Điện Tử

Reactor là gì

Reactor là gì?  Nó chính là cuộn kháng điện. Việc sử dụng cuộn kháng cho tụ bù để lọc sóng hài là điều cần thiết để bảo vệ thiết bị điện công nghiệp cũng như bảo vệ biến tần, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, sử dụng các thiết bị bền lâu hơn

Cuộn kháng điện là gì? Hay reactor là gì?  là câu hỏi thường gây thắc mắc cho mọi người. Vậy dưới đây sẽ là câu trả lời cho thắc mắc của mọi người.

Cuộn kháng là gì? Reactor là gì?

Như các bạn đã được giải thích ở trên thì Reactor còn được gọi là cuộn kháng. Là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện công nghiệm để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru. Cuộn kháng điện cực kỳ hữu ích trong trường hợp điện áp dòng điện của mạng lưới bị biến dạng nhiều. Cuộn kháng còn lọc được sóng hài nhờ đó tăng chất lượng cho dòng điện.

Công dụng của cuộn kháng. Reactor là gì?

– Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp Cuộn kháng sử dụng cho Tụ bù với chức năng bảo vệ tụ bù, bảo vệ thiết bị đóng cắt, relay bù. Cuộn kháng kết hợp với tụ bù loại những thành phần sóng hài làm tăng chất lượng điện cho hệ thống. Cuộn kháng lọc sóng hài rất cần thiết trong trường hợp điện áp, dòng điện của hệ thống bị méo dạng nhiều.

Xem Thêm:  Actuator là gì ? Pneumatic là gì

– Cuộn kháng cho biến tần

Cuộn kháng là linh kiện điện tử chứa từ trường, là một cuộn dây điện cảm có điện kháng không đổi, dùng để hạn chế dòng ngắn mạch. Cuộn kháng được cấu tạo bởi một cuộn dây dẫn điện quấn quanh một lõi sắt. Khi cho dòng điện qua cuộn dây sẽ sinh ra từ trường và chính từ trường này sẽ sinh ra áp cảm ứng để hãm lại biến thiên dòng điện trong cuộn.

Hiện nay có 2 loại cuộn kháng cho biến tần đó là cuộn kháng đầu vào biến tần ( Cuộn kháng AC hay Ac reactor) và cuộn kháng đầu ra biến tần ( Cuộn kháng DC – DC reactor). Dựa trên đặt tính dòng không đổi của cuộn kháng nên nó có chức năng ổn định dòng để động cơ hoạt động trơn tru khi thay đổi tốc độ thay đổi tần số.

Xem Thêm:  Mccb là gì ? Một số từ viết tắt thường gặp trong điện công nghiệp

Thông thường có cuộn kháng tụ bù, cuộn kháng AC dùng gắn ở đầu vào biến tần, cuộn kháng DC gắn ở DC bus biến tần và cuộn kháng đầu ra cho biến tần.

Cuộn kháng dùng trong mạch điện 1 pha và 3 pha để giảm nhỏ dòng điện được sử dụng để mở máy chống hiện tượng quá tải khi đóng cầu dao. Trong các động cơ điện cuộn kháng được lắp nối tiếp với mạch kích từ hoặc sau các thiết bị chỉnh lưu hoặc nghịch lưu.

Cách lựa chọn cuộn kháng tốt và phù hợp nhất

Để có được một quá trình sử dụng hiệu quả, chúng ta phải lựa chọn cuộn kháng phù hợp và tương ứng nhất.Việc sử dụng cuộn kháng không phù hợp hoặc lắp đặt không đúng cách là nguyên nhân của hiện tượng quá tải, nổ tụ. Bên cạnh đó, nhiều cuộn kháng không đảm bảo kĩ thuật sẽ gây ra tiếng kêu rất lớn.

Xem Thêm:  Nguyên nhân gây tai nạn điện

Vì vậy lựa chọn cuộn kháng phù hợp để sử dụng là một bước rất quan trọng.

Để lựa chọn cuộn kháng chia ra làm 4 giao đoạn1. Chọn điện áp. Cuộn kháng hạ thế hay Cuộn kháng trung thế2. Chọn bậc sóng hài, Dựa vào khảo sát để đưa ra chọn kháng 6%, 12% cho phù hợp3. Chọn dung lượng Cuộn kháng cho phù hợp với dung lượng tụ bù ( 20kVAR, 25kVAR, 50kVAR, 100kVAR … 500kvAR )4. Chọn nhà cung cấp Cuộn kháng: Hiện tại trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất kháng cho tụ bù như Cuộn kháng Suzuki, Cuộn kháng Mikro, Epcos, Estel,… Bạn nên chọn những hãng sản xuất điện kháng có chất lượng tốt giá cả tương xứng chứ không nên chọn những thiết bị quá rẻ mà không đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những hiểu biết về thiết bị điện reactor là gì? Cuộn kháng! mà chúng tôi đã tổng hợp được muốn gửi đến các bạn trong chuyện mục các thiết bị điện hôm nay. Nếu có thắc mắc hay yêu cầu cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

5/5 - (2 bình chọn)

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button