Biến tần LS

Biến tần LS hay còn được gọi là Inverter LS là dòng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ xứ sở kim chi (Hàn Quốc) do LS Industrial Systems sản xuất. Đây là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Nhờ vào những tính năng ưu việt hơn hẳn các dòng sản phẩm khác trên thị trường, trong đó phải kể đến khả năng hoạt động ổn định linh hoạt, chất lượng tốt mà giá cả lại thấp hơn so với nhiều thương hiệu thiết bị biến tần nổi tiếng đến từ Châu Âu hay Nhật Bản.

Khái niệm của biến tần LS

Khái niệm của biến tần LS
Khái niệm của biến tần LS

Biến tần LS là một loại thiết bị cao cấp, có tính năng làm thay đổi tần số của dòng điện được đặt lên trên cuộn dây nằm phía bên trong của động cơ. Nhờ vào khả năng này mà nó có thể tự do điều khiển được tốc độ nhanh hay chậm của động cơ một cách vô cấp mà không cần phải dùng đến các hộp số cơ khí khác. Thiết bị được vận động sử dụng các loại linh kiện bán dẫn nhằm có thể đóng ngắt các cuộn dây của động cơ theo một cách tuần tự, từ đó giúp sinh ra từ trường xoay kích thích cho rô-to quay.

Biến tần LS mang đến nhiều tính năng hữu dụng cho các ngành sản xuất nhờ vào giao diện thông minh, đơn giản, dễ sử dụng và được mở rộng lên đến 7.5kW. Nó điều khiển PID đồng thời bảo vệ lỗi tiếp đất thông qua các chức năng cao cấp nhờ vào phương pháp điều khiển vecto từ thông nhanh nhạy. Có khả năng làm thay đổi tần số cao từ 1HZ lên đến 50HZ, cũng có thể lên 60HZ và 400HZ.

Phân loại của biến tần Ls

Phân loại của biến tần Ls
Phân loại của biến tần Ls

Biến tần LS IG5A: Đây là loại thiết bị cao cấp thường sử dụng công suất cơ bản từ 0.4KW đến 22kW sử dụng phổ biến vào các máy móc như bơm, máy đóng gói, băng tải, quạt…

1P, 220VAC, 0.4 – 1.5kW

3P, 220VAC, 0.4 – 22kW

3P, 380VAC, 0.4 – 22kW

Biến tần LS IS7: Thiết bị sử dụng công suất khá cao từ 0.75kW lên đến 375kW sử dụng phổ biến như băng tải, máy nén, máy khuấy…

3P, 380 – 480VAC

0.75 – 375kW

Biến tần LS IP5A: Ứng dụng công suất cao từ 5.5kW đến 450kW, được dùng chuyên cho quạt, bơm.

3P, 380 – 480VAC, 5.5 – 450kW

Biến tần LS H100: thiết bị này sử dụng công suất cao nhất từ 0.75kW đến 500kW, chuyên dùng trong các hệ thống HVAC.

3P, 220 – 230VAC, 0.75 – 18.5kW

3P, 380 – 480VAC, 0.75 – 500kW

Ngoài ra còn có nhiều dòng biến tần LS khác như:

  • Biến tần LS M100 Series
  • Biến tần LS iV5L Series
  • Biến tần LS S100 Series
  • Biến tần LS iV5 Series
  • Biến tần LS iE5 Series
  • Biến tần LS iC5 Series
  • Biến tần LS iS5 Series

Công dụng của biến tần Ls

Công dụng của biến tần Ls
Công dụng của biến tần Ls

Biến tần LS giúp các tải không cần phải chạy hết công suất, nhờ vậy mà tiết kiệm được đáng kể lương điện năng tiêu thụ cho các tải, nó cũng giúp cho các động cơ thiết bị vận hành nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Khi khởi động biến tần hỗ trợ tăng từ tốc độ thấp lên cao dần, giúp cho các tải không phải khởi động đột ngột, bất thình lình, nhờ vậy mà giúp cho phần máy móc bên trong thiết bị được kéo dài độ bền, giảm hư hỏng có thể xảy ra.

Biến tần giúp giảm chi phí trong việc lắp đặt tủ, giảm thiểu hao hụt đường giây, nhờ vào việc giảm dòng đánh kể trong quá trình hoạt động, thông qua nguyên lý làm viêc chuyển đổi một cách nghich lưu qua diode và tụ điện do đó hệ số cosphi sẽ đạt được ít nhất là 0.96. Tiết kiệm được so với hệ thống khởi động truyền thống từ 20 đến 30 phần trăm. Đồng thời nó làm thay đổi tốc độ cơ vận hành một cách dễ dàng, do vậy mà dòng khởi động của động cơ sẽ không bị vuột quá 1,5 lần so với dòng khởi động truyền thống.

Biến tần được thiết kế sản xuất sử dụng bộ linh kiên bán dẫn, loại thiết bị được sản xuất theo công nghệ cao hiện đại do đó hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần sẽ trở nên cao hơn.

Khi các xí nghiệp nhà máy đầu tư cho một bộ biến tần thì ngoài việc giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ, mà chủ đầu tư còn có thể thu hồi lại vốn chỉ sau 3 đến 6 tháng.Nhờ vào các tính năng ưu việt, kỹ thuật cao kết hợp công nghệ hiện đại nhất, các bộ biến tần ngày nay được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho các thiết bị như quạt hay bơm, ngày càng hoàn thiện, đã và đang sẽ làm hài lòng nhiều hơn các nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và cả trên toàn thế giới.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguyên lý hoạt động của biến tần
Nguyên lý hoạt động của biến tần

Đầu tiên, bộ phận chỉnh lưu cầu diode và tụ điện sẽ làm cho nguồn điện xoay chiều một hay ba pha được chỉnh lưu và lọc thành một hệ thống nguồn một chiều bằng phẳng.Do đó mà các hệ số công suất cosphi đều có giá trị không bị phụ thuộc vào các tải và lươn đạt các giá trị ít nhất là 0.96.Thông qua hệ IGBT hay còn goi là transistor lưỡng cực có cổng cách ly sử dụng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM) mà điện áp một chiều được nghịch lưu thành dòng điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng.

Bên cạnh đó công nghệ vi xử lý và bán dẫn lực ngày càng được phát triển hiện đại hơn, giúp cho tần số chuyển mạch xung có thể lên đến dải tần số siêu âm, nhằm giảm tiếng ồn cho đông cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt của động cơ.

Hướng dẫn cài đặt biến tần LS IG5A đơn giản nhất

Nguồn video: Hop Long Technology JSC

Bài trước: Aptomat LsBài sau: Máy biến áp khô Ls