Tin tức

Tìm hiểu về Megapixel – Học Điện Tử

Ta thường gặp thuật ngữ Megapixel trên thông số kỹ thuật của hầu hết các sản phẩm điện thoại, máy ảnh, máy tính bảng,… tuy nhiên chúng ta mới hiểu nôm na Megapixel là thông số đặc trưng của camera trên sản phẩm. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Megapixel hay số “chấm” là gì?

Mega: là một đơn vị tính của triệu

Mega: là một đơn vị tính của triệu

Pixel: được hiểu là điểm ảnh

Trong kỹ thuật ảnh kỹ thuật số, một pixel, hay pel (viết tắt tiếng Anh: picture element) là một điểm vật lý trong một hình ảnh raster, hoặc một khối màu rất nhỏ và là đơn vị cơ bản nhất để tạo nên một bức ảnh kỹ thuật số.

megapixel-la-gi

Mỗi điểm ảnh là một mẫu của một hình ảnh ban đầu, nhiều điểm ảnh hơn thường cung cấp đại diện chính xác hơn của bản gốc. Cường độ của mỗi điểm ảnh có thể thay đổi. Hình ảnh trong hệ thống màu sắc, màu sắc thường là ba hoặc bốn đại diện trong cường độ thành phần như màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh, hoặc màu lục lam, đỏ tươi, màu vàng, và màu đen. Hầu hết các chương trình ứng dụng đồ họa đều diễn tả độ phân giải của hình ảnh bằng pixel dimensions – kích thước pixel, với số đo chiều ngang đi trước.

Xem Thêm:  Cách tải và cài đặt Free Fire trên máy tính đơn giản nhất

/megapixel-la-gi

Điều này cho thấy với camera có số Megapixe cao thì khung hình càng lớn, nếu đưa về một kích thước khung hình thì camera có số chấm càng lớn sẽ có mật độ điểm ảnh càng cao dẫn đến hình ảnh cho ra sắc nét hơn, chân thực hơn.

Xem Thêm:  Tạo hình nền, Avatar cho điện thoại di động sử dụng Fotor

https://www.thegioididong.com/

Chúng ta cùng làm một ví dụ nhỏ: cùng một góc độ chụp, cùng một cảnh và kích thước hình ảnh bằng nhau nhưng hình ảnh cho ra từ 5 Megapixel (bên trái) với camera 3 Megapixel (bên phải) trông mịn hơn, nét hơn hẳn. Bởi vì cùng trên một đơn vị diện tích mà số pixel (điểm ảnh) của camera 5MP nhiều hơn camera 3MP rất nhiều.

megapixel-la-gi

Khi phóng to (zoom) hình ảnh lên thì hình ảnh cho ra từ camera có số Megapixel (độ phân giải) thấp sẽ có hiện tượng vỡ hạt, hình ảnh sẽ mờ đi, xuất hiện những ô nhỏ li ti.

Xem Thêm:  Lời bài hát 宠爱 / Sủng Ái - TFBoys

megapixel-la-gi

Tuy nhiên không phải sản phẩm nào có Megapixel số “chấm” hay càng cao thì chụp hình càng nét. Chất lượng của hình ảnh còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác như: thấu kính, bộ cảm biến để chụp ảnh và quá trình xử lí hình ảnh (bức ảnh sau khi chụp được cố định mức của màu, cân bằng trắng),…

Trên đây là một số thông tin sơ bộ về số Megapixel hay còn gọi là số “chấm” giúp các bạn hiểu thêm về thông số camera của sản phẩm. Để đánh giá chính xác hơn về độ nét của camera một số sản phẩm bạn có thể đến và trải nghiệm thực tế tại Thegioididong.com.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button