Điện Tử

Tụ điện trong quạt có tác dụng gì

Tụ điện là một linh kiện vật lý rất quan trọng trong rất nhiều thiết bị và thường có những chức năng tương đương nhau dù bạn sử dụng ở bất cứ thiết bị nào đi chăng nữa. Nếu bạn đang nghiên cứu về quạt và cần giải đáp về câu hỏi: tụ điện trong quạt có tác dụng gì thì hãy xem bài viết này để được giải đáp thỏa đáng nhất nhé.

Tụ điện có tác dụng gì trong quạt, trong bo mạch

Để hiểu hết các chức năng của tụ  điện trong quạt thì đầu tiên chúng ta cần phải biết tụ điện được phân chia thành những loại nào, tất nhiên mỗi loại đều sẽ có một chức năng riêng biệt. Trong các thiết bị thông thường thường sử dụng một số loại tụ điện như sau: tụ hóa, tụ dầu, tụ gốm,… Tuy nhiên, bài viết chỉ đề cập đế quạt nên bài viết biết chỉ đề cập đến tụ dầu – Loại tụ thường được sử dụng trong máy quạt. Tụ dầu hay còn được gọi với cái tên khác là tụ bù dầu.

Tụ bù dầu có cấu tạo là một trong hai vật dẫn được đặt gần nhau và được ngăn cách bởi một lớp điện môi ở giữa. Tụ bù dầu có tác dụng tích và phóng điện trong mạch.

Ngoài ra, một chức năng rất quan trọng của tụ bù dầu là bù công suất phản kháng, nâng cao hệ số công suất và đảm bảo mạng lưới điện được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Xem Thêm:  Relay thời gian

Tụ bù dầu là loại có hình dạng chữ nhật, có độ bền cao và thường được sử dụng cho hầu hết các hệ thống  bù. Đặc biệt là những hệ thống có công suất lớn và có sóng hài, chất lượng điện thường xấu.

Cách kiểm tra tụ điện có còn hoạt động được nữa không? Những biểu hiện

Như chúng ta đã biết thì tụ điện được sử dụng trong quạt còn có một chức năng rất quan trọng là làm lệch từ trường và cung cấp một hiệu điện thế lớn để khởi động được quạt. Khi quạt đã khởi động được  thì tụ điện cũng như đã hết vai trò.

Một trong những hiện tượng của quạt điện bị hỏng tụ là quạt điện sẽ không quay nữa nhưng trục động cơ sẽ bị rung mạnh và chúng ta hoàn toàn có thể nghe thấy tiếng ù ù khi gần quạt. Khác hoàn toàn với các trục trắc trước đây về các vấn đề như quạt bị kẹt trục hoặc cũng có thể bị sát cốt.

Tụ điện trong quạt bị hỏng còn dễ dàng nhận thấy bằng cách nhìn bằng mắt thường. Dấu hiện thường gặp là tụ bị phồng, bị nứt,…cũng có thể là bị thủng nếu quá trình hư hỏng kéo dài.

Nguyên nhân quạt bị hỏng tụ điện

Bất kì một linh kiện vật lý nào đều có thời hạn sử dụng được tính toán dựa trên số lần nạp xả của nó (nếu là động cơ) hoặc là theo thời gian làm việc (đối với các loại động cơ khác).

Riêng đối với tụ điện, quá trình nạp xả có thể là nguyên nhân chính gây hỏng tụ điện. Quá trình nạp và xả tụ điện thường diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn ( từ 10^-6 giây đến 10^-3 giây).

Xem Thêm:  Cầu chì là gì

Điện áp nạp xả của tụ điện trong quạt có thể lớn hơn rất nhiều so với điện áp định mức mà tụ điện có thể chịu được, do vậy tụ điện rất dễ bị đánh thủng trong quá trình nạp xả do sự chênh lệch về điện áp nạp xả và điện áp định mức cho phép. Mức chênh lệch càng lớn thì càng dễ gây hỏng tụ điện.

Một số nguyên nhân chủ quan khác có thể gây hỏng tụ điện mà không liên quan đến quá trình nạp xả như:

Tụ điện có chất lượng  kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết rất nhiều và lớp điện môi đặt giữa hai bản cực không đạt được tiêu chuẩn. Làm cho tụ điện dễ dàng bị đánh thủng.

Điện áp thực tế của tụ điện là không ổn định và có biên độ dao động lớn.

Sử dụng tụ điện không phù hợp với thiết bị, với công suất của thiết bị điện đó.

Tụ điện bị hỏng do quá số lần nạp xả cho phép. Nguyên nhân này thường xảy ra là chủ yếu, do tụ điện tới hạn mà người sử dụng không hề hay biết.

Cách khắc phụ tụ điện quạt bị hỏng ngay tại nhà

Cách khắc phụ đơn giản nhất để biết tụ điện quạt có bị hỏng hay không ngay tại nhà là: Nạp điện cho tụ điện rồi chập hai đầu dây lại với  nhau, nếu tụ điện phóng điện tóe sáng cùng tiếng nổ nhỏ thì tức tụ điện vẫn còn sử dụng được. Chú ý là phương pháp này chỉ sử dụng những tụ điện loại nhỏ, chẳng hạn trong trường hợp này là sử dụng với tụ điện sử dụng trong quạt điện bị hỏng.

Xem Thêm:  Reactor là gì

Trong quá trình thử, nếu như chắc chắn tụ điện của quạt bị hỏng thì chúng ta chỉ cần thay tụ điện mới. Quạt điện sẽ hoạt động lại bình thương. Cần lưu ý thông số của tụ mới thay vào phải khớp với thông số của tụ vừa bị hư. Việc không phù hợp sẽ làm cho tụ điện mới dễ bị hỏng, hoặc gây nguy hiểm đến máy quạt của chúng ta.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tụ điện quạt có thời gian sử dụng lâu nhất bạn nên sử dụng quạt với công suất vừa phải, không nên để quạt chạy quá lâu, hoặc bạn hoàn toàn có thể chọn cách là để quạt chạy thông qua một máy ổn áp.

Giá của tụ điện trong quạt điện

Tụ điện sử dụng trong quạt điện có công suất khả nhỏ nên giá không cao so với  sử dụng trong các linh kiện điện tử khác có công suất lớn. Do đó tụ điện loại này thường dao động từ 100K – 250K.

Nếu như giá thành thay thế tụ điện khá mắt, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một cách thay thế khác là mua hẵn một các quạt mới. Tất nhiên các vấn đề này thuộc về phần chủ quan bên  bạn.

Trên đây là những thông tin chung về trường hợp quạt điện hỏng tụ cũng như đã cho bạn thấy rõ những tác dụng quan trọng của tụ điện trong quạt. Ngoài ra, nếu bạn cần mua linh kiện trong các thiết bị điện ở gia đình, cơ quan hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé.

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button