Tin tức

Ổ cứng SSD chỉ còn tuổi thọ 40 ngày khi đào tiền ảo ‘Bitcoin xanh’

Khi dùng ổ SSD khai thác tiền số Chia hay còn gọi là XCH (bitcoin xanh) tuổi thọ của nó chỉ còn 40 ngày thay vì 5 – 10 năm. Nguyên nhân của sự “đoản mệnh” này là do ghi/xóa liên tục 256GB dữ liệu.

Khi khai thác Chia, những ổ cứng dung lượng lớn hơn sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn nhưng tuổi thọ của chúng vẫn thấp hơn nhiều so với thông thường. Nếu được dùng để khai thác Bitcoin xanh, ô cứng SSD 1TB sẽ chỉ có tuổi thọ là khoảng 80 ngày, 2TB là 160 ngày. Trong khi tuổi thọ trung bình của chúng khi được sử dụng để lưu trữ dữ liệu là 10 năm.

Thông thường, ổ cứng có thời gian bảo hành từ 3 đến 5 năm. Nhưng việc khai thác Chia khiến nó phải ghi/xóa dữ liệu vượt khối lượng nên có thể làm mất hiệu lực thời gian bảo hành này.

Xem Thêm:  Lời bài hát Khuôn Mặt Đáng Thương (Team Sơn Tùng M-TP - Slim V - DJ Trang Moon) - Sơn Tùng M-TP

Theo Fast Technology, tình trạng này đã khiến một số nhà sản xuất và phân phối ổ cứng bắt đầu viết lại điều khoản thỏa thuận bảo hành. Thời gian bảo hành đối với sản phẩm nếu dùng để khai thác tiền kỹ thuật số sẽ không dài như thông thường.

Ổ SSD có tốc độ đọc/ghi cao hơn so với HDD nên rất được các “thợ đào” Chia yêu thích. Giá ổ cứng hiện khá rẻ nên nếu hỏng người đào có thể nhanh chóng vứt chúng đi khiến lượng rác thải điện tử tăng lên và gây ô nhiễm môi trường.

Xem Thêm:  Lời bài hát Ngày Chờ Tháng Nhớ Năm Thương (Radio Mix Version) - OSAD

Điều này trái với mục đích ban đầu khi ra mắt đồng Chia. Đồng tiền ảo này được gọi là “Bitcoin xanh” vì hạn chế khai thác tiền điện tử bằng GPU để bảo vệ môi trường.

Chia là tiền điện tử tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain. Khác với Bitcoin hay Ethereum dùng GPU đào thì “thợ đào” khai thác Chia sử dụng ổ cứng. Ổ cứng có dung lượng càng lớn, thì hiệu quả khai thác càng cao.

Xem Thêm:  Lời bài hát もう恋なんてしない (Mou Koi Nante Shinai) - Various Artists

Từ ngày 19/3, đồng Chia đã bắt đầu quá trình xác thực và cho phép đào. Theo thống kê, đã có lượng ổ cứng 2.700 PiB (1 PiB = 1.125,9 TB) tham gia vào mạng lưới khai thác Chia. Và ngày 4/5 vừa qua, đồng tiền số này đã lên sàn giao dịch với mã XCH, bắt đầu với giá 1.700 USD. Nhưng chỉ sau vài giây, giá trị của tụt dốc còn 700 USD, và sau đó hồi phục quanh mốc 900 – 1.100 USD mỗi đồng.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button