Tủ điện ngoài trời và những điều bạn cần biết

1, Tủ điện ngoài trời là gì?

Tủ điện ngoài trời là thiết bị điện sử dụng trong mạng phân phối điện, được dùng để điều khiển các thiết bị điện hay hệ thống làm việc điện ở một công trình. Tủ điện ngoài trời được sử dụng để chứa các thiết bị điện như: Aptomat, biến thế, đồng hồ đo điện, bộ điều khiển…Thiết bị tủ điện ngoài trời được lắp đặt ở không gian ngoài trời như: nhà máy công nghiệp, khu đô thị, công viên, cầu cảng, sân bay…Và tủ điện ngoài trời thường được lắp đặt trong khu vực trạm máy biến áp, các mạng điện hạ thế…

Có rất nhiều loại tủ điện ngoài trời nên tùy vào mục đích sử dụng trong công việc như: tủ điện ngoài trời cho trạm biến áp, tủ điện ngoài trời điều khiển, tủ điện ngoài trời cho trạm phân phối, tủ điện ngoài trời cho máy cắt, tủ điện trung thế…Tủ điện ngoài trời có nhiều ưu điểm nổi bật: khả năng hoạt động bảo vệ các thiết bị trong thời gian dài có thể tính theo nhiều năm mà yếu tố thời tiết không thể ảnh hưởng tới các thiết bị điện được lắp đặt và bảo vệ trong tủ điện.

tủ điện ngoài trời

2, Công dụng của tủ điện ngoài trời

Môi trường hoạt động của tủ điện ngoài trời là  môi trường khắc nghiệt. Cụ thể là: nhiều bụi, nước nên thường được thiết kế dạng cánh chìm để đảm bảo độ bền cho tủ cũng như bảo vệ được các thiết bị bên trong chống nước, bụi và các ảnh hưởng khác từ bên ngoài. Tủ điện ngoài trời có rất nhiều công dụng.  Đó là được sử dụng để lắp đặt và bảo vệ các thiết bị điện như thiết bị: MCB, thiết bị đóng cắt, thiết bị đóng cắt, thiết bị đóng cắt, MCCB, tụ bù, thiết bị đóng cắt và các thiết bị đo lường điện.

Vật liệu gia công tủ điện thường là Thép CT3 hoặc thép không gỉ (inox) SUS 201, SUS304 tùy theo yêu cầu của khách hàng. Công nghệ sản xuất: Cắt laser CNC Bystronic Thụy Sỹ, Chấn CNC Bystronic Thụy Sỹ, Robot hàn Daihen Nhật Bản, sơn tĩnh điện bảo vệ vỏ tủ. Toàn bộ vỏ tủ điện ngoài trời được chế tạo tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2008 và đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế IEC 60529

tu-dien-ngoai-troi

3, Kích thước của tủ điện ngoài trời

Kích thước của vỏ tủ điện cũng rất đa dạng với các chiều rộng phổ biến như: 200 ÷ 800mm, 200 ÷ 2300mm, 120 ÷ 1000mm… ới chiều dày của tôn 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm, 2.5mm… tùy vào mục đích sử dụng và số thiết bị mà Quý khách hàng có thể lựa chọn được loại tủ điện và vỏ tủ điện phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, đối với các loại vỏ tủ điện ngoài trời  có nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các mạch điện và bảng điều khiển bên trong của tủ điện. Vỏ tủ điện còn có tác dụng hạn chế được khả năng tiếp xúc trực tiếp của người với nguồn điện. Các vỏ tủ điện được thiết kế có màn che và được sơn tĩnh điện hoặc có thể là vỏ tủ điện inox để chống ăn mòn và chống rỉ sét.

Có một số kích thước phổ biến của tủ điện ngoài trời như sau:

+ Chiều rộng phổ biến: 200 ÷ 800mm có thể mở rộng bằng việc ghép nhiều module.

+ Chiều cao phổ biến: 200 ÷ 2300mm+ Chiều sâu phổ biến: 120 ÷ 1000mm+ Độ dày vật liệu phổ biến: 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm, 2.5mm

+ Màu sắc phổ biến: Kem, xám, cam hoặc màu của vật liệu

Lưu ý: Nếu vỏ tủ điện của bạn có nhiều chi tiết phức tạp, nhiều lỗ khoét thì tốt nhất hãy cung cấp những bản vẽ kỹ thuật thật chi tiết. Để tránh những sai sót đáng tiếc trong quá trình sản xuất, gây ra những thiệt hại không đáng có cho cả khách hàng và nhà sản xuất.

Lời kết

Tủ điện ngoài trời là sản phẩm thiết yếu cho các hệ thống điện ngày nay. Giúp bảo vệ các thiết bị điện, cũng như bảo vệ con người an toàn trước các mối nguy hiểm đến từ dòng điện cao, các vụ cháy nổ, chập điện. Đừng ngần ngại đầu tư những chiếc tủ điện có chất lượng tốt cho ngôi nhà, hay công trình của mình.

Bài Trước:
Lưu ý khi mua thiết bị điện để xây nhà

Bài Tiếp:

Thiết bị điện ABB