Điện trở sấy

Điện trở sấy hay còn gọi là điện trở nhiệt, hoặc Thermistor là sự cản trở dòng điện từ một vật dẫn điện, có công dụng chuyển từ điện năng trở thành nhiệt năng. Khi một vật dẫn điện tốt ( ví dụ: bạc, đồng , vàng,…) thì sẽ có điện trở nhỏ, còn đối với vật dẫn điện kém (ví dụ: sắt…) thì điện trở lớn, còn vật cách điện thì có điện trở vô cùng lớn.

Bảng giá điện trở sấy

1161-60CáiĐiện trở sấy 60W
2H161-80CáiĐiện trở sấy 80W
3H161-100CáiĐiện trở sấy 100W
4HC161-90CáiCảm biến nhiệt độ 0-90°C

Khái niệm điện trở sấy

Khái niệm điện trở sấy
Khái niệm của điện trở sấy

Điện trởi sấy là thiết bị sấy được sử dụng từ các loại điện trở nhiệt để sấy khô sản phẩm. Nó là một trong những máy móc ứng dụng từ nguyên lý điện trở, bên cạnh đó có các loại thủ công hoặc lò sấy điện mini tự thiết kế tại nhà (thường dùng điện trở sấy 100w). Ngày nay có khá nhiều các kiểu lò sấy dùng điện được hoạt động và thực hiện trên những quy trình, mô hình tiên tiến.

Phân loại các điện trở sấy

Phân loại các điện trở sấy
Cách phân loại các điện trở sấy theo công dụng

Điện trở sấy cho lò sấy kiểu lá tản nhiệt

Điện trở ra hai đầu, thường được uốn cong hình chữ U, sử dụng điện áp 220VAC, tùy vào kích thước của lò mà chúng ta chọn kích thước điện trở phù hợp. Điện trở cánh tản nhiệt thường được dùng trong : Lò sấy, buồng sấy , Duck, lò bánh mỳ, lò sấy quần áo, buồng sưởi ấm… Tất cả tùy thuộc kích thước mà bạn có thể sử dùng điện trở nhiều dạng khác nhau.

Đặc biệt sản phẩm được dùng trong các loại tủ sấy đa năng, tủ sấy tuần hoàn khí nóng, lò nướng bánh mì, các công trình sấy, phòng sấy, nhà sấy chuyên dụng, các kho hàng chống ẩm mốc…

Nhiệt độ của tủ sấy, nhà sấy, phòng sấy, phòng lão hóa có thể đạt đến 350 độ C.

Ví dụ đối với: Điện trở vỉ nướng.

Được sử dụng trong các lò nướng, nó được thiết kế theo dạng chữ M, đồng thời tăng diện tích bề mặt đốt nóng, còn thân được làm bằng inox 304 hoặc inox 316. Nó được sử dụng cho điện áp 220VAC. Công suất sẽ được tùy chọn theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Điện trở xả, điện trở thắng cho biến tần

Trong quá trình chúng ta điều khiển các tải motor có lực kéo, việc này làm cho nó được thay đổi liên tục và thường là trong các máy xay, máy kéo hay thang máy cần được thắng gấp thì motor sẽ được sinh ra một năng lượng xả về các biến tần, điều đó làm cho biến tần báo lỗi bị quá áp và sẽ ngừng hoạt động.

Chú ý, khi có điện trở xả thì điện trở sẽ tiêu thụ đi phần năng lượng này. Nó giúp biến tần có thể ngừng motor lại ngay lập tức đối với tải có quán tính lớn hơn.

Đặc biệt, điện trở xả cho biến tần sẽ lựa chọn theo công suất và Ohm  theo bảng tra của các nhà sản xuất ra nó.

Chọn điện trở xả chúng ta cần quan tâm đến việc cho Ohm thật chính xác, còn đối với công suất thì chỉ được bằng hoặc cao hơn công suất yêu cầu của nhà sản xuất ra nó.

Ví dụ : Cảm biến quang, Cảm biến tiệm cận, Cảm biến siêu âm, Ống khí nén.

Công dụng điện trở sấy

Công dụng điện trở sấy
Những công dụng điện trở sấy trong điện tử

Điện trở sấy có rất nhiều ứng dụng: có thể sử dụng để sưởi ấm bất kỳ không khí nóng cái được tạo ra trong quá trình sấy khô . Đặc biệt là nó có tính năng không dẫn điện, không bị cháy, không ăn mòn, không gây ô nhiễm, vô cùng an toàn và đáng tin cậy, kiểm soát nhanh chóng.

Nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dược liệu, công nghiệp hóa học và các nghiên cứu và ở các phòng thí nghiệm sản xuất.

Ngày nay, ngành công nghiệp phát triển máy móc, công nghiệp nhiều, con người đã ứng dụng điện trở sấy rộng rãi đến công nghiệp. (ví dụ: bao bì nhựa, giày da, cơ khí chế tạo, nhà hàng, khách sạn,…)

Nguyên lý hoạt động của điện trở sấy

Nguyên lý hoạt động của điện trở sấy
Những nguyên lý hoạt động của điện trở sấy

Trong tủ sấy công nghiệp:

  • Đầu tiên gió sẽ được thổi qua hệ thống làm nóng ( hay còn gọi là giàn sấy- thanh trở nhiệt) đến nhiệt độ cần để sấy, sau đó quạt gió sẽ hút và đẩy khí nóng tuần hoàn quanh trong tủ, cho đến khi nhiệt độ trong tủ đạt được đến nhiệt độ cần để sấy. Khi đó role sẽ tự động ngắt ngừng cung cấp điện cho thanh trở nhiệt, nhiệt độ sẽ bị giảm xuống đi – 2 độ C, do đó role lại cấp lại dòng điện cho thanh trở nhiệt đê nâng nhiệt độ sấy được lên trở lại. Đặc biệt, trong quá trình sấy chúng ta có thể cài đặt thời gian sấy cho hệ thống, sau khi hết thời gian sấy thì điện sẽ ngừng cung cấp cho thanh trở và quạt gió tuần hoàn, quạt hút bật, đồng thời hút khí nóng và mang hơi nước ra bên ngoài tủ sấy.
  • Cuối cùng, chúng ta cho sản phẩm cần sấy vào tủ sấy, đồng thời kiểm tra lại hệ thống điện, khoá tủ sấy, cài đặt nhiệt độ sấy phù hơp, cài đặt thời gian sấy định mức, sau đó nhấn công tắc để khởi động tủ sấy. Sau khi sản phẩm đã được sấy khô, thì cần giảm nhiệt độ tủ đến mức nhiệt độ môi trường và chạy không tải khoảng trong thời gian là 10phút và sau thời gian trên lấy sản phẩm đã được sấy ra khỏi tủ. Sau mỗi lần sấy xong cần vệ sinh sạch buồng sấy để đảm bảo tính ổn định của hệ thống và an toàn trong lần sử dụng sau.

Điện trở đốt nóng, điện trở công nghiệp, điện trở sấy khô, điện trở nhiệt

Nguồn: Điện trở đốt nóng HALO

Bài trước: Thiết bị chống sétBài sau: Đồng thanh cái