Tin tức

Không nộp phạt vi phạm giao thông 2021 có sao không?

“Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?” chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người thắc mắc

Trong bài viết này, Mobitool VN sẽ giúp các độc giả trả lời câu hỏi “Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?” theo quy định của VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 166/2013/NĐ-CP về Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?

Khi bạn vi phạm quy định giao thông đường bộ, tùy vào mức độ mà bạn sẽ bị áp dụng các khung phạt tiền nhất định.

Nộp phạt vi phạm là hậu quả bất lợi mà cá nhân, tổ chức phải chịu khi vi phạm quy định pháp luật (chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự).

Điều 83 VBHN 09/VBHN-VPQH về Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt.

Do đó, khi bạn từ chối thực hiện theo quyết định xử phạt này thì bạn sẽ bị cưỡng chế thực hiện bằng một trong các biện pháp sau tại chương II Nghị định 166/2013/NĐ-CP:

 • Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập
 • Khấu trừ tiền từ tài khoản
 • Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá
 • Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản
 • Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả
Xem Thêm:  Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

2. Nộp phạt vi phạm giao thông muộn có bị phạt thêm không?

Điều 78 VBHN 09/VBHN-VPQH quy định:

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2  (nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt) và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Do vậy, nộp phạt vi phạm giao thông muộn thì các bạn chắc chắn sẽ bị phạt thêm. Với mức phạt là 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp/ngày. Thời gian nộp chậm của bạn càng dài thì số tiền bạn phải nộp càng lớn.

3. Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Sau khi bị phạt có nhiều người không biết phải đóng tiền phạt, nộp phạt biên bản vi phạm giao thông ở đâu

Xem Thêm:  Sự Khác Biệt Giữa Firewire Là Gì ? Ieee 1394 Là Gì

Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định các hình thức nộp phạt như sau:

 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt
 • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt
 • Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp phạt không lập biên bản hoặc tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn.

4. Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Để tạo điều kiện dễ dàng cho người nộp phạt, bên cạnh hình thức nộp trực tiếp, Nhà nước triển khai thêm các hình thức nộp phạt online và nhờ thế các bạn có thể nộp phạt ngay tại nhà qua 2 cách sau

Cách 1: Chuyển khoản đến ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt thông qua ứng dụng Internet Banking.

Cách 2: Nộp phạt online thông qua website https://dichvucong.gov.vn (Cổng dịch vụ công quốc gia). Để biết rõ thêm về các bước thực hiện cách này, mời các bạn tham khảo bài: Cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến.

5. Các câu hỏi liên quan

Sau đây, Mobitool VN xin gửi đến bạn đọc các câu hỏi phổ biến nhất liên quan vấn đề không nộp phạt vi phạm giao thông, nộp phạt vi phạm giao thông muộn

Không nộp phạt vi phạm giao thông có bị xử phạt thêm?

Như đã trình bày ở trên, khi bạn vi phạm giao thông là bạn đã vi phạm quy định về quản lý hành chính nhà nước, do đó bạn bắt buộc phải nộp, nếu không tự nguyện nộp trong thời hạn yêu cầu thì bạn sẽ bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Và lúc này các bạn sẽ phải nộp thêm tiền chậm nộp phạt tại mục 2 bài này.

Xem Thêm:  Đang yên đang lành bỗng nhiên thanh taskbar Windows 10 bị đơ, nguyên nhân là gì nhỉ, có ai bị giống mình không?

Nộp phạt vi phạm giao thông trễ hạn 1 năm?

Khi bạn chậm nộp phạt, bạn sẽ phải chịu thêm khoản tiền chậm nộp: 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp/ngày

Ta có công thức sau:

Số tiền phạt phải nộp = Số tiền phạt chưa nộp + Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% × số ngày

=> Nếu bạn nộp phạt muộn 1 năm thì số tiền phạt bạn phải nộp được tính như sau:

Số tiền phải nộp = Số tiền phạt chưa nộp + Số tiền chưa nộp × 0,05% × 365 ngày

Số tiền phải nộp = Số tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 365 ngày).

Một ví dụ khác để các bạn hiểu thêm:

Ví dụ: Bạn bị phạt 6.000.000 đồng vì vi phạm nồng độ cồn 2021. Bạn bị phạt ngày 12/12/2020. Thời gian nộp phạt trong 10 kể từ ngày 12/12/2020. Tuy nhiên, đến ngày 23/02/2021 bạn mới đi nộp phạt.

Số tiền phạt nộp chậm sẽ được tính từ ngày 23/12/2020 đến ngày 23/02/2021. Tức 60 ngày.

Số tiền phải nộp = Số tiền phạt chưa nộp × (1 + 0,05% × 60 ngày) = 7,080,000 VNĐ.

Trên đây, Mobitool VN đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề “Không nộp phạt vi phạm giao thông xử lý như thế nào?”. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan

 • Lái xe khi đã bị tước bằng lái 2021 bị xử phạt ra sao?
 • Lỗi quá tốc độ năm 2021 phạt bao nhiêu?
 • Lỗi không xi nhan năm 2021 phạt bao nhiêu?
 • Lỗi hết hạn đăng kiểm năm 2021 phạt bao nhiêu?
Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button