Pháp Luật

Trốn cách ly 2022 bị xử phạt thế nào?

Thời gian gần đây, khi dịch ngày càng bùng phát mạnh và có xu hướng tiếp tục gia tăng, có nhiều người chỉ biết nghĩ cho bản thân, trốn tránh cách ly đã làm lây lan bệnh trong cộng đồng. Vậy, hành vi trốn cách ly bị xử phạt như thế nào? Bài viết này Báo Năng Lượng sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Kiểm dịch là gì?

Bỏ trốn cách ly là biểu hiện và hành động của một người đang hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 thoái thác trách nhiệm chống dịch, không thực hiện các biện pháp cách ly cơ bản do nhà nước đề ra. Vì người dân vùng dịch có biểu hiện nhiễm Covid-19 sẽ được nhà nước hỗ trợ đưa vào khu cách ly để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.

Trốn tránh cách ly y tế là một việc làm hết sức nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của cộng đồng xã hội. Với trách nhiệm của một công dân, những người thuộc diện phải cách ly theo dõi dịch cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly để đảm bảo an toàn cho bản thân (được điều trị kịp thời ngay khi mắc bệnh). ), vừa đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng, đồng thời tránh những hậu quả pháp lý đáng tiếc.

Làm thế nào để tránh bị cô lập?

2. Hình phạt cho việc thoát khỏi sự cô lập Covid-19 là gì?

Việc trốn cách ly sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 117/2020 / NĐ-CP như sau:

Điều 11. Vi phạm quy định về cách ly y tế và buộc cách ly y tế

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức cách ly y tế hoặc cưỡng chế cách ly y tế trong trường hợp phải cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly y tế hoặc cưỡng chế, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

c) Không lập danh sách, theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc với người bị cách ly hoặc cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế hoặc cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A thuộc diện kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm. bệnh truyền nhiễm nhóm A hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người nào trốn tránh việc cách ly y tế sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm. Ngoài ra, người thoát khỏi tình trạng cách ly còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc cách ly y tế hoặc cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại Điểm a, b Khoản 1 và Điểm a, b Khoản 2 Điều này.

3. Có án tù không nếu tôi trốn khỏi cách ly?

Đối với hành vi trốn khỏi nơi cách ly, nếu xét thấy hành vi đó có dấu hiệu nguy hiểm cho xã hội thì có thể coi là tội lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người hoặc tội xâm phạm an toàn ở nơi đông người ở Việt Nam. Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

Điều 240. Tội làm lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào có một trong các hành vi sau đây làm lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. :

a) Đưa động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật ra khỏi vùng có dịch, vật nuôi khác có khả năng truyền bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. các xác định khác;

b) Đưa động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật vào lãnh thổ Việt Nam nhiễm hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền sang người;

c) Các hành vi khác làm lây lan bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, hành vi trốn cách ly, lây bệnh có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 12 năm.

“Điều 295. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người.

1. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người, gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ. cải tạo đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ thương tật của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

a) Làm chết 02 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

d) Chịu trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn nơi đông người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người trong trường hợp có khả năng thực sự dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì người phạm tội bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. ”.

Người chưa được xác định mắc bệnh COVID-19 đang sống trong khu vực đã có quyết định kiểm dịch, phong tỏa mà trốn khỏi khu vực cách ly, khu vực phong tỏa gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí. phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý vi phạm quy định về an toàn nơi tập trung đông người theo quy định của Luật trên.

Trên đây là ý kiến ​​cá nhân của Báo Năng Lượng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: F3 F4 có cần cách ly không, Cam kết cách ly y tế tại nhà để phòng ngừa Covid-19 trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Báo Năng Lượng.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Trốn cách ly 2022 bị xử phạt thế nào?❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Trốn cách ly 2022 bị xử phạt thế nào?” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Trốn cách ly 2022 bị xử phạt thế nào? [ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Trốn cách ly 2022 bị xử phạt thế nào?” bạn nhé.

Xem Thêm:  Hàng xóm xây sửa nhà quá ồn, phải làm thế nào?

Bài viết “Trốn cách ly 2022 bị xử phạt thế nào?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-17 15:30:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Xem thêm về Trốn cách ly 2022 bị xử phạt thế nào?
#Trốn #cách #bị #xử #phạt #thế #nào

Gần đây, khi dịch bệnh đang diễn ra mạnh hơn và có chiều hướng vẫn tiếp tục gia tăng thì có rất nhiều con người chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà trốn tránh cách ly, gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy, hành vi trốn cách ly bị xử phạt thế nào? Bài viết này Báo Năng Lượng sẽ giúp bạn có câu trả lời.
1. Trốn cách ly là gì?
Trốn cách ly là biểu hiện, hành động của người đang hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 thoái bỏ trách nhiệm chống dịch, không thực hiện biện pháp cách ly cơ sở mà nhà nước đề ra. Bởi những người từ vùng dịch có biểu hiện của việc nhiễm Covid-19 sẽ được nhà nước hỗ trợ tới khu cách ly để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.
Việc trốn tránh cách ly y tế là việc làm hết sức nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng xã hội. Với trách nhiệm của một công dân, người thuộc diện phải cách ly để theo dõi dịch bệnh cần nghiêm túc chấp hành việc cách ly để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân (được điều trị kịp thời ngay khi phát hiện bị nhiễm dịch bệnh), vừa bảo đảm an toàn cho gia đình, cộng đồng, đồng thời vừa tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt pháp lý.

2. Trốn cách ly Covid-19 bị xử phạt thế nào?
Việc trốn cách ly sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:
Điều 11. Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tổ chức cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
c) Không lập danh sách và theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.
2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;
c) Cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.
Như vậy, người nào có hành vi trốn tránh cách ly y tế thì sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, người trốn cách ly còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 1 và các điểm a, b khoản 2 Điều này.
3. Có bị phạt tù nếu trốn cách ly không?
Đối với hành vi trốn cách ly, nếu xét thấy hành vi có biểu hiện nguy hiểm cho xã hội thì có thể xét vào Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người hoặc Tội vi phạm về an toàn ở nơi đông người tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:
Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;
b) Làm chết người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;
b) Làm chết 02 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Như vậy, hành vi trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 12 năm.
“Điều 295. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người
1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;
d) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.
Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều luật trên.
Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Báo Năng Lượng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: F3 F4 có cần cách ly không, Bản cam kết cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch Covid-19 từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Báo Năng Lượng.

Xem Thêm:  Làm lý lịch tư pháp cần giấy tờ gì 2022?

#Trốn #cách #bị #xử #phạt #thế #nào

Gần đây, khi dịch bệnh đang diễn ra mạnh hơn và có chiều hướng vẫn tiếp tục gia tăng thì có rất nhiều con người chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà trốn tránh cách ly, gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy, hành vi trốn cách ly bị xử phạt thế nào? Bài viết này Báo Năng Lượng sẽ giúp bạn có câu trả lời.
1. Trốn cách ly là gì?
Trốn cách ly là biểu hiện, hành động của người đang hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 thoái bỏ trách nhiệm chống dịch, không thực hiện biện pháp cách ly cơ sở mà nhà nước đề ra. Bởi những người từ vùng dịch có biểu hiện của việc nhiễm Covid-19 sẽ được nhà nước hỗ trợ tới khu cách ly để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.
Việc trốn tránh cách ly y tế là việc làm hết sức nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng xã hội. Với trách nhiệm của một công dân, người thuộc diện phải cách ly để theo dõi dịch bệnh cần nghiêm túc chấp hành việc cách ly để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân (được điều trị kịp thời ngay khi phát hiện bị nhiễm dịch bệnh), vừa bảo đảm an toàn cho gia đình, cộng đồng, đồng thời vừa tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt pháp lý.

2. Trốn cách ly Covid-19 bị xử phạt thế nào?
Việc trốn cách ly sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:
Điều 11. Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tổ chức cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
c) Không lập danh sách và theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.
2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;
c) Cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.
Như vậy, người nào có hành vi trốn tránh cách ly y tế thì sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, người trốn cách ly còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 1 và các điểm a, b khoản 2 Điều này.
3. Có bị phạt tù nếu trốn cách ly không?
Đối với hành vi trốn cách ly, nếu xét thấy hành vi có biểu hiện nguy hiểm cho xã hội thì có thể xét vào Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người hoặc Tội vi phạm về an toàn ở nơi đông người tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:
Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;
b) Làm chết người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;
b) Làm chết 02 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Như vậy, hành vi trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 12 năm.
“Điều 295. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người
1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;
d) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.
Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều luật trên.
Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Báo Năng Lượng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: F3 F4 có cần cách ly không, Bản cam kết cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch Covid-19 từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Báo Năng Lượng.

Xem Thêm:  Quy chế thi đua khen thưởng trường mầm non 2022

#Trốn #cách #bị #xử #phạt #thế #nào

Gần đây, khi dịch bệnh đang diễn ra mạnh hơn và có chiều hướng vẫn tiếp tục gia tăng thì có rất nhiều con người chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà trốn tránh cách ly, gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy, hành vi trốn cách ly bị xử phạt thế nào? Bài viết này Báo Năng Lượng sẽ giúp bạn có câu trả lời.
1. Trốn cách ly là gì?
Trốn cách ly là biểu hiện, hành động của người đang hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19 thoái bỏ trách nhiệm chống dịch, không thực hiện biện pháp cách ly cơ sở mà nhà nước đề ra. Bởi những người từ vùng dịch có biểu hiện của việc nhiễm Covid-19 sẽ được nhà nước hỗ trợ tới khu cách ly để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng.
Việc trốn tránh cách ly y tế là việc làm hết sức nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng xã hội. Với trách nhiệm của một công dân, người thuộc diện phải cách ly để theo dõi dịch bệnh cần nghiêm túc chấp hành việc cách ly để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân (được điều trị kịp thời ngay khi phát hiện bị nhiễm dịch bệnh), vừa bảo đảm an toàn cho gia đình, cộng đồng, đồng thời vừa tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt pháp lý.

2. Trốn cách ly Covid-19 bị xử phạt thế nào?
Việc trốn cách ly sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:
Điều 11. Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tổ chức cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;
b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
c) Không lập danh sách và theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.
2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;
b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;
c) Cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.
Như vậy, người nào có hành vi trốn tránh cách ly y tế thì sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng – 20.000.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, người trốn cách ly còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 1 và các điểm a, b khoản 2 Điều này.
3. Có bị phạt tù nếu trốn cách ly không?
Đối với hành vi trốn cách ly, nếu xét thấy hành vi có biểu hiện nguy hiểm cho xã hội thì có thể xét vào Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người hoặc Tội vi phạm về an toàn ở nơi đông người tại Bộ luật hình sự 2015 như sau:
Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;
c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;
b) Làm chết người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:
a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;
b) Làm chết 02 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Như vậy, hành vi trốn cách ly làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 12 năm.
“Điều 295. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người
1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;
d) Là người có trách nhiệm về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.
Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh COVID-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều luật trên.
Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Báo Năng Lượng. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: F3 F4 có cần cách ly không, Bản cam kết cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch Covid-19 từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Báo Năng Lượng.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button