ATS là gì? Và những điều nhất định bạn phải biết về ATS

ATS là gì?

ATS ( Automactic Transfer Switch) là thiết bị dùng để chuyển tải nguồn tự động từ nguồn chính sang nguồn dự phòng khi nguồn chính có sự cố như mất pha, ngược pha, mất nguồn,… ATS thường dùng để chuyển đổi nguồn lưới-lưới hoặc lưới-máy phát.

Trong các bộ chuyển nguồn tự động ATS thì tủ điện chuyển nguồn Lưới

– Máy phát là sử dụng phổ biến nhất.  Khi nguồn chính (lưới) bị mất hoặc gặp sự cố (mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp….) thì máy phát tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải. Khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát.

ATS là gì?

Vai trò của ATS là gì?

Hệ thống ATS đóng vai trò theo dõi nguồn điện chính. Nó hoạt động khi phát hiện nguồn điện chính không đủ cung cấp cho tải hoặc xảy ra một vài sự cố ngoài ý muốn. ATS là gì sẽ tự động ngắt nguồn điện chính và cung cấp điện từ nguồn điện dự phòng đến cho tải giúp tải luôn luôn hoạt động ổn định. Trường hợp nguồn điện chính được phục hồi, bộ chuyển nguồn ATS sẽ tự động chuyển điện từ nguồn điện dự phòng quay trở lại nguồn điện chính.

Nhờ những ưu điểm vượt trội của mình bộ chuyển nguồn ATS được ứng dụng chủ yếu trong: bệnh viện, viễn thông, ngân hàng, sân bay, đài truyền hình, nhà hàng, khách sạn,….

Nguyên lý hoạt động của ATS là gì?

ATS là gì?

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ ATS là theo dõi các nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố…

– ATS  theo dõi tình trạng hoạt động của nguồn điện chính và cung cấp điện dự phòng khi nguồn điện chính bị một số lỗi như : mất pha , thấp áp , tần số trên dưới mức cho phép , mất trung tính , mất điện hoàn toàn .

Hệ thống điều khiển sẽ đưa ra lệnh hoạt động tự động :

– Ngưng cung cấp nguồn lưới chính vào phụ tải.

– Khởi động động cơ sơ cấp (máy nổ diesel hoặc máy dự phòng khác)

–  Khi nguồn điện chính được phục hồi hệ thống điều khiển sẽ tự động :

– Ngắt nguồn cung cấp từ máy phát khỏi phụ tải.

– Đóng lại nguồn điện lưới vào tải.

– Tạo tín hiệu dừng động cơ sơ cấp (động cơ diesel hoặc máy dự phòng khác ) của máy phát , sau một thời gian tổ máy phát vận hành tại trạng thái không tải.

Trong đó :

TSE, TSN: Transfer Switch Emergency ( Normal ) hai công tắc chuyển mạch cơ khí của nguồn cung cấp bình thường và nguồn dự phòng

.– Khi xảy ra sự cố thì khoảng thời gian chuyển mạch giữa TSE, TSN là phải bé nhất có thể, để đảm bảo cung cấp điện liên tục.

– khi sự cố được khắc phục thì ATS có nhiệm vụ ngắt tải khỏi nguồn dự phòng, đóng tải vào nguồn chính

Phân loại ATS

Có các loại tủ điện ATS sau:

  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng
  • Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới , 1 nguồn máy phát điện dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 2 nguồn máy phát điện dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng gió ( wind generator) ,  1 nguồn điện lưới dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện năng lượng mặt trời ( solar generator ) , 1 nguồn điện lưới dự phòng
  • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới , 1 nguồn kích điện dự phòng ( UPS – Inverter )

Ngoài ra , một hệ thống tủ điện ATS đầy đủ và hiệu quả là sử dụng được tối đa năng lượng sạch, tự động bảo dưỡng hệ thống , và duy trì nguồn điện liên tục.

Lựa chọn tủ ATS như thế nào?

Các thông số cơ bản của tủ ATS là gì?

ATS là gì

Theo tư vấn từ các hảng sản xuất ATS (ATS Mitsubishi hoặc Scheneider.v.v.).Theo Công Suất Trạm Biến Áp cho tòa nhà. Theo Công Suất Máy Phát Điện nếu chỉ ưu tiên các tải quan trọng cần cung cấp duy trì liên tục.Theo Vị trí lắp đặt, nơi lắp đặt (nhiệt độ cao hay gần môi trường bụi hoặc gần biển.v.v.).Theo hệ thống điều khiển tự động tiếp nhận thông tin đóng cắt điện. mạch điện từ thông thường, mạch điện tử hay các hệ thống điều khiển khác (chẳng hạn như PLC).

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết về ATS là gì và những điều bạn nhất định phải biết về ATS, mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp hữu ích cho bạn.

Bài Trước:
Reactor là gì? Cuộn kháng!

Bài Tiếp:

Dây điện Trần Phú có tốt không?