chống lại COVID-19 của cơ thể thường không ổn định ”.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Khỏi COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Khỏi COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Khỏi COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Khỏi COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần
” bạn nhé.

Xem Thêm:  Những người ‘đại kỵ’ với bánh mì, càng ăn nhiều càng nhanh hỏng thận

Bài viết “Khỏi COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần
” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 10:00:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Khỏi COVID-19 vẫn có thể tái nhiễm nhiều lần
#Khỏi #COVID19 #vẫn #có #thể #tái #nhiễm #nhiều #lần

0

Thời gian qua, khi số ca mắc mới liên tục tăng đã xuất hiện nhiều F0 bị tái mắc COVID-19. Các chuyên gia y tế cho rằng một người có thể mắc 2 chủng khác nhau, thậm chí mắc lại cùng 1 chủng sau 1 thời gian nhất định.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
“Đếm cừu” suốt đêm khi là F0: Hóa ra nguyên nhân là do đây, cách giải quyết cũng vô cùng đơn giản! Phụ nữ có buồng trứng khỏe mạnh thường làm 4 điều trước khi ngủ, bổ sung 3 thực phẩm nên ăn nhiều để ngừa lão hóa buồng trứng sớm  Trẻ là F0 nhưng không có dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi thì có nên tắm không? 

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm ô xy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng), cho biết một ngày tư vấn cho khoảng 100 F0, 5-10% trong số đó đã khỏi bệnh, song lại xét nghiệm dương tính sau 3 tuần đến một tháng. Bác sĩ nhận định, các bệnh nhân này có thể bị tái nhiễm biến chủng mới.Theo bác sĩ Hoàng, F0 sau thời gian điều trị, xét nghiệm PCR âm tính, nhưng sau đó lại tái dương tính, có thể do quá trình lấy mẫu chưa đúng hoặc cơ thể người bệnh chưa hết hẳn virus, vẫn còn lại xác virus, nhưng đề kháng kém nên virus tiếp tục nhân lên.“Có nhiều người dù không có triệu chứng gì đặc biệt, nhưng qua 15-20 ngày, virus vẫn chưa hết hẳn, chỉ số CT (định lượng virus trong cơ thể) vẫn dao động ở khoảng 25-30. Với các trường hợp này, cần ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi tốt hơn để sớm có kết quả PCR âm tính”.Một người có thể tái mắc COVID-19 nhiều lần. Ảnh: Thái HàBác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết để chắc chắn là tái nhiễm, cần giải trình tự gene virus. Nếu gene virus khác nhau, tức có thể có một thay đổi trên bộ gene hoặc là hai biến chủng khác nhau, và nuôi cấy thấy virus còn sống thì chắc chắn người này tái nhiễm.Lí giải vấn đề này, TS Phạm Quang Thái, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay: “Virus SARS-CoV-2 khi tấn công vào cơ thể lần đầu tiên, để lại miễn dịch không cao. Đây là cơ sở cho nguy cơ tái nhiễm. Thế giới và Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp tái nhiễm với các chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau. Ở chủng Delta, tỉ lệ tái nhiễm là 1% và chủng Omicron thì số ca tái nhiễm cao hơn”.Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), các bệnh nhân tái nhiễm bệnh sau khoảng một tháng khỏi bệnh, triệu chứng nhẹ hơn lần đầu và được tư vấn tự cách li điều trị tại nhà, không cần nhập viện. “Sau khi khỏi COVID-19, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập virus SARS-CoV-2, lượng kháng thể sinh ra của mỗi người khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền. Nếu kháng thể không đủ mạnh, người khỏi bệnh chủ quan không tuân thủ 5K, khi tiếp xúc F0 mang biến chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm, lần đầu tiên, người bệnh nhiễm chủng Delta, nhưng lần thứ hai có thể nhiễm chủng Omicron”, bác sĩ Phúc nói.PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, những người tái nhiễm biến chủng mới vẫn có nguy cơ diễn biến nặng nếu chưa tiêm vắc xin. Diễn biến bệnh khi tái nhiễm cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ ác tính của biến chủng. Chuyên gia lấy ví dụ, một bệnh nhân từng nhiễm biến chủng Alpha và khỏi bệnh, sau đó tiếp tục nhiễm biến chủng Delta. Do biến chủng Delta có mức độ độc tính cao hơn nên người tái nhiễm vẫn có nguy cơ diễn biến nặng nếu chưa đảm bảo đủ mũi vắc xin.Có thể tái nhiễm nhiều lầnBác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết tái dương tính là tình trạng được ghi nhận khi người mắc đang trong diễn biến của bệnh. Họ từng có giai đoạn xét nghiệm cho kết quả âm tính, sau đó dương tính. Trong khi đó, tái nhiễm SARS-CoV-2 được hiểu là tiếp tục mắc COVID-19 sau khi đã khỏi hoàn toàn. “Với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm kiểm tra kháng nguyên, kháng thể, nuôi cấy virus… Căn cứ vào kết quả cùng các yếu tố lâm sàng và dịch tễ, bác sĩ sẽ xác định họ khỏi COVID-19 hay chưa, tái dương tính hay tái nhiễm”, bác sĩ Cấp giải thích.PGS.TS Trần Đắc Phu, khẳng định đã ghi nhận một số ca tái nhiễm, thậm chí sau khi đã tiêm vắc xin mũi 3. Điều này được ghi nhận trong những báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế chưa công bố bất cứ nghiên cứu, thống kê, số liệu cụ thể về vấn đề này. TS Phu cho biết thêm, các nghiên cứu trên thế giới đến nay chỉ ra, những đợt tái nhiễm sẽ nhẹ hơn so với lần mắc bệnh đầu tiên, dù F0 gặp bất cứ biến chủng nào.Ngay cả khi kháng thể không đủ mạnh để bảo vệ một người khỏi lần lây nhiễm thứ hai, các tế bào T (tế bào miễn dịch sát thủ) cũng ngăn ngừa chuyển nặng và tử vong. F0 hiếm khi gặp triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng sau tái nhiễm SARS-CoV-2, điều này phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh. Tái nhiễm sẽ giúp tăng cường miễn dịch ở người bệnh.Nó có vai trò như liều vắc xin tăng cường. Song bệnh nhân vẫn không được bảo vệ 100%. Nhiều dữ liệu cho thấy một số người tái nhiễm trên hai lần. Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là, có suy nghĩ đã tiêm 3 mũi hoặc đã nhiễm bệnh thì sẽ không tái nhiễm. Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có nguy cơ tái nhiễm virus cao vẫn là nhóm hệ miễn dịch kém, mắc bệnh nền, người cao tuổi.PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Khi nhiễm COVID-19 cơ thể sẽ tạo ra miễn dịch, nhưng không phải miễn dịch nào cũng lâu dài, bền vững vì sẽ có sự suy giảm nồng độ kháng thể trong máu. Đó là chưa kể với những biến chủng mới của COVID-19 gần đây sẽ thâm nhập vào các tế bào trong cơ thể rất nhanh mà kháng thể chưa kịp đáp ứng lại được. Thêm nữa, COVID-19 không thâm nhập vào đường máu mà thâm nhập vào niêm mạc, trong khi niêm mạc thường ít kháng thể. Do vậy, kháng thể của cơ thể nếu có chống lại COVID-19 thường không bền vững”.

Xem Thêm:  Dùng lá trầu không rửa mắt suýt gây mù mắt bé gái

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Tiền Phong Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://tienphong.vn/khoi-covid-19-van-co-the-tai-nhiem-nhieu-lan-post1421471.tpo

Trẻ là F0 nhưng không có dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi thì có nên tắm không?

#Khỏi #COVID19 #vẫn #có #thể #tái #nhiễm #nhiều #lần

0

Thời gian qua, khi số ca mắc mới liên tục tăng đã xuất hiện nhiều F0 bị tái mắc COVID-19. Các chuyên gia y tế cho rằng một người có thể mắc 2 chủng khác nhau, thậm chí mắc lại cùng 1 chủng sau 1 thời gian nhất định.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
“Đếm cừu” suốt đêm khi là F0: Hóa ra nguyên nhân là do đây, cách giải quyết cũng vô cùng đơn giản! Phụ nữ có buồng trứng khỏe mạnh thường làm 4 điều trước khi ngủ, bổ sung 3 thực phẩm nên ăn nhiều để ngừa lão hóa buồng trứng sớm  Trẻ là F0 nhưng không có dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi thì có nên tắm không? 

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm ô xy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng), cho biết một ngày tư vấn cho khoảng 100 F0, 5-10% trong số đó đã khỏi bệnh, song lại xét nghiệm dương tính sau 3 tuần đến một tháng. Bác sĩ nhận định, các bệnh nhân này có thể bị tái nhiễm biến chủng mới.Theo bác sĩ Hoàng, F0 sau thời gian điều trị, xét nghiệm PCR âm tính, nhưng sau đó lại tái dương tính, có thể do quá trình lấy mẫu chưa đúng hoặc cơ thể người bệnh chưa hết hẳn virus, vẫn còn lại xác virus, nhưng đề kháng kém nên virus tiếp tục nhân lên.“Có nhiều người dù không có triệu chứng gì đặc biệt, nhưng qua 15-20 ngày, virus vẫn chưa hết hẳn, chỉ số CT (định lượng virus trong cơ thể) vẫn dao động ở khoảng 25-30. Với các trường hợp này, cần ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi tốt hơn để sớm có kết quả PCR âm tính”.Một người có thể tái mắc COVID-19 nhiều lần. Ảnh: Thái HàBác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết để chắc chắn là tái nhiễm, cần giải trình tự gene virus. Nếu gene virus khác nhau, tức có thể có một thay đổi trên bộ gene hoặc là hai biến chủng khác nhau, và nuôi cấy thấy virus còn sống thì chắc chắn người này tái nhiễm.Lí giải vấn đề này, TS Phạm Quang Thái, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay: “Virus SARS-CoV-2 khi tấn công vào cơ thể lần đầu tiên, để lại miễn dịch không cao. Đây là cơ sở cho nguy cơ tái nhiễm. Thế giới và Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp tái nhiễm với các chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau. Ở chủng Delta, tỉ lệ tái nhiễm là 1% và chủng Omicron thì số ca tái nhiễm cao hơn”.Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), các bệnh nhân tái nhiễm bệnh sau khoảng một tháng khỏi bệnh, triệu chứng nhẹ hơn lần đầu và được tư vấn tự cách li điều trị tại nhà, không cần nhập viện. “Sau khi khỏi COVID-19, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập virus SARS-CoV-2, lượng kháng thể sinh ra của mỗi người khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền. Nếu kháng thể không đủ mạnh, người khỏi bệnh chủ quan không tuân thủ 5K, khi tiếp xúc F0 mang biến chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm, lần đầu tiên, người bệnh nhiễm chủng Delta, nhưng lần thứ hai có thể nhiễm chủng Omicron”, bác sĩ Phúc nói.PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, những người tái nhiễm biến chủng mới vẫn có nguy cơ diễn biến nặng nếu chưa tiêm vắc xin. Diễn biến bệnh khi tái nhiễm cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ ác tính của biến chủng. Chuyên gia lấy ví dụ, một bệnh nhân từng nhiễm biến chủng Alpha và khỏi bệnh, sau đó tiếp tục nhiễm biến chủng Delta. Do biến chủng Delta có mức độ độc tính cao hơn nên người tái nhiễm vẫn có nguy cơ diễn biến nặng nếu chưa đảm bảo đủ mũi vắc xin.Có thể tái nhiễm nhiều lầnBác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết tái dương tính là tình trạng được ghi nhận khi người mắc đang trong diễn biến của bệnh. Họ từng có giai đoạn xét nghiệm cho kết quả âm tính, sau đó dương tính. Trong khi đó, tái nhiễm SARS-CoV-2 được hiểu là tiếp tục mắc COVID-19 sau khi đã khỏi hoàn toàn. “Với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm kiểm tra kháng nguyên, kháng thể, nuôi cấy virus… Căn cứ vào kết quả cùng các yếu tố lâm sàng và dịch tễ, bác sĩ sẽ xác định họ khỏi COVID-19 hay chưa, tái dương tính hay tái nhiễm”, bác sĩ Cấp giải thích.PGS.TS Trần Đắc Phu, khẳng định đã ghi nhận một số ca tái nhiễm, thậm chí sau khi đã tiêm vắc xin mũi 3. Điều này được ghi nhận trong những báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế chưa công bố bất cứ nghiên cứu, thống kê, số liệu cụ thể về vấn đề này. TS Phu cho biết thêm, các nghiên cứu trên thế giới đến nay chỉ ra, những đợt tái nhiễm sẽ nhẹ hơn so với lần mắc bệnh đầu tiên, dù F0 gặp bất cứ biến chủng nào.Ngay cả khi kháng thể không đủ mạnh để bảo vệ một người khỏi lần lây nhiễm thứ hai, các tế bào T (tế bào miễn dịch sát thủ) cũng ngăn ngừa chuyển nặng và tử vong. F0 hiếm khi gặp triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng sau tái nhiễm SARS-CoV-2, điều này phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh. Tái nhiễm sẽ giúp tăng cường miễn dịch ở người bệnh.Nó có vai trò như liều vắc xin tăng cường. Song bệnh nhân vẫn không được bảo vệ 100%. Nhiều dữ liệu cho thấy một số người tái nhiễm trên hai lần. Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là, có suy nghĩ đã tiêm 3 mũi hoặc đã nhiễm bệnh thì sẽ không tái nhiễm. Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có nguy cơ tái nhiễm virus cao vẫn là nhóm hệ miễn dịch kém, mắc bệnh nền, người cao tuổi.PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Khi nhiễm COVID-19 cơ thể sẽ tạo ra miễn dịch, nhưng không phải miễn dịch nào cũng lâu dài, bền vững vì sẽ có sự suy giảm nồng độ kháng thể trong máu. Đó là chưa kể với những biến chủng mới của COVID-19 gần đây sẽ thâm nhập vào các tế bào trong cơ thể rất nhanh mà kháng thể chưa kịp đáp ứng lại được. Thêm nữa, COVID-19 không thâm nhập vào đường máu mà thâm nhập vào niêm mạc, trong khi niêm mạc thường ít kháng thể. Do vậy, kháng thể của cơ thể nếu có chống lại COVID-19 thường không bền vững”.

Xem Thêm:  Ngày 2/6: Thêm 1.088 ca mắc COVID-19 mới, Quảng Ninh đăng ký bổ sung 1.120 ca bệnh

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Tiền Phong Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://tienphong.vn/khoi-covid-19-van-co-the-tai-nhiem-nhieu-lan-post1421471.tpo

Trẻ là F0 nhưng không có dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi thì có nên tắm không?

#Khỏi #COVID19 #vẫn #có #thể #tái #nhiễm #nhiều #lần

0

Thời gian qua, khi số ca mắc mới liên tục tăng đã xuất hiện nhiều F0 bị tái mắc COVID-19. Các chuyên gia y tế cho rằng một người có thể mắc 2 chủng khác nhau, thậm chí mắc lại cùng 1 chủng sau 1 thời gian nhất định.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
“Đếm cừu” suốt đêm khi là F0: Hóa ra nguyên nhân là do đây, cách giải quyết cũng vô cùng đơn giản! Phụ nữ có buồng trứng khỏe mạnh thường làm 4 điều trước khi ngủ, bổ sung 3 thực phẩm nên ăn nhiều để ngừa lão hóa buồng trứng sớm  Trẻ là F0 nhưng không có dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi thì có nên tắm không? 

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm ô xy cao áp Việt – Nga (Bộ Quốc phòng), cho biết một ngày tư vấn cho khoảng 100 F0, 5-10% trong số đó đã khỏi bệnh, song lại xét nghiệm dương tính sau 3 tuần đến một tháng. Bác sĩ nhận định, các bệnh nhân này có thể bị tái nhiễm biến chủng mới.Theo bác sĩ Hoàng, F0 sau thời gian điều trị, xét nghiệm PCR âm tính, nhưng sau đó lại tái dương tính, có thể do quá trình lấy mẫu chưa đúng hoặc cơ thể người bệnh chưa hết hẳn virus, vẫn còn lại xác virus, nhưng đề kháng kém nên virus tiếp tục nhân lên.“Có nhiều người dù không có triệu chứng gì đặc biệt, nhưng qua 15-20 ngày, virus vẫn chưa hết hẳn, chỉ số CT (định lượng virus trong cơ thể) vẫn dao động ở khoảng 25-30. Với các trường hợp này, cần ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi tốt hơn để sớm có kết quả PCR âm tính”.Một người có thể tái mắc COVID-19 nhiều lần. Ảnh: Thái HàBác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết để chắc chắn là tái nhiễm, cần giải trình tự gene virus. Nếu gene virus khác nhau, tức có thể có một thay đổi trên bộ gene hoặc là hai biến chủng khác nhau, và nuôi cấy thấy virus còn sống thì chắc chắn người này tái nhiễm.Lí giải vấn đề này, TS Phạm Quang Thái, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay: “Virus SARS-CoV-2 khi tấn công vào cơ thể lần đầu tiên, để lại miễn dịch không cao. Đây là cơ sở cho nguy cơ tái nhiễm. Thế giới và Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp tái nhiễm với các chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau. Ở chủng Delta, tỉ lệ tái nhiễm là 1% và chủng Omicron thì số ca tái nhiễm cao hơn”.Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức Tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), các bệnh nhân tái nhiễm bệnh sau khoảng một tháng khỏi bệnh, triệu chứng nhẹ hơn lần đầu và được tư vấn tự cách li điều trị tại nhà, không cần nhập viện. “Sau khi khỏi COVID-19, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại sự xâm nhập virus SARS-CoV-2, lượng kháng thể sinh ra của mỗi người khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, bệnh nền. Nếu kháng thể không đủ mạnh, người khỏi bệnh chủ quan không tuân thủ 5K, khi tiếp xúc F0 mang biến chủng mới sẽ có nguy cơ tái nhiễm, lần đầu tiên, người bệnh nhiễm chủng Delta, nhưng lần thứ hai có thể nhiễm chủng Omicron”, bác sĩ Phúc nói.PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, những người tái nhiễm biến chủng mới vẫn có nguy cơ diễn biến nặng nếu chưa tiêm vắc xin. Diễn biến bệnh khi tái nhiễm cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ ác tính của biến chủng. Chuyên gia lấy ví dụ, một bệnh nhân từng nhiễm biến chủng Alpha và khỏi bệnh, sau đó tiếp tục nhiễm biến chủng Delta. Do biến chủng Delta có mức độ độc tính cao hơn nên người tái nhiễm vẫn có nguy cơ diễn biến nặng nếu chưa đảm bảo đủ mũi vắc xin.Có thể tái nhiễm nhiều lầnBác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết tái dương tính là tình trạng được ghi nhận khi người mắc đang trong diễn biến của bệnh. Họ từng có giai đoạn xét nghiệm cho kết quả âm tính, sau đó dương tính. Trong khi đó, tái nhiễm SARS-CoV-2 được hiểu là tiếp tục mắc COVID-19 sau khi đã khỏi hoàn toàn. “Với những trường hợp này, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm kiểm tra kháng nguyên, kháng thể, nuôi cấy virus… Căn cứ vào kết quả cùng các yếu tố lâm sàng và dịch tễ, bác sĩ sẽ xác định họ khỏi COVID-19 hay chưa, tái dương tính hay tái nhiễm”, bác sĩ Cấp giải thích.PGS.TS Trần Đắc Phu, khẳng định đã ghi nhận một số ca tái nhiễm, thậm chí sau khi đã tiêm vắc xin mũi 3. Điều này được ghi nhận trong những báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, Bộ Y tế chưa công bố bất cứ nghiên cứu, thống kê, số liệu cụ thể về vấn đề này. TS Phu cho biết thêm, các nghiên cứu trên thế giới đến nay chỉ ra, những đợt tái nhiễm sẽ nhẹ hơn so với lần mắc bệnh đầu tiên, dù F0 gặp bất cứ biến chủng nào.Ngay cả khi kháng thể không đủ mạnh để bảo vệ một người khỏi lần lây nhiễm thứ hai, các tế bào T (tế bào miễn dịch sát thủ) cũng ngăn ngừa chuyển nặng và tử vong. F0 hiếm khi gặp triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng sau tái nhiễm SARS-CoV-2, điều này phụ thuộc vào thời điểm mắc bệnh. Tái nhiễm sẽ giúp tăng cường miễn dịch ở người bệnh.Nó có vai trò như liều vắc xin tăng cường. Song bệnh nhân vẫn không được bảo vệ 100%. Nhiều dữ liệu cho thấy một số người tái nhiễm trên hai lần. Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là, có suy nghĩ đã tiêm 3 mũi hoặc đã nhiễm bệnh thì sẽ không tái nhiễm. Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có nguy cơ tái nhiễm virus cao vẫn là nhóm hệ miễn dịch kém, mắc bệnh nền, người cao tuổi.PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Khi nhiễm COVID-19 cơ thể sẽ tạo ra miễn dịch, nhưng không phải miễn dịch nào cũng lâu dài, bền vững vì sẽ có sự suy giảm nồng độ kháng thể trong máu. Đó là chưa kể với những biến chủng mới của COVID-19 gần đây sẽ thâm nhập vào các tế bào trong cơ thể rất nhanh mà kháng thể chưa kịp đáp ứng lại được. Thêm nữa, COVID-19 không thâm nhập vào đường máu mà thâm nhập vào niêm mạc, trong khi niêm mạc thường ít kháng thể. Do vậy, kháng thể của cơ thể nếu có chống lại COVID-19 thường không bền vững”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Tiền Phong Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://tienphong.vn/khoi-covid-19-van-co-the-tai-nhiem-nhieu-lan-post1421471.tpo

Trẻ là F0 nhưng không có dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi thì có nên tắm không?

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button