Tin tức

Tại sao pin mặt trời thường đặt nghiêng mà không đặt nằm ngang

Giải thích lý do pin mặt trời thường đặt nghiêng

Như chúng ta biết rằng trái đất có dạng hình cầu và quay xung quanh mặt trời. Chỉ những vùng đường xích đạo thẳng góc với tia sáng mặt trời còn các vùng khác thì không. Ở vùng xích đạo góc tới của tia sáng mặt trời bằng 0. Càng xê dịch đến cực địa cầu thì góc tới của tia sáng mặt trời càng lớn.
Vì vậy tấm pin mặt trời chúng ta thường thấy đều được đặt hơi nghiêng để có góc tới bằng 0. Như vậy pin mặt trời hấp thụ tối đa bức xạ mặt trời. Ở Bắc bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Nam 1 góc bằng vĩ độ. Ngước lại ở Nam bán cầu, pin mặt trời đặt nghiêng về phía Bắc 1 góc bằng vĩ độ.

Vào buổi trưa mặt trời nằm ở vị trí cao nhất. Lượng bức xạ từ mặt trời có thể tạo ra nhiều năng lượng nhất. Vào buổi trưa, ở bán cầu bắc mặt trời nằm ở phía nam. Để có thể thu được nhiều năng lượng nhất chúng ta nên đặt tấm pin theo hướng nam với góc nghiêng hợp lý.

Xem Thêm:  Lời bài hát Đam Mê (Beat) - Tuấn Hưng

Góc nghiêng chính xác cho pin năng lượng mặt trời phụ thuộc rất nhiều yếu tố như:

+ Muốn thu được nhiều năng lượng nhất vào mùa hè. Chúng ta phải đặt pin nghiêng theo mặt trời vào các tháng mùa hè.

+ Để cải thiện việc hấp thu năng lượng vào mùa đông. Chúng ta phải đặt pin nghiêng phù hợp với các tháng mùa đông.

Xem Thêm:  Tất tần tật giá máy tính bảng Samsung tháng 11/2021 tại Thế Giới Di Động, sắm tablet rẻ chưa đủ phải có quà xịn mới thích

+ Nếu có điều kiện điều chỉnh hệ thống pin mặt trời trong suốt cả năm. Chúng ta sẽ thu được năng lượng nhiều nhất trong suốt cả năm.

5/5 - (3 bình chọn)

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button