Năng lượng sinh khối là gì

Năng lượng sinh khối là gì

Năng lượng sinh khối là gì ? Tìm hiểu về năng lượng sinh khối

Khái niệm năng lượng sinh khối là gì ?

Năng lượng sinh khối là dạng năng lượng được chuyển hóa từ các vật liệu, các phế phẩm sinh học..Năng lượng này được sử dụng tạo ra năng lượng và vận chuyển. Hợp chất các bon từ các vật liệu sẽ mất một khoảng thời gian dài để tạo thành nhiên liệu hóa thạch. Trường hợp này không được gọi là sinh khối. Nhưng bản chất của nó vẫn được coi là sinh khối do sự chia cắt các bon trong chu trình các bon.

Năng lượng sinh khối gồm những nguồn nhiên liệu nào?

+ Gỗ, có thể nói đây là nguồn năng lượng sinh khối lớn nhất hiện nay. Sau khi khai thác gỗ, cành nhỏ, lá cây… cũng được dùng làm năng lượng sinh khối.

+ Ngoài mía và bắp là nguồn cung cấp khí biogas chính thì nhiều loại cỏ cũng có thể khai thác làm nhiên liệu năng lượng sinh khối.

+ Các loại thự phẩm đã dùng rồi cũng được dùng để làm ra nhiên liệu sinh vật (biofuel).

+ Chất thải từ phân gia súc, gia cầm có thể sử dụng biến thành khí sinh vật.

Năng lượng sinh khối là gì

Một số loại năng lượng sinh khối thường gặp

+ Ethanol.

+ Dầu cặn sinh vật biodiesel.

+ Khí sinh vật biogas.

+ Sản xuất điện.

Một số ưu điểm của năng lượng sinh khối 

+  Đây là dạng năng lượng có thể tái tạo.

+  Đây là dạng năng lượng khá phong phú.

+  Các-bon trung tính (carbon neutral): Các-bon trong không khí được cây cỏ hấp thụ. Khi cây cỏ bị đốt hay phân hóa thì lại nhả các-bon lại ra không khí. Đó là chu kỳ các-bon. Năng lượng sinh khối thải lượng các-bon ra không khí bằng lượng các-bon sinh khối hấp thu vào nên năng lượng sinh khối được coi là các-bon trung tính.

+  Giúp giảm bớt chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường. Bởi như chúng ta biết các loại rác là chất hữu cơ được dùng làm năng lượng sinh khối. Có thể khai thác chất thải từ gia súc vật nuôi để tạo ra năng lượng sạch.

Khuyết điểm của năng lượng sinh khối 

+ Dù loại năng lượng này có thể được tạo thành từ các loại rác,chất thải.. Tuy nhiên khí mê-tan là loại khí có hiệu ứng nhà kính khá tệ. Khi sản xuất khí sinh vật không được để khí mê-tan thoát ra không khí.

+ Tốn kém: Nếu sử dụng trong phạm vi nhỏ đơn giản thì khá hữu ích. Tuy nhiên để phát triển loại năng lượng này ở tầm cao. Chúng ta phải đầu tư nhiều vào việc xây dựng nhà máy, công nghệ, cơ sở hạ tầng.. 

Vì có nhiều điều lợi hơn điều hại nên trong tương lai năng lượng sinh khối sẽ được phát triển mạnh để thay thế năng lượng hóa thạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status