758 lượt xem

Ô nhiễm không khí là gì

Trồng rừng hạn chế ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm không khí là gì ? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở việt nam ? Các yếu tố gây ô nhiễm không khí 

Trong các bài học về tài nguyên thiên nhiên môi trường ở trung học cơ sở trung học phổ thông…. Chúng ta đã biết được ô nhiễm môi trường không khí là gì ? Cũng như các khái niệm về ôm nhiễm môi trường… Bài viết này báo năng lượng đề cập lại cho các bạn nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Để từ đó khắc phục và có hướng giải quyết nhằm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở việt nam

Nguyên nhân dẫn ô nhiễm không khí tại Việt Nam cũng như trên thế giới đa phần là do hoạt động của con người gây ra. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, sản xuất thải ra môi trường một lượng lớn khí thải.. Ngoài ra còn do một số hoạt động tự nhiên khác vô tình gây ô nhiễm bầu không khí của loài người.

Vậy Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí được hiểu là những thay đổi trong các thành phần của không khí. Do tác động sinh hoạt của con người thải ra như khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí. Các khí thải này tỏa mùi hôi thối, làm giảm tầm nhìn xa… Gây biến đổi khí hậu và nhiễm bệnh cho con người. Hơn thế nữa chúng còn gây nguy hại cho các sinh vật khác làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng.  

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí  

Yếu tố tự nhiên gây ô nhiễm không khí

Bão: Bão cát xuất hiện mang theo bụi mịn như PM10, PM2.5 làm cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên.

Nạn cháy rừng: Thảm cảnh cháy rừng ở nhiều quốc gia trên thế giới khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng cao.  

Núi lửa: Khi núi lửa phun trào một lượng khí thải lớn làm ô nhiễm không khí môi trường.

Ô nhiễm không khí do núi lửa phun trào

Hình ảnh Ô nhiễm không khí do núi lửa phun trào

Gió được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí. Các loại bụi bẩn, khí thải từ nhà máy sản xuất có thể được gió đẩy đi xa hàng trăm km. Khiến ô nhiễm môi trường lan ra theo diện rộng.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như:  chất phóng xạ trong tự nhiên,chiến tranh, sóng biển… cũng là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí do yếu tố con người

Đa phần các chất thải, rác thải do con người thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến không khí. Con người sản xuất đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt.. Từ đó tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi).

Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung ở một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

Ô nhiễm không khí do công nghiệp

+ Xe cộ phương hiện đi lại thải khí bụi ra môi trường bên ngoài. Đây cũng là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí. Tại các khu đô thị và khu đông dân cư. Quá trình đốt nhiên liệu, động cơ xe máy, xe ô tô tạo ra các chất khí độc hại. Từ đó làm ảnh hưởng đến không khí nghiêm trọng.

 Tìm hiểu những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí  

Hình ảnh khói bụi của xe cộ tại thành phố 

+ Sinh hoạt: Chủ yếu do hoạt động đun nấu sử dụng nhiên liệu tạo ra các khí độc hại gây ô nhiễm cục bộ trong hộ gia đình và các hộ xung quanh.

Biện pháp bảo vệ khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí

+ Để bảo vệ và khắc phục ô nhiễm môi trường con người cần phải cải thiện máy móc. Phát triển và nâng cấp công nghệ mới, đẩy nhanh hiệu quả làm việc, giảm thiểu lượng khói bụi ra bên ngoài.

+ Tăng cường giáo dục người dân, khuyến khích các biện pháp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Giảm thiểu các hành động gây ra ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường…

+ Sử dụng nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm không khí..

+ Sử dụng điện năng lượng mặt trời thay vì nhiệt điện..

+ Tham gia ngày trái đất, tăng cường trồng cây xanh, trồng rừng.

Trồng rừng hạn chế ô nhiễm môi trường

+ Thay đổi thói quen sử dụng phương tiện đi lại công cộng nhằm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường.

Trên đây là một số thông tin nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm môi trường là gì ? Có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống con người? Cũng như một số việc làm mà con người cần làm để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Ô nhiễm không khí là gì
5 (100%) 5 votes