Phân loại tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp thường được sử dụng khá nhiều trong các hệ thống máy móc hiện đại. Tủ điện bao gồm nhiều bộ phận cấu thành như: Công tắc, cầu giao, máy biến thế, biến áp,…Tủ điện có nhiều kích thước và hình dáng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta phân loại tủ điện công nghiệp một cách chi tiết, giúp các doanh nghiệp sử dụng đúng mục đích.

Tủ điện MSB

tu-msb

Tủ điện MSB hay còn được gọi với cái tên khác là tủ điện tổng. Là nơi cung cấp những mạch điện riêng biệt được quản lí bằng các cầu chì. Tủ điện MSB thường được sử dụng trong các mạch hạ thế và xuất hiện trong các mạng lưới phân phối điện. Tủ điện MSB được chia thành 3 thành phần:

Tủ điện điều khiển trung tâm

Với chức năng khá quan trọng, tủ điện điều khiển trung tâm luôn là một loại tủ điện công nghiệp có mặt tài nhiều công trình lớn. Tủ điện điều khiển trung tâm được chi thành 2 loại như sau:

  • Loại cố định
  • Loại không cố đinh (có thể di chuyển được để sử dụng)

Cấu tạo của tủ điện điều khiển trung tâm bao gồm các thành phần như: bộ biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao/tam giác, bộ khởi động bằng máy biến áp, các thiết bị bảo vệ, thiết bị lập trình.

Tủ điện loại này thường được dung trong các động cơ công nghiệp, thủy lợi với 2 cơ chế vận hành chủ yếu:

  • Vận hành đóng ngắt, đổi chiều quay động cơ
  • Vận hành thay đổi  tốc độ quay động cơ
  • Các hình thức vận hành có thể là tại chỗ hoặc từ xa.

Tủ điện chuyển mạch (ATS)

tu-ats-1

Tụ điển ATS được sử dụng ở những nơi có phụ tải cấp liên tục. Công cụ dung để cấp điện khi có sự cố phía nguồn lưới thường là máy phát điện. Tủ điện ATS thường có các thông số như:

+) Điện áp định mức: 380V – 415V

+) Dòng điện định mức: 1600A/2000A/2500A/3200A/6300A

+) Thời gian chuyển mạch của tủ điện là từ 5 – 10s

Tủ điện phân phối (DB)

tu-DB-1

Đúng như hai từ “phân phối”, tủ điện DB thường được sử dụng trong các nhà máy cũng như phân xưởng hoặc phân phối điện trong các tòa nhà. Điều này cũng là một phần quyết định tính gọn nhẹ, thẩm mỹ cao của tủ DB.

Tủ điện DB có nhiều màu sử dụng tùy khu vực, thuận tiện cho  việc sữa chữa cũng như bảo trì

Tủ điện phòng cháy chữa cháy

tủ phòng cháy chữa cháy

Là một trong những loại tủ điện công nghiệp khá quan trọng trong bất kì một nhà máy, xí nghiệp và cả hộ gia đình. Nguy cơ cháy nổ luôn là một mối hiểm họa rình rập. Do đó, loại tủ điện này xuất hiện với chức năng tăng cường hệ thống PCCC ngày càng một hoàn thiện.

Nguyên lý hoạt động tủ phòng cháy chữa cháy

Tất nhiên đây là một loại tủ điện vận hành tự động với một qui trình cụ thể, nghiệm ngặt. Quá trình diễn ra theo các giai đoạn sau:

+) Tủ điện vận hành bơm bù áp nếu hệ thống phòng cháy chữa cháy có tình trạng bị rò rỉ nước ra bên ngoài.

+) Tủ điện tự vận hành bơm điện khi có thông báo cháy nổ từ hệ thống.

+) Tủ điện có chức năng mở vòi cứu hỏa,

+) Cuối cùng, tủ điện có chức năng tự động cung cấp năng lượng (tự sạc), sau đó thông báo tình trạng ác quy lên hệ thống  giúp người dùng có thể dễ dàng kiểm soát.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn của tủ điện phòng cháy chữa cháy:

+) Điện áp: 3P-380V

+) Đèn báo pha

+) Đo dòng điện, điện áp

+) Báo mất pha

+) Đạt được tiêu chuẩn IP 43 – IP 55.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện có số lượng sử dụng nhiều nhất. Thường được dùng trong hầu hết các hệ thống chiếu sáng công cộng như: Đèn đường giao thông trong các khu phố, khu đô thị, khu dân cư, các trường học, sân  bay, sân vận động, công trình công cộng khác,..

tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tùy thuộc vào kích thước của hệ thống cần được chiếu sáng mà tủ điện có kích thước cũng như cấu tạo khác nhau. Tủ điện điều khiển chiếu sáng có tiêu chuẩn IP43 – IP 55. Có thể được kết nối với rơ le thời gian để tạo thành một thiết bị bật hoặc tắt hệ thống ánh sáng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tủ tụ bù

tủ tụ bù

Chức năng chính của tủ tụ bù là bù công suất cho các phụ tải được sử dụng trong một số máy móc ở phân xưởng, dây chuyền sản xuất, một số  phụ tại thương mại lớn khác. Công suất bù của tủ tụ bù có thể lên đến 600kVAR. Do đó, tủ tụ bù luôn đáp ứng các yêu cầu của khách hang về điều chỉnh dung lượng bù và bảo vệ tụ.

Tủ Rack

tủ rack

Tủ rack hay còn có tên  gọi khác  là tủ mạng. Loại tủ này chuyên dụng để chứa một số thiết bị mạng quan trọng, có thể kể đến như: Router, Switch,…Với mục đích chứa đựng để bảo vệ các thiết bị này dưới các tác động từ bên ngoài.

Về phần chất liệu cấu thành, tủ mạng có thể được làm bằng tôn hoặc thép với độ dày từ 1,2  – 1,5 mm. Khi sử dụng tủ Rack, khách hàng nên sử dụng những tủ đạt chuẩn về độ dày, tránh việc sử dụng các loại tủ có độ dày hoặc chất liệu kém hơn, gây ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của loại tủ này.

Tủ điện công tơ

Nếu có nhu cầu đo đếm khối lượng điện năng kỹ thuật, điện năng thương mại thì việc sử dụng tủ điện công tơ thật sự hữu ích. Tùy vào nhu cầu và mục đích của khách hàng mà tủ điện công tơ có tải 1 pha hoặc 3 pha.

tủ điện công tơ

Với công suất lớn và chức năng vô cùng quan trọng, tủ điện công tơ thường được sử dụng khá nhiều ở các trạm biến áp, nhà máy công nghiệp,… Chức năng chính của tủ điện công tơ là để đo lường, giám sát điện năng.

Tủ điện điều khiển động cơ

Tủ điện hòa đồng bộ

tủ điện hòa đồng bộ

Tủ điện hòa đồng bộ có chức năng chính là đưa các hệ thống điện, các nguồn điện cũng như các máy phát điện có thể dùng song song nhau. Việc này đem đến sự tiết kiệm nhiên liệu không hề nhỏ cùng hiệu suất khi chuyển giao các thiết bị từ độc lập đến song song.

Ngoài ra, tử điện hòa đồng bộ còn  giúp hạn chế rủi ro về điện khá lớn. Khi một trong các hệ thống phát điện, nguồn điện gặp trục trặc thì ngay lập tức sẽ chuyển sang sử dụng một hệ thống khác mà không hề bị gián đoạn. Một chức năng khác cũng khá quan trọng đối với tủ điện hòa đồng bộ đó là cung cấp điện và tối ưu hóa việc tiết kiệm nhiên liệu, điều khiển cho chạy số lượng máy phát điện theo nhu cầu của phụ tải.

Tủ RMU

Tủ RMU được thiết kế theo cấu trúc metal enclosed. Loại tủ này kín hoàn toàn với các phần tử kín hoàn toàn với các phần tử đóng ngắt điện khác. Chất liệu làm tủ RMU chủ yếu là từ thép không gỉ. Điều này giúp người sử dụng an toàn hơn trong quá trình vận hành. Cũng như chống bẩn, ẩm tốt.

Phân loại tủ RMU theo nhu cầu của khách hàng:

– Tủ mở rộng được

– Tủ  không mở rộng được.

Với  tuổi đời lên đến 20 năm, tủ RMU còn được sử dụng khá ổn định trong các trường hợp thời tiết khắc nghiệt và luôn đáp ứng được những yêu cầu đề ra.

Tủ RMU có chức năng khá quan trọng và thường được sử dụng trong các công trình như: Tòa nhà chung cư, văn phòng, trung tâm cưới hỏi, các nhà máy năng lượng, trung tâm mua sắm,…

Các sản phẩm tủ RMU có tính ứng dụng khá cao, vì thế luôn phải được sản xuất theo một tiêu chuẩn nhất định. Theo qui định thì tủ RMU cần phải theo tiêu chuẩn: ISO 9001:2000 và ISO 14001.

Tủ điện công nghiệp luôn chiếm một vai trò không hề nhỏ trong các hệ thống tự động hóa. Ngày nay nền công nghiệp càng phát triển thì vai trò của các tủ điện càng được chú trọng.