Rơ le nhiệt và cách chọn rơ le nhiệt tốt

Tổng Quan rơ le nhiệt là gì?

Tên Tiếng Anh của rơ le nhiệt là Relay. Rơ le nhiệt tự động đóng cắt tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của các thanh kim loại có chỉ số dãn nở vì nhiệt không đều nhau.

Rơ le nhiệt là một thiết bị điện quen thuộc và quan trọng trong hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp. Nó hỗ trợ và bảo vệ động cơ, mạch điện khỏi bị quá tải. Và rơ le nhiệt  thường được dùng kèm với khởi động từ, contactor.

Trong hệ thống điện công nghiệp thì nó được dùng ở điện áp xoay chiều đến 500 V và mức tần số là 50Hz. Đối với loại rơ le mới Iđm đến 150A và điện áp một chiều tới 440V.

Rơ le nhiệt

 Rơ le nhiệt không có tác động ngay lập tức theo giá trị dòng điện vì muốn có quán tính nhiệt lớn thì cần phải có một khoảng thời gian để phát nóng. Thời gian làm việc của rơ le nhiệt từ khoảng vài giây cho đến vài phút nên không được dùng để bảo vệ ngắn mạch được. Khi lắp đặt thêm cầu chì cũng với rơ le nhiệt sẽ thêm một chức năng nữa là bảo vệ ngắn mạch.

Trong thực tế rơle thường dùng để bảo vệ quá tải cho các thiết bị điện của gia đình. Trong công nghiệp rơle nhiệt được lắp kèm với công tắc tơ.

Phân loại rơ le nhiệt

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ trình bày với bạn các loại rơ le đang phổ biến trên thị trường và các trường hợp sử dụng chúng đúng nhất.

Rơ le nhiệt LRD

Đây là loại rơ le nhiệt này có chức năng bảo vệ động cơ lắp đặt cùng khởi động từ LC1D. Mục đích là để bảo vệ pha cấp Class 10A hoặc 20A và bảo vệ động cơ. Sản phẩm rơ le nhiệt LRD có cấu tạo lưỡng kim nhiệt ở 3 cực và có thể tự động reset hoặc reset bằng tay. Loại rơ le nhiệt này được ứng dụng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng, bảo vệ động cơ theo tiêu chuẩn trực tiếp và bảo vệ quá tải, mất pha.

Rơ le nhiệt LR9F

Loại này có chức năng chính là cảnh báo bên trong và bảo vệ động cơ từ 18.5 -315kW và được lắp đặt cùng khởi động từ LC1F. Rơ le nhiệt LR9F có 8 dải điều chỉnh với 2 cấp chính xác Class10 và 20. Chức năng chính của loại rơ le nhiệt này là cảnh báo và dự chọn nút cân bằng tải, có thể sử dụng kết hợp với contactor F hoặc dùng độc lập đều được. Ứng dụng của rơ le nhiệt LR9F rất đa dạng trong mọi công trình, bảo vệ các động cơ theo tiêu chuẩn, quá tải hoặc mất pha.

rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt điện tử EOCR

Rơ le điện tử có dòng từ 0.5 – 60A, điện áp nguồn cung cấp mở rộng từ 24 – 230VAC. Để khởi động rơ le nhiệt này có thể sử dụng bằng tay hoặc tự động. Chức năng là bảo vệ quá dòng, quá tải, giám sát quá mô men, khóa rotor bảo vệ động cơ khi mất pha. Tích hợp 2 đèn led có chức năng hiển thị các trạng thái như:  kẹt rotor, đang khởi động, quá mô men và mất pha.

Chọn rơ le nhiệt theo công suất động cơ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất Rơ le nhiệt. Các dòng rơ le cao cấp phải kể đến như Panasonic, Schneider, ABB,…. Các dòng rơ le nhiệt phổ thông giá thấp hơn như Mitsubishi, Sino và LS, Hyundai, …Tùy theo điều kiện kinh tế và tuổi thọ  công trình mà bạn có quyết định lựa chọn rơ le nhiệt khác nhau. Nhưng chọn rơ le nhiệt theo công suất động cơ thì hãng nào cũng có các loại mặt hàng phổ biến sau:

Dưới đây là bảng cách chọn rơ le nhiệt theo công suất động cơ

rơ le nhiệt

Ý nghĩa của các ký hiệu của rơ le nhiệt mà bạn nên biết

Bạn có thể dễ dàng nhìn trên rơ le nhiệt đó là: NO, NC và COM.+ Chân COM (common): là chân chung.  Chân ná luôn được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại. Còn việc nó kết nối chung với chân nào thì phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của rơ le của bạn.

+ Chân NC (Normally Closed) là bình thường nó đóng. Nghĩa là khi rơ le của bạn đang ở trạng thái OFF, lúc đó chân COM sẽ nối với chân này.

+ Chân NO (Normally Open): lúc này rơ le đang ở trạng thái ON (có dòng chạy qua cuộn dây) thì chân COM sẽ được nối với chân này.Kết nối COMNC khi bạn muốn có dòng điện cần điều khiển khi rơ le ở trạng thái OFF. Và khi  ON thì dòng này bị ngắt.Ngược lại thì nối COM và NO.

Một mẹo nhỏ cho bạn cách sử dụng đúng là chọn Rơle sao cho đường đặc tính A – s của Rơle gần sát đường đặc tính A – s của đối tượng cần bảo vệ. Nếu chọn thấp quá sẽ không tận dụng được công suất của động cơ điện, chọn cao quá sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị cần bảo vệ.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết nhất khi bạn tìm hiểu về Rơ le nhiệt. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Còn rất nhiều bài viết thú vị trong cùng chuyên mục. mời bạn đọc!

Bài Trước:
Thiết bị điện Philips

Bài Tiếp:
Dây cáp điện LS Vina