Thiết bị chống sét

Thiết bị chống sét là một loại thiết bị được lắp song song với các thiết bị điện nhằm  bảo vệ khi quá điện áp khí quyển. Có nghĩa, khi xuất hiện quá điện áp nó sẽ phóng điện ra trước làm giảm trị số quá điện áp được đặt lên cách điện của thiết bị và sau  khi hết bị quá điện áp thì nó sẽ tự động dập tắt hồ quang của dòng điện xoay chiều, phục hồi trạng thái làm việc trở lại bình thường.

Bảng giá thiết bị chống sét

Tên sản phẩm

Đơn vị

Đơn giá(VND)

Chống sét GZ500

Bộ

82,500

Khái niệm thiết bị chống sét

Khái niệm thiết bị chống sét
Nêu khái niệm thiết bị chống sét

Thiết bị chống sét van hạ thế GZ-500 đó là một trong những các kết quả từ quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm cao cấp của nhóm những tác giả nguyên là các cán bộ nghiên cứu tại học viện kỹ thuật nhiệt đới -viện hàn lâm KH&CNVN. Đồng thời,  nó còn được công nhận là sản phẩm cho các đề tài và dự án Khoa học công nghệ phát triển của nhiều cấp: 48D.05.01; RD-14.91/HĐKHCN; KC.03.08.06; KC.5.2.10. Đặc biệt, nó là bằng độc quyền giải pháp hữu ích số HI-0052.

Các thiết bị chống sét van này đã được trao đổi trong thương mại từ năm 2000 và sau đó nó đã trở thành một mặt hàng được ưa chuộng và yêu thích nhiều trên thị trường nhờ vào đặc tính kỹ thuật tiên tiến,hiện đại, nâng cấp, giá cả lại khá rẻ so với các loại van được nhập ngoại.

Ngoài ra, các Varistor của thiết bị chống sét van này còn được sản xuất bằng các dây chuyền hiện đại, quy mô, kết hợp với công nghệ độc quyền Pháp-Đức. Nó được cấp đạt tiêu chuẩn IEC60099-4; IEC 61643-1 và các thiết bị chống sét van hạ thế GZ-500 và GZ-250 còn được trung tâm kỹ thuật cao cấp tiêu chuẩn đo lường về chất lượng loại 1 thuộc Tổng cục TCĐLCL VN cho phép kiểm định.

Phân loại thiết bị chống sét

Phân loại thiết bị chống sét
Phân loại thiết bị chống sét

Chống sét đánh thẳng

Cấu tạo gồm 3 phần:

Các đầu kim thụ sét: được làm từ nhiều chất liệu, thông thường là bằng thép mạ đồng hoặc là đồng thau được đúc bằng inox. Về kích thước của kim thì chủ yếu là phụ thuộc vào quy mô, cấu trúc của các công trình, hệ thống cần được bảo vệ.

Dây dẫn sét: có công dụng giúp dẫn dòng sét từ các đầu kim thụ sét đến với hệ thống tiếp đất. Nguyên liệu thường được dùng làm là bằng đồng lá hoặc cáp đồng trần, với tiết diện dây dẫn được cấp theo chuẩn mực của tiêu chuẩn quốc tế (NFC 17 102 của Pháp) nằm trong khoảng 50mm2 đến 75mm2.

Hệ thống tiếp đất: nó được dùng để giúp tản các dòng điện sét từ đất. Cấu tạo của bộ phận này gồm : các cọc tiếp đất( có độ dài khoảng 2,4m đến 3m; đường kính phía ngoài khoảng 14 đến 16mm, được chôn theo chiều đứng thẳng xuống và cách đất từ 0.5 đến 1m) , dây tiếp đât ( thường là laoi5 cáp đồng trần có tiết diện ngang từ 50 đến 75mm2, có công dụng kết nối các cọc tiếp đất lại với nhau), ốc siết cáo hoặc mối hàn hóa nhiệt CADWELD thì dùng để kết các cọc tiếp đất với nhau.

Chống sét lan truyền

Chống sét lan truyền cho trạm biến áp 1000V: gọi là thiết bị cắt sét nguồn 3 pha hoặc 1 pha, nó được lắp song song với nguồn điện có công dụng giúp cắt giảm bớt xung điện sét lớn xuống đất. Cấu tạo gồm 3 phần: van cắt sét (cắt xả các xung điện sét cái mà được lan truyền từ lưới hạ thế xuống mặt đất, trước khi các xung điện này có thể đi theo nguồn điện đi vào phụ tải), dây dẫn sét(tản dòng điện sét từ đất ra). Khi sét đánh trực tiếp vào đường dây dẫn hạ thế 3 pha 220/380vac – 50hz, hoặc khi sét đánh vào các khu vực lân cận, tiếp giáp rồi bị cảm ứng vào đường dây dẫn hạ thế, sau đó nó tiếp tục lan rộng đi khắp các van cắt sét trước khi nó tiến đến các thiết bị dùng điện.

Chống sét lan truyền cho lưới điện hạ thế 3 pha 220/380v – 50/60hz: gọi là thiết bị cắt sét các ngồn 3 pha hoặc 1 pha, nó cũng được lắp song song với nguồn điện trong hệ thống nhằm cắt giảm bớt đi lượng xung điện sét mạnh xuống đất. Ưu điểm là nó không bị giới hạn các dòng tải điên nên sẽ có thể đồng thời bảo vệ nhiều thiết bị dùng điện cùng một lúc. Ngoài ra nó có nhược điểm là chỉ cắt các xung điện lớn mà lại không lọc những thành phần tần số cao của sét( các song hài, các loại nhiễu…). Nó có các hang tốt như là TPS-úc, OBO-đức, ERICO-úc, YERCEL – úc.

Công dụng của thiết bị chống sét

Công dụng của thiết bị chống sét
Công dụng của thiết bị chống sét

Một hệ thống chống sét được tạo ra có công dụng nhằm để bảo vệ kiến trúc, quy mô của một công trình xây dựng hay một dự án nào đó.  Nhằm để tránh được những thiệt hại có thể xảy ra từ những dòng sét gây ra “ một dòng sét lến tới 200KA”. Một hệ thống  chống sét sẽ bảo vệ công trình, kiến trúc bằng cách nó sẽ di chuyển những dòng sét này xuống dưới mặt đất một cách thật nhanh chóng. Đồng thời, thông qua một đường trở kháng ở mức thấp nhất ( mà không đi qua một vật dẫn nào khác liên thông).

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động thiết bị chống sét
Nguyên lý hoạt động thiết bị chống sét

Khi có các xung điện sét lan truyền theo những đường dây dẫn cấp điện đi vào các  thiết bị . Khi này thì điện áp đường dây sẽ bị vượt quá ngưỡng có thể làm việc của các phần tử cắt sét sơ cấp (điện áp giữa 2 dây với đất ), thì hai van cắt sét này sẽ hoạt động nhanh chóng để đưa điện áp sét xuống đất.

Bên cạnh đó, các ghim điện áp giữa 2 dây cấp tại nguồn trong dải các loại điện áp sẽ cho phép các thiết bị. Tiếp theo dòng điện đi qua mạch lọc của hệ thống là L-C , điều này sẽ làm suy giảm các xung nhiễu do sét và quá trình cắt sét sơ cấp tạo ra.

Đặc biệt, tại đầu ra của hệ thống nguồn điện, nếu điện áp trên 2 dây cấp nguồn bị quá cao thì khi đó hệ thống sẽ phân cắt sét thứ cấp sẽ hoạt động để giữ mức điện áp đầu ra ở dải cho phép phù hợp với cơ chế.

Cách Chống sét cho các Thiết Bị điện tử | Sét Đánh Qua Ăng Ten,Dây Mạng Và Nguồn Điện

Nguồn: Thành Wifi Official

Bài trước: Relay thời gianBài sau: Điện trở sấy