Ẩm thực

Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: “Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu”

Mục lục nội dung

Xem Thêm:  Khoai tây chiên mà làm thế này thì đảm bảo giòn cực lâu, chấm sốt phô mai đảm bảo ai cũng thích!

Hội chị em chúng ta chắc hẳn ai cũng biết đến các món bánh truyền thống như bánh da lợn, bánh xèo, bánh bò, bánh in.

Các bước
  • Đầu tiên. Bánh da lợn
  • 2. Bánh xu
  • 3. Bánh bò hấp
  • 4. Bánh in
Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bánh da lợn Đậu xanh, nước cốt dừa, tinh bột sắn, đường, muối, dầu ăn, lá dứa, nước lọc, bột gạo, đường thốt nốt
  • 2. Bánh xu Tinh bột sắn, đường, nước cốt lá dứa, nước lọc, dầu ăn, vani, đậu xanh, dừa sợi
  • 3. Bánh bò Cơm rượu, bột gạo tẻ, 50g bột sắn dây, nước lọc, nước cốt dừa, đường
  • 4. Bánh in Đậu xanh, đường, dầu ăn, bột bắp, vani, muối, dừa nạo, đường, nước lá dứa, bột nếp rang, đường bột, tinh dầu hoa bưởi
Xem Thêm:  Gợi ý 99 thực đơn món ngon từ thịt bò đãi tiệc cuối tuần đơn giản dễ làm

Trong mùa dịch bệnh này, nếu bạn đang thèm các món bánh truyền thống của Việt Nam mà chưa mua được thì có thể trổ tài nhé!

Cách làm bánh truyền thống Việt Nam

Đầu tiên

Bánh da lợn

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

Nguyên liệu

– Lớp đậu xanh: 100g đậu xanh cả vỏ, 200g nước cốt dừa, 50g bột sắn dây, 100g đường, 1g muối, 1g dầu ăn.

– Lớp lá dứa: 50g lá dứa, 100g nước lọc, 90g bột sắn dây, 10g bột gạo, 50g nước cốt dừa, 50g đường, 1g muối, 2g dầu ăn.

– Lớp đường nâu: 90g nước lọc, 10g bột gạo, 90g bột sắn dây, 50g đường nâu (đường thốt nốt), 50g nước cốt dừa, 2g dầu ăn.

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

Làm

Lớp đậu xanh: Ngâm đậu xanh trong nước 60 phút. Nấu đậu với 400ml nước. Đun sôi nước, giảm lửa vừa và nấu trong 10 phút cho đến khi cạn hết nước. Thêm 50g nước lọc để bớt nóng. Lần lượt xay nhuyễn với đường, muối, nước cốt dừa, bột sắn. Lọc qua rây và cho vào tủ lạnh.

Lớp xanh lá dứa: Trộn lá dứa với nước. Lọc lấy 90g, thêm 1g muối để giữ màu xanh. Cho bột sắn dây, bột gạo, đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Lọc qua rây, để riêng.

Lớp đường nâu: Trộn tất cả các thành phần, khuấy đều. Lọc qua rây.

Đổ bánh:

– Khuôn tráng một lớp dầu ăn mỏng, bắc lên bếp hấp nóng trước 15 phút, lửa vừa – to. Chuẩn bị 2 cốc đo có dung tích / kích thước bằng nhau để tạo các lớp đều nhau.

– Đổ bánh theo thứ tự: lớp bột bánh – lớp đậu xanh – lớp bột năng – lớp đậu xanh… cho đến khi hết một lớp bột áo để mặt bánh được bóng. Bắt đầu với lớp bột nhào và kết thúc với lớp bột bánh dẻo.

– Đổ bột nâu trước, khi hết bột nâu thì chuyển sang lá dứa để giữ màu tốt hơn. Trong thời gian đó, cho lá dứa vào tủ lạnh để giữ được màu xanh đẹp mắt. Khi màu nâu mất gần hết, có thể trộn 1-2 lớp với một ít bột màu xanh để tạo hiệu ứng chuyển màu. Lớp đầu tiên hấp kỹ trong 4 phút. Lớp tiếp theo 3 phút. Sau đó mỗi lớp tăng thêm 1 phút để bánh chín. Lưu ý là lớp trước chín hẳn rồi mới đổ lớp sau, nếu không sẽ bị lẫn màu.

– Khi bánh chín (dùng que tre thử thấy khô, bột không dính bánh) lấy ra để bánh nguội từ 4 – 6 tiếng. Cẩn thận lấy ra khỏi khuôn và cắt thành từng miếng nhỏ, thưởng thức.

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

2

Bánh xu

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

Nguyên liệu

– Vỏ bánh: 340g bột sắn, 180g đường, 100ml nước lá dứa, 100ml nước lọc, 20ml dầu ăn, 1 ống vani, 540ml nước lọc.

– Nhân bánh: 240g đậu xanh bỏ vỏ, 170g đường, 130g dừa sợi.

Làm

Vỏ bánh:

– Xay 10 lá dứa với 100ml nước, lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa.

– Bột bánh xanh: Trộn 170g bột sắn dây + 90g đường + 100ml nước lá dứa + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đến khi đường và bột tan hết. Để bột nghỉ trong 60 phút.

– Bột bánh trắng: Pha 170g bột sắn dây + 90g đường + 100ml nước lọc (hoặc nếu muốn màu khác có thể thay đổi tùy thích) + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đến khi đường và bột tan hết. Để bột nghỉ trong 60 phút. Trong khi bột nghỉ, bạn làm phần nhân.

– Nấu từng viên bột màu trên chảo chống dính với 10ml dầu ăn và 1/2 ống vani. Có thể cho thêm một chút dừa nạo sợi vào đảo đều nếu thích. Khuấy liên tục cho đến khi bột chuyển sang màu trong, nửa sống, nửa chín. Cho bột ra đĩa để gói bánh.

Nhân bánh:

– Hấp đậu xanh trên lửa vừa trong 20 phút cho đến khi đậu chín. Xay nhuyễn đậu. Sên dừa với đường trên lửa vừa. Sên cho đến khi nước sệt lại, sợi dừa chuyển sang màu trong là được. Trộn đậu xanh với dừa nạo sợi.

– Chia nhân bánh thành 24 phần, vo thành từng viên.

Gói và hấp bánh:

– Mỗi màu bột chia thành 12 phần bằng nhau, dàn mỏng bột, đậy kín nhân, nhanh tay đậy miệng bột lại khi bột còn nóng.

– Quét dầu ăn lên khuôn / ly / chén tròn, cho bánh vào khuôn, hấp cách thủy 15-20 phút. Khi bánh chín, bột chuyển sang màu trong. Để bánh nguội hoàn toàn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại từng viên (có thể rắc mè lên trên nếu thích).

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

3

Bánh bò hấp

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

Nguyên liệu

– 200g cơm rượu (cả gạo và nước), 450g bột gạo tẻ, 50g bột sắn dây, 250ml nước lọc, 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần nước lọc nếu không thích ăn béo) , 350g đường.

Làm

– Trộn đều cơm rượu với bột gạo, bột sắn dây, 250ml nước. Trộn đều, nhào kỹ trong 30 phút. Đậy lại và ủ qua đêm từ 8-12 tiếng.

– Nấu nước cốt dừa với đường cho đến khi tan hết. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy lại và ủ thêm 4 – 8 tiếng.

– Thêm 1 thìa dầu. Nếu thích hương vị của lá dứa, bạn có thể xay 50ml nước và lá dứa rồi lọc lấy nước. Ban đầu bạn nhớ bớt 50ml nước để tổng lượng nước giữ nguyên.

– Đánh dầu, hấp khuôn trước 5 phút. Khuấy đều bột, cho vào xửng hấp 7-10 phút, đường kính khuôn 5-6cm, chiều cao bánh 1-2cm.

– Lưu ý: Để bánh nở đều thì phải hấp trước 5 phút. Trước khi đổ bánh cần khuấy đều bột. Hấp 10 phút với lửa vừa, thành khuôn 5-6cm, chiều cao viên bột thành 2cm. Hấp lâu cho bột nở. Cứ sau 2 phút khi mở, lau nhanh nắp nồi và đóng nắp lại. Mở vung, để trên nồi một lúc rồi từ từ lấy bánh ra, tránh tình trạng sốc nhiệt và bánh sẽ xẹp nhanh. Vớt ra thoa dầu ăn lên mặt bánh để bánh không bị khô.

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

4

Bánh in

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

Nguyên liệu

– Nhân bánh đậu xanh: 55g đậu xanh, 38g đường, 16g dầu ăn, 5g bột bắp, 1 thìa nước, 1/2 thìa vani, một chút muối.

– Nhân bánh dừa lá dứa: 120g dừa nạo, 36g đường, 36ml nước cốt lá dứa, 1 thìa cà phê vani, một chút muối.

– Bột bánh: 360g bột nếp rang (bột bánh dẻo hoặc tự rang), 180g đường bột, 80g nước, tinh dầu hoa bưởi.

– Bánh: Khuôn 50g, nhân 20g, 30g bột gồm: 18g bột năng + 9g đường + 3-4g nước (kiểm tra bột trước khi cho nước vào) + 2-3 giọt tinh dầu hoa bưởi.

Làm

– Nhân đậu: Đậu xanh ngâm 2 tiếng, rửa sạch, nấu với chút muối, nấu khô, xay nhuyễn. Sên đậu xanh với đường, thêm dầu ăn nhiều lần để tránh tách dầu, đảo liên tục. Hòa nước với bột ngô cho phần nhân, thêm vani, sên thành khối đặc thì tắt bếp. Cân và chia nhân thành 10 phần, mỗi phần 17g, vo thành từng viên tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín.

– Làm nhân dừa: Ngâm dừa với đường, muối và nước cốt lá dứa trong 30 phút. Xào đến khi nhân hơi khô lại thì cho vani vào, tắt bếp.

– Bột bánh: Cân và xay bột cho từng chiếc bánh, không nên xay tất cả một lúc vì bột sẽ khô rất nhanh. Cho bột và đường vào máy xay, cho nước từng chút một vào máy xay. Vừa xay vừa kiểm tra bột, khi lấy bột lên bóp sẽ thấy bột dính lại với nhau, không cần thêm nước. Tránh cho quá nhiều nước bột sẽ bị vón cục, nếu bột không mịn, bánh sẽ không đẹp. Nếu cẩn thận, bạn có thể xát bột qua rây để được bột mịn hơn.

– Chia bột thành 2 phần, cho phần đầu vào khuôn, ấn chặt. Cho phần nhân vào, ấn mạnh rồi cho phần bột còn lại vào ấn mạnh. Lấy bánh ra khỏi khuôn.

Loạt công thức làm bánh gia truyền khiến ai cũng phải thốt lên:

Tác giả của loạt ảnh bánh ngon này là chị Linh Kandy, 31 tuổi, sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Hi vọng các bạn sẽ làm được món bánh ngon truyền thống của tuổi thơ mình nhé!

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: “Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu”
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: “Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu”
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: “Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu”
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: “Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu”
” bạn nhé.

Bài viết “Loạt công thức làm các món bánh truyền thống khiến ai cũng phải thốt lên: “Cả một bầu trời tuổi thơ là đây chứ đâu”
” được đăng bởi vào ngày 2022-06-18 01:21:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Spoiler title
#Loạt #công #thức #làm #các #món #bánh #truyền #thống #khiến #cũng #phải #thốt #lên #Cả #một #bầu #trời #tuổi #thơ #là #đây #chứ #đâu

Hội chị em chúng mình chắc chắn đều biết đến các món bánh truyền thống như bánh da lợn, bánh xu xê, bánh bò, bánh in.

Các bước làm
1. Bánh da lợn2. Bánh xu xê3. Bánh bò hấp4. Bánh in

Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bánh da lợn Đậu xanh, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, dầu ăn, lá dứa, nước lọc, bột gạo, đường thốt nốt2. Bánh xu xê Bột năng, đường, nước cốt lá dứa, nước lọc, dầu ăn, vani, đậu xanh, dừa sợi3. Bánh bò Cơm rượu, bột gạo tẻ, 50g bột năng, nước lọc, nước cốt dừa, đường4. Bánh in Đậu xanh, đường, dầu ăn, bột bắp, vani, muối, dừa bào, đường, nước lá dứa xay, bột nếp rang chín, đường bột, tinh dầu hoa bưởi

Trong mùa dịch này thèm các loại bánh truyền thống của Việt Nam mà không mua được thì các chị em có thể tự trổ tài làm nhé!Cách làm các loại bánh truyền thống của Việt Nam1Bánh da lợnNguyên liệu- Lớp đậu xanh: 100g đậu xanh cà vỏ, 200g nước cốt dừa, 50g bột năng, 100g đường, 1g muối, 1g dầu ăn.- Lớp xanh lá dứa: 50g lá dứa, 100g nước lọc, 90g bột năng, 10g bột gạo, 50g nước cốt dừa, 50g đường, 1g muối, 2g dầu ăn.- Lớp nâu đường: 90g nước lọc, 10g bột gạo, 90g bột năng, 50g đường nâu (đường thốt nốt), 50g nước cốt dừa, 2g dầu ăn.Cách làmLớp đậu xanh: Ngâm đậu xanh vào nước 60 phút. Nấu chín đậu với 400ml nước. Nước sôi, hạ lửa vừa, đun 10 phút đến khi cạn hết nước. Cho vào 50g nước lọc để giảm độ nóng. Xay nhuyễn lần lượt với đường, muối, nước cốt dừa, bột năng. Lọc qua rây, để vào tủ lạnh. Lớp xanh lá dứa: Xay lá dứa với nước. Lọc lấy 90g, cho 1g muối vào để giữ màu xanh. Cho bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Lọc qua rây, để sang 1 bên. Lớp nâu đường: Trộn tất cả các nguyên liệu, khuấy đều. Lọc qua rây. Đổ bánh: – Khuôn thoa lớp mỏng dầu ăn, làm nóng trên lò hấp trước 15 phút, lửa sôi vừa. Chuẩn bị 2 ly đong có dung tích/ kích thước bằng nhau để tạo ra các lớp đều.- Đổ bánh theo thứ tự: lớp bột – đậu xanh – lớp bột – đậu xanh… cho đến cuối cùng kết thúc bằng lớp bột để mặt bánh bóng dẻo. Bắt đầu bằng lớp bột và kết thúc bằng lớp bột.- Đổ bột màu nâu trước, hết bột nâu mới chuyển sang lá dứa để giữ màu tốt hơn. Trong thời gian đó, để màu lá dứa vào tủ lạnh để giữ màu xanh đẹp. Lúc gần hết màu nâu, còn 1-2 lớp có thể pha thêm chút bột màu xanh vào để tạo hiệu ứng chuyển tiếp. Lớp đầu tiên hấp kỹ trong 4 phút. Lớp tiếp theo 3 phút. Sau đó mỗi lớp tăng thêm 1 phút để bánh chín. Lưu ý lớp trước chín hẳn mới đổ lớp tiếp theo, nếu không sẽ bị trộn màu. – Bánh chín (dùng que tre thử thấy bánh khô, bột không dính que) lấy ra để nguội 4 – 6 tiếng. Cẩn thận róc khỏi khuôn và cắt miếng nhỏ, thưởng thức. 2Bánh xu xêNguyên liệu- Vỏ bánh: 340g bột năng, 180g đường, 100ml nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, 20ml dầu ăn, 1 ống vani, 540ml nước lọc.- Nhân bánh: 240g đậu xanh cà vỏ, 170g đường, 130g dừa sợi.Cách làmVỏ bánh:- Xay 10 lá dứa cùng 100ml nước, lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa.- Bột bánh xanh: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lá dứa + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút.- Bột bánh trắng: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lọc (hoặc muốn có màu khác có thể tuỳ thích thay đổi) + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút. Trong thời gian bột nghỉ thì làm nhân.- Nấu từng màu bột trên chảo chống dính với 10ml dầu ăn và 1/2 ống vani. Có thể cho thêm ít dừa sợi khuấy cùng nếu thích). Khuấy đều tay liên tục đến khi bột chuyển trong, nửa sống nửa chín. Cho bột ra đĩa để gói bánh.Nhân bánh: – Hấp chín đậu xanh với lửa vừa trong 20 phút đến khi chín bở. Xay nhuyễn đậu. Sên dừa sợi với đường ở lửa vừa. Sên đến khi nước sệt lại, sợi dừa chuyển trong. Trộn đều đậu xanh với dừa sợi. – Chia nhân thành 24 phần, vo viên.Gói và hấp bánh:- Mỗi màu bột chia làm 12 phần bằng nhau, dàn bột ra, bọc lấy nhân, nhanh tay khép kín miệng bột khi bột còn nóng.- Quét dầu ăn lên khuôn/ ly/ chén tròn, cho bánh vào khuôn, hấp 15 – 20 phút. Bánh chín bột chuyển màu trong. Để bánh nguội hẳn, bọc màng thực phẩm gói từng chiếc (có thể rắc mè lên mặt bánh nếu thích).3Bánh bò hấpNguyên liệu- 200g cơm rượu (cả cơm và nước), 450g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 250ml nước lọc, 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần bằng nước lọc nếu không thích ăn béo), 350g đường. Cách làm- Trộn cơm rượu với bột gạo, bột năng, 250ml nước. Trộn đều, bóp nhào nhuyễn trong 30 phút. Đậy kín, ủ 8 – 12 tiếng qua đêm.- Nấu nước cốt dừa với đường cho tan. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy kín, ủ tiếp 4 – 8 tiếng.- Cho 1 thìa canh dầu. Nếu thích hương lá dứa thì có thể xay 50ml nước và lá dứa rồi lọc lấy nước. Bạn nhớ bớt 50ml nước lúc đầu để tổng lượng nước không đổi. – Quét dầu, hấp khuôn trước 5 phút. Khuấy đều bột, cho vào hấp từ 7 – 10 phút, khuôn đường kính 5 – 6cm, độ cao bánh 1 – 2cm. – Lưu ý: Muốn bánh nở tốt, phải hấp khuôn trước 5 phút. Trước khi đổ bánh cần khuấy đều bột. Hấp 10 phút với lửa vừa, khuôn 5 – 6cm, chiều cao bột cho vào 2cm. Hấp lâu làm bánh nhão. Mỗi 2 phút mở lau nước đọng nắp nồi thật nhanh và đậy lại. Mở vung, để trên nồi 1 lúc rồi từ từ lấy bánh ra, tránh sốc nhiệt bánh co xẹp nhanh. Lấy ra thoa dầu ăn lên mặt bánh để không bị khô.4Bánh inNguyên liệu- Nhân bánh đậu xanh: 55g đậu xanh, 38g đường, 16g dầu ăn, 5g bột bắp, 1 thìa cà phê nước, 1/2 thìa cà phê vani, chút xíu muối.- Nhân bánh dừa lá dứa: 120g dừa bào, 36g đường, 36ml nước lá dứa xay, 1 thìa cà phê vani, chút xíu muối.- Bột bánh: 360g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo hoặc tự rang), 180g đường bột, 80g nước, tinh dầu hoa bưởi.- Đóng bánh: Khuôn 50g, nhân 20g, bột 30g gồm: 18g bột + 9g đường + 3 – 4g nước (kiểm tra bột trước khi thêm nước) + 2 – 3 giọt dầu hoa bưởi.Cách làm- Nhân đậu xanh: Ngâm đậu xanh 2 tiếng, rửa sạch, nấu chín với chút muối, nấu cạn nước, xay nhuyễn. Sên nhân đậu xanh nhuyễn với đường, cho dầu ăn làm nhiều lần cho vào để tránh nhân bị tách dầu, đảo liên tục. Hoà nước với bột bắp cho vào nhân, cho vani, sên thành khối đặc, tắt bếp. Cân và chia nhân làm 10 phần, mỗi phần 17g, vo viên, phủ màng bọc. – Nhân dừa: Ngâm dừa với đường, muối và nước lá dứa trong 30 phút. Xào cho nhân hơi khô lại, cho vani, tắt bếp. – Bột bánh: Cân và xay bột cho từng chiếc bánh, không xay hết 1 lần vì bột sẽ khô rất nhanh. Cân bột, đường vào cối xay, và cho nước từng chút 1 vào xay nhuyễn. Vừa xay vừa kiểm tra bột, khi nào lấy bột lên vắt lại thấy bột dính vào nhau thì không cần thêm nước. Tránh thêm quá nhiều nước, bột sẽ vón cục, bột không mịn thì đóng bánh không đẹp. Nếu cẩn thận có thể chà bột qua rây để có bột mịn mượt hơn. – Chia bột làm 2 phần, cho phần đầu vào khuôn, ấn chặt. Cho tiếp nhân, ấn chặt, và cho phần bột còn lại vào ấn chặt. Lấy bánh ra khỏi khuôn.Tác giả của loạt món bánh ngon này là chị Linh Kandy, 31 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Chúc các chị em làm được những món bánh truyền thống của tuổi thơ thật ngon nhé!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Nhịp Sống Việt Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=Lo%e1%ba%a1t+c%c3%b4ng+th%e1%bb%a9c+l%c3%a0m+c%c3%a1c+m%c3%b3n+b%c3%a1nh+truy%e1%bb%81n+th%e1%bb%91ng+khi%e1%ba%bfn+ai+c%c5%a9ng+ph%e1%ba%a3i+th%e1%bb%91t+l%c3%aan%3a+%22C%e1%ba%a3+m%e1%bb%99t+b%e1%ba%a7u+tr%e1%bb%9di+tu%e1%bb%95i+th%c6%a1+l%c3%a0+%c4%91%c3%a2y+ch%e1%bb%a9+%c4%91%c3%a2u%22

9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

#Loạt #công #thức #làm #các #món #bánh #truyền #thống #khiến #cũng #phải #thốt #lên #Cả #một #bầu #trời #tuổi #thơ #là #đây #chứ #đâu

Hội chị em chúng mình chắc chắn đều biết đến các món bánh truyền thống như bánh da lợn, bánh xu xê, bánh bò, bánh in.

Các bước làm
1. Bánh da lợn2. Bánh xu xê3. Bánh bò hấp4. Bánh in

Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bánh da lợn Đậu xanh, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, dầu ăn, lá dứa, nước lọc, bột gạo, đường thốt nốt2. Bánh xu xê Bột năng, đường, nước cốt lá dứa, nước lọc, dầu ăn, vani, đậu xanh, dừa sợi3. Bánh bò Cơm rượu, bột gạo tẻ, 50g bột năng, nước lọc, nước cốt dừa, đường4. Bánh in Đậu xanh, đường, dầu ăn, bột bắp, vani, muối, dừa bào, đường, nước lá dứa xay, bột nếp rang chín, đường bột, tinh dầu hoa bưởi

Trong mùa dịch này thèm các loại bánh truyền thống của Việt Nam mà không mua được thì các chị em có thể tự trổ tài làm nhé!Cách làm các loại bánh truyền thống của Việt Nam1Bánh da lợnNguyên liệu- Lớp đậu xanh: 100g đậu xanh cà vỏ, 200g nước cốt dừa, 50g bột năng, 100g đường, 1g muối, 1g dầu ăn.- Lớp xanh lá dứa: 50g lá dứa, 100g nước lọc, 90g bột năng, 10g bột gạo, 50g nước cốt dừa, 50g đường, 1g muối, 2g dầu ăn.- Lớp nâu đường: 90g nước lọc, 10g bột gạo, 90g bột năng, 50g đường nâu (đường thốt nốt), 50g nước cốt dừa, 2g dầu ăn.Cách làmLớp đậu xanh: Ngâm đậu xanh vào nước 60 phút. Nấu chín đậu với 400ml nước. Nước sôi, hạ lửa vừa, đun 10 phút đến khi cạn hết nước. Cho vào 50g nước lọc để giảm độ nóng. Xay nhuyễn lần lượt với đường, muối, nước cốt dừa, bột năng. Lọc qua rây, để vào tủ lạnh. Lớp xanh lá dứa: Xay lá dứa với nước. Lọc lấy 90g, cho 1g muối vào để giữ màu xanh. Cho bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Lọc qua rây, để sang 1 bên. Lớp nâu đường: Trộn tất cả các nguyên liệu, khuấy đều. Lọc qua rây. Đổ bánh: – Khuôn thoa lớp mỏng dầu ăn, làm nóng trên lò hấp trước 15 phút, lửa sôi vừa. Chuẩn bị 2 ly đong có dung tích/ kích thước bằng nhau để tạo ra các lớp đều.- Đổ bánh theo thứ tự: lớp bột – đậu xanh – lớp bột – đậu xanh… cho đến cuối cùng kết thúc bằng lớp bột để mặt bánh bóng dẻo. Bắt đầu bằng lớp bột và kết thúc bằng lớp bột.- Đổ bột màu nâu trước, hết bột nâu mới chuyển sang lá dứa để giữ màu tốt hơn. Trong thời gian đó, để màu lá dứa vào tủ lạnh để giữ màu xanh đẹp. Lúc gần hết màu nâu, còn 1-2 lớp có thể pha thêm chút bột màu xanh vào để tạo hiệu ứng chuyển tiếp. Lớp đầu tiên hấp kỹ trong 4 phút. Lớp tiếp theo 3 phút. Sau đó mỗi lớp tăng thêm 1 phút để bánh chín. Lưu ý lớp trước chín hẳn mới đổ lớp tiếp theo, nếu không sẽ bị trộn màu. – Bánh chín (dùng que tre thử thấy bánh khô, bột không dính que) lấy ra để nguội 4 – 6 tiếng. Cẩn thận róc khỏi khuôn và cắt miếng nhỏ, thưởng thức. 2Bánh xu xêNguyên liệu- Vỏ bánh: 340g bột năng, 180g đường, 100ml nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, 20ml dầu ăn, 1 ống vani, 540ml nước lọc.- Nhân bánh: 240g đậu xanh cà vỏ, 170g đường, 130g dừa sợi.Cách làmVỏ bánh:- Xay 10 lá dứa cùng 100ml nước, lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa.- Bột bánh xanh: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lá dứa + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút.- Bột bánh trắng: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lọc (hoặc muốn có màu khác có thể tuỳ thích thay đổi) + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút. Trong thời gian bột nghỉ thì làm nhân.- Nấu từng màu bột trên chảo chống dính với 10ml dầu ăn và 1/2 ống vani. Có thể cho thêm ít dừa sợi khuấy cùng nếu thích). Khuấy đều tay liên tục đến khi bột chuyển trong, nửa sống nửa chín. Cho bột ra đĩa để gói bánh.Nhân bánh: – Hấp chín đậu xanh với lửa vừa trong 20 phút đến khi chín bở. Xay nhuyễn đậu. Sên dừa sợi với đường ở lửa vừa. Sên đến khi nước sệt lại, sợi dừa chuyển trong. Trộn đều đậu xanh với dừa sợi. – Chia nhân thành 24 phần, vo viên.Gói và hấp bánh:- Mỗi màu bột chia làm 12 phần bằng nhau, dàn bột ra, bọc lấy nhân, nhanh tay khép kín miệng bột khi bột còn nóng.- Quét dầu ăn lên khuôn/ ly/ chén tròn, cho bánh vào khuôn, hấp 15 – 20 phút. Bánh chín bột chuyển màu trong. Để bánh nguội hẳn, bọc màng thực phẩm gói từng chiếc (có thể rắc mè lên mặt bánh nếu thích).3Bánh bò hấpNguyên liệu- 200g cơm rượu (cả cơm và nước), 450g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 250ml nước lọc, 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần bằng nước lọc nếu không thích ăn béo), 350g đường. Cách làm- Trộn cơm rượu với bột gạo, bột năng, 250ml nước. Trộn đều, bóp nhào nhuyễn trong 30 phút. Đậy kín, ủ 8 – 12 tiếng qua đêm.- Nấu nước cốt dừa với đường cho tan. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy kín, ủ tiếp 4 – 8 tiếng.- Cho 1 thìa canh dầu. Nếu thích hương lá dứa thì có thể xay 50ml nước và lá dứa rồi lọc lấy nước. Bạn nhớ bớt 50ml nước lúc đầu để tổng lượng nước không đổi. – Quét dầu, hấp khuôn trước 5 phút. Khuấy đều bột, cho vào hấp từ 7 – 10 phút, khuôn đường kính 5 – 6cm, độ cao bánh 1 – 2cm. – Lưu ý: Muốn bánh nở tốt, phải hấp khuôn trước 5 phút. Trước khi đổ bánh cần khuấy đều bột. Hấp 10 phút với lửa vừa, khuôn 5 – 6cm, chiều cao bột cho vào 2cm. Hấp lâu làm bánh nhão. Mỗi 2 phút mở lau nước đọng nắp nồi thật nhanh và đậy lại. Mở vung, để trên nồi 1 lúc rồi từ từ lấy bánh ra, tránh sốc nhiệt bánh co xẹp nhanh. Lấy ra thoa dầu ăn lên mặt bánh để không bị khô.4Bánh inNguyên liệu- Nhân bánh đậu xanh: 55g đậu xanh, 38g đường, 16g dầu ăn, 5g bột bắp, 1 thìa cà phê nước, 1/2 thìa cà phê vani, chút xíu muối.- Nhân bánh dừa lá dứa: 120g dừa bào, 36g đường, 36ml nước lá dứa xay, 1 thìa cà phê vani, chút xíu muối.- Bột bánh: 360g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo hoặc tự rang), 180g đường bột, 80g nước, tinh dầu hoa bưởi.- Đóng bánh: Khuôn 50g, nhân 20g, bột 30g gồm: 18g bột + 9g đường + 3 – 4g nước (kiểm tra bột trước khi thêm nước) + 2 – 3 giọt dầu hoa bưởi.Cách làm- Nhân đậu xanh: Ngâm đậu xanh 2 tiếng, rửa sạch, nấu chín với chút muối, nấu cạn nước, xay nhuyễn. Sên nhân đậu xanh nhuyễn với đường, cho dầu ăn làm nhiều lần cho vào để tránh nhân bị tách dầu, đảo liên tục. Hoà nước với bột bắp cho vào nhân, cho vani, sên thành khối đặc, tắt bếp. Cân và chia nhân làm 10 phần, mỗi phần 17g, vo viên, phủ màng bọc. – Nhân dừa: Ngâm dừa với đường, muối và nước lá dứa trong 30 phút. Xào cho nhân hơi khô lại, cho vani, tắt bếp. – Bột bánh: Cân và xay bột cho từng chiếc bánh, không xay hết 1 lần vì bột sẽ khô rất nhanh. Cân bột, đường vào cối xay, và cho nước từng chút 1 vào xay nhuyễn. Vừa xay vừa kiểm tra bột, khi nào lấy bột lên vắt lại thấy bột dính vào nhau thì không cần thêm nước. Tránh thêm quá nhiều nước, bột sẽ vón cục, bột không mịn thì đóng bánh không đẹp. Nếu cẩn thận có thể chà bột qua rây để có bột mịn mượt hơn. – Chia bột làm 2 phần, cho phần đầu vào khuôn, ấn chặt. Cho tiếp nhân, ấn chặt, và cho phần bột còn lại vào ấn chặt. Lấy bánh ra khỏi khuôn.Tác giả của loạt món bánh ngon này là chị Linh Kandy, 31 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Chúc các chị em làm được những món bánh truyền thống của tuổi thơ thật ngon nhé!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Nhịp Sống Việt Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=Lo%e1%ba%a1t+c%c3%b4ng+th%e1%bb%a9c+l%c3%a0m+c%c3%a1c+m%c3%b3n+b%c3%a1nh+truy%e1%bb%81n+th%e1%bb%91ng+khi%e1%ba%bfn+ai+c%c5%a9ng+ph%e1%ba%a3i+th%e1%bb%91t+l%c3%aan%3a+%22C%e1%ba%a3+m%e1%bb%99t+b%e1%ba%a7u+tr%e1%bb%9di+tu%e1%bb%95i+th%c6%a1+l%c3%a0+%c4%91%c3%a2y+ch%e1%bb%a9+%c4%91%c3%a2u%22

9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

#Loạt #công #thức #làm #các #món #bánh #truyền #thống #khiến #cũng #phải #thốt #lên #Cả #một #bầu #trời #tuổi #thơ #là #đây #chứ #đâu

Hội chị em chúng mình chắc chắn đều biết đến các món bánh truyền thống như bánh da lợn, bánh xu xê, bánh bò, bánh in.

Các bước làm
1. Bánh da lợn2. Bánh xu xê3. Bánh bò hấp4. Bánh in

Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bánh da lợn Đậu xanh, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, dầu ăn, lá dứa, nước lọc, bột gạo, đường thốt nốt2. Bánh xu xê Bột năng, đường, nước cốt lá dứa, nước lọc, dầu ăn, vani, đậu xanh, dừa sợi3. Bánh bò Cơm rượu, bột gạo tẻ, 50g bột năng, nước lọc, nước cốt dừa, đường4. Bánh in Đậu xanh, đường, dầu ăn, bột bắp, vani, muối, dừa bào, đường, nước lá dứa xay, bột nếp rang chín, đường bột, tinh dầu hoa bưởi

Trong mùa dịch này thèm các loại bánh truyền thống của Việt Nam mà không mua được thì các chị em có thể tự trổ tài làm nhé!Cách làm các loại bánh truyền thống của Việt Nam1Bánh da lợnNguyên liệu- Lớp đậu xanh: 100g đậu xanh cà vỏ, 200g nước cốt dừa, 50g bột năng, 100g đường, 1g muối, 1g dầu ăn.- Lớp xanh lá dứa: 50g lá dứa, 100g nước lọc, 90g bột năng, 10g bột gạo, 50g nước cốt dừa, 50g đường, 1g muối, 2g dầu ăn.- Lớp nâu đường: 90g nước lọc, 10g bột gạo, 90g bột năng, 50g đường nâu (đường thốt nốt), 50g nước cốt dừa, 2g dầu ăn.Cách làmLớp đậu xanh: Ngâm đậu xanh vào nước 60 phút. Nấu chín đậu với 400ml nước. Nước sôi, hạ lửa vừa, đun 10 phút đến khi cạn hết nước. Cho vào 50g nước lọc để giảm độ nóng. Xay nhuyễn lần lượt với đường, muối, nước cốt dừa, bột năng. Lọc qua rây, để vào tủ lạnh. Lớp xanh lá dứa: Xay lá dứa với nước. Lọc lấy 90g, cho 1g muối vào để giữ màu xanh. Cho bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Lọc qua rây, để sang 1 bên. Lớp nâu đường: Trộn tất cả các nguyên liệu, khuấy đều. Lọc qua rây. Đổ bánh: – Khuôn thoa lớp mỏng dầu ăn, làm nóng trên lò hấp trước 15 phút, lửa sôi vừa. Chuẩn bị 2 ly đong có dung tích/ kích thước bằng nhau để tạo ra các lớp đều.- Đổ bánh theo thứ tự: lớp bột – đậu xanh – lớp bột – đậu xanh… cho đến cuối cùng kết thúc bằng lớp bột để mặt bánh bóng dẻo. Bắt đầu bằng lớp bột và kết thúc bằng lớp bột.- Đổ bột màu nâu trước, hết bột nâu mới chuyển sang lá dứa để giữ màu tốt hơn. Trong thời gian đó, để màu lá dứa vào tủ lạnh để giữ màu xanh đẹp. Lúc gần hết màu nâu, còn 1-2 lớp có thể pha thêm chút bột màu xanh vào để tạo hiệu ứng chuyển tiếp. Lớp đầu tiên hấp kỹ trong 4 phút. Lớp tiếp theo 3 phút. Sau đó mỗi lớp tăng thêm 1 phút để bánh chín. Lưu ý lớp trước chín hẳn mới đổ lớp tiếp theo, nếu không sẽ bị trộn màu. – Bánh chín (dùng que tre thử thấy bánh khô, bột không dính que) lấy ra để nguội 4 – 6 tiếng. Cẩn thận róc khỏi khuôn và cắt miếng nhỏ, thưởng thức. 2Bánh xu xêNguyên liệu- Vỏ bánh: 340g bột năng, 180g đường, 100ml nước cốt lá dứa, 100ml nước lọc, 20ml dầu ăn, 1 ống vani, 540ml nước lọc.- Nhân bánh: 240g đậu xanh cà vỏ, 170g đường, 130g dừa sợi.Cách làmVỏ bánh:- Xay 10 lá dứa cùng 100ml nước, lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa.- Bột bánh xanh: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lá dứa + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút.- Bột bánh trắng: Trộn 170g bột năng + 90g đường + 100ml nước lọc (hoặc muốn có màu khác có thể tuỳ thích thay đổi) + 270ml nước lọc. Khuấy đều cho đường và bột tan hết. Để bột nghỉ 60 phút. Trong thời gian bột nghỉ thì làm nhân.- Nấu từng màu bột trên chảo chống dính với 10ml dầu ăn và 1/2 ống vani. Có thể cho thêm ít dừa sợi khuấy cùng nếu thích). Khuấy đều tay liên tục đến khi bột chuyển trong, nửa sống nửa chín. Cho bột ra đĩa để gói bánh.Nhân bánh: – Hấp chín đậu xanh với lửa vừa trong 20 phút đến khi chín bở. Xay nhuyễn đậu. Sên dừa sợi với đường ở lửa vừa. Sên đến khi nước sệt lại, sợi dừa chuyển trong. Trộn đều đậu xanh với dừa sợi. – Chia nhân thành 24 phần, vo viên.Gói và hấp bánh:- Mỗi màu bột chia làm 12 phần bằng nhau, dàn bột ra, bọc lấy nhân, nhanh tay khép kín miệng bột khi bột còn nóng.- Quét dầu ăn lên khuôn/ ly/ chén tròn, cho bánh vào khuôn, hấp 15 – 20 phút. Bánh chín bột chuyển màu trong. Để bánh nguội hẳn, bọc màng thực phẩm gói từng chiếc (có thể rắc mè lên mặt bánh nếu thích).3Bánh bò hấpNguyên liệu- 200g cơm rượu (cả cơm và nước), 450g bột gạo tẻ, 50g bột năng, 250ml nước lọc, 500ml nước cốt dừa (có thể thay một phần bằng nước lọc nếu không thích ăn béo), 350g đường. Cách làm- Trộn cơm rượu với bột gạo, bột năng, 250ml nước. Trộn đều, bóp nhào nhuyễn trong 30 phút. Đậy kín, ủ 8 – 12 tiếng qua đêm.- Nấu nước cốt dừa với đường cho tan. Để nguội, cho vào hỗn hợp bột đã ủ, khuấy đều, lọc qua rây. Đậy kín, ủ tiếp 4 – 8 tiếng.- Cho 1 thìa canh dầu. Nếu thích hương lá dứa thì có thể xay 50ml nước và lá dứa rồi lọc lấy nước. Bạn nhớ bớt 50ml nước lúc đầu để tổng lượng nước không đổi. – Quét dầu, hấp khuôn trước 5 phút. Khuấy đều bột, cho vào hấp từ 7 – 10 phút, khuôn đường kính 5 – 6cm, độ cao bánh 1 – 2cm. – Lưu ý: Muốn bánh nở tốt, phải hấp khuôn trước 5 phút. Trước khi đổ bánh cần khuấy đều bột. Hấp 10 phút với lửa vừa, khuôn 5 – 6cm, chiều cao bột cho vào 2cm. Hấp lâu làm bánh nhão. Mỗi 2 phút mở lau nước đọng nắp nồi thật nhanh và đậy lại. Mở vung, để trên nồi 1 lúc rồi từ từ lấy bánh ra, tránh sốc nhiệt bánh co xẹp nhanh. Lấy ra thoa dầu ăn lên mặt bánh để không bị khô.4Bánh inNguyên liệu- Nhân bánh đậu xanh: 55g đậu xanh, 38g đường, 16g dầu ăn, 5g bột bắp, 1 thìa cà phê nước, 1/2 thìa cà phê vani, chút xíu muối.- Nhân bánh dừa lá dứa: 120g dừa bào, 36g đường, 36ml nước lá dứa xay, 1 thìa cà phê vani, chút xíu muối.- Bột bánh: 360g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo hoặc tự rang), 180g đường bột, 80g nước, tinh dầu hoa bưởi.- Đóng bánh: Khuôn 50g, nhân 20g, bột 30g gồm: 18g bột + 9g đường + 3 – 4g nước (kiểm tra bột trước khi thêm nước) + 2 – 3 giọt dầu hoa bưởi.Cách làm- Nhân đậu xanh: Ngâm đậu xanh 2 tiếng, rửa sạch, nấu chín với chút muối, nấu cạn nước, xay nhuyễn. Sên nhân đậu xanh nhuyễn với đường, cho dầu ăn làm nhiều lần cho vào để tránh nhân bị tách dầu, đảo liên tục. Hoà nước với bột bắp cho vào nhân, cho vani, sên thành khối đặc, tắt bếp. Cân và chia nhân làm 10 phần, mỗi phần 17g, vo viên, phủ màng bọc. – Nhân dừa: Ngâm dừa với đường, muối và nước lá dứa trong 30 phút. Xào cho nhân hơi khô lại, cho vani, tắt bếp. – Bột bánh: Cân và xay bột cho từng chiếc bánh, không xay hết 1 lần vì bột sẽ khô rất nhanh. Cân bột, đường vào cối xay, và cho nước từng chút 1 vào xay nhuyễn. Vừa xay vừa kiểm tra bột, khi nào lấy bột lên vắt lại thấy bột dính vào nhau thì không cần thêm nước. Tránh thêm quá nhiều nước, bột sẽ vón cục, bột không mịn thì đóng bánh không đẹp. Nếu cẩn thận có thể chà bột qua rây để có bột mịn mượt hơn. – Chia bột làm 2 phần, cho phần đầu vào khuôn, ấn chặt. Cho tiếp nhân, ấn chặt, và cho phần bột còn lại vào ấn chặt. Lấy bánh ra khỏi khuôn.Tác giả của loạt món bánh ngon này là chị Linh Kandy, 31 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Chúc các chị em làm được những món bánh truyền thống của tuổi thơ thật ngon nhé!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Nhịp Sống Việt Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=Lo%e1%ba%a1t+c%c3%b4ng+th%e1%bb%a9c+l%c3%a0m+c%c3%a1c+m%c3%b3n+b%c3%a1nh+truy%e1%bb%81n+th%e1%bb%91ng+khi%e1%ba%bfn+ai+c%c5%a9ng+ph%e1%ba%a3i+th%e1%bb%91t+l%c3%aan%3a+%22C%e1%ba%a3+m%e1%bb%99t+b%e1%ba%a7u+tr%e1%bb%9di+tu%e1%bb%95i+th%c6%a1+l%c3%a0+%c4%91%c3%a2y+ch%e1%bb%a9+%c4%91%c3%a2u%22

9X mách cách làm loạt món ăn siêu ngon giải cứu khoai tím, hội chị em hưởng ứng nhiệt tình

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button