Tủ mạng tủ rack và những điều cần biết trước khi mua

Tủ mạng, tủ rack là gì?

Tủ mạng hay tủ rack thực chất là loại tủ đăc biệt được thiết kế để chứa máy tính và các thiết bị công nghệ thông tin như bộ lưu điện, server , switch, router …. Hầu như doanh nghiệp nào có hệ thống mạng đều sử dụng phổ biến tủ mạng trong trung tâm dữ liệu.

Tên tiếng anh là “Rack Cabinet”  – một thiết bị giúp quản lý các server trong trung tâm dữ liệu một cách tập trung và khoa học. Ngoài ra nó còn giúp lưu trữ và quản lý các thiết bị như switch, đầu ghi hình cacmera, tổng đài điện thoại, thiết bị âm thanh,…Chúng giúp tối ưu hóa các giải pháp hiệu quả, điều hòa luồng không khí giúp làm mát các thiết bị bên trong và có trang bị khay, giá đỡ  phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm một cách tối ưu nhất.

tủ mạng

Tác dụng của việc sử dụng tủ mạng

Tăng hiệu suất

Dòng không khí thích hợp là chìa khóa để máy chủ hoạt động tốt. Nếu có bất kỳ vật thể nào cản trở lỗ thông hơi, nhiệt độ của máy chủ sẽ tăng lên, hiệu suất sẽ giảm, và máy sẽ bị nóng quá mức. Thậm chí nếu đặt máy chủ trên bàn, khi hoạt động, các bộ phận của máy chủ sẽ áp vào tường hoặc các sản phẩm công nghệ khác, khi đó luồng không khí sẽ bị chặn lại.

Để ngăn chặn các máy chủ bị đẩy xung quanh, kệ máy chủ được thiết kế để giữ cho máy chủ an toàn tại chỗ. Tủ mạng server cũng được thiết kế để tối đa hóa luồng không khí. Luồng không khí tốt mang lại nhiều lợi ích, thậm chí bạn có thể lắp đặt một server rack có tích hợp hệ thống làm mát. Một server rack cũng có thể tùy chỉnh; giá đỡ có thể được gỡ bỏ và được bao phủ bởi các tấm phôi để tăng luồng không khí.

Bảo trì dễ dàng hơn

Các máy chủ đặt trên kệ sẽ dễ dàng bảo trì hơn. Nhiều tủ mạng server được trang bị bánh xe, hoặc các khay trượt ra; đây là một lợi thế giúp di chuyển máy chủ dễ dàng hơn. Tủ mạng server cho phép các kỹ thuật viên đưa vào và lấy ra dễ dàng hơn, điều này giúp tiết kiệm thời gian bảo trì máy.

Tăng tính bảo mật

Bạn đã có khả năng thực hiện các biện pháp an ninh để người khác không thể truy cập vào hệ thống mạng. Nhưng bạn có biện pháp bảo vệ tại chỗ nào để người khác không thể truy cập trực tiếp vào hệ thống mạng từ máy chủ hay không? Có một biện pháp bảo vệ mạng tại chỗ mà không cần khóa kín máy chủ của bạn, đó là khóa cửa lớn của tủ mạng, của rack server và mở các cửa sổ nhỏ. Tủ mạng, tủ rack server sử dụng tủ khóa để bảo vệ server.

Thậm chí có những tủ rack server có sẵn nhiều khóa trong trường hợp bạn chỉ muốn khóa một số bộ phận máy chủ nhất định.

Phân loại tủ mạng

Tủ mạng Sever Rack

Trong các dòng tủ thì Server Rack Cabinet là loại tủ rack được sử dụng phổ biến nhất. Cánh cửa tủ Server Rack trước và sau có bề mặt kín hoặc đột lỗ thoáng. Các lỗ thoáng cho phép không khí lưu thông giữ bên trong bên ngoài tủ góp phần làm mát cho thiết bị.

Ưu điểm lớn nhất của tủ server rack là tính an toàn, các thiết bị được bảo vệ trong một không gian kín, tránh được các tác động từ môi trường bên ngoài.Ngoài ra, tủ rack server sử dụng khóa bảo vệ nên có thể hạn chế những việc xâm nhập không được phép từ bên ngoài vào các thiết bị bên trong tủ.

 

tủ mạng

Tủ Wallmount rack

Tủ WallMount Rack là loại tủ được thiết kế để treo tường. Ưu điểm của tủ WallMount Rack là nhỏ gọn,tiết kiệm không gian sàn nhưng vẫn làm tốt chức năng bảo vệ các thiết bị khỏi các tác động từ bên ngoài.

Do thiết kế nên tủ dễ dàng lắp đặt, quản lý máy chủ và các thiết bị mạng. Tuy nhiên nhược điểm của loại tủ này là nó bị hạn chế về kích thước và khối lượng thiết bị đặt trong tủ nên chỉ phù hợp với hệ thống mạng đơn giản.

Theo đúng nghĩa đen là Open (mở), tủ open rack đơn giản là một hệ thống giá đỡ được sử dụng để chứa máy tính và các thiết bị mạng. Khác với các dòng tủ rack khác, tủ open rack chỉ bao gồm hệ thống khung được xếp khoa học, không có cửa trước, cửa sau và các mặt bên bao quanh.

Ưu điểm lớn nhất của tủ Open Rack là lắp đặt dễ dàng, việc tiếp cận hệ thống dây cáp, bảo trì thiết bị rất dễ dàng và đơn giản. Ngoài ra việc còn có thể tổ chức và quản lý thiết bị tiện lợi, tối ưu hóa khả năng làm mát nhờ không khí, chi phí đầu tư tủ thấp, dễ dàng vận chuyển.

Do quá dễ dàng tiếp cận nên nhược điểm của tủ Open Rack là thiếu tính an toàn, dễ bị xâm nhập do không có khóa tủ như các dòng tủ khác, tính thẩm mỹ cũng thấp hơn các loại tủ rack, tủ mạng khác.

Tủ Our Door Rack

Tủ Our Door Rack là loại tủ rack được thiết kể chuyên dùng sử dụng ngoài trời, phù hợp cho các thiết bị viễn thông và điều khiển.

Là dòng tủ được thiết kế với vỏ thép dày vững chắc có khả năng chống cháy, cách nhiệt, chống va đập từ bên ngoài, khóa an toàn có tính bảo mật cao… sẽ giúp hệ thống và thiết bị an toàn nếu như ở ngoài hoặc phải di chuyển.

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng việc vận chuyển tương đối khó khăn do cồng kềnh và nặng, chi phí đầu tư cho một tủ lớn.

tủ mạng

Đơn vị tính của tủ mạng là “U” Vậy số U khi nhắc đến tủ mạng có ý nghĩa gì

Khi mua tủ mạng, tủ rack, ta thường hỏi mua các loại tủ 6U, 10U, 12U…. 36U, 42U – và U ở đây là đơn vị đo kích thước tủ mạng, ta có quy đổi tiêu chuẩn như sau:

Theo thông số khoa học ta có: 1U = 1,75 inch = 4,45 cm     (1 inch tương đương với 2,54cm)

Số U là đơn vị đo chiều cao tủ mà các nhà sản xuất tủ quy ước dùng để đo chiều cao của thiết bị mạng. Khi tài liệu ghi switch/ hub/ router/ server 1U có nghĩa là chúng có chiều cao 1U.

Nếu quan sát các thiết bị như switch, hub, router, server… dành cho doanh nghiệp, thường thấy lắp trong tủ rack (không phải loại dành cho gia đình, văn phòng nhỏ), bạn sẽ thấy chiều cao của chúng là bội số của số U, chẳng hạn 1U , 2U , 4U, 5U …

Những kích thước phổ biến của tủ mạng

Tủ rack 6U D400, Tủ mạng 10U D500 hay còn gọi là (Tủ mạng 6U sâu 400, Tủ mạng 10U sâu 500)

Nếu bạn sắp xếp không gian cho chiếc tủ mạng chỉ có mức nhỏ, không tốn diện tích, cỡ 1 mét vuông  hay nhỏ hơn thì nên sử dụng loại tủ này. Nhỏ bé, tiện lợi và gọn gàng.

Đây là 2 loại tủ mạng thường được dùng để treo tường. Được làm từ chất liệu thép dày từ 1,0mm – 1,5mm.

Chính vì có kích thước nhỏ nên tủ rack 6U tủ rack 10U thích hợp cho những không gian nhỏ, hẹp và sử dụng ít thiết bị mạng (như 1 chiếc switch). 

Tủ mạng 15U, Tủ rack 20U, Tủ rack 27U (D600, D800, D1000)

Chiếc tủ này dành cho những không gian trung bình. Chiếc tủ mạng như một chiếc giá sách mini tầm đứng cao tới nửa người.

Tủ được làm bằng tấm thép dày 1,2mm. Toàn bộ được phủ sơn tĩnh điện chống gỉ. Gồm 4 cửa: Trước, sau và hai bên hông, có thể tháo dời.

Cánh cửa ở phía trước được thiết kế dạng lưới chiếm 90% diện tích cánh tủ. Điều này giúp cho các thiết bị bên trong được thông thoáng khí và còn dễ dàng theo dõi.

Tủ mạng 15U, tủ rack 20U, tủ mạng 27U (D600 – D800 – D1000) phù hợp với những không gian vừa phải, không quá rộng và không quá hẹp.

Tủ rack 36U, Tủ rack 42U (D600, D800, D1000)

Tủ 36U42U có thanh tiêu chuẩn chịu lực cao, được làm bằng thép dày 2mm. Tủ được gắn 4 bánh xe nên có thể di chuyển dễ dàng, thuận lợi.

Tủ được thiết kế 2 khung chịu lực 6 thanh giằng đỡ khung.

Tủ 36U và tủ mạng 42U sẽ thích hợp với những căn phòng rộng lớn với số lượng thiết bị là khổng lồ (như switch, server, patch panel, bộ lưu điện, màn hình điều khiển…)

Hy vọng với những kiến thức trên bạn đã có thể hiểu biết căn bản về sự khác nhau, về ưu nhược điểm của từng loại tủ mạng để phục vụ cho công việc của bạn. Qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức để có thể chọn được tủ mạng thật sự phù hợp và chất lượng.

Bài Trước:
Đồ điện thông minh và Trào lưu mới của những ngôi nhà hiện đại

Bài Tiếp:

Thiết bị điện cần thiết cho công trình xây dựng