Giáo Dục

Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh

Chỉ hơn một tuần nữa, các em học sinh lớp 9 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Ngoài việc nắm chắc kiến ​​thức đã học, các em cũng cần nắm được những lỗi sai cơ bản trong bài thi tiếng Anh.

Để giúp các em đạt điểm cao nhất trong bài thi tiếng Anh vào lớp 10, thầy giáo Đỗ Minh Trung – giáo viên tiếng Anh nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tại Hà Nội đã chia sẻ về 8 lỗi sai cơ bản và cách khắc phục như sau:

Tránh 8 sai lầm cơ bản khi làm bài thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh - Ảnh 1.

Thầy giáo Đỗ Minh Trung

1. Lỗi phát âm và trọng âm

Học sinh thường không ghi nhớ một số quy tắc phát âm và trọng âm. Có nhiều em phát âm còn kém nên khi làm thường chọn ngẫu nhiên, chọn theo cách đọc mà không nắm chắc lý thuyết nên xác suất chọn đúng không nhiều.

Lời khuyên cho bạn là hãy ghi nhớ cách phát âm của một số nguyên âm và phụ âm khó, cách phát âm cuối “s / es” và “ed” cũng như một số mẹo nhấn trọng âm cho các từ 2,3 âm tiết của tính từ, động từ, danh từ, .. . hoặc các phần cuối như “-ion”, “-ity” “-ance” “-ence” “-ment”, …

2. Các lỗi điền từ và đọc đoạn văn

Thứ nhất, ở dạng bài này, các em thường bắt tay vào làm hoặc dịch bài mà bỏ qua một phần quan trọng là đọc đề. Đây là phần tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của bài viết (trừ khi bài viết không có chủ đề). Điều này khiến họ không có cái nhìn tổng quan về toàn bộ bài học một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, các em thường không chú ý đến loại từ cần điền vào chỗ trống, nghĩa của từ cần điền … Việc xác định được loại từ cần điền trong bài văn sẽ giúp các em có một hướng để chọn câu trả lời đúng cho nhiệm vụ điền. từ có xác suất lên đến 70%, việc còn lại chỉ là mình tập hợp đáp án đã chọn và xem lại nghĩa chính xác để chắc chắn hơn cho lựa chọn của mình.

Thứ hai, họ có thói quen dịch toàn bộ nội dung của bài trước khi đọc câu hỏi. Thói quen này sẽ khiến họ mất nhiều thời gian cho việc đọc và có thể dẫn đến không đủ thời gian để làm những công việc tiếp theo.

Việc học sinh nên làm là đọc trước câu hỏi, sau đó xác định ý, xác định mức độ khó của từng câu để làm câu dễ trước.

Tiếp theo, bạn cần tìm nội dung cho câu trả lời đó, khi bạn đọc nội dung của đoạn văn, bạn phải trả lời như thế nào và ở dòng nào trong đoạn văn,… Và khi bạn biết loại câu hỏi cần trả lời. Câu trả lời sẽ dễ dàng tìm thấy.

3. Lỗi ngữ pháp và từ vựng

Ở phần này, vẫn có trường hợp học sinh mắc lỗi về cách chia động từ, thẻ câu hỏi, danh từ, động từ, giới từ, mạo từ, …

Điều này có thể là do các yếu tố sau:

– Thứ nhất, các em không nắm chắc ngữ pháp dẫn đến khi làm bài bị nhầm lẫn, không nghĩ ra đáp án hoặc chọn sai đáp án.

– Thứ hai là các em còn thiếu vốn từ vựng nên khi dịch câu hỏi dịch sai dẫn đến chọn nhầm đáp án.

– Thứ ba, một số học sinh làm bài chưa cẩn thận, chủ quan nên chỉ đọc lướt qua và làm nhanh, vội vàng dẫn đến chọn nhầm đáp án.

Để khắc phục những yếu tố trên, học sinh cần củng cố lại kiến ​​thức đã học, xem lại các dạng bài còn mắc lỗi, làm bài giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh, đọc và hiểu kỹ đề cũng như đáp án các phương án lựa chọn. câu trả lời thích hợp nhất.

Tránh 8 sai lầm cơ bản khi làm bài thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh - Ảnh 2.

Thầy Trung và các học trò

4. Lỗi dạng viết lại câu.

Ở dạng bài này, học sinh vẫn chưa nắm chắc các cấu trúc cơ bản. Đồng thời, khi học trên lớp, các em thường học theo dạng tự luận viết lại câu nên khi vào bài thi thật – trắc nghiệm các em cũng gặp không ít khó khăn.

Để vượt qua phần này, học sinh buộc phải học kỹ các cấu trúc câu cơ bản, đồng thời cần viết lại câu một cách cẩn thận với độ chính xác tuyệt đối. Và để làm tốt, bạn cần nắm vững các cấu trúc cơ bản như:

– Viết lại cấu trúc câu của thì hiện tại hoàn thành.

– Cấu trúc của câu điều ước “Wish” và cấu trúc “used to”.

– Cấu trúc câu trực tiếp – gián tiếp.

– Cấu trúc câu bị động, bao gồm: cấu trúc “have something done” và “get something done”.

– Cấu trúc câu so sánh bằng, so sánh hơn, so sánh đôi, …

– Cấu trúc mệnh đề quan hệ, câu bị động.

– Cấu trúc câu điều kiện loại 1, loại 2.

– Cấu trúc liên quan đến các từ chỉ mục đích như: để, để mà ..

– Các từ liên kết: bởi vì, mặc dù, mặc dù, nhưng, vì vậy, vì vậy, do đó, …

5. Các lỗi về hình thức bài viết sửa lỗi.

Dạng bài này được coi là “cứu tinh” cho học sinh. Tuy nhiên, đây cũng là một bài dễ mất điểm. Một số bạn khi luyện tập nhiều câu hỏi sẽ tìm ra ngay đáp án sai, nhưng một số bạn lại khó hoặc cần nhiều thời gian để tìm ra đáp án sai, nhiều khi không tìm được đáp án nên khoanh vào đáp án.

Do đó, khi gặp dạng bài này, ngoài việc nắm chắc ngữ pháp, bạn cũng nên “thủ” sẵn một số mẹo làm bài, giúp tăng khả năng chọn đáp án chính xác.

6. Lỗi ở dạng câu hỏi giao tiếp

Họ thường chọn câu trả lời theo bản dịch của mình mà không cần suy nghĩ về nhiều câu trả lời phải dựa vào ngữ cảnh, vào câu trả lời tiêu chuẩn / đặc biệt cho câu hỏi đó, …

Vì vậy đối với phần này, bạn chỉ cần xem kỹ phần Nói trong sách giáo khoa. Ngoài ra, học sinh cần ôn lại cách đặt câu hỏi và trả lời các dạng câu hỏi: mời, gợi ý, yêu cầu, khuyên nhủ, khen ngợi, …

7. Lỗi ở dạng từ đồng nghĩa – trái nghĩa.

Ở dạng bài này, học sinh cần chú ý đọc kĩ, xác định yêu cầu của đề và ý cần tìm. Nhiều học sinh đã dịch được câu hỏi và biết nghĩa của các câu trả lời nhưng lại chọn sai do không đọc kỹ câu hỏi.

Bên cạnh đó, các em cũng cần đoán nghĩa của từ / cụm từ được gạch dưới dựa trên ngữ cảnh. Bởi vì, một từ tiếng Anh thường có nhiều hơn một nghĩa, việc đọc kỹ và dịch nghĩa của cả câu sẽ giúp chúng ta xác định được trong câu đó nghĩa của từ đó là gì và có thể suy ra từ cần điền. Lưu ý này rất quan trọng, vì từ đồng nghĩa cần tìm là từ có thể thay thế từ in đậm trong ngữ cảnh của câu đó chứ không đơn thuần là từ đồng nghĩa của từ đó.

8. Các lỗi ở dạng cụm động từ, thành ngữ

Đây là phần khó nhất của bài thi, không chỉ yêu cầu học sinh nhớ chính xác nghĩa của các cụm động từ, thành ngữ, … mà còn phải hiểu rõ ràng ý nghĩa của câu trả lời. phán đoán khi điền vào câu hỏi đó. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài, hầu hết các em không nhớ, không chú ý đọc chính xác nghĩa của câu hỏi, hoặc hiểu sai ý của câu hỏi,… Do đó, các em thường làm sai câu hỏi này.

Để khắc phục, các em cần học kỹ một số cụm từ của động từ như: to get, to make, to take, bring, to do, … và một số thành ngữ trong SGK đã học. . Ngoài ra, các bạn cũng nên luyện kỹ các câu hỏi của bài tập này.

Với những chia sẻ và hướng dẫn trên, thầy Minh Trung hy vọng các bạn học sinh còn đang lo lắng về kỳ thi vào 10 môn Tiếng Anh sẽ phần nào yên tâm hơn trong giai đoạn cấp bách này. Chúc các bạn giữ cho mình một tâm lý vững vàng, trang bị đầy đủ kiến ​​thức, cố gắng học tập thật tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
” bạn nhé.

Xem Thêm:  Cô giáo hỏi NGHỀ NGHIỆP của phụ huynh trong nhóm chung, nam sinh nhắn 2 dòng mà nổ ra tranh cãi: Thiếu TẾ NHỊ quá rồi!

Bài viết “Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
” được đăng bởi vào ngày 2022-06-17 12:44:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm về Tránh 8 lỗi sai cơ bản khi làm đề thi vào lớp 10 môn tiếng Anh
#Tránh #lỗi #sai #cơ #bản #khi #làm #đề #thi #vào #lớp #môn #tiếng #Anh

0

Chỉ còn hơn một tuần nữa, học sinh lớp 9 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Ngoài việc nắm chắc các kiến thức đã học, các em cũng cần nắm được những lỗi sai cơ bản trong bài thi tiếng Anh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Danh sách 181 điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Hà Nội 

Để giúp các em có thể đạt được điểm cao nhất trong bài thi môn Tiếng Anh vào lớp 10, thầy giáo Đỗ Minh Trung – giáo viên tiếng Anh với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tại Hà Nội, chia sẻ về  8 lỗi cơ bản và cách khắc phục như sau:Thầy giáo Đỗ Minh Trung1. Lỗi ở dạng bài phát âm và trọng âmHọc sinh thường không học thuộc một số các quy tắc của bài phát âm, trọng âm. Có nhiều em còn kém ở phần phát âm của từ vựng nên khi làm thường chọn bừa, chọn theo cách đọc của mình mà không nắm chắc lý thuyết nên xác suất chọn được đáp án đúng là không nhiều.Lời khuyên là phải học thuộc cách phát âm của một số nguyên âm, phụ âm khó, cách phát âm đuôi “s/es” và đuôi “ed”, cũng như một số mẹo đối với bài đánh trọng âm các từ 2,3 âm tiết của tính từ, động từ, danh từ,… hoặc có kết thúc đuôi như “-ion”, “-ity” “-ance” “-ence”“-ment”,…2. Lỗi ở dạng bài điền từ và bài đọcThứ nhất, ở dạng bài này, các em thường bắt tay vào làm hoặc dịch luôn bài mà bỏ qua một phần quan trọng là đọc chủ đề. Đây là phần tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của bài (trừ trường hợp bài không có chủ đề). Điều này khiến cho các em không có cái nhìn tổng thể của cả bài một cách nhanh nhất.Ngoài ra các em cũng thường không để ý từ loại cần điền vào chỗ trống, ý nghĩa của từ cần điền… Việc xác định từ loại mà em cần điền vào bài sẽ giúp em có được phương hướng để chọn đáp án đúng cho bài điền từ với xác suất lên đến 70%, phần còn lại chỉ là em lắp ghép đáp án đã chọn và xem lại nghĩa đúng để chắc chắn hơn với lựa chọn của mình.Thứ hai, các em có thói quen dịch toàn bộ nội dung của bài xong mới đọc đến câu hỏi. Thói quen này sẽ khiến các em mất nhiều thời gian cho bài đọc và có thể dẫn đến không đủ thời gian để làm các bài tiếp theo.Điều học sinh nên làm là đọc câu hỏi trước, từ đó xác định được ý tưởng, xác định được mức độ khó của từng câu để làm câu dễ trước.Tiếp theo các em cần phải tìm nội dung cho câu trả lời đó, khi đọc sang nội dung của bài đọc là phải trả lời như thế nào và ở dòng nào trong bài,… Và khi đã biết được kiểu câu hỏi phải trả lời thì sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời.3. Lỗi ở phần ngữ pháp và từ vựngỞ phần này, còn tồn tại trường hợp học sinh mắc lỗi sai trong bài chia động từ, câu hỏi đuôi, danh từ, động từ, giới từ, mạo từ,…Nguyên nhân có thể do những yếu tố sau:- Thứ nhất, các em chưa nắm chắc ngữ pháp dẫn đến tình trạng phân vân khi làm bài, không nghĩ ra đáp án hoặc chọn nhầm đáp án.- Thứ hai, các em còn thiếu vốn từ vựng, nên khi dịch câu hỏi, dịch sai nghĩa dẫn đến chọn nhầm đáp án.- Thứ ba, một số em còn không cẩn thận, chủ quan trong việc làm bài nên chỉ đọc lướt qua làm nhanh, vội vàng nên dẫn đến việc chọn sai đáp án.Để khắc phục các yếu tố trên, các em cần củng cố lại kiến thức đã học, xem lại các dạng bài mình còn mắc lỗi, làm bài phải giữ một tinh thần thoải mái, bình tĩnh, đọc và hiểu kỹ đề bài cũng như các phương án trả lời để lựa chọn đáp án phù hợp nhất.Thầy Trung và học sinh của mình4. Lỗi ở dạng bài viết lại câuỞ dạng bài này, học sinh vẫn còn có tình trạng không nắm chắc các cấu trúc cơ bản. Đồng thời, khi học trên lớp thường học theo hình thức tự luận để viết lại câu, nên khi sang bài thi thật – hình thức trắc nghiệm, cũng khiến các em gặp rất nhiều khó khăn.Để khắc phục phần này, học sinh buộc phải học kỹ các cấu trúc câu cơ bản, cần phải viết lại câu cẩn thận với độ chính xác tuyệt đối. Và để làm tốt, các em cần phải nắm chắc các cấu trúc cơ bản như:- Cấu trúc viết lại câu của thì hiện tại hoàn thành.- Cấu trúc câu mong ước “Wish” và cấu trúc “Used to”.- Cấu trúc câu trực tiếp – gián tiếp.- Cấu trúc câu bị động, bao gồm: cấu trúc “have something done” và “get something done”.- Cấu trúc câu so sánh bằng, so sánh hơn, so sánh kép,…- Cấu trúc mệnh đề quan hệ, câu bị động.- Cấu trúc câu điều kiện loại 1, loại 2.- Cấu trúc liên quan đến các từ chỉ mục đích như: in order to, in order that..- Từ nối (linking words): because, although, though, but, so, so that, therefore,…5. Lỗi ở dạng bài sửa lỗi saiDạng bài này được coi là bài “cứu điểm” cho học sinh. Tuy nhiên, đây cũng chính là bài dễ mất điểm. Một số bạn đã luyện nhiều đề, sẽ tìm ngay ra đáp án sai, nhưng một số bạn khác sẽ là dạng bài khó hoặc cần nhiều thời gian để tìm ra đáp án sai, nhiều khi không tìm được nên khoanh bừa đáp án.Vì vậy, khi gặp dạng bài này, ngoài việc nắm chắc ngữ pháp, các em cũng nên “dắt túi” một số mẹo làm bài, sẽ giúp tăng khả năng chọn được đáp án chính xác.6. Lỗi ở dạng bài câu hỏi giao tiếpCác em thường chọn câu trả lời theo cách dịch của mình mà không nghĩ đến nhiều câu trả lời phải dựa vào ngữ cảnh, dựa vào cách trả lời chuẩn/ đặc biệt cho câu hỏi đó,…Vì vậy với phần này, các em chỉ cần ôn kỹ phần Speaking trong sách giáo khoa. Ngoài ra, học sinh cần ôn lại cách đặt câu hỏi và câu trả lời đối với các dạng: lời mời, gợi ý, yêu cầu, khuyên nhủ, khen ngợi,…7. Lỗi ở dạng bài từ đồng nghĩa – trái nghĩaỞ dạng bài này, học sinh cần chú ý đọc kỹ, xác định yêu cầu của đề và nét nghĩa cần tìm. Nhiều em đã dịch được đề và biết nghĩa các đáp án nhưng lại chọn nhầm đáp án do không đọc kĩ đề bài.Bên cạnh đó, các em cũng cần đoán được nghĩa của từ/ cụm từ gạch chân dựa vào ngữ cảnh. Bởi, một từ tiếng Anh thường có nhiều hơn một nét nghĩa, việc đọc và dịch cẩn thận nghĩa của cả câu sẽ giúp chúng ta xác định trong câu, từ đó mang nghĩa gì và có thể suy đoán từ cần điền. Lưu ý này rất quan trọng, bởi từ đồng nghĩa cần tìm là từ có thể thay thế từ in đậm trong ngữ cảnh câu đó, chứ không thuần túy là đồng nghĩa với từ đó.8. Lỗi ở dạng bài cụm động từ, thành ngữĐây là phần câu hỏi khó nhất trong đề thi, không chỉ yêu cầu các em phải nhớ chính xác nghĩa của những cụm động từ (phrasal verbs), thành ngữ (idioms),… mà các em phải hiểu rõ nghĩa của đáp án khi điền vào câu hỏi đó. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài, hầu hết các em đều không nhớ, không để ý nghĩa chính xác, hoặc hiểu sai ý của câu hỏi,… Kết quả là các em thường làm sai dạng câu hỏi này.Để khắc phục, các em cần học kỹ một số cụm động từ của các động từ như: to get, to make, to take, to bring, to do,… và một số thành ngữ trong sách giáo khoa đã được học. Ngoài ra, các em cũng nên luyện kĩ lại những câu hỏi của phần bài tập này.Với những chia sẻ và hướng dẫn trên, thầy Minh Trung hy vọng các em học sinh còn đang lo lắng cho kì thi vào 10 môn Tiếng Anh sẽ phần nào yên tâm hơn trong giai đoạn gấp rút này. Chúc các em giữ được cho mình một tâm lý thật vững vàng, trang bị đầy đủ hành trang kiến thức, nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!

Xem Thêm:  Soạn bài Luyện tập đưa các yếu tố tự sự và miêu tả vào bài văn nghị luận trang 124 SGK Ngữ văn 8 tập 2

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Infonet Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/tranh-8-loi-sai-co-ban-khi-lam-de-thi-vao-lop-10-mon-tieng-anh-412874.html

Ngó qua 2 trường quốc tế ở quận Ba Đình: Chương trình học cụ thể ra sao mà học phí thấp nhất cũng hơn 230 triệu đồng/năm

#Tránh #lỗi #sai #cơ #bản #khi #làm #đề #thi #vào #lớp #môn #tiếng #Anh

0

Chỉ còn hơn một tuần nữa, học sinh lớp 9 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Ngoài việc nắm chắc các kiến thức đã học, các em cũng cần nắm được những lỗi sai cơ bản trong bài thi tiếng Anh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Danh sách 181 điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Hà Nội 

Để giúp các em có thể đạt được điểm cao nhất trong bài thi môn Tiếng Anh vào lớp 10, thầy giáo Đỗ Minh Trung – giáo viên tiếng Anh với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tại Hà Nội, chia sẻ về  8 lỗi cơ bản và cách khắc phục như sau:Thầy giáo Đỗ Minh Trung1. Lỗi ở dạng bài phát âm và trọng âmHọc sinh thường không học thuộc một số các quy tắc của bài phát âm, trọng âm. Có nhiều em còn kém ở phần phát âm của từ vựng nên khi làm thường chọn bừa, chọn theo cách đọc của mình mà không nắm chắc lý thuyết nên xác suất chọn được đáp án đúng là không nhiều.Lời khuyên là phải học thuộc cách phát âm của một số nguyên âm, phụ âm khó, cách phát âm đuôi “s/es” và đuôi “ed”, cũng như một số mẹo đối với bài đánh trọng âm các từ 2,3 âm tiết của tính từ, động từ, danh từ,… hoặc có kết thúc đuôi như “-ion”, “-ity” “-ance” “-ence”“-ment”,…2. Lỗi ở dạng bài điền từ và bài đọcThứ nhất, ở dạng bài này, các em thường bắt tay vào làm hoặc dịch luôn bài mà bỏ qua một phần quan trọng là đọc chủ đề. Đây là phần tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của bài (trừ trường hợp bài không có chủ đề). Điều này khiến cho các em không có cái nhìn tổng thể của cả bài một cách nhanh nhất.Ngoài ra các em cũng thường không để ý từ loại cần điền vào chỗ trống, ý nghĩa của từ cần điền… Việc xác định từ loại mà em cần điền vào bài sẽ giúp em có được phương hướng để chọn đáp án đúng cho bài điền từ với xác suất lên đến 70%, phần còn lại chỉ là em lắp ghép đáp án đã chọn và xem lại nghĩa đúng để chắc chắn hơn với lựa chọn của mình.Thứ hai, các em có thói quen dịch toàn bộ nội dung của bài xong mới đọc đến câu hỏi. Thói quen này sẽ khiến các em mất nhiều thời gian cho bài đọc và có thể dẫn đến không đủ thời gian để làm các bài tiếp theo.Điều học sinh nên làm là đọc câu hỏi trước, từ đó xác định được ý tưởng, xác định được mức độ khó của từng câu để làm câu dễ trước.Tiếp theo các em cần phải tìm nội dung cho câu trả lời đó, khi đọc sang nội dung của bài đọc là phải trả lời như thế nào và ở dòng nào trong bài,… Và khi đã biết được kiểu câu hỏi phải trả lời thì sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời.3. Lỗi ở phần ngữ pháp và từ vựngỞ phần này, còn tồn tại trường hợp học sinh mắc lỗi sai trong bài chia động từ, câu hỏi đuôi, danh từ, động từ, giới từ, mạo từ,…Nguyên nhân có thể do những yếu tố sau:- Thứ nhất, các em chưa nắm chắc ngữ pháp dẫn đến tình trạng phân vân khi làm bài, không nghĩ ra đáp án hoặc chọn nhầm đáp án.- Thứ hai, các em còn thiếu vốn từ vựng, nên khi dịch câu hỏi, dịch sai nghĩa dẫn đến chọn nhầm đáp án.- Thứ ba, một số em còn không cẩn thận, chủ quan trong việc làm bài nên chỉ đọc lướt qua làm nhanh, vội vàng nên dẫn đến việc chọn sai đáp án.Để khắc phục các yếu tố trên, các em cần củng cố lại kiến thức đã học, xem lại các dạng bài mình còn mắc lỗi, làm bài phải giữ một tinh thần thoải mái, bình tĩnh, đọc và hiểu kỹ đề bài cũng như các phương án trả lời để lựa chọn đáp án phù hợp nhất.Thầy Trung và học sinh của mình4. Lỗi ở dạng bài viết lại câuỞ dạng bài này, học sinh vẫn còn có tình trạng không nắm chắc các cấu trúc cơ bản. Đồng thời, khi học trên lớp thường học theo hình thức tự luận để viết lại câu, nên khi sang bài thi thật – hình thức trắc nghiệm, cũng khiến các em gặp rất nhiều khó khăn.Để khắc phục phần này, học sinh buộc phải học kỹ các cấu trúc câu cơ bản, cần phải viết lại câu cẩn thận với độ chính xác tuyệt đối. Và để làm tốt, các em cần phải nắm chắc các cấu trúc cơ bản như:- Cấu trúc viết lại câu của thì hiện tại hoàn thành.- Cấu trúc câu mong ước “Wish” và cấu trúc “Used to”.- Cấu trúc câu trực tiếp – gián tiếp.- Cấu trúc câu bị động, bao gồm: cấu trúc “have something done” và “get something done”.- Cấu trúc câu so sánh bằng, so sánh hơn, so sánh kép,…- Cấu trúc mệnh đề quan hệ, câu bị động.- Cấu trúc câu điều kiện loại 1, loại 2.- Cấu trúc liên quan đến các từ chỉ mục đích như: in order to, in order that..- Từ nối (linking words): because, although, though, but, so, so that, therefore,…5. Lỗi ở dạng bài sửa lỗi saiDạng bài này được coi là bài “cứu điểm” cho học sinh. Tuy nhiên, đây cũng chính là bài dễ mất điểm. Một số bạn đã luyện nhiều đề, sẽ tìm ngay ra đáp án sai, nhưng một số bạn khác sẽ là dạng bài khó hoặc cần nhiều thời gian để tìm ra đáp án sai, nhiều khi không tìm được nên khoanh bừa đáp án.Vì vậy, khi gặp dạng bài này, ngoài việc nắm chắc ngữ pháp, các em cũng nên “dắt túi” một số mẹo làm bài, sẽ giúp tăng khả năng chọn được đáp án chính xác.6. Lỗi ở dạng bài câu hỏi giao tiếpCác em thường chọn câu trả lời theo cách dịch của mình mà không nghĩ đến nhiều câu trả lời phải dựa vào ngữ cảnh, dựa vào cách trả lời chuẩn/ đặc biệt cho câu hỏi đó,…Vì vậy với phần này, các em chỉ cần ôn kỹ phần Speaking trong sách giáo khoa. Ngoài ra, học sinh cần ôn lại cách đặt câu hỏi và câu trả lời đối với các dạng: lời mời, gợi ý, yêu cầu, khuyên nhủ, khen ngợi,…7. Lỗi ở dạng bài từ đồng nghĩa – trái nghĩaỞ dạng bài này, học sinh cần chú ý đọc kỹ, xác định yêu cầu của đề và nét nghĩa cần tìm. Nhiều em đã dịch được đề và biết nghĩa các đáp án nhưng lại chọn nhầm đáp án do không đọc kĩ đề bài.Bên cạnh đó, các em cũng cần đoán được nghĩa của từ/ cụm từ gạch chân dựa vào ngữ cảnh. Bởi, một từ tiếng Anh thường có nhiều hơn một nét nghĩa, việc đọc và dịch cẩn thận nghĩa của cả câu sẽ giúp chúng ta xác định trong câu, từ đó mang nghĩa gì và có thể suy đoán từ cần điền. Lưu ý này rất quan trọng, bởi từ đồng nghĩa cần tìm là từ có thể thay thế từ in đậm trong ngữ cảnh câu đó, chứ không thuần túy là đồng nghĩa với từ đó.8. Lỗi ở dạng bài cụm động từ, thành ngữĐây là phần câu hỏi khó nhất trong đề thi, không chỉ yêu cầu các em phải nhớ chính xác nghĩa của những cụm động từ (phrasal verbs), thành ngữ (idioms),… mà các em phải hiểu rõ nghĩa của đáp án khi điền vào câu hỏi đó. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài, hầu hết các em đều không nhớ, không để ý nghĩa chính xác, hoặc hiểu sai ý của câu hỏi,… Kết quả là các em thường làm sai dạng câu hỏi này.Để khắc phục, các em cần học kỹ một số cụm động từ của các động từ như: to get, to make, to take, to bring, to do,… và một số thành ngữ trong sách giáo khoa đã được học. Ngoài ra, các em cũng nên luyện kĩ lại những câu hỏi của phần bài tập này.Với những chia sẻ và hướng dẫn trên, thầy Minh Trung hy vọng các em học sinh còn đang lo lắng cho kì thi vào 10 môn Tiếng Anh sẽ phần nào yên tâm hơn trong giai đoạn gấp rút này. Chúc các em giữ được cho mình một tâm lý thật vững vàng, trang bị đầy đủ hành trang kiến thức, nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!

Xem Thêm:  Bà mẹ giàu nhất nhì showbiz Việt dạy con cực khéo: Vừa qua con đạt điểm tuyệt đối, thứ hạng cao nhất lớp

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Infonet Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/tranh-8-loi-sai-co-ban-khi-lam-de-thi-vao-lop-10-mon-tieng-anh-412874.html

Ngó qua 2 trường quốc tế ở quận Ba Đình: Chương trình học cụ thể ra sao mà học phí thấp nhất cũng hơn 230 triệu đồng/năm

#Tránh #lỗi #sai #cơ #bản #khi #làm #đề #thi #vào #lớp #môn #tiếng #Anh

0

Chỉ còn hơn một tuần nữa, học sinh lớp 9 sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Ngoài việc nắm chắc các kiến thức đã học, các em cũng cần nắm được những lỗi sai cơ bản trong bài thi tiếng Anh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Danh sách 181 điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Hà Nội 

Để giúp các em có thể đạt được điểm cao nhất trong bài thi môn Tiếng Anh vào lớp 10, thầy giáo Đỗ Minh Trung – giáo viên tiếng Anh với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi tại Hà Nội, chia sẻ về  8 lỗi cơ bản và cách khắc phục như sau:Thầy giáo Đỗ Minh Trung1. Lỗi ở dạng bài phát âm và trọng âmHọc sinh thường không học thuộc một số các quy tắc của bài phát âm, trọng âm. Có nhiều em còn kém ở phần phát âm của từ vựng nên khi làm thường chọn bừa, chọn theo cách đọc của mình mà không nắm chắc lý thuyết nên xác suất chọn được đáp án đúng là không nhiều.Lời khuyên là phải học thuộc cách phát âm của một số nguyên âm, phụ âm khó, cách phát âm đuôi “s/es” và đuôi “ed”, cũng như một số mẹo đối với bài đánh trọng âm các từ 2,3 âm tiết của tính từ, động từ, danh từ,… hoặc có kết thúc đuôi như “-ion”, “-ity” “-ance” “-ence”“-ment”,…2. Lỗi ở dạng bài điền từ và bài đọcThứ nhất, ở dạng bài này, các em thường bắt tay vào làm hoặc dịch luôn bài mà bỏ qua một phần quan trọng là đọc chủ đề. Đây là phần tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của bài (trừ trường hợp bài không có chủ đề). Điều này khiến cho các em không có cái nhìn tổng thể của cả bài một cách nhanh nhất.Ngoài ra các em cũng thường không để ý từ loại cần điền vào chỗ trống, ý nghĩa của từ cần điền… Việc xác định từ loại mà em cần điền vào bài sẽ giúp em có được phương hướng để chọn đáp án đúng cho bài điền từ với xác suất lên đến 70%, phần còn lại chỉ là em lắp ghép đáp án đã chọn và xem lại nghĩa đúng để chắc chắn hơn với lựa chọn của mình.Thứ hai, các em có thói quen dịch toàn bộ nội dung của bài xong mới đọc đến câu hỏi. Thói quen này sẽ khiến các em mất nhiều thời gian cho bài đọc và có thể dẫn đến không đủ thời gian để làm các bài tiếp theo.Điều học sinh nên làm là đọc câu hỏi trước, từ đó xác định được ý tưởng, xác định được mức độ khó của từng câu để làm câu dễ trước.Tiếp theo các em cần phải tìm nội dung cho câu trả lời đó, khi đọc sang nội dung của bài đọc là phải trả lời như thế nào và ở dòng nào trong bài,… Và khi đã biết được kiểu câu hỏi phải trả lời thì sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời.3. Lỗi ở phần ngữ pháp và từ vựngỞ phần này, còn tồn tại trường hợp học sinh mắc lỗi sai trong bài chia động từ, câu hỏi đuôi, danh từ, động từ, giới từ, mạo từ,…Nguyên nhân có thể do những yếu tố sau:- Thứ nhất, các em chưa nắm chắc ngữ pháp dẫn đến tình trạng phân vân khi làm bài, không nghĩ ra đáp án hoặc chọn nhầm đáp án.- Thứ hai, các em còn thiếu vốn từ vựng, nên khi dịch câu hỏi, dịch sai nghĩa dẫn đến chọn nhầm đáp án.- Thứ ba, một số em còn không cẩn thận, chủ quan trong việc làm bài nên chỉ đọc lướt qua làm nhanh, vội vàng nên dẫn đến việc chọn sai đáp án.Để khắc phục các yếu tố trên, các em cần củng cố lại kiến thức đã học, xem lại các dạng bài mình còn mắc lỗi, làm bài phải giữ một tinh thần thoải mái, bình tĩnh, đọc và hiểu kỹ đề bài cũng như các phương án trả lời để lựa chọn đáp án phù hợp nhất.Thầy Trung và học sinh của mình4. Lỗi ở dạng bài viết lại câuỞ dạng bài này, học sinh vẫn còn có tình trạng không nắm chắc các cấu trúc cơ bản. Đồng thời, khi học trên lớp thường học theo hình thức tự luận để viết lại câu, nên khi sang bài thi thật – hình thức trắc nghiệm, cũng khiến các em gặp rất nhiều khó khăn.Để khắc phục phần này, học sinh buộc phải học kỹ các cấu trúc câu cơ bản, cần phải viết lại câu cẩn thận với độ chính xác tuyệt đối. Và để làm tốt, các em cần phải nắm chắc các cấu trúc cơ bản như:- Cấu trúc viết lại câu của thì hiện tại hoàn thành.- Cấu trúc câu mong ước “Wish” và cấu trúc “Used to”.- Cấu trúc câu trực tiếp – gián tiếp.- Cấu trúc câu bị động, bao gồm: cấu trúc “have something done” và “get something done”.- Cấu trúc câu so sánh bằng, so sánh hơn, so sánh kép,…- Cấu trúc mệnh đề quan hệ, câu bị động.- Cấu trúc câu điều kiện loại 1, loại 2.- Cấu trúc liên quan đến các từ chỉ mục đích như: in order to, in order that..- Từ nối (linking words): because, although, though, but, so, so that, therefore,…5. Lỗi ở dạng bài sửa lỗi saiDạng bài này được coi là bài “cứu điểm” cho học sinh. Tuy nhiên, đây cũng chính là bài dễ mất điểm. Một số bạn đã luyện nhiều đề, sẽ tìm ngay ra đáp án sai, nhưng một số bạn khác sẽ là dạng bài khó hoặc cần nhiều thời gian để tìm ra đáp án sai, nhiều khi không tìm được nên khoanh bừa đáp án.Vì vậy, khi gặp dạng bài này, ngoài việc nắm chắc ngữ pháp, các em cũng nên “dắt túi” một số mẹo làm bài, sẽ giúp tăng khả năng chọn được đáp án chính xác.6. Lỗi ở dạng bài câu hỏi giao tiếpCác em thường chọn câu trả lời theo cách dịch của mình mà không nghĩ đến nhiều câu trả lời phải dựa vào ngữ cảnh, dựa vào cách trả lời chuẩn/ đặc biệt cho câu hỏi đó,…Vì vậy với phần này, các em chỉ cần ôn kỹ phần Speaking trong sách giáo khoa. Ngoài ra, học sinh cần ôn lại cách đặt câu hỏi và câu trả lời đối với các dạng: lời mời, gợi ý, yêu cầu, khuyên nhủ, khen ngợi,…7. Lỗi ở dạng bài từ đồng nghĩa – trái nghĩaỞ dạng bài này, học sinh cần chú ý đọc kỹ, xác định yêu cầu của đề và nét nghĩa cần tìm. Nhiều em đã dịch được đề và biết nghĩa các đáp án nhưng lại chọn nhầm đáp án do không đọc kĩ đề bài.Bên cạnh đó, các em cũng cần đoán được nghĩa của từ/ cụm từ gạch chân dựa vào ngữ cảnh. Bởi, một từ tiếng Anh thường có nhiều hơn một nét nghĩa, việc đọc và dịch cẩn thận nghĩa của cả câu sẽ giúp chúng ta xác định trong câu, từ đó mang nghĩa gì và có thể suy đoán từ cần điền. Lưu ý này rất quan trọng, bởi từ đồng nghĩa cần tìm là từ có thể thay thế từ in đậm trong ngữ cảnh câu đó, chứ không thuần túy là đồng nghĩa với từ đó.8. Lỗi ở dạng bài cụm động từ, thành ngữĐây là phần câu hỏi khó nhất trong đề thi, không chỉ yêu cầu các em phải nhớ chính xác nghĩa của những cụm động từ (phrasal verbs), thành ngữ (idioms),… mà các em phải hiểu rõ nghĩa của đáp án khi điền vào câu hỏi đó. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài, hầu hết các em đều không nhớ, không để ý nghĩa chính xác, hoặc hiểu sai ý của câu hỏi,… Kết quả là các em thường làm sai dạng câu hỏi này.Để khắc phục, các em cần học kỹ một số cụm động từ của các động từ như: to get, to make, to take, to bring, to do,… và một số thành ngữ trong sách giáo khoa đã được học. Ngoài ra, các em cũng nên luyện kĩ lại những câu hỏi của phần bài tập này.Với những chia sẻ và hướng dẫn trên, thầy Minh Trung hy vọng các em học sinh còn đang lo lắng cho kì thi vào 10 môn Tiếng Anh sẽ phần nào yên tâm hơn trong giai đoạn gấp rút này. Chúc các em giữ được cho mình một tâm lý thật vững vàng, trang bị đầy đủ hành trang kiến thức, nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Infonet Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttps://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/tranh-8-loi-sai-co-ban-khi-lam-de-thi-vao-lop-10-mon-tieng-anh-412874.html

Ngó qua 2 trường quốc tế ở quận Ba Đình: Chương trình học cụ thể ra sao mà học phí thấp nhất cũng hơn 230 triệu đồng/năm

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button