Tin tức

Lễ cúng rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu gồm những gì?

Tùy vào phong tục, mỗi vùng miền Bắc, Nam, Trung mà lễ cúng Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết nguyên tiêu) được chuẩn bị khác nhau nhưng đây được họ xem là lễ cúng quan trọng của mọi gia đình Việt nên họ luôn mong muốn chuẩn bị tươm tất nhất có thể.

Bài viết sau đây, Mobitool chia sẻ cách chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 đúng chuẩn giúp các bạn đọc, nhất là những người lần đầu tiên làm lễ cúng có thể chuẩn bị lễ cúng tươm tất, chu đáo để thể hiện lòng biết ơn đến gia tiên, thần linh và cầu mong may mắn, tài lộc đến với gia đình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng

Trong mâm cúng trong lễ cúng rằm tháng Giêng, tết nguyên tiêu gồm có:

Sắm lễ cúng rằm tháng giêng thường gồm có:

– 1 đĩa nem
– 1 đĩa xào thập cẩm
– 1 bát canh măng
– 5 lạng thịt vai luộc
– 1 đĩa giò
– 1 đĩa hoa quả tươi
– 1 đĩa xôi gấc
– 1 đĩa rau xào
– 1 đĩa bánh trôi

Vàng mã cúng rằm tháng giêng gồm những gì? Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị đầy đủ hương, đèn nến, hoa tươi, vàng mã, trầu cau, rượu trắng,… Các món cúng đều có ý nghĩa mong muốn mọi thứ được tốt đẹp, trọn vẹn, công việc sẽ suôn sẻ trong năm mới.

Bài vấn Rằm tháng Giêng cũng là một trong những thủ tục quan trọng trong lễ cúng ngày tết Nguyên tiêu. Các bạn nếu chưa thuộc, chưa biết đến thì có thể chuẩn bị Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng trước để khi cúng có thể đọc theo.

=> Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng tại nhà

– Văn khấn Gia tiên

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy:
Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).
Hôm nay là ngày:………………………………….
Gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhờ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời:
Ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
Ngài Bản xứ thần linh Thổ Địa.
Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.
Cúi xin giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh Gia tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ hậy chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang khái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quan thịnh vượng.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám!
Cấn cáo!

Xem Thêm:  Cách chọn máy ảnh chụp ảnh cưới trong tầm giá

– Văn khấn thần linh

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy:
Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Ngài Đông trù tư mệnh Táo Phủ  thần quân.
Ngài Bản gia Thổ Địa Long mạch Tôn thần.
Các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.
Ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
Các Tôn thần cai quản ở trong khu vực này.
Hôm nay là ngày………….. tháng…………. Năm…………
Tín chủ con là: ………………………………….
Ngụ tại:…………………………………………..
Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.
Chúng con thành tâm cúi xin các Ngài thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chúng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hành thông. Người người được chữ bình an, tám tiết vinh khang thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện lòng tâm.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo!
=> Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng tại chùa
Dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. ( 3 lần, mỗi lần lạy 1 lạy )(Cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp)Nguyện mây hương lành này, Biến khắp mười phương giới,Trong có vô biên Phật,Vô lượng hương trang nghiêm,Viên mãn đạo Bồ Tát,Thành tựu hương Như Lai. (1 lạy, và cắm hương vào bát hương)Dâng hương cúng dàng rồi, dốc lòng kính lễ Phật Pháp Tăng thường ở khắp mười phương. ( 1 lạy)(Thành kính chấp tay thành búp sen đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật) Phật thân rực rỡ tựa kim san Thanh tịnh không gì thể sánh ngang Vô Thượng Chí Tôn công đức mãn Cúi đầu con lạy Phật Sơn Vương. Phật đức bao la như đại dương Bảo châu tàng chứa đủ bên trong Trí tuệ vô biên vô lượng đức Đại định uy linh giác vẹn toàn. Phật tại Chân Như pháp giới tàng Không sắc không hình chẳng bụi mang Chúng sinh bái vọng muôn hình Phật Bỗng thấy tai nàn tận hóa tan. Án phạ nhật ra hồng. (3 lần)Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tận hư không biến pháp giới quá hiện vị lai thập phương chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng thường trụ Tam Bảo. ( 1 lạy )Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Sa Bà Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát ( 1 lạy )Chí tâm đỉnh lễ Nam mô Tây phương Cực Lạc thế giới Đại từ Đại bi A Di Đà Phật, Đại bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát. ( 1 lạy )Con nay đều vì bốn ân, ba cõi pháp giới chúng sinh, nguyện xin ba chướng tiêu trừ, dốc lòng sám hối. (1 lạy)(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối:Xưa kia gây nên bao ác nghiệpĐều vì ba độc: tham, sân, siBởi thân, miệng, ý phát sinh raHết thảy con nay xin sám hối.Như vậy tất thảy bao nghiệp chướngẮt hẳn tiêu diệt không tàn dưNiệm niệm âm vang tận pháp giớiĐộ khắp chúng sinh nhập Bất Thoái. (1 lạy)Sám hối phát nguyện rồi, chúng con kính lễ Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và chư Phật ở khắp mười phương. (1 lạy)

Xem Thêm:  Windows 10 cảnh báo người dùng cài đặt Chrome hoặc Firefox

Dân gian tin rằng, rằm tháng Giêng là khoảng thời gian Phật giáng lâm, do vậy, lễ cúng tại nhà được các gia đình Việt hết sức quan tâm, coi trọng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện sống của mỗi gia đình mà ngày cúng, giờ cúng, cách cúng rằm tháng giêng cũng khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện được lòng thành kính đối với thần linh và lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Trong lễ cúng, bắt buộc phải có hương hoa, oản quả, không thể thiếu được trầu, cau và chút rượu trắng,…

mam co cung ram thang gieng

Bên cạnh việc cúng lễ trong nhà, nhiều gia đình còn làm mâm lễ cúng rằm tháng giêng ngoài trời, lựa chọn việc cúng lễ tại Chùa vì đây còn được xem là ngày vía của Phật tổ, ngày Phật tổ giáng thế cứu độ trần gian,… Dù bạn lựa chọn địa điểm cúng ở đâu, bạn cũng cần phải chuẩn bị các đồ cúng chăm chút, tỉ mỉ để thể hiện được sự thành kính của mình đối với bậc thánh thần và tổ tiên của gia đình mình.

Xem Thêm:  Mệnh Kim 1993 Hợp Màu Gì ? Phù Hợp Linh Vật, Vật Phẩm Phong Thủy Gì?

le cung tet nguyen tieu

Lễ cúng rằm tháng giêng, tết nguyên tiêu gồm những gì, bài cúng tết nguyên tiêu như thế nào? Vào rằm tháng Giêng hàng năm, các gia đình sẽ tiến hành làm lễ cúng đi Chùa, lễ Phật để tạ ơn thần linh đã che chở cho gia đình trong cả một năm vừa qua và cầu mong sự bình yên, khỏe mạnh trong năm mới. Cúng rằm tháng Giêng là lễ cúng lớn nhất trong năm, theo đó, các gia đình sẽ phải chuẩn bị mâm cỗ cúng tỉ mỉ, kỹ lưỡng theo quan niệm văn hóa chung, tuy nhiên, đối với các chị em phụ nữa mới làm dâu hoặc lần đầu tiên phải chuẩn bị lễ cúng sẽ rất lúng túng trong khâu chuẩn bị mâm cúng rằm tháng giêng, do vậy, các bạn hãy tham khảo bài viết này để có được sự chuẩn bị chu đáo cho lễ cúng của gia đình mình thêm linh thiêng, ý nghĩa.

Một vài mâm cúng rằm tháng giêng đẹp

1. Mâm cỗ cúng Phật

mam co ram thang gieng 2

2. Mâm cỗ cúng gia tiên

mam co ram thang gieng 3

3. Một số hình ảnh đẹp mâm cỗ rằm tháng giêng đơn giản

mam co ram thang gieng 4

Ảnh mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

mam co ram thang gieng 5

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng với đầy đủ 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành

mam co ram thang gieng 6

Một mâm cỗ cúng rằm tháng giêng với những món dân giã nhưng qua bàn tay khéo léo bạn đã có được mâm cỗ lễ đẹp mắt

mam co ram thang gieng 7

Mâm cố rằm tháng giêng cúng gia tiên với đầy đủ các món ăn thường nhật hàng ngày

mam co ram thang gieng 8

Còn đây là mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng giêng

mam co ram thang gieng 9

Hình ảnh đẹp mâm cơm cúng rằm tháng giêng

mam co ram thang gieng 10

Hình ảnh mâm cỗ rằm tháng giêng độc đáo và lạ mắt

mam co ram thang gieng 11

Hình ảnh mâm cúng rằm tháng giêng với vàng mã, hoa tươi thật đẹp

mam co ram thang gieng 12

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng khá đầy đủ và dân giã

mam co ram thang gieng 13

Cách trang trí để có được mâm lễ cúng rằm tháng giêng khá độc lạ và đẹp mắt

mam co ram thang gieng 14

Mâm cỗ cúng phật ngày rằm tháng giêng

mam co ram thang gieng 15

Mâm cỗ đẹp nhưng khá đầy đủ cúng rằm tháng giêng

mam co ram thang gieng 16

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng giêng

mam co ram thang gieng 17

Mâm cỗ với đầy đủ màu sắc của thức ăn, tượng trưng cho no ấm và đầy đủ


Với những gợi ý trên, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn để đi tìm cầu trả lời cho câu hỏi Lễ cúng rằm tháng giêng gồm những gì nữa, thay vào đó, bạn hãy dùng sự thành tâm, thành kính của mình để chuẩn bị lễ cúng trên đầy đủ, tươm tất để giúp bạn thực hiện được mong muốn, tâm nguyện của mình.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button