Ô nhiễm không khí là gì

Ô nhiễm không khí là gì ? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở việt nam ? Các yếu tố gây ô nhiễm không khí 

Trong các bài học về tài nguyên thiên nhiên môi trường ở trung học cơ sở trung học phổ thông…. Chúng ta đã biết được ô nhiễm môi trường không khí là gì ? Cũng như các khái niệm về ôm nhiễm môi trường. Có thể nói ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu..  là những vấn đề mang tính cấp thiết nhận được nhiều quan tâm.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí? Tình hình ô nhiễm không khí ở Việt Nam. Biến đổi khí hậu ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Bài viết này báo năng lượng đề cập cho các bạn nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Để từ đó khắc phục và có hướng giải quyết nhằm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật các thông tin hữu ích về những vấn đề này nhé.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí được hiểu là những thay đổi trong các thành phần của không khí. Do tác động sinh hoạt của con người thải ra như khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí. Các khí thải này tỏa mùi hôi thối, làm giảm tầm nhìn xa… Gây biến đổi khí hậu và nhiễm bệnh cho con người. Hơn thế nữa chúng còn gây nguy hại cho các sinh vật khác làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở việt nam là gì ?

Nguyên nhân dẫn ô nhiễm không khí tại Việt Nam, cũng như trên thế giới đa phần là do hoạt động của con người gây ra. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, sản xuất thải ra môi trường một lượng lớn khí thải.. Ngoài ra còn do một số hoạt động tự nhiên khác vô tình gây ô nhiễm bầu không khí của loài người.

Có thể nói Ô nhiễm không khí gây nhiều tác động đến cuộc sống con người. Vì thế, khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí là vấn đề cấp thiết hiện nay. Để làm được điều này. Chúng ta cần xác định được các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Qua đó đề ra được các giải pháp khắc phục.

Theo các chuyên gia có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tự nhiên. Chúng ta có thể xếp thành 2 nhóm nguyên nhân dưới đây:

Ô nhiễm không khí tự nhiên

Ô nhiễm không khí tự nhiên là vấn đề ô nhiễm xuất phát từ những yếu tố tự nhiên như:

+ Ô nhiễm từ gió: Gió khiến cho bụi bẩn, các chất khí đẩy đi xa. Điều này gây nên sự lây lan ô nhiễm lên diện rộng một cách nhanh chóng.

+ Bão: Bão sinh ra NOx – tên gọi chung của oxyde nitơ gồm các chất NO, NO2 và N2O, N2O3, N2O4, N2O5 gây ô nhiễm không khí. Không chỉ vậy bão cát mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên.

+ Cháy rừng: Quá trình cháy rừng sẽ sinh ra Nito Oxit khiến hàm lượng chất độc này tăng cao.

+ Núi lửa: Sự phun trào núi lửa sinh ra hàng loạt khí độc như: Metan, Clo, Lưu huỳnh… khiến không khí trở nên ô nhiễm hơn.

Hình ảnh Ô nhiễm không khí do núi lửa phun trào

=> Một số yếu tố khác cũng góp phần gây ô nhiễm không khí như: chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển…

Ô nhiễm không khí do con người

Con người góp phần không nhỏ trong việc gây nên ô nhiễm không khí như hiện nay. Trong quá trình sinh hoạt, làm việc, vui chơi, giải trí, … con người đã tạo ra những chất thải gây ô nhiễm nguồn không khí. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến môi trường bị ô nhiễm:

+ Khói, bụi từ các nhà máy:

Đây được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay. Trong quá trình sản xuất, các nhà máy đã thải ra bầu không khí hàm lượng lớn những chất độc hại như: CO2, CO, SO2, NOx. Các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi), …

Khi hàm lượng các khí thải quá cao còn có thể gây ra hiện tượng mưa axit gây ra rất nhiều thiệt hại cho con người cũng như mùa màng.

+ Giao thông:

Tình trạng giao thông ở nước ta khá phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,Đà Nẵng … Xe cộ đông đúc dẫn đến lượng khói, bụi từ xe hơi, xe máy.. Các phương tiện nói chung sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động… cũng tăng cao. Chính vì thế bầu không khí cũng bị ảnh hưởng không nhỏ từ lượng khí thải này.

Hình ảnh khói bụi của xe cộ tại thành phố

+ Chiến tranh hay các cuộc tập trận quân sự:

Chất thải từ các loại vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng khiến môi trường bị tổn hại không ít.

+ Sinh hoạt:

Những chất thải từ những hoạt động đơn giản như: nấu nướng, vui chơi, giải trí, … cũng thải ra không ít khí thải vào bầu không khí.

Thực trạng Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Song song với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế nhờ xu thế đổi mới. Cũng như quá trình hội nhập trong những năm gần đây. Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội nghiêm trọng. Một trong số đó là tình trạng ô nhiễm không khí, môi trường..

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam ngày càng trở thành vấn đề chính được nói đến…Trên bản đồ của Đại học Yale được tạp chí Forbes Việt Nam. Khu vực miền Bắc Việt Nam được thể hiện bằng màu đỏ. Đây là kí hiệu giúp nhận biết khu vực bị ô nhiễm không khí nặng nhất cả nước. Đặc biệt là Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam đã gây nên hàng loạt sự tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Hà Nội có tới hơn 60,000 ca tử vong do bệnh tim. Đột quỵ, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi.. Mà đa phần đều liên quan đến ô nhiễm không khí gây ra.

Hiện nay WHO đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ và các bên liên quan ở Việt Nam. Nhằm nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí, bảo vệ mọi người khỏi tác động của ô nhiễm không khí.

Thực trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Biến đổi khí hậu là những biến đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học gây ra. Ảnh hưởng đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên. Ảnh hướng đến hoạt động của các hệ thống kinh tế – xã hội. Cũng như sức khỏe, tinh thần của con người.

Tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Những đợt hạn mặn bất thường đã gây ra hàng loạt hậu quả nặng nề với đồng bằng sông Cửu Long. Theo kết quả phân tích mô hình cây trồng của Viện Môi trường Nông nghiệp cho thấy. Hậu quả của quá trình xâm nhập mặn sâu tại vùng châu thổ sông Cửu Long đã gây hạn trên phạm vi ngày càng rộng.

Tình trạng ngập mặn làm chết hàng loạt cây cối trên những cánh đồng rộng lớn. Làm giảm năng suất cây trồng và thủy sản nước ngọt. Bên cạnh đó, người dân còn thiếu nước dùng sinh hoạt.

Được biết tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam là do 2 nguyên nhân chính dưới đây:

Nguyên nhân gây biến đổi khí hậu 

Nguyên nhân khách quan (do sự biến đổi của tự nhiên)

Sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo trái đất. Sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục. Sự biến đổi của các dạng hải lưu, và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.

Nguyên nhân chủ quan (do sự tác động của con người):

Nguyên nhân này xuất phát từ ý thức bảo vệ môi trường của con người. Việc thay đổi mục đích sử dụng đất và nguồn nước hay các hoạt động làm gia tăng lượng phát thải khí CO2 và các khí nhà kính.

=> Nhìn nhận được tác hại không lường của biến đổi khí hậu. Cũng như phân tích các nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Các cơ quan chức năng cũng như những người có liên quan đưa ra các giải pháp góp phần chống biến đổi khí hậu.

Biện pháp bảo vệ khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí

+ Để bảo vệ và khắc phục ô nhiễm môi trường con người cần phải cải thiện máy móc. Phát triển và nâng cấp công nghệ mới, đẩy nhanh hiệu quả làm việc, giảm thiểu lượng khói bụi ra bên ngoài.

+ Tăng cường giáo dục người dân, khuyến khích các biện pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Giảm thiểu các hành động gây ra ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường…

+ Sử dụng nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm không khí..

+ Sử dụng điện năng lượng mặt trời thay vì nhiệt điện..

+ Tham gia ngày trái đất, tăng cường trồng cây xanh, trồng rừng.

+ Thay đổi thói quen sử dụng phương tiện đi lại công cộng nhằm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

Trên đây là một số thông tin nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường là gì ? Có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống con người? Cũng như một số việc làm mà con người cần làm để bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Chúng tôi hi vọng có thể cung cấp các thông tin hữu ích về các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có những hành động thiết thực nhất để chung tay bảo vệ môi trường ngày càng trong sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *