Tin tức

Kiến trúc xanh là gì

Hiểu thế nào cho đúng về khái niệm kiến trúc xanh

Trong xu thế hiện nay, việc sống xanh, sạch được rất nhiều người quan tâm. Việc sống trong môi trường xanh sạch giúp chúng ta có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. Thế nhưng với nhiều người kiến trúc xanh là gì ? Khái niệm này còn khá mới mẻ, và chưa hiểu rõ, hiểu đúng.

Bài viết hôm nay Báo Năng Lượng sẽ giải đáp thắc mắc sống xanh là gì ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm kiến trúc xanh là gì

Kiến trúc xanh là kiểu mô hình, kiến trúc được thiết kế và tạo thành từ các loại vật liệu thân thiện với môi trường. Kiểu kiến trúc này được các nhà kiến trúc thiết kế khá hài hòa phù hợp với đời sống tại Việt Nam. Bởi các vật liệu mới gắn liền với thiên nhiên môi trường, gắn bó con người. Không gây ô nhiễm môi trường sống khi xây dựng, sử dụng. Hơn thế nữa còn góp phần tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng…

Xem Thêm:  Lời bài hát Mình Đi Cùng Nhau - K-ICM, APJ

Khái niệm kiến trúc xanh là gì

Tìm hiểu rõ hơn về kiến trúc xanh

Loại kiến trúc này được xem là xu thế phát triển của ngành kiến trúc đương đại. Chúng được nghiên cứu khá lâu vào thập niên 80 của thế kỷ XX. Nhưng mới chỉ du nhập và phát triển ở nước ta trong những năm trở lại đây.

Kiến trúc xanh là chủ đề được đưa ra bàn luận nhiều trong các chương trình, hội thảo.. Qua đó góp phần tuyên truyền, vận động mọi người xây dựng “Kiến trúc xanh”. Thiết kế và xây dựng các công trình thân thiện môi trường tự nhiên, chống lại biến đổi khí hậu.

Hiện nay mô hình kiến trúc xanh không đơn thuần là công trình có nhiều cây xanh, thân thiện với môi trường. Mà kiến trúc xanh còn phải đáp ứng được tính nhân văn khoa học… Nghĩa là vừa đáp ứng các yếu tố “xanh” như: cây xanh, vật liệu công nghệ cao. Tiết kiệm năng lượng, không ô nhiễm môi trường. Trong quá trình thi công, cũng không thể phá vỡ cảnh quan, cơ sở vật chất hạ tầng xung quanh.

Xem Thêm:  Lời bài hát Wake Me Up - TWICE

Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, để công trình đạt tiêu chuẩn kiến trúc xanh khá khó. Bởi đa phần kiến thức, kinh nghiệm của các kiến trúc sư còn hạn chế. Đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn, ngoài ra các yếu tố về xã hội, con người cũng còn nhiều bất cập. Dù vậy ở nước ta, mô hình kiến trúc xanh cũng có những thành tựu đáng kể. Đạt các giải kiến trúc xanh của thế giới..

Những tiêu chí của kiến trúc xanh ở Việt Nam

+ Địa điểm bền vững:

Giảm thiểu tác động tiêu cực giữa công trình kiến trúc với cảnh quan xung quanh. Tích cực khai thác cũng như phát huy các yếu tố tự nhiên có lợi.

Xem Thêm:  Cách trở thành ca sĩ nổi tiếng trong BitLife

+ Khai thác, sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả:

Hạn chế các yếu tố tác động đến môi trường tự nhiên, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Nhằm nâng cao hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên đất đai, nước, năng lượng, vật liệu…

+ Chất lượng môi trường trong nhà:

Có thể tạo môi trường sống xanh, sạch đẹp trong ngôi nhà. Ngôi nhà có chất lượng sạch, bảo đảm vệ sinh. Đầy đủ tiện nghi, sử dụng hiệu quả công trình kiến trúc xanh.

+ Kiến trúc tiên tiến đậm chất bản sắc:

Luôn phát triển, không ngừng cải tiến nâng cao, nhằm hướng đến kiến trúc hiện đại. Gắn với kế thừa các giá trị truyền thống, tạo lập bản sắc kiến trúc Việt Nam.

+ Tính xã hội – nhân văn và bền vững:

Phát triển kiến trúc xanh phải gắn liền với các mục tiêu tạo lập, gìn giữ, môi trường sống xung quanh.

Trên đây là một số thông tin, khái niệm về kiến trúc xanh chúng tôi chia sẻ cho bạn đọc. Chúc các bạn luôn vui vẻ !

5/5 - (3 bình chọn)

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button