Điện Tử

Relay thời gian

Relay thời gian hay còn gọi là rơ le điện là một loại linh kiện điện tử thụ động rất thường gặp trong thực tế. Relay thời gian giúp giải quyết các vấn đề về công suất và cần sự ổn định cao. Một số loại relay thời gian được bán ở thị trường: Timer relay 12VDC, 12VAC, bộ định thì 24VAC, 24VDC, Bộ hẹn giờ, 48VAC, 48VDC, relay thời gian 110VAC, 110VDC, role thời gian 220VDC, 220VAC.

Bảng giá Relay thời gian:

Tên sản phẩm Đơn vị Đơn giá  (VND) Chú ý
Relay thời gian 30s 60s, 24h Cái 176,000 Hanyoung
Relay thời gian 24h Cái 352,000 Panasonic
Đế Relay thời gian Cái 27,500 Hanyoung

Khái niệm relay thời gian

Relay thời gian là một công tắc, nhưng được kích hoạt bằng điện chứ không phải bằng tay người. Đó là nguyên nhân Relay thời gian thường được sử dụng trong các công tắc điện tử. Vì là công tắc, nên Relay thời gian thường có 2 trạng thái đó là: Đóng và mở. Người ta có thể điều chỉnh độ trì hoãn của relay thời gian. Relay thời gian thường được sử dụng trong một số hệ thống điều khiển điện tử.

Phân loại Rơ le thời gian

Rơ le thời gian điện tử: Đây là một thiết bị điện tử tự động thông minh, chuẩn công nghiệp. Với chức năng tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các thiết bị này sẽ tự động tắt/mở với thời gian mà bạn định trước. Công việc của chúng ta là đặt thời gian tự động cho các thiết bị và cài vào bộ nhớ của nó. Bộ nhớ sẽ không mất dù có bị tắt điện hay không.

Xem Thêm:  Lợi ích của việc tiết kiệm điện

Rơle thời gian cơ

Rơ le thời gian 24h: Với dòng điện tuần hoàn trong 24h. Có những tính năng đơn giản nên Rơ le này được dùng rất nhiều vào các hệ thống chiếu sáng hoặc một số ứng dụng thực tiễn khác.

Cấu tạo của Relay thời gian

 • Bao gồm một nam châm điện có cuộn dây điện áp là 12, mạch từ tĩnh 11, lõi thép 10 và lò xo 9. Nguồn điện áp chính là nguồn mạch điện khống chế.
 • Cơ cấu thời gian: Relay thời gian bao gồm bánh răng dẫn động 23 nối cứng với thanh hãm 4. Sự vận động của bánh răng được truyền động từ 18 lò xo và chuyển động cho bánh răng 22 để làm quay tiếp điểm tại tiếp điểm động số 21.
 • Bộ phận chính là hệ thống bánh răng 16, 15, 13 nối tới các trục quay tiếp điểm động bởi bánh ma sát số 17. Bánh răng số 3 quay để dẫn động đến hệ thống con lắc gồm: cóc 14, móc 1 và quả rung số 2.
 • Cơ cấu con lắc giúp giữ đều tốc độ của quay của tiếp điểm là chuyển động đều. Quá trình này tương tự như quá trình ở đồng hồ.

Thông số của Relay

 • 10A – 250VAC: Cường độ dòng điện maximum qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế <= 250V (AC) là 10A.
 • 10A – 30VDC: Cường độ dòng điện maximum qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế <= 30V (DC) là 10A.
 • 10A – 125VAC: Cường độ dòng điện maximum qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế <= 125V (AC) là 10A.
 • 10A – 28VDC: Cường độ dòng điện maximum qua các tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế <= 28V (DC) là 10A.
 • SRD-05VDC-SL-C: Hiện điện thế kích tối ưu là 5V.
Xem Thêm:  Actuator là gì ? Pneumatic là gì

Cách sử dụng

Trước khi đến cách sử dụng thì chúng ta cần phải hiểu rõ một vài thông số để tránh một số vấn đề trục trặc kĩ thuật trong quá trình vận hành.

Rơ-le bình thường có cấu tạo gồm có 6 chân. Trong đó, có 3 chân với nhiệm vụ để kích, 3 chân còn lại nối với đồ dùng điện công suất cao.

3 chân dùng để kích

+: Cấp hiệu điện thế kích tối ưu vào chân này.

– : Nối với cực âm

S: Chân tín hiệu, tùy vào loại module rơ-le mà nó sẽ làm nhiệm vụ kích rơ-le

Nếu bạn đang dùng module rơ-le với một số kích ở mức cao và chân S bạn cấp điện thế dương vào thì module rơ-le của bạn sẽ được kích. Ngược lại thì tất nhiên là không được kick rồi. Quá trình này diễn ra tương tự với module rơ-le kích ở mức thấp.

3 chân nối với công suất cao:

 • COM: Chân COM là chân nối với 1 chân bất kỳ của đồ dùng điện, nhưng mình khuyên bạn nên mắc vào đây chân lửa (nóng) nếu dùng hiệu điện thế xoay chiều và cực dương nếu là hiệu điện một chiều. Đây là định lý muôn thuở giúp bạn đỡ gặp một số vấn đề trong quá trình lắp đặt.
 • ON hoặc NO: chân này bạn sẽ nối với chân lửa (nóng) nếu dùng điện xoay chiều và cực dương của nguồn nếu dòng điện một chiều.
 • OFF hoặc NC: chân này bạn sẽ nối chân lạnh (trung hòa) nếu dùng điện xoay chiều và cực âm của nguồn nếu dùng điện một chiều.
Xem Thêm:  Nguyên nhân gây tai nạn điện

Nguyên lý hoạt động relay thời gian

+ On delay: Trong quá trình cấp nguồn điện vào cuộn dây của rơle thời gian ON DELAY. Quá trình này sẽ khiến các tiếp điểm tác động không tính thời gian. Thời gian được tính là thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời (thường đóng hở ra, thường hở đóng lại). Hơn nữa, các tiếp điểm tác động có tính thời gian không thay đổi. Sau một khoảng thời gian nhất định thì các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển trạng thái. Trạng thái này sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là thời gian cấp nguồn điện. Khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tức thời trở về trạng thái ban đầu.

Off delay: Khi cấp nguồn vào cuộn dây của relay thời gian OFF DELAY. Các tiếp điểm tác động tức thời và duy trì trạng thái này khi có nguồn điện ở trong. Tuy nhiên, khi ngưng cấp nguồn vào cuộn dây. Tất cả các tiếp điểm tác động sẽ không tính thời gian trở về trạng thái ban đầu. (đây là điểm khác biệt với quá trình  Ondelay). Tiếp sau đó một khoảng thời gian mà chúng ta có thể định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button