Thủ Thuật

Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium

Chrome xanh, còn được gọi là Chromium, giống hay khác với Google Chrome? Hãy cùng Báo Năng Lượng tìm hiểu sự khác biệt giữa Chrome và Chromium Làm hài lòng!

Trình duyệt Google Chrome

 • Google Chrome dành cho Android
 • Google Chrome dành cho iOS
 • Google Chrome dành cho Linux
 • Google Chrome dành cho Mac

Trình duyệt Chromium

 • Chromium dành cho Mac
 • Chromium dành cho Linux

Trình duyệt web chắc hẳn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Là nơi mà mọi người thường lui tới để tìm kiếm thông tin, giải trí, nghe nhạc hàng ngày. Có nhiều tùy chọn trình duyệt web có sẵn, trong đó Chrome là phổ biến nhất.

Chrome là một sản phẩm của Google, nổi tiếng là công cụ tìm kiếm nhanh, độ chính xác cao với nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, ngoài Chrome, còn có một trình duyệt khác có tên là Chromium. Hai cái tên khá giống nhau nên nhiều người thắc mắc về sự khác biệt giữa hai trình duyệt web này.

Google Chrome Nó hiện là một trong những trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới. Được Google ra mắt độc quyền vào năm 2008, đến nay Chrome đã có rất nhiều cải tiến đáng kể cả về tính năng lẫn ngoại hình. Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở được phát triển bởi Dự án Chromium. Nguyên nhân Chrome và Chromium thường được gắn với nhau vì Chrome sử dụng mã nguồn của Chromium.

Bạn có thể phân biệt ngay hai trình duyệt này bằng cách nhìn vào logo của chúng. Chrome đầy màu sắc trong khi Chromium chỉ màu xanh lam. Tuy nhiên, đó không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Chrome và Chomium qua các bài viết sau:

Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium

1. Tự động cập nhật

Trình duyệt Chrome

Chrome sử dụng Google Updates trên Windows (Google Software Update Agent và Google Software Update Daemon trên Mac) để tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Google Updates cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng khác như Ứng dụng bản đồ Google Earth. Chromium không như vậy. Trên một số bản phân phối Linux, các bản cập nhật của nó được cung cấp thông qua các gói.

2. Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố

Không giống như Chromium, Google đã thêm báo cáo sự cố và thống kê sử dụng tùy chọn. Chrome gửi dữ liệu đến máy chủ của Google. Nó bao gồm dữ liệu chung như thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, lượt truy cập vào các trang web có phần mềm độc hại, truy vấn tìm kiếm, v.v. Điều này cho phép Google đưa ra các đề xuất. đầu ra, kết quả và các quảng cáo liên quan cho bạn.

3. Cửa hàng Chrome trực tuyến

Trên Google Chrome, việc thêm tiện ích mở rộng bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến bị tắt trên tất cả các Kênh Windows và Mac. Tuy nhiên, các tiện ích bổ sung có thể được thêm vào thông qua chế độ nhà phát triển.

4. Bộ giải mã phương tiện. Ủng hộ

Hỗ trợ codec âm thanh / video HTML5 của Chromium bị giới hạn ở các codec không độc quyền như Theora, Vorbis, WebM, VP9, ​​v.v. Trong trường hợp của Chrome, nó hỗ trợ một số nội dung trả phí bổ sung như AAC, MP3 và H.264 (hiện miễn phí).

Trình duyệt Chromium

5. Theo dõi không tùy chọn

Trình cài đặt Google Chrome bao gồm một mã thông báo được tạo ngẫu nhiên. Mã thông báo được gửi tới Google sau khi cài đặt hoàn tất để đo tỷ lệ thành công.

Google cũng sử dụng mã định danh RLZ để theo dõi người dùng khi tìm kiếm trên Google và sử dụng thanh địa chỉ. Số nhận dạng RLZ lưu trữ thông tin – dưới dạng một chuỗi được mã hóa – làm nguồn tải xuống và cài đặt Chrome hàng tuần. Nó không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào và được sử dụng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Chrome được tải xuống từ trang web của Google không có số nhận dạng RLZ. Mã nguồn để giải mã chuỗi được mở bởi Google.

6. Tính năng hộp cát

Cả hai trình duyệt Chrome và Chromium đều hỗ trợ Sandbox. Tính năng này luôn được bật trong trường hợp của Google Chrome. Đối với Chromium, một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa nó.

7. Adobe Flash Plugin

Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium không liên quan gì đến Adobe Flash vì Adobe Flash đang dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho HTML5 mới hơn. Google Chrome hỗ trợ Adobe Flash phiên bản API Pepper được tự động cập nhật với Chrome trong khi Chromium không được hỗ trợ.

Chrome và Chromium: Trình duyệt nào tốt hơn?

Trình duyệt nào tốt hơn?

Thật khó để quyết định trình duyệt nào tốt hơn giữa Chromium mã nguồn mở và Chrome giàu tính năng.

Đối với Windows và Mac, sử dụng Chrome được coi là tốt hơn và ổn định hơn so với Chromium. Trong khi với Linux – hệ điều hành được yêu thích bởi phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, Chromium là lựa chọn tốt hơn. Nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng Chromium không tự động cập nhật, thiếu plugin Adobe Flash và các phương tiện codec khác.

Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp trình duyệt Chromium được sửa đổi và bổ sung nhiều tính năng còn thiếu khác. Trên thực tế, Chromium hiện được coi là trình duyệt web mặc định trên các bản phân phối Linux như Mozilla Firefox.

Google Chrome cũng có sẵn trên Linux và nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thấy không có vấn đề gì khi sử dụng trình duyệt mã nguồn đóng trên hệ điều hành mã nguồn mở.

Trình duyệt Chrome và Chromium

Tóm lại, những điểm khác biệt nổi bật giữa Google Chrome và Chromium:

Trình duyệt Chrome

 • Trình duyệt độc quyền của Google. Tải xuống và sử dụng miễn phí nhưng bạn không thể dịch ngược, thiết kế ngược hoặc sử dụng mã nguồn của Google Chrome để xây dựng các chương trình khác.
 • Không giống như Chromium, Chrome tự động cập nhật và duyệt dữ liệu.

Chromium

 • Mã nguồn mở và miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa mã nguồn của nó nếu họ biết kiến ​​thức lập trình.
 • Cung cấp hầu hết mã nguồn cho Chrome.
 • Không cập nhật hoặc duyệt dữ liệu tự động.

Ưu và nhược điểm của Chrome

Lợi thế

 • Cập nhật tự động
 • Hỗ trợ codec phương tiện
 • Ổn định hơn và dễ sử dụng

Khuyết điểm

 • Các tiện ích mở rộng bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến không được hỗ trợ.
 • Theo lịch sử cốt lõi và dữ liệu duyệt web

Ưu và nhược điểm của Chromium

Lợi thế

 • Cập nhật thường xuyên hơn
 • Không theo dõi dữ liệu duyệt web của người dùng
 • Mã nguồn mở

Khuyết điểm

 • Người dùng phải tự tải xuống và cài đặt các bản cập nhật
 • Không hỗ trợ codec phương tiện

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hai trình duyệt Google Chrome và Chromium. Qua đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bản thân.

Chúc may mắn!

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium” bạn nhé.

Bài viết “Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium” được đăng bởi vào ngày 2022-05-13 12:42:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium
#Sự #khác #nhau #giữa #trình #duyệt #Google #Chrome #và #Chromium

Chrome xanh, còn có tên Chromium, giống hay khác Google Chrome? Hãy cùng Báo Năng Lượng tìm hiểu sự khác biệt giữa Chrome và Chromium nhé!
Trình duyệt Google Chrome
Google Chrome cho Android
Google Chrome cho iOS
Google Chrome cho Linux
Google Chrome cho Mac
Trình duyệt Chromium
Chromium cho Mac
Chromium cho Linux
Trình duyệt web ắt hẳn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Đó là nơi mà mọi người thường xuyên truy cập để tìm kiếm thông tin, giải trí, nghe nhạc mỗi ngày. Hiện có rất nhiều lựa chọn trình duyệt web, trong đó Chrome phổ biến nhất.
Chrome là một sản phẩm của Google, nổi tiếng với công cụ tìm kiếm nhanh, chính xác cao với nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, bên cạnh Chrome, còn có một trình duyệt khác mang tên Chromium. Hai cái tên khá giống nhau nên khiến nhiều người băn khoăn về sự khác biệt giữa hai trình duyệt web này.
Google Chrome hiện là một trong trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Được Google ra mắt độc quyền từ năm 2008, Chrome hiện đã có rất nhiều cải tiến đáng kể cả về tính năng lẫn hình thức. Còn Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở do The Chromium Project phát triển. Sở dĩ Chrome và Chromium thường gắn liền với nhau bởi Chrome dùng mã nguồn của Chromium.
Bạn có thể phân biệt ngay hai trình duyệt này khi nhìn vào logo của chúng. Chrome đầy màu sắc trong khi Chromium chỉ có màu xanh lam. Tuy nhiên, đó không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa Chrome và Chomium qua bài viết sau đây:
Sự khác nhau giữa Chrome và Chromium
1. Tự động cập nhật

Chrome sử dụng Google Updates trên Windows (Google Software Update Agent và Google Software Update Daemon trên Mac) để tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Google Updates cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng khác như Google Earth. Chromium thì không như vậy. Trên một số bản phân phối Linux, bản cập nhật của nó được cung cấp qua các gói.
2. Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố
Không giống như Chromium, Google đã thêm báo cáo sự cố và gửi các tùy chọn thống kê sử dụng. Chrome sẽ gửi dữ liệu đến các máy chủ Google. Nó bao gồm các dữ liệu tổng quát như thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, truy cập các trang web có phần mềm độc hại, truy vấn tìm kiếm… Điều này cho phép Google đưa ra những đề xuất, kết quả và quảng cáo liên quan cho bạn.
3. Cửa hàng Chrome trực tuyến
Trên Google Chrome, chức năng thêm tiện ích bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến bị vô hiệu trên tất cả các Kênh Windows và Mac. Tuy nhiên, các tiện ích có thể được thêm vào thông qua chế độ nhà phát triển.
4. Hỗ trợ Media Codec
Hỗ trợ codec âm thanh / video HTML5 của Chromium được giới hạn ở những codec không thuộc sở hữu riêng như Theora, Vorbis, WebM, VP9… Trong trường hợp của Chrome, nó hỗ trợ thêm một số nội dung trả phí như AAC, MP3 và H.264 (bây giờ là miễn phí).

5. Theo dõi không tùy chọn
Trình cài đặt Google Chrome bao gồm mã thông báo được tạo ngẫu nhiên. Mã thông báo được gửi đến Google sau khi quá trình cài đặt hoàn tất để đo lường tỷ lệ thành công.
Google cũng sử dụng mã nhận dạng RLZ để theo dõi người dùng khi tìm kiếm trên Google và sử dụng thanh địa chỉ. Bộ nhận dạng RLZ lưu thông tin – dưới dạng chuỗi được mã hoá – như là nguồn tải xuống và cài đặt Chrome theo tuần. Nó không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào và được sử dụng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Chrome được tải xuống từ trang web của Google không có mã nhận dạng RLZ. Mã nguồn để giải mã các chuỗi được mở bởi Google.
6. Tính năng Sandbox
Cả hai trình duyệt Chrome và Chromium đều hỗ trợ Sandbox. Tính năng này luôn được kích hoạt trong trường hợp của Google Chrome. Đối với Chromium, một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa nó.
7. Adobe Flash Plugin
Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium không liên quan gì đến Adobe Flash vì Adobe Flash đang dần được loại bỏ để nhường chỗ cho HTML5 mới hơn. Google Chrome hỗ trợ phiên bản Pepper API của Adobe Flash được cập nhật tự động với Chrome trong khi Chromium không được hỗ trợ.
Chrome vs Chromium: Trình duyệt nào tốt hơn?

Thật khó để quyết định trình duyệt nào tốt hơn giữa Chromium mã nguồn mở và Chrome giàu tính năng.
Đối với Windows và Mac, sử dụng Chrome được đánh giá là tốt và ổn định hơn so với Chromium. Trong khi với Linux – hệ điều hành được yêu thích bởi những phần mềm miễn phí và mã nguồn mở thì Chromium lại là sự lựa chọn tuyệt vời hơn. Nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng Chromium không tự động cập nhật, thiếu các Adobe Flash plugin và các phương tiện codec khác.
Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp một trình duyệt Chromium đã chỉnh sửa và bổ sung thêm nhiều tính năng bị thiếu khác. Trên thực tế, Chromium hiện đang được coi là trình duyệt web mặc định trên các bản phân phối của Linux giống như Mozilla Firefox.
Google Chrome cũng có sẵn trên Linux và nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thấy không có vấn đề gì khi sử dụng trình duyệt mã nguồn đóng trên hệ điều hành mã nguồn mở.

Tóm lại, sự khác nhau nổi bật giữa Google Chrome và Chromium:
Chrome
Trình duyệt độc quyền của Google. Miễn phí download và sử dụng nhưng bạn không thể dịch ngược, đảo ngược thiết kế hay dùng mã nguồn của Google Chrome để xây dựng chương trình khác.
Khác Chromium, Chrome tự động cập nhật và duyệt dữ liệu.
Chromium
Miễn phí và mã nguồn mở. Mọi người đều có thể chỉnh sửa mã nguồn của nó nếu biết kiến thức về lập trình.
Cung cấp phần lớn mã nguồn cho Chrome.
Không cập nhật hay duyệt dữ liệu tự động.
Ưu và nhược điểm của Chrome
Ưu điểm
Cập nhật tự động
Hỗ trợ codec media
Ổn định và dễ dùng hơn
 Nhược điểm
Không hỗ trợ các tiện ích mở rộng nằm ngoài Chrome Web Store.
Theo lõi lịch sử và dữ liệu duyệt web
Ưu và nhược điểm của Chromium
Ưu điểm
Cập nhật thường xuyên hơn
Không theo dõi dữ liệu duyệt web của người dùng
Mã nguồn mở
Nhược điểm
Người dùng phải tự tải và cài đặt các bản cập nhật
Không hỗ trợ codec media
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hai trình duyệt Google Chrome và Chromium. Qua đó, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp để sử dụng cho riêng mình.
Chúc các bạn thành công!

#Sự #khác #nhau #giữa #trình #duyệt #Google #Chrome #và #Chromium

Chrome xanh, còn có tên Chromium, giống hay khác Google Chrome? Hãy cùng Báo Năng Lượng tìm hiểu sự khác biệt giữa Chrome và Chromium nhé!
Trình duyệt Google Chrome
Google Chrome cho Android
Google Chrome cho iOS
Google Chrome cho Linux
Google Chrome cho Mac
Trình duyệt Chromium
Chromium cho Mac
Chromium cho Linux
Trình duyệt web ắt hẳn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Đó là nơi mà mọi người thường xuyên truy cập để tìm kiếm thông tin, giải trí, nghe nhạc mỗi ngày. Hiện có rất nhiều lựa chọn trình duyệt web, trong đó Chrome phổ biến nhất.
Chrome là một sản phẩm của Google, nổi tiếng với công cụ tìm kiếm nhanh, chính xác cao với nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, bên cạnh Chrome, còn có một trình duyệt khác mang tên Chromium. Hai cái tên khá giống nhau nên khiến nhiều người băn khoăn về sự khác biệt giữa hai trình duyệt web này.
Google Chrome hiện là một trong trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Được Google ra mắt độc quyền từ năm 2008, Chrome hiện đã có rất nhiều cải tiến đáng kể cả về tính năng lẫn hình thức. Còn Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở do The Chromium Project phát triển. Sở dĩ Chrome và Chromium thường gắn liền với nhau bởi Chrome dùng mã nguồn của Chromium.
Bạn có thể phân biệt ngay hai trình duyệt này khi nhìn vào logo của chúng. Chrome đầy màu sắc trong khi Chromium chỉ có màu xanh lam. Tuy nhiên, đó không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa Chrome và Chomium qua bài viết sau đây:
Sự khác nhau giữa Chrome và Chromium
1. Tự động cập nhật

Chrome sử dụng Google Updates trên Windows (Google Software Update Agent và Google Software Update Daemon trên Mac) để tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Google Updates cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng khác như Google Earth. Chromium thì không như vậy. Trên một số bản phân phối Linux, bản cập nhật của nó được cung cấp qua các gói.
2. Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố
Không giống như Chromium, Google đã thêm báo cáo sự cố và gửi các tùy chọn thống kê sử dụng. Chrome sẽ gửi dữ liệu đến các máy chủ Google. Nó bao gồm các dữ liệu tổng quát như thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, truy cập các trang web có phần mềm độc hại, truy vấn tìm kiếm… Điều này cho phép Google đưa ra những đề xuất, kết quả và quảng cáo liên quan cho bạn.
3. Cửa hàng Chrome trực tuyến
Trên Google Chrome, chức năng thêm tiện ích bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến bị vô hiệu trên tất cả các Kênh Windows và Mac. Tuy nhiên, các tiện ích có thể được thêm vào thông qua chế độ nhà phát triển.
4. Hỗ trợ Media Codec
Hỗ trợ codec âm thanh / video HTML5 của Chromium được giới hạn ở những codec không thuộc sở hữu riêng như Theora, Vorbis, WebM, VP9… Trong trường hợp của Chrome, nó hỗ trợ thêm một số nội dung trả phí như AAC, MP3 và H.264 (bây giờ là miễn phí).

5. Theo dõi không tùy chọn
Trình cài đặt Google Chrome bao gồm mã thông báo được tạo ngẫu nhiên. Mã thông báo được gửi đến Google sau khi quá trình cài đặt hoàn tất để đo lường tỷ lệ thành công.
Google cũng sử dụng mã nhận dạng RLZ để theo dõi người dùng khi tìm kiếm trên Google và sử dụng thanh địa chỉ. Bộ nhận dạng RLZ lưu thông tin – dưới dạng chuỗi được mã hoá – như là nguồn tải xuống và cài đặt Chrome theo tuần. Nó không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào và được sử dụng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Chrome được tải xuống từ trang web của Google không có mã nhận dạng RLZ. Mã nguồn để giải mã các chuỗi được mở bởi Google.
6. Tính năng Sandbox
Cả hai trình duyệt Chrome và Chromium đều hỗ trợ Sandbox. Tính năng này luôn được kích hoạt trong trường hợp của Google Chrome. Đối với Chromium, một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa nó.
7. Adobe Flash Plugin
Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium không liên quan gì đến Adobe Flash vì Adobe Flash đang dần được loại bỏ để nhường chỗ cho HTML5 mới hơn. Google Chrome hỗ trợ phiên bản Pepper API của Adobe Flash được cập nhật tự động với Chrome trong khi Chromium không được hỗ trợ.
Chrome vs Chromium: Trình duyệt nào tốt hơn?

Thật khó để quyết định trình duyệt nào tốt hơn giữa Chromium mã nguồn mở và Chrome giàu tính năng.
Đối với Windows và Mac, sử dụng Chrome được đánh giá là tốt và ổn định hơn so với Chromium. Trong khi với Linux – hệ điều hành được yêu thích bởi những phần mềm miễn phí và mã nguồn mở thì Chromium lại là sự lựa chọn tuyệt vời hơn. Nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng Chromium không tự động cập nhật, thiếu các Adobe Flash plugin và các phương tiện codec khác.
Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp một trình duyệt Chromium đã chỉnh sửa và bổ sung thêm nhiều tính năng bị thiếu khác. Trên thực tế, Chromium hiện đang được coi là trình duyệt web mặc định trên các bản phân phối của Linux giống như Mozilla Firefox.
Google Chrome cũng có sẵn trên Linux và nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thấy không có vấn đề gì khi sử dụng trình duyệt mã nguồn đóng trên hệ điều hành mã nguồn mở.

Tóm lại, sự khác nhau nổi bật giữa Google Chrome và Chromium:
Chrome
Trình duyệt độc quyền của Google. Miễn phí download và sử dụng nhưng bạn không thể dịch ngược, đảo ngược thiết kế hay dùng mã nguồn của Google Chrome để xây dựng chương trình khác.
Khác Chromium, Chrome tự động cập nhật và duyệt dữ liệu.
Chromium
Miễn phí và mã nguồn mở. Mọi người đều có thể chỉnh sửa mã nguồn của nó nếu biết kiến thức về lập trình.
Cung cấp phần lớn mã nguồn cho Chrome.
Không cập nhật hay duyệt dữ liệu tự động.
Ưu và nhược điểm của Chrome
Ưu điểm
Cập nhật tự động
Hỗ trợ codec media
Ổn định và dễ dùng hơn
 Nhược điểm
Không hỗ trợ các tiện ích mở rộng nằm ngoài Chrome Web Store.
Theo lõi lịch sử và dữ liệu duyệt web
Ưu và nhược điểm của Chromium
Ưu điểm
Cập nhật thường xuyên hơn
Không theo dõi dữ liệu duyệt web của người dùng
Mã nguồn mở
Nhược điểm
Người dùng phải tự tải và cài đặt các bản cập nhật
Không hỗ trợ codec media
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hai trình duyệt Google Chrome và Chromium. Qua đó, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp để sử dụng cho riêng mình.
Chúc các bạn thành công!

#Sự #khác #nhau #giữa #trình #duyệt #Google #Chrome #và #Chromium

Chrome xanh, còn có tên Chromium, giống hay khác Google Chrome? Hãy cùng Báo Năng Lượng tìm hiểu sự khác biệt giữa Chrome và Chromium nhé!
Trình duyệt Google Chrome
Google Chrome cho Android
Google Chrome cho iOS
Google Chrome cho Linux
Google Chrome cho Mac
Trình duyệt Chromium
Chromium cho Mac
Chromium cho Linux
Trình duyệt web ắt hẳn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Đó là nơi mà mọi người thường xuyên truy cập để tìm kiếm thông tin, giải trí, nghe nhạc mỗi ngày. Hiện có rất nhiều lựa chọn trình duyệt web, trong đó Chrome phổ biến nhất.
Chrome là một sản phẩm của Google, nổi tiếng với công cụ tìm kiếm nhanh, chính xác cao với nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, bên cạnh Chrome, còn có một trình duyệt khác mang tên Chromium. Hai cái tên khá giống nhau nên khiến nhiều người băn khoăn về sự khác biệt giữa hai trình duyệt web này.
Google Chrome hiện là một trong trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Được Google ra mắt độc quyền từ năm 2008, Chrome hiện đã có rất nhiều cải tiến đáng kể cả về tính năng lẫn hình thức. Còn Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở do The Chromium Project phát triển. Sở dĩ Chrome và Chromium thường gắn liền với nhau bởi Chrome dùng mã nguồn của Chromium.
Bạn có thể phân biệt ngay hai trình duyệt này khi nhìn vào logo của chúng. Chrome đầy màu sắc trong khi Chromium chỉ có màu xanh lam. Tuy nhiên, đó không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa Chrome và Chomium qua bài viết sau đây:
Sự khác nhau giữa Chrome và Chromium
1. Tự động cập nhật

Chrome sử dụng Google Updates trên Windows (Google Software Update Agent và Google Software Update Daemon trên Mac) để tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Google Updates cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng khác như Google Earth. Chromium thì không như vậy. Trên một số bản phân phối Linux, bản cập nhật của nó được cung cấp qua các gói.
2. Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố
Không giống như Chromium, Google đã thêm báo cáo sự cố và gửi các tùy chọn thống kê sử dụng. Chrome sẽ gửi dữ liệu đến các máy chủ Google. Nó bao gồm các dữ liệu tổng quát như thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, truy cập các trang web có phần mềm độc hại, truy vấn tìm kiếm… Điều này cho phép Google đưa ra những đề xuất, kết quả và quảng cáo liên quan cho bạn.
3. Cửa hàng Chrome trực tuyến
Trên Google Chrome, chức năng thêm tiện ích bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến bị vô hiệu trên tất cả các Kênh Windows và Mac. Tuy nhiên, các tiện ích có thể được thêm vào thông qua chế độ nhà phát triển.
4. Hỗ trợ Media Codec
Hỗ trợ codec âm thanh / video HTML5 của Chromium được giới hạn ở những codec không thuộc sở hữu riêng như Theora, Vorbis, WebM, VP9… Trong trường hợp của Chrome, nó hỗ trợ thêm một số nội dung trả phí như AAC, MP3 và H.264 (bây giờ là miễn phí).

5. Theo dõi không tùy chọn
Trình cài đặt Google Chrome bao gồm mã thông báo được tạo ngẫu nhiên. Mã thông báo được gửi đến Google sau khi quá trình cài đặt hoàn tất để đo lường tỷ lệ thành công.
Google cũng sử dụng mã nhận dạng RLZ để theo dõi người dùng khi tìm kiếm trên Google và sử dụng thanh địa chỉ. Bộ nhận dạng RLZ lưu thông tin – dưới dạng chuỗi được mã hoá – như là nguồn tải xuống và cài đặt Chrome theo tuần. Nó không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào và được sử dụng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Chrome được tải xuống từ trang web của Google không có mã nhận dạng RLZ. Mã nguồn để giải mã các chuỗi được mở bởi Google.
6. Tính năng Sandbox
Cả hai trình duyệt Chrome và Chromium đều hỗ trợ Sandbox. Tính năng này luôn được kích hoạt trong trường hợp của Google Chrome. Đối với Chromium, một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa nó.
7. Adobe Flash Plugin
Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium không liên quan gì đến Adobe Flash vì Adobe Flash đang dần được loại bỏ để nhường chỗ cho HTML5 mới hơn. Google Chrome hỗ trợ phiên bản Pepper API của Adobe Flash được cập nhật tự động với Chrome trong khi Chromium không được hỗ trợ.
Chrome vs Chromium: Trình duyệt nào tốt hơn?

Thật khó để quyết định trình duyệt nào tốt hơn giữa Chromium mã nguồn mở và Chrome giàu tính năng.
Đối với Windows và Mac, sử dụng Chrome được đánh giá là tốt và ổn định hơn so với Chromium. Trong khi với Linux – hệ điều hành được yêu thích bởi những phần mềm miễn phí và mã nguồn mở thì Chromium lại là sự lựa chọn tuyệt vời hơn. Nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng Chromium không tự động cập nhật, thiếu các Adobe Flash plugin và các phương tiện codec khác.
Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp một trình duyệt Chromium đã chỉnh sửa và bổ sung thêm nhiều tính năng bị thiếu khác. Trên thực tế, Chromium hiện đang được coi là trình duyệt web mặc định trên các bản phân phối của Linux giống như Mozilla Firefox.
Google Chrome cũng có sẵn trên Linux và nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thấy không có vấn đề gì khi sử dụng trình duyệt mã nguồn đóng trên hệ điều hành mã nguồn mở.

Tóm lại, sự khác nhau nổi bật giữa Google Chrome và Chromium:
Chrome
Trình duyệt độc quyền của Google. Miễn phí download và sử dụng nhưng bạn không thể dịch ngược, đảo ngược thiết kế hay dùng mã nguồn của Google Chrome để xây dựng chương trình khác.
Khác Chromium, Chrome tự động cập nhật và duyệt dữ liệu.
Chromium
Miễn phí và mã nguồn mở. Mọi người đều có thể chỉnh sửa mã nguồn của nó nếu biết kiến thức về lập trình.
Cung cấp phần lớn mã nguồn cho Chrome.
Không cập nhật hay duyệt dữ liệu tự động.
Ưu và nhược điểm của Chrome
Ưu điểm
Cập nhật tự động
Hỗ trợ codec media
Ổn định và dễ dùng hơn
 Nhược điểm
Không hỗ trợ các tiện ích mở rộng nằm ngoài Chrome Web Store.
Theo lõi lịch sử và dữ liệu duyệt web
Ưu và nhược điểm của Chromium
Ưu điểm
Cập nhật thường xuyên hơn
Không theo dõi dữ liệu duyệt web của người dùng
Mã nguồn mở
Nhược điểm
Người dùng phải tự tải và cài đặt các bản cập nhật
Không hỗ trợ codec media
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hai trình duyệt Google Chrome và Chromium. Qua đó, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp để sử dụng cho riêng mình.
Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Xem Thêm:  Cách khóa công thức trong Google Sheets

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button