Sơ đồ đấu nối tủ điện

Tủ điện công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng ở thời đại công nghiệm hóa như hiện nay. Do đó, nhu cầu tìm hiểu các hướng dẫn sơ đồ đấu nối tủ điện ngày càng trở nên quan trọng. Vậy lắp sơ đồ tủ điện như thế nào để đạt được kết quả cao nhất? Hiệu quả cao và chính xác. Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi gải đáp ngay trong bài này.

Kiểm tra bản vẽ thiết kế và lựa chọn thiết bị hợp lý

kiểm tra bản vẽ thiết kế

Một trong những công đoạn khá quan trọng là kiểm tra bản vẽ thiết kế. Nếu bản vẽ sai hoặc có vấn đề chưa xử lí xong thì sau khi đấu nổi tủ điện, hệ thống sẽ không hoạt động một cách tối ưu nhất hoặc không hoạt động. Chính vì vậy, trướ khi lắp đặt một sơ đồ đấu nối tụ điện, cần phải nghiên cứu thật kĩ các yếu tố trong bản thiết kế.

Nếu tủ điện mà bạn sử dụng thuộc loại MSB, những yếu tố quan trọng bạn cần phải xác định được bao gồm: số lượng phụ tải, số nhánh phân phối,.. Từ đó có thể được toàn bộ giá trị của tất cả các thiết bị đóng tắt, thiết bị bảo vệ cũng như dây dẫn điện. Kiểm tra bản vẽ thiết kế giúp người sử dụng có thể cân đối được giữa bài toán chất lượng và giá thành. Đặc biệt đối với các dự án lớn thì độ chính xác cũng như giá trị hiệu quả mang lại càng phải được chú trọng kĩ lưỡng hơn rất nhiều. Một số thương hiệu lớn giúp bạn có thể lựa chọn được các linh kiện để đấu nối tủ điện như: Siemen, ABB, Schnaidei, Mitsubishi…đây đều là những thương hiệu lâu đời và đã khẳng định thương hiệu tại Việt Nam.

Lên bản vẽ layout bố trí thiết bị điện trên tụ điện

thiết kế bản vẽ layout

Sau khi đã có một bản vẽ sơ đồ hoàn thiện cũng như xác định được đâu là những linh kiện cần mua. Thì đến bước lên bản vẽ layout bố trí này sẽ giúp chúng ta sắp xếp các linh kiện theo một thứ tự hợp lý. Ở công đoạn này, điều quan trọng là phải bố trí các thiết bị một cách thật hợp lí, chuẩn theo sơ đồ mạch điện. Liệt kê lại các thiết bị, linh kiện có sử dụng trong sơ đồ. Từ đó, phác họa lên bản vẽ layout.

Bản vẽ layout bao gồm: cách bố trí sắp xếp các linh kiện, thiết bị, hệ thống dây dẫn trong sơ đồ, nguyên lý hoạt động, …. Điều này giúp cho việc đọc hiểu bản vẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra việc hình dung bản vẽ cũng như các thiết bị điện trong bản vẽ cũng được thực hiện. Đây là một trong những bước quan trọng giúp khách hàng có chọn lựa dịch vụ đấu nối tụ điện hay không.

Bản vẽ layout bố trí thiết bị điện trên tụ điện còn được coi là sự cam kết giữa hai bên trước khi tiền hành vào thực hiện. Không chỉ giúp cho quá trình lắp ráp, gia công dễ dàng hơn, mà bản vẽ layout còn giúp khách hàng dễ dàng rà soát tiến độ, tính chính xác của công việc được thực thi. Các khoảng cách linh kiện, thiết bị trong sơ đồ đã được qui định khá rõ ràng trong bản vẽ phục vụ quá trình kiểm nghiệm lại của khách hàng.

Trong trường hợp có sai sót trong quá trình gia công, nếu bên nào vi phạm thì sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Phần phát sinh được bồi thường như đã qui định giống như hợp đồng.  Đa số các bản vẽ layout của sơ đồ đấu nối tụ điện công nghiệp được vẽ trên phần mềm AutoCard 2D hoặc 3D (đòi hỏi khách hàng phải có kĩ năng đọc được bản vẽ)

Gia công lắp đặt phần vỏ tụ điện công nghiệp

Sau khi có bản phát họa layout, khách hàng đồng ý kí kết hợp đồng thì sẽ tiền hành gia công lắp đặt phần vỏ tụ điện trước. Các công việc gia công chi tiết mặt tủ điện sẽ được lập trình trên máy tính, sau đó được thực hiện bởi các dàn máy mọc hiện đại có độ chính xác cao. Yêu cầu của công đoạn này là phải đúng như những gì đã quy ước trên bản vẽ layout.

Công việc tiếp theo gia công phần vỏ đó là sơn phủ bề mặt tủ điện công nghiệp. Công đoạn này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thường thì người ta sẽ sử dụng hệ thống sơn tĩnh điện hoàn toàn tự động giúp chất lượng sơn được nâng cao, tránh trầy xướt, hỏng hóc qua thời gian. Phun sơn tĩnh điện cũng là bước kết thúc trong quá trình gia công lắp đặt phần vỏ tụ điện công nghiệp.

Lắp gá thiết bị điện lên tủ điện công nghiệp

lắp gá thiết bị điện

Sau khi gia công lắp đặt phần vỏ tủ điện công nghiệp, bước tiếp theo sẽ là lắp gá thiết bị điện lên tủ điện công nghiệp. Quá trình này cần phải tuân thủ theo các yêu cầu sau đây:

Một số thiết bị giúp người lắp gá quan sát toàn bộ quá trình cần phải được đẩy lên vị trí cao hơn như: đèn báo pha tủ điện, đồng hồ đo điện,…

Các thiết bị điều khiển thì đặt ở phía dưới giúp người thực hiện quá trình lắp đặt dễ dàng điều khiển, vận hành đơn giản

Phân bổ các nút điều khiển giúp người thi công dễ dàng điều khiển, tránh sự nhầm lẫn do có quá nhiều thao tác.

Sắp xếp bố trí các thiết bị bên trong tủ điện một cách hợp lí nhất: cầu đấu, rơle, timer,… Việc sắp xếp mang lại lợi ích cả về thẫm mỹ lẫn hiệu suất trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, công việc này còn giảm sự nhiễm từ giữa các thiết bị, từ đó giúp quá trình vận hành trở nên ít vẫn đề, tăng tính tuổi thọ của cả dây chuyền vận hành.

Để bố trí các thiết bị bên trong tủ điện một cách hợp lí, bằng kinh nghiệm thực tiễn cũng như công dụng của chúng mà người ta chia thành các nhóm sau đây:

Nhóm thiết bị điều khiển: rơ le bảo vệ, rơ le trung gian, bộ điều khiển, cảm biến,…Nhóm này thường được đặt cùng một bên, tránh hiện tượng nhiễu tín hiệu.

Nhóm khí tụ điện: Aptomat, Contactor, khởi động từ

Đấu nối tủ điện theo sơ đồ

đấu nối tủ điện theo sơ đồ

Trong quá trình đấu nối tủ điện theo sơ đồ cần nắm vững các nguyên lí sau:

Đấu nối dây giữa các thiết bị, linh kiện cần có độ chính xác cao và khoa học phù hợp đặc tính của linh kiện đó.

Có sự phân biệt màu, có đầu ghi số.,… thuận tiện việc bảo trì sữa chữa

Sự phân chia rõ ràng tránh nhiều sóng của mạch điều khiển tự động và mạch động lực từ xa.

Chống nhiễu là điều kiện tiên quyết trong sơ đồ đấu dây, do đó các loại dây cần được mua dưới dạng chống nhiễu tốt.

Nêu tuân thủ làm theo quy trình, tránh đốt cháy giai đoạn gây khó khăn trong việc rà soát cũng như ảnh hưởng đến mạch điều khiển sau này.

Cho dòng điện vào chạy thử hệ thống

Đây là công đoạn dường như là bắt buộc để kiểm tra xem sơ đồ đấu nối tủ điện có được vận hàng tốt không. Qui trình tiến hành tuân thủ theo các bước như sau:

Test thủ công bằng đồng hồ trước khi xông điện, công việc đòi hỏi người thực hiện có nhiềm kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn. Test thủ công bằng đồng hồ hay còn được gọi là test nguội.

Sau khi test nguội, người ta xông điện năng vào và chạy thử nghiệm các thiết bị trong sơ đồ đấu nối. Kiểm tra lần lượt các thiết bị bao gồm: đèn báo pha tủ điện, đồng hồ đo chỉ số, các thiết bị đóng ngắt,..Nếu các thiết bị hoạt động cần kiểm tra theo 2 phương án: Nguyên nhân do chất lượng của thiết bị điện hoặc nguyên nhân do lắp ráp sai qui trình. Tùy vào từng nguyên nhân mà có cách xử lý cũng như bồi thường hợp lý.

Để có một sơ đồ đấu nối tủ điện công nghiệp hiệu quả, ngoài việc chuẩn bị kĩ lưỡng dụng cụ thì người nối cần phải có chuyên môn cao. Giúp hệ thống hoạt động trơn tru, đạt năng suất cao trong quá trình vận hành. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những thiết bị liên quan đến tủ điện chất lượng cao nhất.