Máy biến áp khô Ls

Máy biến áp khô là một loại thiết bị được sử dụng trong các hệ thống điện phân phối, nó đã được cải tiến và nâng cao về chất lượng vượt trội trong nhiều thập kỷ qua. Trong đó chú ý, cải tiến lớn nhất cho quá trình nâng cao của máy biến áp khô LS đó là việc vận dụng kỹ thuật tiên tiến, sáng tạo của công nghệ vật liệu cách điện một cách chất lượng tuyệt đối và sự lựa chọn cấu trúc cuộn dây phù hợp.

Máy biến áp khô LS đã thành công xuất sắc trong việc kết hợp và gắn kết những đặc tính ưu việt hiệu quả của hai loại máy đó là máy biến áp dầu và máy biến áp khô thông thường bằng cách chế tạo nên chúng từ nhựa đúc có tên là epoxy. Với quy trình này, các cuộn dây sẽ được nhúng và tráng một cách hoàn toàn trong điều kiện môi trường chân không.

Trong phương pháp đúc cải tiến này luôn có sự đảm bảo đó là sẽ không có sự xâm nhập, can thiệp của nhựa epoxy trong lớp cách điện phía trong cùng và giữa những lớp cách điện được chuyển đổi.

Khái niệm của máy biến áp khô Ls

Khái niệm của máy biến áp khô Ls
Khái niệm của máy biến áp khô Ls

Máy biến áp khô Ls là một loại thiết bị mà không có sự can thiệp của bất kỳ chất lỏng cách điện nào ở nơi mà cuộn dây và mạch từ được đặt phía bên trong. Thay vì trong trường hợp đó là các cuộn dây và lõi từ sẽ được đặt và thiết lập từ bên trong thùng kín điều đó sẽ làm cho chúng chịu áp lực bằng không khí.

Phân loại của máy biến áp khô Ls

Phân loại của máy biến áp khô Ls
Phân loại của máy biến áp khô Ls

Gồm hai loại

+ Máy biến áp loại nhựa khô (Cast Resin Dry Type Transformer – CRT).

+ Máy biến áp áp suất hút chân không (Vacuum pressure Impregnated Transformer  – VPI).

Công dụng của máy biến áp khô Ls

Công dụng của máy biến áp khô Ls
Công dụng của máy biến áp khô Ls

 + Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như ngành công nghiệp hóa dầu, dầu khí, ngành cấp nước và xử lí nước thải, tại các trạm biến áp trong nhà, ngoài trời, dàn khoan ra khơi, các toàn nhà thương mại

+ Có khả năng cấp nguồn cho hệ thống điều hòa tân tiến

+ Được sử dụng nhiều tại các khu vực môi trường nhạy cảm( như vùng bảo vệ nguồn nước), tại các khu vực có nguy cơ gây ra cháy nổ (rừng),  tại các trạm biến áp ngầm dưới lòng đất, là nguồn năng lượng tái tạo ( ví dụ như tuabin gió ngoài khơi).

Đặc điểm nổi bật của máy biến áp khô Ls

+ Thân thiện với môi trường: Máy biến áp LS không có khả năng tạo ra khí hay dầu độc hại gây nên ô nhiễm hay nguy hại đến bầu không khí. Vì thế mà nó được coi là một trong những dòng máy vô cùng thân thiện với môi trường sống và luôn là chọn lựa hàng đầu để thay thế cho các loại máy biến áp dầu khác.

+ Có khả năng chịu được quá tải cao: Bởi vì trong máy biến áp khô Ls có một cuộn dây được đúc bằng nhựa Epoxy đó là loại nhựa có hệ số thời gian gia nhiệt rất cao, thế nên có thể chịu được mọi sự quá tải cao hơn nó.

+ Chống ẩm tốt: cuộn dây được đúc bằng nhựa Epoxy nên sức bền của chất cách điện được tăng cao và do đó sẽ không làm giảm tính cách điện do hơi ẩm từ môi trường gây ra cùng với những phản ứng làm giảm tuổi thọ của vật liệu cách điện, ngay cả đó là sau một khoảng thời gian dài mà không được bảo dưỡng hoặc không được bảo dưỡng tốt.

+ Có khả năng kháng lại xung điện áp: nhờ vào cấu trúc kỹ thuật thông minh, đặc biệt và thiết kế cẩn trọng, chu đáo mà nó có khả năng kháng lại xung điện áp lên đến 200kV.

+ Được bảo trì nhanh gọn và dễ dàng: vì cuộn dây đúc nhựa không làm giảm đi đặc tính cách điện do sự ẩm ướt từ môi trường, do đó sẽ là một điều kiện thuận lợi để kiểm tra máy biến áp kể cả đó là cuộn dây và không cần kiểm tra ngay cả mức dầu cũng như là thử nghiệm mẫu dầu trước khi sử dụng.

+ Chịu lửa tốt: bởi vì cấu tạo của máy biến áp Ls có cuộn dây được đúc bằng nhựa Epoxy là loại nhựa có đặc tính tự dập tắt lửa, chống cháy và không bắt lửa đồng thời có khả năng chống cháy do tia lửa điện.

+ Có độ ồn thấp: thiết kế có lõi được phủ xung quanh bằng một lớp nhựa Epoxy nên nó có khả năng giảm âm thanh gây ra đáng kể. Bên cạnh đó độ ồn do việc cắt góc và xếp lớp lõi mạch từ cũng giảm bởi hiệu ứng triệt tiếng ồn.

+ Chống ẩm hiệu quả: Do cấu tạo có các cuộn dây được đúc hoàn toàn và sản xuất trong môi trường chan không nên có khả năng chống lại hơi ẩm bị tích tụ lại bên trong dây quấn.

+ Không phóng điện cục bộ: Toàn bộ mạch từ và các dây quấn đều được đem ra thử nghiệm nhằm để đảm bảo về độ bền, độ lão hóa làm việc kỳ vọng của hệ thống cách điện, đều cho thấy rằng chúng không có sự phóng điện cục bộ đổi với máy biến áp khô Ls ở điện áp khi được thử ít nhất 1.3 lần mức điện áp định mức.

Nhược điểm đáng kể của máy biến áp khô Ls

+ So với các loại máy biến áp được làm mát bằng dầu khi định mức cùng một công suất và điện áp thì máy biến áp khô Ls sẽ bị tốn kém nhiều hơn.

+ Khi có vấn đề bất ổn về cuộn dây thì nó sẽ làm thay đối hoàn toàn cấu trúc, quy mô, tức là nó sẽ làm thay đổi toàn bộ cuộn dây ở phía điện áp cao, điện áp thấp và trụ từ.

Giới thiệu máy biến áp khô

Nguồn video: PMC

Bài trước: Biến tần LSBài sau: Công tắc ổ cắm Ls