Cách bảo quản linh kiện điện tử ở Việt Nam

Linh kiện điện tử là những thành phần quan trọng trong tất cả các thiết bị điện tử. Nó được ví như bộ não hay trái tim của ngành công nghiệp điện tử. Tuy nhiên, những thành phần “vàng” này rất dễ bị hư hỏng và mất mát, đặc biệt là trong thời tiết nồm ẩm hay nóng ẩm của Việt Nam ta.

Bài viết sau đây “Cách bảo quản linh kiện điện tử trong mùa nồm ẩm” sẽ có những gợi ý hay ho giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải này!

Linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là gì?

Mỗi linh kiện điện tử lại có những đặc điểm cũng như vai trò riêng biệt khác nhau. Hiện nay trong bất kì hệ thống máy móc nào tại các xí nghiệp hay thậm chí trong hệ thống điện hộ gia đình ta cũng thấy sự có mặt của các linh kiện điện tử này.

Có rất nhiều tiêu chí khác nhau giúp ta có thể phân loại linh kiện điện tử. Trên thực tế ta thường hay thấy nhất chính là việc phân loại dựa vào tác động tới tín hiệu điện. Theo cách phân loại này ta sẽ bỏ qua tác động đến dòng nguồn nuôi DC nếu không cần thiết như công suất lớn, tỏa nhiệt, gây nhiễu,…

Có thể chia thành 3 loại cơ bản như sau:

Linh kiện chủ động

 • Linh kiện bán dẫn: Diode (Điốt chỉnh lưu, điốt schottky, điốt Zener, điốt TVS, varicap, LED, laser, photodiode, DIAC,…), Transistor, mạch tích hợp
 • Quang điện tử, hiển thị: Neon, CRT, màn hình plasma,…
 • Đèn điện tử chân không: đèn vi sóng, đèn quang điện, đèn nhân quang điện,…
 • Nguồn điện

Linh kiện thụ động

 • Điện trở
 • Tụ điện
 • Cảm ứng từ điện
 • Memristor
 • Networks
 • Transducer, cảm biến
 • Antenna

Linh kiện điện cơ

 • Phần tử gốm áp điện
 • Đầu nối
 • Chuyển mạch, công tắc
 • Cầu chì, bảo vệ

Tại sao phải bảo quản linh kiện điện tử?

Ai cũng biết nên bảo quản linh kiện điện tử. Nhưng thật sự vì sao lại cần  bảo quản chúng thì không mấy ai trả lời được. Lý do thật sự sẽ được nêu ở dưới đây:

Linh kiện điện tử là một loại hàng hóa, sản phẩm có tính chất đặc biệt và việc bảo quản chúng đúng cách là vô cùng cần thiết bởi vì:

Linh kiện điện tử là một loại hàng hóa có giá trị cao, thiết kế tinh vi nhỏ bé. Việc bảo quản không đúng cách dẫn đến hư hại, giảm chất lượng sẽ tổn hại rất lớn cho các thiết bị điện tử của bạn.

Linh kiện điện tử dễ bị rỉ sét. Thêm nữa nước Việt Nam ta có khí hậu nóng ẩm.Đặc biệt ở những tỉnh mình Bắc thì mùa ẩm nồm làm hư hại gỉ sét cực nhiều tới các thiết bị điệnNếu không được bảo quản tốt hoặc bảo quản không đúng cách thì khi tiếp xúc với không khí, linh kiện điện tử sẽ bị bào mòn và hư hại. Thêm

Linh kiện điện tử là hàng hóa khá nhạy cảm, nhiệt độ quá cao, quá thấp hay các va đập, xốc tĩnh điện,…có thể làm hư hỏng hàng loạt các loại linh kiện điện tử.

Đây là 3 nguyên nhân chính mà bạn nên và phải bảo vệ linh kiện điện tử. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm cách bảo quản linh kiện điện tử dựa trên các nguyên nhân trên.

Các cách để bảo quản linh kiện điện tử trong mùa nồm ẩm

Dưới đây là những cách tối quan trọng trong việc bảo quản linh kiện điện tử:

Phân loại linh kiện điện tử

Để bảo vệ linh kiện điện tử được tốt nhất, bạn nên phân loại linh kiện điện tử theo từng loại riêng biệt. Vì với mỗi loại linh kiện điện tử có những đặc tính khác nhau, nhiệt độ, độ ẩm an toàn,…khác nhau, do vậy bạn nên phân loại chúng ra để bảo quản cho tốt.

Bạn có thể phân loại theo cách mà tôi đã giới thiệu ở đầu bài(linh kiện chủ động, thụ động và điện cơ) hoặc bạn cũng có thể phân thành từng loại cụ thể như: các loại điện trở lớn nhỏ, các loại tụ điện, các loại cảm biến,…nếu bạn là một cơ sở chuyên về linh kiện điện tử.

Linh kiện điện tử

Chống ẩm cho linh kiện điện tử

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, do đó độ ẩm không khí là khá cao dẫn tới khả năng linh kiện điện tử bị hư hại do độ ẩm là khá cao.

Để giảm hư hỏng linh kiện điện tử do độ ẩm bạn nên:

Đặt linh kiện trong các loại hộp, ngăn bàn hoặc tủ đựng khô ráo, ít tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Đóng kín cửa: hạn chế mở cửa, bật quạt vì khi đó khí ẩm sẽ vào phòng gây hiện tượng tụ nước.

Mua các gói hút ẩm hoặc các máy hút ẩm nhỏ và đặt bên trong không gian lưu trữ linh kiện.

Sử dụng máy hút ẩm công nghiệp: nếu bạn sơ hữu, lưu trữ một lượng lớn các linh kiện điện tử thì bạn nên sử dụng một chiếc máy hút ẩm để kiểm soát độ ẩm và đảm bảo các linh kiện được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất.

Linh kiện điện tử

Chống va đập

Sau khi phân loại riêng từng loại linh kiện điện tử, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là tìm cách chống va đập cholinh kiện điện tử.

Những điều bạn nên và không nên để chống va đập cho linh kiện điện tử

Bạn không nên:

Đặt linh kiện điện tử ở những vị trí quá cao và dễ rơi như trên giá sách hoặc trên cạnh bàn.

Đặt quá nhiều linh kiện điện tử vào trong cùng 1 hộp nhỏ gây va chạm giữa các linh kiện.

Đặt linh kiện trong các hộp cứng, vì như vậy có thể khiến bề mặt bên trong của hộp tiếp xúc với mạch điện tử và gây hư hại bo mạch.

Bạn nên:

Sử dụng các loại hộp kín, có bề mặt không quá cứng và đặt các hộp này ở vị trí an toàn, tránh va đập.

Linh kiện điện tử

Sử dụng thêm xốp hơi hoặc xốp thường để giảm lực va đập.

Hiện nay, trên thị trường có cung cấp một thiết bị hỗ trợ trong việc chống va đập cho linh kiện điện tử đó là khay Mica. Đây là một loại khay gồm nhiều ngăn, nhiều size và khả năng chống va đập, trầy xước cho linh kiện điện tửcũng khá tốt do đó đây là một sản phẩm được nhiều cửa hàng linh kiện điện tử lựa chọn

Chống xung điện

Trong mùa khô, độ ẩm có thể xuống thấp và hiện tượng xung tĩnh điện có thể xảy ra.

Các linh kiện điện tử đặc biệt nhạy cảm với xung tĩnh điện. Trong thời tiết khô hanh, chỉ cần chạm nhẹ vào thiết bị điện tử là bạn có thể làm hỏng chúng hoàn toàn do xung tĩnh điện phát ra từ tay bạn.

Để chống xung tĩnh điện cho linh kiện điện tử, bạn có thể mua các túi đựng chống tĩnh điện hoặc hộp chống tĩnh điện.

linh kiện điện tử

Một số sản phẩm giúp chống tĩnh điện cho sản phẩm linh kiện điện tử như: túi nhôm chống tĩnh điện, túi chống tĩnh điện ESD, băng dính chống tĩnh điện,

Đóng gói cẩn thận cho link kiện điện tử.

Linh kiện điện tử để lâu ngoài không khí sẽ bị rỉ sét. Do đó bạn cần đóng gói cẩn thận linh kiện điện tử để tránh linh kiện bị rỉ sét và hư hỏng gây thiệt hại về kinh tế.

Bạn có thể sử dụng màn chống rỉ để đóng gói và bảo quản linh kiện điện tử.

Màn chống rỉ Intercept là lựa chọn của nhiều cơ sở. Với màn chống rỉ này bạn vừa có thể bảo vệ linh kiện của mình không bị rỉ sét, vừa chống ẩm và chống xung điện cho linh kiện của mình.

Linh kiện điện tử dần trở nên quan trọng hơn khi ngành công nghiệp điện tử ngày càng phát triển. Bảo quản linh kiện điện tử là việc làm quan trọng với bất cứ ai làm điện tử hay sở hữu linh kiện điện tử.

 Bắt đầu đảm bảo chất lượng linh kiện điện tử từ việc lựa chọn địa điểm uy tín và mua linh kiện điện tử. Sau đó đặt linh kiện trong túi chống tĩnh điện, đặt gói hút ẩm vào hộp đựng và cuối cùng sắp xếp các linh kiện này trong ngăn kéo tủ sách hoặc trong tủ đựng an toàn.

 Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn bảo quản linh kiện điện tử tốt hơn!

Bài Trước:
Báo giá thiết bị điện Sino

Bài Tiếp:

Hệ số công suất là gì và cải thiện hệ số công suất trong hệ thống điện