Khám Phá

Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Một núi rác tích tụ thành quả bom nổ chậm gây ra thảm họa môi trường

Khẩu trang y tế đã trở thành một biểu tượng trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng kể từ khi các thành phố đầu tiên trên thế giới bước vào cuộc phong tỏa, các chuyên gia đã nhìn thấy một viễn cảnh khác, nơi mặt nạ trở thành một thảm họa môi trường.

Sự cần thiết của khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh là điều không thể bàn cãi. Nhưng với tính chất “dùng một lần”, đồng nghĩa với việc lượng khẩu trang y tế bỏ đi cũng rất nhiều. Theo báo cáo trên tạp chí Science Daily, ước tính mỗi tháng thế giới sử dụng khoảng 129 tỷ chiếc mặt nạ – tương đương với khoảng 3 triệu chiếc mỗi phút. Những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng vì thế mà xuất hiện khắp nơi, từ vỉa hè đô thị đến hang cùng ngõ hẻm, thậm chí trên Internet. Chúng trôi dạt vào bờ biển đảo Soko ở Hồng Kông, đến tận bờ biển nước Pháp.

Các nhà khoa học cảnh báo sóng thần “rác mặt nạ” điều này ngay từ đầu. Họ sớm nhận thấy tác động nghiêm trọng mà chúng gây ra đối với hệ sinh thái nếu được thải ra môi trường. Ví dụ, các dây đai cao su trên mặt nạ sẽ bẫy rùa, chim và nhiều loài động vật khác. Cá có thể gặm những sợi nhựa từ mặt nạ. Và ngay cả sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng, một khi mặt nạ bắt đầu phân hủy.

Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Núi rác tích tụ thành bom nổ chậm gây thảm họa môi trường - Ảnh 1.

Hai năm đã trôi qua, chính phủ các nước buộc phải đối mặt với một vấn đề mới: Làm thế nào để giữ cho cộng đồng an toàn trước virus mà không gây ra thảm họa cho môi trường? Nhưng thay vì nghe theo lời cảnh báo của các chuyên gia và chấp nhận đầu tư vào thế hệ khẩu trang phân hủy sinh học, hầu hết đều chọn cách phớt lờ.

Thảm họa ở cấp độ tế bào

Vào tháng 12 năm 2021, một nghiên cứu cho thấy lượng khẩu trang bị vứt bỏ ở Anh đã tăng 9000% trong vòng 7 tháng đầu tiên của đại dịch. Và khi các biến thể lây nhiễm như Delta hoặc Omicron xuất hiện, mọi người chuyển sang các loại mặt nạ an toàn hơn như KN95 hoặc N95 (cũng dùng một lần) và bỏ qua mặt nạ vải, hiển nhiên. Nhiều thùng rác mặt nạ sẽ xuất hiện trong những tháng tới.

Bước sang năm thứ 3 của Covid-19, các nhà khoa học không chỉ lo ngại về việc khẩu trang sẽ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn đề cập đến những lo ngại mới. Sarper Sarp, giáo sư kỹ thuật hóa học tại Đại học Swansea (xứ Wales), đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về mức độ ô nhiễm của 9 loại khẩu trang dùng một lần. Sau khi ngâm chúng trong nước, Sarp phát hiện ra rằng chúng đều giải phóng các hạt nhựa có kích thước từ micro đến nano.

Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Núi rác tích tụ thành bom nổ chậm gây thảm họa môi trường - Ảnh 2.

Mỗi phút, 3 triệu chiếc mặt nạ bị vứt bỏ trên toàn cầu

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của Sarp cũng phát hiện ra rằng mặt nạ giải phóng các hạt nano silicon và các kim loại nặng – như chì, đồng, cadmium và thậm chí cả thạch tín. Sarp cho biết ông bị sốc bởi số lượng các hạt mà mặt nạ phóng ra – mỗi hạt giải phóng hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn, phân tử độc hại, có khả năng phá vỡ chuỗi thức ăn của đại dương và gây ô nhiễm đại dương. nước uống của con người.

Đặc biệt, sự tồn tại của các hạt nano silic là đáng ngại. Silicon là vật liệu phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dễ khử trùng và bảo dưỡng. “Nhưng ở cấp độ nano thì khác,” – Sarp bình luận.

Vi nhựa có thể xuất hiện trong bất kỳ loại nhựa sử dụng một lần nào – từ chai nhựa đến túi nylon. Mặc dù chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người, nhưng Sarp cho rằng vi nhựa có thể được lọc phần lớn thông qua hệ tiêu hóa và phổi của chúng ta. Nhưng ở kích thước nano, chúng sẽ xuyên qua thành tế bào và tấn công DNA, ảnh hưởng đến các dạng sống ở cấp độ tế bào.

Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Núi rác tích tụ thành bom nổ chậm gây thảm họa môi trường - Ảnh 3.

Một nghiên cứu gần đây về các hạt nano silicon cho thấy chúng thậm chí có thể trở thành một quả bom ung thư. Và nếu bạn nhân nó với hàng trăm hạt trên mỗi mặt nạ, và với tốc độ 50.000 hạt bị ném đi mỗi giây, thì nỗi lo đó trở nên rõ ràng.

“Tôi cho rằng đây là một tình huống tương đối cấp bách, đối với cả các nhà khoa học và các chuyên gia môi trường.”

Môi trường trong lành, con người mới khỏe mạnh

Biến đổi khí hậu tạo ra các hiện tượng tự nhiên cực đoan, và nó dạy mọi người rằng sự tồn tại của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường.

Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Núi rác tích tụ thành bom nổ chậm gây thảm họa môi trường - Ảnh 4.

Sẽ là ngây thơ nếu cho rằng Covid-19 sẽ sớm biến thành một căn bệnh đặc hữu, từ đó đặt dấu chấm hết cho thời đại của những chiếc mặt nạ. Một bài báo từ Đại Tây Dương cho rằng “bệnh đặc hữu” không có nghĩa là bệnh dịch đã hoàn toàn chấm dứt, và việc Covid-19 trở thành một căn bệnh đặc hữu sẽ không đưa chúng ta trở lại trạng thái “bình thường” như trước năm 2020. Những chiếc mặt nạ sẽ vẫn ở đây, phần nào đó trong văn hóa, lâu hơn chúng tôi tưởng tượng. Và vì vậy, lãnh đạo các nước cần tìm cách xử lý rác thải mặt nạ – thứ đã ảnh hưởng đến hệ sinh thái ngay từ bây giờ.

“Hiện có những cách tiếp cận đầy hứa hẹn đối với vấn đề trên toàn cầu,”- Sarp bình luận. “Chúng ta cần tập hợp tất cả lại với nhau, chúng ta cần cho các chính phủ biết rằng họ phải hành động và hy vọng mọi thứ sẽ sớm được khắc phục trước khi vượt ra khỏi tầm kiểm soát.”

Nguồn: Business Insider

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Một núi rác tích tụ thành quả bom nổ chậm gây ra thảm họa môi trường
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Một núi rác tích tụ thành quả bom nổ chậm gây ra thảm họa môi trường
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Một núi rác tích tụ thành quả bom nổ chậm gây ra thảm họa môi trường
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Một núi rác tích tụ thành quả bom nổ chậm gây ra thảm họa môi trường
” bạn nhé.

Xem Thêm:  Đi dự tiệc sinh nhật bạn, người phụ nữ rơi vào tình huống xấu hổ muốn độn thổ, nhân chứng vừa quay video vừa cười "sái quai hàm"

Bài viết “Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Một núi rác tích tụ thành quả bom nổ chậm gây ra thảm họa môi trường
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-13 17:17:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Thế giới vứt bỏ 3 triệu khẩu trang y tế mỗi phút: Một núi rác tích tụ thành quả bom nổ chậm gây ra thảm họa môi trường
#Thế #giới #vứt #bỏ #triệu #khẩu #trang #tế #mỗi #phút #Một #núi #rác #tích #tụ #thành #quả #bom #nổ #chậm #gây #thảm #họa #môi #trường

0

Khẩu trang y tế đã trở thành một biểu tượng trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng kể từ khi những thành phố đầu tiên trên thế giới bước vào phong tỏa, giới chuyên gia đã nhìn thấy một viễn cảnh khác, nơi khẩu trang trở thành một thảm họa cho môi trường.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Miền Bắc và thủ đô Trung Quốc lại hứng chịu bão cát nặng nề, ô nhiễm tăng, tầm nhìn giảm Nhiều khu vực ở Trung Quốc ô nhiễm nặng, ban ngày sương mù dày đặc, không có nắng Bắc Kinh yêu cầu các trường học dừng hoạt động ngoài trời do không khí ô nhiễm 

Sự cần thiết của khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là không thể chối cãi. Nhưng với bản chất “chỉ dùng một lần”, nó đồng nghĩa với việc lượng khẩu trang y tế thải bỏ cũng là rất nhiều. Báo cáo trên Science Daily cho biết, ước tính cả thế giới sử dụng khoảng 129 tỉ chiếc khẩu trang mỗi tháng – tương đương tầm 3 triệu chiếc mỗi phút. Khẩu trang đã sử dụng vì thế xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ vỉa hè chốn đô thị cho đến hang cùng ngõ hẻm, lên cả Internet. Chúng trôi dạt vào bờ biển đảo Soko tại Hong Kong, cho đến ngoài khơi vùng biển của nước Pháp.Giới khoa học đã cảnh báo về cơn sóng thần “rác khẩu trang” này ngay từ đầu. Họ sớm thấy được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của chúng đến hệ sinh thái nếu lọt ra ngoài môi trường. Chẳng hạn, những chiếc quai bằng cao su trên khẩu trang sẽ khiến rùa, chim chóc và nhiều loài vật khác mắc kẹt. Cá có thể nhấm nháp các sợi nhựa từ khẩu trang. Và ngay cả sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng, một khi khẩu trang bắt đầu phân hủy. 2 năm trôi qua, chính phủ các nước buộc phải đối mặt với một vấn đề mới: Làm sao để giữ an toàn cho cộng đồng trước virus mà tránh gây ra thảm họa cho môi trường? Nhưng thay vì làm theo lời cảnh báo của giới chuyên gia và chấp nhận đầu tư vào thế hệ khẩu trang dễ phân hủy sinh học, đa số đều chọn cách lờ đi.Thảm họa ở cấp độ tế bàoTháng 12/2021, một nghiên cứu cho biết lượng khẩu trang bị vứt bỏ tại Anh đã tăng đến 9000% trong vòng 7 tháng đầu đại dịch. Và khi các biến thể dễ lây nhiễm như Delta hay Omicron xuất hiện, người dân chuyển sang sử dụng các loại khẩu trang an toàn hơn như KN95 hay N95 (cũng là loại dùng 1 lần) và bỏ qua khẩu trang vải, rõ ràng là sẽ có thêm nhiều rác khẩu trang nữa xuất hiện trong những tháng kế tiếp.Bước vào năm Covid-19 thứ 3, giới khoa học không chỉ lo ngại về việc khẩu trang sẽ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn đề cập đến những mối lo mới. Sarper Sarp, giáo sư ngành kỹ thuật hóa tại ĐH Swansea (xứ Wales) đã thực hiện một nghiên cứu về mức độ ô nhiễm của 9 loại khẩu trang dùng 1 lần. Sau khi ngâm chúng vào nước, Sarp nhận thấy tất cả đều thải ra hạt nhựa với kích cỡ từ micro đến nano. Mỗi phút, có 3 triệu khẩu trang bị vứt bỏ trên toàn cầuNgoài ra, đội nghiên cứu của Sarp còn phát hiện khẩu trang thải ra các hạt phân tử nano silicon và kim loại nặng – như chì, đồng, cadmium và thậm chí là cả arsenic (thạch tín). Sarp cho biết ông đã rất sốc với số lượng hạt mà khẩu trang thải ra – mỗi chiếc tung ra tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phân tử độc hại, với tiềm năng gây rối loạn chuỗi thức ăn dưới đại dương và làm ô nhiễm nguồn nước uống của con người.Trong đó, sự tồn tại của các hạt nano silicon là điều đáng ngại. Silicon là vật liệu phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dễ khử trùng và bảo quản. “Nhưng ở kích cỡ nano thì khác,” – Sarp nhận xét.Các hạt vi nhựa (microplastic) có thể xuất hiện ở bất kỳ loại nhựa dùng 1 lần nào – từ chai nhựa cho đến túi nylon. Dù có thể lọt vào cơ thể người, nhưng Sarp cho rằng các hạt vi nhựa có thể được lọc bỏ phần lớn qua hệ tiêu hóa và phổi của chúng ta. Nhưng ở cấp độ nano, chúng sẽ xuyên được qua thành tế bào và tấn công vào ADN, gây ảnh hưởng đến các dạng sống ở cấp tế bào. Một nghiên cứu gần đây về hạt nano silicon cho thấy chúng thậm chí có thể trở thành một quả bom gây ung thư. Và nếu nhân lên hàng trăm hạt mỗi chiếc khẩu trang, và với tần suất 50.000 chiếc bị vứt bỏ mỗi giây, mối lo ấy trở nên hiển hiện. “Tôi nghĩ đây là tình huống tương đối khẩn cấp, cho cả giới khoa học và các chuyên gia môi trường.”Môi trường khỏe, người mới khỏeBiến đổi khí hậu tạo ra các hiện tượng thiên nhiên cực đoan, và nó dạy cho con người hiểu được rằng sự tồn vong của chúng ta chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường. Sẽ thật ngây thơ nếu cứ giả định rằng Covid-19 sẽ sớm chuyển thành một bệnh đặc hữu, qua đó đặt dấu chấm hết cho thời đại khẩu trang. Một bài viết từ The Atlantic cho rằng “bệnh đặc hữu” không đồng nghĩa với việc bệnh dịch đã hoàn toàn chấm dứt, và việc Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu sẽ không đưa chúng ta về trạng thái “bình thường” như trước năm 2020. Khẩu trang sẽ vẫn ở đây, phần nào đó đi vào văn hóa, lâu hơn so với chúng ta tưởng tượng. Và bởi vậy, lãnh đạo các nước cần phải tìm cách xử lý rác thải khẩu trang – thứ đã gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ngay lúc này.”Hiện tại đã có những cách tiếp cận vấn đề đầy hứa hẹn trên toàn cầu,” – Sarp nhận định. “Chúng ta cần gom chúng lại với nhau, cần để chính phủ các nước hiểu rằng họ phải hành động, và hy vọng rằng sẽ sớm giải quyết được vấn đề trước khi chúng vượt ra ngoài tầm kiểm soát.”Nguồn: Business Insider https://kenh14.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-20220222134219544.chn

Xem Thêm:  Bên trong hòn đảo của tỷ phú khét tiếng nhất thế giới khiến 60 nạn nhân hứng chịu cơn ác mộng

https://kenh14.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-20220222134219544.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://phapluat.suckhoedoisong.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-162222202205606450.htm

Mẹ âm thầm giết chết con trai 7 tuổi bằng 13 mũi tiêm, lời khai tại tòa khiến ai cũng chết lặng, bi kịch chất chồng bi kịch

#Thế #giới #vứt #bỏ #triệu #khẩu #trang #tế #mỗi #phút #Một #núi #rác #tích #tụ #thành #quả #bom #nổ #chậm #gây #thảm #họa #môi #trường

0

Khẩu trang y tế đã trở thành một biểu tượng trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng kể từ khi những thành phố đầu tiên trên thế giới bước vào phong tỏa, giới chuyên gia đã nhìn thấy một viễn cảnh khác, nơi khẩu trang trở thành một thảm họa cho môi trường.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Miền Bắc và thủ đô Trung Quốc lại hứng chịu bão cát nặng nề, ô nhiễm tăng, tầm nhìn giảm Nhiều khu vực ở Trung Quốc ô nhiễm nặng, ban ngày sương mù dày đặc, không có nắng Bắc Kinh yêu cầu các trường học dừng hoạt động ngoài trời do không khí ô nhiễm 

Sự cần thiết của khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là không thể chối cãi. Nhưng với bản chất “chỉ dùng một lần”, nó đồng nghĩa với việc lượng khẩu trang y tế thải bỏ cũng là rất nhiều. Báo cáo trên Science Daily cho biết, ước tính cả thế giới sử dụng khoảng 129 tỉ chiếc khẩu trang mỗi tháng – tương đương tầm 3 triệu chiếc mỗi phút. Khẩu trang đã sử dụng vì thế xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ vỉa hè chốn đô thị cho đến hang cùng ngõ hẻm, lên cả Internet. Chúng trôi dạt vào bờ biển đảo Soko tại Hong Kong, cho đến ngoài khơi vùng biển của nước Pháp.Giới khoa học đã cảnh báo về cơn sóng thần “rác khẩu trang” này ngay từ đầu. Họ sớm thấy được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của chúng đến hệ sinh thái nếu lọt ra ngoài môi trường. Chẳng hạn, những chiếc quai bằng cao su trên khẩu trang sẽ khiến rùa, chim chóc và nhiều loài vật khác mắc kẹt. Cá có thể nhấm nháp các sợi nhựa từ khẩu trang. Và ngay cả sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng, một khi khẩu trang bắt đầu phân hủy. 2 năm trôi qua, chính phủ các nước buộc phải đối mặt với một vấn đề mới: Làm sao để giữ an toàn cho cộng đồng trước virus mà tránh gây ra thảm họa cho môi trường? Nhưng thay vì làm theo lời cảnh báo của giới chuyên gia và chấp nhận đầu tư vào thế hệ khẩu trang dễ phân hủy sinh học, đa số đều chọn cách lờ đi.Thảm họa ở cấp độ tế bàoTháng 12/2021, một nghiên cứu cho biết lượng khẩu trang bị vứt bỏ tại Anh đã tăng đến 9000% trong vòng 7 tháng đầu đại dịch. Và khi các biến thể dễ lây nhiễm như Delta hay Omicron xuất hiện, người dân chuyển sang sử dụng các loại khẩu trang an toàn hơn như KN95 hay N95 (cũng là loại dùng 1 lần) và bỏ qua khẩu trang vải, rõ ràng là sẽ có thêm nhiều rác khẩu trang nữa xuất hiện trong những tháng kế tiếp.Bước vào năm Covid-19 thứ 3, giới khoa học không chỉ lo ngại về việc khẩu trang sẽ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn đề cập đến những mối lo mới. Sarper Sarp, giáo sư ngành kỹ thuật hóa tại ĐH Swansea (xứ Wales) đã thực hiện một nghiên cứu về mức độ ô nhiễm của 9 loại khẩu trang dùng 1 lần. Sau khi ngâm chúng vào nước, Sarp nhận thấy tất cả đều thải ra hạt nhựa với kích cỡ từ micro đến nano. Mỗi phút, có 3 triệu khẩu trang bị vứt bỏ trên toàn cầuNgoài ra, đội nghiên cứu của Sarp còn phát hiện khẩu trang thải ra các hạt phân tử nano silicon và kim loại nặng – như chì, đồng, cadmium và thậm chí là cả arsenic (thạch tín). Sarp cho biết ông đã rất sốc với số lượng hạt mà khẩu trang thải ra – mỗi chiếc tung ra tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phân tử độc hại, với tiềm năng gây rối loạn chuỗi thức ăn dưới đại dương và làm ô nhiễm nguồn nước uống của con người.Trong đó, sự tồn tại của các hạt nano silicon là điều đáng ngại. Silicon là vật liệu phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dễ khử trùng và bảo quản. “Nhưng ở kích cỡ nano thì khác,” – Sarp nhận xét.Các hạt vi nhựa (microplastic) có thể xuất hiện ở bất kỳ loại nhựa dùng 1 lần nào – từ chai nhựa cho đến túi nylon. Dù có thể lọt vào cơ thể người, nhưng Sarp cho rằng các hạt vi nhựa có thể được lọc bỏ phần lớn qua hệ tiêu hóa và phổi của chúng ta. Nhưng ở cấp độ nano, chúng sẽ xuyên được qua thành tế bào và tấn công vào ADN, gây ảnh hưởng đến các dạng sống ở cấp tế bào. Một nghiên cứu gần đây về hạt nano silicon cho thấy chúng thậm chí có thể trở thành một quả bom gây ung thư. Và nếu nhân lên hàng trăm hạt mỗi chiếc khẩu trang, và với tần suất 50.000 chiếc bị vứt bỏ mỗi giây, mối lo ấy trở nên hiển hiện. “Tôi nghĩ đây là tình huống tương đối khẩn cấp, cho cả giới khoa học và các chuyên gia môi trường.”Môi trường khỏe, người mới khỏeBiến đổi khí hậu tạo ra các hiện tượng thiên nhiên cực đoan, và nó dạy cho con người hiểu được rằng sự tồn vong của chúng ta chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường. Sẽ thật ngây thơ nếu cứ giả định rằng Covid-19 sẽ sớm chuyển thành một bệnh đặc hữu, qua đó đặt dấu chấm hết cho thời đại khẩu trang. Một bài viết từ The Atlantic cho rằng “bệnh đặc hữu” không đồng nghĩa với việc bệnh dịch đã hoàn toàn chấm dứt, và việc Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu sẽ không đưa chúng ta về trạng thái “bình thường” như trước năm 2020. Khẩu trang sẽ vẫn ở đây, phần nào đó đi vào văn hóa, lâu hơn so với chúng ta tưởng tượng. Và bởi vậy, lãnh đạo các nước cần phải tìm cách xử lý rác thải khẩu trang – thứ đã gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ngay lúc này.”Hiện tại đã có những cách tiếp cận vấn đề đầy hứa hẹn trên toàn cầu,” – Sarp nhận định. “Chúng ta cần gom chúng lại với nhau, cần để chính phủ các nước hiểu rằng họ phải hành động, và hy vọng rằng sẽ sớm giải quyết được vấn đề trước khi chúng vượt ra ngoài tầm kiểm soát.”Nguồn: Business Insider https://kenh14.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-20220222134219544.chn

Xem Thêm:  "Nữ hoàng Wushu" Thúy Hiền: Cô gái chạy chân đất học võ trở thành nhà vô địch thế giới, hôn nhân trắc trở và năm tháng tìm tình yêu mới

https://kenh14.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-20220222134219544.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://phapluat.suckhoedoisong.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-162222202205606450.htm

Mẹ âm thầm giết chết con trai 7 tuổi bằng 13 mũi tiêm, lời khai tại tòa khiến ai cũng chết lặng, bi kịch chất chồng bi kịch

#Thế #giới #vứt #bỏ #triệu #khẩu #trang #tế #mỗi #phút #Một #núi #rác #tích #tụ #thành #quả #bom #nổ #chậm #gây #thảm #họa #môi #trường

0

Khẩu trang y tế đã trở thành một biểu tượng trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng kể từ khi những thành phố đầu tiên trên thế giới bước vào phong tỏa, giới chuyên gia đã nhìn thấy một viễn cảnh khác, nơi khẩu trang trở thành một thảm họa cho môi trường.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Miền Bắc và thủ đô Trung Quốc lại hứng chịu bão cát nặng nề, ô nhiễm tăng, tầm nhìn giảm Nhiều khu vực ở Trung Quốc ô nhiễm nặng, ban ngày sương mù dày đặc, không có nắng Bắc Kinh yêu cầu các trường học dừng hoạt động ngoài trời do không khí ô nhiễm 

Sự cần thiết của khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là không thể chối cãi. Nhưng với bản chất “chỉ dùng một lần”, nó đồng nghĩa với việc lượng khẩu trang y tế thải bỏ cũng là rất nhiều. Báo cáo trên Science Daily cho biết, ước tính cả thế giới sử dụng khoảng 129 tỉ chiếc khẩu trang mỗi tháng – tương đương tầm 3 triệu chiếc mỗi phút. Khẩu trang đã sử dụng vì thế xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ vỉa hè chốn đô thị cho đến hang cùng ngõ hẻm, lên cả Internet. Chúng trôi dạt vào bờ biển đảo Soko tại Hong Kong, cho đến ngoài khơi vùng biển của nước Pháp.Giới khoa học đã cảnh báo về cơn sóng thần “rác khẩu trang” này ngay từ đầu. Họ sớm thấy được sự ảnh hưởng nghiêm trọng của chúng đến hệ sinh thái nếu lọt ra ngoài môi trường. Chẳng hạn, những chiếc quai bằng cao su trên khẩu trang sẽ khiến rùa, chim chóc và nhiều loài vật khác mắc kẹt. Cá có thể nhấm nháp các sợi nhựa từ khẩu trang. Và ngay cả sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng, một khi khẩu trang bắt đầu phân hủy. 2 năm trôi qua, chính phủ các nước buộc phải đối mặt với một vấn đề mới: Làm sao để giữ an toàn cho cộng đồng trước virus mà tránh gây ra thảm họa cho môi trường? Nhưng thay vì làm theo lời cảnh báo của giới chuyên gia và chấp nhận đầu tư vào thế hệ khẩu trang dễ phân hủy sinh học, đa số đều chọn cách lờ đi.Thảm họa ở cấp độ tế bàoTháng 12/2021, một nghiên cứu cho biết lượng khẩu trang bị vứt bỏ tại Anh đã tăng đến 9000% trong vòng 7 tháng đầu đại dịch. Và khi các biến thể dễ lây nhiễm như Delta hay Omicron xuất hiện, người dân chuyển sang sử dụng các loại khẩu trang an toàn hơn như KN95 hay N95 (cũng là loại dùng 1 lần) và bỏ qua khẩu trang vải, rõ ràng là sẽ có thêm nhiều rác khẩu trang nữa xuất hiện trong những tháng kế tiếp.Bước vào năm Covid-19 thứ 3, giới khoa học không chỉ lo ngại về việc khẩu trang sẽ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn đề cập đến những mối lo mới. Sarper Sarp, giáo sư ngành kỹ thuật hóa tại ĐH Swansea (xứ Wales) đã thực hiện một nghiên cứu về mức độ ô nhiễm của 9 loại khẩu trang dùng 1 lần. Sau khi ngâm chúng vào nước, Sarp nhận thấy tất cả đều thải ra hạt nhựa với kích cỡ từ micro đến nano. Mỗi phút, có 3 triệu khẩu trang bị vứt bỏ trên toàn cầuNgoài ra, đội nghiên cứu của Sarp còn phát hiện khẩu trang thải ra các hạt phân tử nano silicon và kim loại nặng – như chì, đồng, cadmium và thậm chí là cả arsenic (thạch tín). Sarp cho biết ông đã rất sốc với số lượng hạt mà khẩu trang thải ra – mỗi chiếc tung ra tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phân tử độc hại, với tiềm năng gây rối loạn chuỗi thức ăn dưới đại dương và làm ô nhiễm nguồn nước uống của con người.Trong đó, sự tồn tại của các hạt nano silicon là điều đáng ngại. Silicon là vật liệu phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dễ khử trùng và bảo quản. “Nhưng ở kích cỡ nano thì khác,” – Sarp nhận xét.Các hạt vi nhựa (microplastic) có thể xuất hiện ở bất kỳ loại nhựa dùng 1 lần nào – từ chai nhựa cho đến túi nylon. Dù có thể lọt vào cơ thể người, nhưng Sarp cho rằng các hạt vi nhựa có thể được lọc bỏ phần lớn qua hệ tiêu hóa và phổi của chúng ta. Nhưng ở cấp độ nano, chúng sẽ xuyên được qua thành tế bào và tấn công vào ADN, gây ảnh hưởng đến các dạng sống ở cấp tế bào. Một nghiên cứu gần đây về hạt nano silicon cho thấy chúng thậm chí có thể trở thành một quả bom gây ung thư. Và nếu nhân lên hàng trăm hạt mỗi chiếc khẩu trang, và với tần suất 50.000 chiếc bị vứt bỏ mỗi giây, mối lo ấy trở nên hiển hiện. “Tôi nghĩ đây là tình huống tương đối khẩn cấp, cho cả giới khoa học và các chuyên gia môi trường.”Môi trường khỏe, người mới khỏeBiến đổi khí hậu tạo ra các hiện tượng thiên nhiên cực đoan, và nó dạy cho con người hiểu được rằng sự tồn vong của chúng ta chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường. Sẽ thật ngây thơ nếu cứ giả định rằng Covid-19 sẽ sớm chuyển thành một bệnh đặc hữu, qua đó đặt dấu chấm hết cho thời đại khẩu trang. Một bài viết từ The Atlantic cho rằng “bệnh đặc hữu” không đồng nghĩa với việc bệnh dịch đã hoàn toàn chấm dứt, và việc Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu sẽ không đưa chúng ta về trạng thái “bình thường” như trước năm 2020. Khẩu trang sẽ vẫn ở đây, phần nào đó đi vào văn hóa, lâu hơn so với chúng ta tưởng tượng. Và bởi vậy, lãnh đạo các nước cần phải tìm cách xử lý rác thải khẩu trang – thứ đã gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái ngay lúc này.”Hiện tại đã có những cách tiếp cận vấn đề đầy hứa hẹn trên toàn cầu,” – Sarp nhận định. “Chúng ta cần gom chúng lại với nhau, cần để chính phủ các nước hiểu rằng họ phải hành động, và hy vọng rằng sẽ sớm giải quyết được vấn đề trước khi chúng vượt ra ngoài tầm kiểm soát.”Nguồn: Business Insider https://kenh14.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-20220222134219544.chn

https://kenh14.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-20220222134219544.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://phapluat.suckhoedoisong.vn/the-gioi-vut-bo-3-trieu-khau-trang-y-te-moi-phut-mot-nui-rac-tich-tu-thanh-qua-bom-no-cham-gay-ra-tham-hoa-moi-truong-162222202205606450.htm

Mẹ âm thầm giết chết con trai 7 tuổi bằng 13 mũi tiêm, lời khai tại tòa khiến ai cũng chết lặng, bi kịch chất chồng bi kịch

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button