Đồng thanh cái

Đồng thanh cái (Cu) theo vật lý và kỹ thuật điện thì đó là một loại vật liệu được làm ra dây dẫn, nó cho phép một dòng điện được đi theo một hoặc nhiều hướng. Và theo phương diện kỹ thuật điện, đồng thanh cái nó có đặc tính dẫn nhiêt và điện cao và chỉ đứng sau kim loại Bạc (Ag) và vàng (Au) nhưng lại tốt hơn Nhôm (Al). Nó được sử dụng nhiều và rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Đồng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho thanh cái. Nó được sử dụng trong các ứng dụng điện, dây dẫn điện.

Bảng giá đồng thanh cái

Tên sản phẩmĐơn vịĐơn giá(VND)
Đồng thanh cái MalaysiaKg203,500
Đồng thanh cái Việt NamKg190,000

Định nghĩa đồng thanh cái

Định nghĩa đồng thanh cái
Định nghĩa đồng thanh cái

Đồng thanh cái là một loại thanh kim loại có chất liệu làm bằng đồng, dạng theo hình thể khối, trong đó thì chiều dài chiều rộng và chiều dày của nó sẽ được gia công và cắt uốn thành nhiều hình thể thích hợp để lắp trong các tủ điện, nó thường có hình dạng khối mỏng và dài. Đồng thanh cái được đạt chuẩn quốc tế bởi ứng dụng công nghệ và kỹ thuật của các nước Châu Âu.

Nó được sử dụng từ những nguyên vật liệu đầu vào có tiêu chuẩn cao cấp yêu cầu cao, được lựa chọn khắc khe từ những đối tác cung ứng có uy tín hàng đầu trong nước và trên toàn thế giới, với mức hàm lượng đồng tinh khiết đạt chuẩn mức: 99,999%, nhôm: 99,97%, nhựa PVC, XLPE không gây độc hại hay ô nhiễm đối với môi trường, thân thiện với môi trường. Đồng thời nó còn được trải qua các chu trình sản xuất khép kín, tiên tiến, an toàn theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008

Đồng thanh cái là cầu nối trung gian để liên kết, nối liền của các thiết bị trong tủ điện, trạm điện như: đường dây, máy biến áp, máy cắt, dao cách ly, biến điện áp, biến dòng. Nó có độ dài và các kích thước lớn nhỏ khác nhau tất cả phụ thuộc vào yêu cầu đầu nối như: số lượng các đường dây cần đấu nối vào thanh cái đó, kích thước của tủ điện hay trạm biến áp, nó yêu cầu phải chịu được tải và một số yếu tố khác.

Kích thước chuẩn của thanh cái đồng (busbar) dùng để làm tủ điện. Còn đối với các công việc như là thiết kế thì công tủ điện công nghiệp cần phải biết kích thước của thanh đồng để lập bảng kê vật tư và vẽ sơ đồ bố trí các loại thiết bị trong tủ cho thật chính xác và hiệu quả.

Lựa chọn tiết diện dây điện, cáp điện, thanh cái (busbar) là công việc quan trọng và thường xuyên đối với ngành điện. Mỗi người có một cách chọn khác nhau. Thông thường xảy ra 2 trường hợp :

  • Chọn dây, cáp điện, thanh cái theo tính toán
  • Chọn dây, cáp điện, thanh cái theo kinh nghiệm
  • Chọn dây, cáp điện, thanh cái theo các tiêu chuẩn

Phân loại đồng thanh cái

Phân loại đồng thanh cái
Phân loại đồng thanh cái

Có hai dạng chính là đồng thanh và đồng cuộn, thông thường thì đồng cuộn sẽ dài hơn đồng thanh.

+ Đồng cuộn: là loại thường được dùng để dập các thanh cái có kích thuốc nhỏ dùng cho MCB hoặc MCCB dưới dòng điện 250A. Khi chúng ta sử dụng đồng cuộn, ngoài những điều cơ bản cần có ta cũng cần them máy duỗi thẳng thanh đồng trước khi đem đi gia công.

+ Đồng thanh: là loại thường được dùng cho MCCB hoặc ACB, đa số thì các loại đồng thanh có chiều dài là 4m

Công dụng của đồng thanh cái

Công dụng của đồng thanh cái
Công dụng của đồng thanh cái

– Dùng làm điện cực, dùng thanh cái dẫn điện.

– Dùng để đúc đồng ,đúc tượng.

– Đồng dùng trong ngành cơ điện tử, kim hoàn…vv

– Khối lượng riêng : 8,94g/cm3

Thanh cái đồng có chức năng dẫn điện rất tốt và có khả năng phân chia dòng điện từ lưới điện hoặc các loại máy phát điện đi tới các dây dẫn đã được kết nối với nó. Đăc biệt, thanh cái đồng trong tủ điện nó có chức năng ,gắn kết, kết nối các thanh cái khác và nối với dây đẫn lại với nhau.

Khả năng chống ăn mòn của đồng đỏ khá tốt trong các môi trường thường gặp: khí quyển, nước, nước biển hay kiềm, axit hữu cơ. Đồng đỏ dùng để bọc làm sợi cáp viễn thông hay trong các linh kiện điện tử, tới khổ sản phẩm có độ dày 80mm làm khuôn mẫu, Chế tạo chi tiết dẫn điện,  công nghiệp hóa chất ( mạ điện phân), vv…Sản phẩm Đồng đỏ còn có mặt trong các công trình ống dẫn hệ thống điều hòa nhiệt độ gia dụng và công nghiệp. Đồng đỏ có tính dẻo rất cao do có mạng A1 nên rất dễ biến dạng nóng và nguội, dễ chế tạo thành các bán thành phẩm dài, tiện cho sử dụng.

Tùy vào yêu cầu kỹ thuật của các công trình và tùy vào yêu cầu thiết kế, phác họa và giá thành đầu tư mà ta lựa chọn các loại đồng thanh cái cũng khác nhau. Nhưng cho dù chúng ta có lựa chọn theo những loại yêu cầu nào thì yếu tố quan trọng nhất đó là thông số kỹ thuật chịu tải sẽ phải luôn được đảm bảo (chất lượng tốt), nghĩa là kích thước của thanh đồng và độ nguyên chất của đồng phải được xếp đưa lên ưu tiên hàng đầu, chúng ta nên xem bảng thông số thanh cái đồng để có cơ sở lựa chọp cho phù hợp nhu cầu.

Hướng dẫn tính toán lựa chọn thanh cái đồng cho tủ điện

Nguồn: Hội Kỹ Sư Điện Việt Nam

Bài trước: Điện trở sấyBài sau: Tủ điện chứa MCB